Tỉnh Thái Nguyên: Cần làm rõ có hay không “lợi ích nhóm” trong dự án Huống Thượng - Chùa Hang TP Thái Nguyên

Quá trình lựa chọn nhà thầu tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang, TP Thái Nguyên có dấu hiệu không minh bạch, vi phạm các hành vi bị cấm được quy định tại Luật Đấu thầu.

Liệu có dàn xếp dự án trăm tỷ?

Phản ánh tới Ngày mới Online, tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D xảy ra hiện tượng “bất thường”, với sự tham gia của một nhóm nhà thầu “thân thuộc” thường xuyên trúng các dự án trên địa bàn tỉnh Thái nguyên: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Xuân Phương, Công ty TNHH Bê tông xây dựng Việt Cường, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hữu Huệ, Công ty Cổ phần Sản xuất công nghiệp xây lắp 3, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoàng Hải.

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D Xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang có dấu hiệu không minh bạch, vi phạm các hành vi bị cấm được quy định tại Luật Đấu thầu như các nhà thầu thoả thuận rút không tham gia dự thầu, nhà thầu tham dự cung cấp thông tin, tài liệu chứng minh năng lực không chính xác, một số tài liệu có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Đặc biệt ngày 16/3/2020, khi tổ chức mở thầu đối với 4 gói thầu xây lắp nêu trên có xảy ra hiện tượng cản trở nhà thầu nộp hồ sơ.

Hồ sơ mời thầu các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D Xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang
Hồ sơ mời thầu các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D Xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang

Theo tìm hiểu của phóng viên, các gói thầu nêu trên thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực Thái Nguyên do UBND TP Thái Nguyên làm chủ đầu tư và Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên là bên mời thầu.

Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2369/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư của dự án là 100 triệu USD Tổng mức đầu tư của dự án là 100 triệu USD, tương đương 2.250 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2023.

Theo Quyết định số 2369/QĐ-UBND, các gói thầu xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang, có tổng giá trị lên tới 1.344.970.000.000 đồng, gồm: TN-W-05A, giá trị 92.168.000.000 đồng; TN-W-05B, giá trị 111.424.000.000 đồng; TN-W-05C, giá trị 111.044.000.000 đồng; TN-W-05D, giá trị 53.136.000.000 đồng.

Ngày 16/3/2020, Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên tổ chức mở thầu đối với 4 gói thầu xây lắp TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D.

Từ chối cung cấp thông tin

Trao đối với báo chí, ông Tạ Văn Thán, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên cho biết: Quá trình thực hiện các TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D đúng quy định của Luật Đấu thầu. Về thông tin xảy ra xô xát cản trở nhà thầu nộp hồ sơ ông Tạ Văn Thán cho biết: có nắm được thông tin, nhưng sự việc diễn ra tại ngoài trụ sở Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên và sau đó cũng không có nhà thầu nào phản ánh nên việc mở thầu vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu các gói thầu xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang phần đường phân đoạn 2 có giá trị hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp uy tín về năng lực tham gia mua hồ sơ nhưng bất ngờ “thoái lui”. Việc các nhà thầu có năng lực, uy tín rút lui vào phút cuối khỏi gói thầu trăm tỷ khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không hành vi thông thầu, thoả thuận rút lui khi tham gia các gói thầu như phản ánh?

Điều kỳ lạ, mặc dù khẳng định làm đúng quy trình tuy nhiên ông Tạ Văn Thán, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên từ chối cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới quá trình lựa chọn nhà thầu với nhiều lý do.

Trước những điều trùng hợp hi hữu, bất thường trong quá trình lựa chọn nhà thầu tại các gói thầu TN-W-05A; TN-W-05B; TN-W-05C và TN-W-05D xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không việc lợi ích nhóm thâu tóm các gói thầu làm thất thoát ngân sách nhà nước?

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Ngày mới Online đã gọi điện thoại cho bà Lê Lan Quyên, Chánh Văn phòng UBND TP Thái Nguyên để thông tin vụ việc trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin khi có ý kiến của cơ quan chức năng TP Thái Nguyên

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động