Tỉnh Thái Nguyên: Cần làm rõ có hay không “lợi ích nhóm” trong dự án Huống Thượng - Chùa Hang TP Thái Nguyên

Quá trình lựa chọn nhà thầu tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang, TP Thái Nguyên có dấu hiệu không minh bạch, vi phạm các hành vi bị cấm được quy định tại Luật Đấu thầu.

Liệu có dàn xếp dự án trăm tỷ?

Phản ánh tới Ngày mới Online, tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D xảy ra hiện tượng “bất thường”, với sự tham gia của một nhóm nhà thầu “thân thuộc” thường xuyên trúng các dự án trên địa bàn tỉnh Thái nguyên: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Xuân Phương, Công ty TNHH Bê tông xây dựng Việt Cường, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hữu Huệ, Công ty Cổ phần Sản xuất công nghiệp xây lắp 3, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoàng Hải.

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D Xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang có dấu hiệu không minh bạch, vi phạm các hành vi bị cấm được quy định tại Luật Đấu thầu như các nhà thầu thoả thuận rút không tham gia dự thầu, nhà thầu tham dự cung cấp thông tin, tài liệu chứng minh năng lực không chính xác, một số tài liệu có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Đặc biệt ngày 16/3/2020, khi tổ chức mở thầu đối với 4 gói thầu xây lắp nêu trên có xảy ra hiện tượng cản trở nhà thầu nộp hồ sơ.

tinh thai nguyen can lam ro co hay khong loi ich nhom trong du an huong thuong chua hang tp thai nguyen
Hồ sơ mời thầu các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D Xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang

Theo tìm hiểu của phóng viên, các gói thầu nêu trên thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực Thái Nguyên do UBND TP Thái Nguyên làm chủ đầu tư và Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên là bên mời thầu.

Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2369/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư của dự án là 100 triệu USD Tổng mức đầu tư của dự án là 100 triệu USD, tương đương 2.250 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2023.

Theo Quyết định số 2369/QĐ-UBND, các gói thầu xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang, có tổng giá trị lên tới 1.344.970.000.000 đồng, gồm: TN-W-05A, giá trị 92.168.000.000 đồng; TN-W-05B, giá trị 111.424.000.000 đồng; TN-W-05C, giá trị 111.044.000.000 đồng; TN-W-05D, giá trị 53.136.000.000 đồng.

Ngày 16/3/2020, Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên tổ chức mở thầu đối với 4 gói thầu xây lắp TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D.

Từ chối cung cấp thông tin

Trao đối với báo chí, ông Tạ Văn Thán, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên cho biết: Quá trình thực hiện các TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D đúng quy định của Luật Đấu thầu. Về thông tin xảy ra xô xát cản trở nhà thầu nộp hồ sơ ông Tạ Văn Thán cho biết: có nắm được thông tin, nhưng sự việc diễn ra tại ngoài trụ sở Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên và sau đó cũng không có nhà thầu nào phản ánh nên việc mở thầu vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu các gói thầu xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang phần đường phân đoạn 2 có giá trị hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp uy tín về năng lực tham gia mua hồ sơ nhưng bất ngờ “thoái lui”. Việc các nhà thầu có năng lực, uy tín rút lui vào phút cuối khỏi gói thầu trăm tỷ khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không hành vi thông thầu, thoả thuận rút lui khi tham gia các gói thầu như phản ánh?

Điều kỳ lạ, mặc dù khẳng định làm đúng quy trình tuy nhiên ông Tạ Văn Thán, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên từ chối cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới quá trình lựa chọn nhà thầu với nhiều lý do.

Trước những điều trùng hợp hi hữu, bất thường trong quá trình lựa chọn nhà thầu tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không việc lợi ích nhóm thâu tóm các gói thầu làm thất thoát ngân sách nhà nước?

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Ngày mới Online đã gọi điện thoại cho bà Lê Lan Quyên, Chánh Văn phòng UBND TP Thái Nguyên để thông tin vụ việc trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin khi có ý kiến của cơ quan chức năng TP Thái Nguyên

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  
huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Tin khác

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động