TP Hồ Chí Minh: Cần triệt ngay con “bạch tuộc” cho vay nặng lãi

Những người phải vay nặng lãi được xem như con bò căng mọng sữa mà giới giang hồ ra sức vắt. Chỉ cần một con mồi “sập bẫy”, bọn cho vay nặng lãi sẽ tìm mọi cách bóp, nặn, tra tấn làm cho con nợ ấy “thân tàn ma dại”, dở sống, dở chết, bị rút đến đồng tiền cuối cùng. Từ nguồn tiền ấy, con “bạch tuộc” cho vay nặng lãi càng phình to ra…

Cách đây chục năm, cái T “Biển” (nhân vật mà chúng tôi đề cập đến trong bài) chẳng phải là một nhân vật có “số má” gì cho lắm ở khu vực quận 2, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Thậm chí, cái tên T “Biển” còn bị coi là tầm thường, là “cắc ké” trong mắt của giới “anh chị” nơi này. Ấy vậy mà bây giờ, nhắc đến tên T “Biển”, đám “ong ve, em út” đã thập phần kính nể và ngưỡng mộ. Bởi hiện giờ T “Biển” đang là một đại ca đầu gấu có rất nhiều tiền… mà đối với giới lưu manh, du đãng thời nay, đồng tiền là trên hết, đồng tiền là tất cả. Một câu hỏi to tướng: T “Biển” đã làm điều ấy như thế nào? Và đây là câu trả lời: Tất cả là nhờ cho vay nặng lãi.

Trong tay chúng tôi là lá đơn kêu cứu của người đàn bà cao tuổi - bà P.T.N.Y (sinh năm 1962), thường trú phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Trong đơn, bà Y cho biết: “Khoảng cuối năm 2015, tôi có vay của ông T.N.T (tên thường gọi là “T Biển”) số tiền là 1.700.000.000 đồng, với số tiền lãi phải trả một tháng là 510 triệu đồng (lãi suất là 30%/ tháng, tương đương 360%/năm). Cứ 10 ngày phải trả lãi một lần với số tiền là 170 triệu đồng/lần. Tất cả giấy tờ vay nợ ông T giữ hết mà không giao tôi bản nào và số tiền vay, trả lãi đều là tiền mặt, giao và nhận trực tiếp.

Nhà bà Y bị khủng bố bằng sơn và chất bẩn.
Nhà bà Y bị khủng bố bằng sơn và chất bẩn.

Đầu năm 2016, do số tiền lãi quá cao nên sau khi đã trả được một thời gian thì tôi không còn đủ khả năng chi trả nữa thì ông T. có giới thiệu và buộc tôi phải vay của bà N.N.H (tên thường gọi là V, vợ của ông “T Biển”) với số tiền là 500 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng, tương đương 360%/năm để tiếp tục trả lãi cho khoản đã vay là 1.700.000.000 đồng trước đó. Với thủ đoạn tương tự, ông “T Biển” nhiều lần buộc tôi phải tiếp tục vay tiếp tiền của bà H để tiếp tục trả lãi cho các khoản vay trước đó. Tôi đã phải trả lãi cho số tiền đã vay kể trên kéo dài cho đến năm 2017, với tổng số tiền đã trả cho ông “T Biển” và bà H khoảng hơn 20 tỉ đồng”.

Có lẽ ít ai mường tượng được nổi số tiền lũy tiến do nợ lãi phát sinh nở nhanh như thế nào nếu chưa từng va chạm thực tế với dân cho vay nặng lãi. Nghĩa là chỉ trong vòng vài tháng không trả lãi, số tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và kể từ đó, tiền lãi tiếp tục nhân lên với tốc độ chóng mặt.

Chưa dừng lại ở đó, T “Biển” còn ép bà Y 2 lần kí giấy vay nợ 130 cây vàng của người đàn ông tên A (ở quận 5) vào tháng 6/2016 và tháng 7/2017, với lãi suất 10%/tháng. Bà Y kể: “Lợi dụng sự hoảng loạn và hạn chế về hiểu biết của tôi, T “Biển” đã nhiều lần ép tôi kí vào giấy nợ đã viết sẵn. Khi số tiền nợ lên đến hàng chục tỉ đồng, T. “Biển” ép tôi cầm cố nhiều bất động sản, bán nhiều đất đai để trả nợ”.

Nhóm T. “Biển” còn ép ông P.H. X (em ruột bà Y) tham gia một dự án bất động sản để gán 1.800m2 đất ở phường Cát Lái, TP Thủ Đức của gia đình ông vào nợ của T. “Biển”. Đến giữa năm 2020, bà Y được nhóm T. “Biển” thông báo còn nợ số tiền hơn 82 tỉ đồng. Lúc này, bà Y và ông X không thể chịu đựng được nữa nên làm đơn cầu cứu.

Một trường hợp khác là bà N.T.D. Năm 2016, bà D vay của vợ chồng T “Biển” 1,6 tỉ đồng với lãi suất 30%/tháng. Khi vay tiền, các bên chỉ nói miệng, không ghi giấy, tiền lãi được thông báo qua tin nhắn, 10 ngày phải trả 160 triệu đồng. Thời gian đầu, bà D trả lãi đều đặn nên mọi chuyện êm xuôi. Thời gian sau, do khó khăn, bà D chậm thanh toán nên bị cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc. Đến giữa năm 2021, bà D không còn khả năng trả nợ, liên tục bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa.

Bà D cho biết: “Tôi vay 1,6 tỉ đồng, đến nay ước tính đã trả tiền lãi cho vợ chồng T “Biển” khoảng 16 tỉ đồng, giờ vẫn còn nợ tiền gốc. Bao năm nay, tôi chạy vạy khắp nơi để có tiền trả lãi suất và luôn sống trong lo sợ, không biết cầu cứu ai. Không chỉ đe dọa, có lần H (vợ T Biển) còn dùng nón bảo hiểm đánh tôi ngoài đường để dằn mặt”.

Khủng bố và đe dọa con nợ là chiêu bài quen thuộc của dân cho vay nặng lãi. Chính vì thế, bọn cho vay nặng lãi luôn quy tập dưới trướng đám du côn, đầu gấu để sai khiến trong những trường hợp cần uy hiếp các con nợ chậm trả hoặc gặp khó khăn khi trả. Thủ đoạn thông thường của bọn tay chân là: Nhắn tin đe dọa, chặn đường uy hiếp, đến nhà gây sức ép, làm nhục... Thêm một cấp nữa là tạt sơn, ném mắm tôm, chất bẩn vào nhà hoặc nặng hơn nữa là hành hung gây thương tích… Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất lại nằm ở việc thể hiện dấu hiệu: Từ những kẻ cho vay nặng lãi đơn lẻ, mang tính chất manh mún, dần hình thành những băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức như Năm Cam và tập đoàn tội ác của hắn là một dẫn chứng cụ thể cho chuyện này.

Không cần kể ra những gì mà bà Y và gia đình đã phải chịu đựng dưới sự tra tấn và hành hạ mà nhóm T “Biển” đã gây ra trong từng ấy năm nợ nần của bà. Có lần, do quá phẫn uất, bà Y đã tưới xăng tự tử ngay tại trụ sở Công an quận 2, may mà được cứu kịp. Tuy nhiên, đến giờ, bà Y vẫn phải trốn sự truy tìm của băng T “Biển” bởi bà vẫn đang còn là con nợ của bọn chúng. T “Biển” từng tuyên bố một câu xanh rờn sau khi biết bà tự tử không thành: “Bà có chết đi thì con cháu bà cũng phải nai lưng trả nợ cho tôi”(!?)

Ngô An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Ngày 22/6/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường (70 tuổi), trú tại ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn với lí do bà Lê Thị Cương, người đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Thiện (ông Thiện là người có nghĩa vụ liên quan) phải nhập viện…
Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (Khoản 5, Điều 6).
Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Liên quan đến những nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hà, nguyên Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng có nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và xây dựng, UBND huyện Thanh Miện đã có kết luận. Nhưng điều đáng nói, sau kết luận thanh tra, người dân càng bức xúc cho rằng, những căn nhà mái tạm sai phạm trước đây, nay lại “biến” thành những căn nhà kiên cố, khang trang (!?)...
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin khác

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?
Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động