Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?

Vụ Công ty TNHH Hưng Long sử dụng 3 xe ô tô ngang nhiên chặn bắt giữ xe ô tô và hàng hóa của Công ty CP kinh doanh dầu mỏ hóa khí lỏng Liên Quảng Thành (Công ty Liên Quảng Thành) đang lưu thông tại địa phận xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ngày 29/9/2020, đã gây sự bức xúc trong dư luận xã hội.
Đây là lần thứ 3, Công ty TNHH Hưng Long thực hiện hành vi trái pháp luật này! Mặc dù Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo sát sao nhưng đến nay đã gần 6 tháng, Công an Thái Bình vẫn im lặng, chưa xử lí theo quy định của pháp luật, khiến dư luận xã hội lại càng hoài nghi có hay không sự bảo kê cho tội phạm?!...

Căn cứ vào hồ sơ thu thập được và phản ánh của Nhân dân cho thấy: Vào khoảng 12 giờ, ngày 29/9/2020, có 3 xe ô tô mang các biển kiểm soát: 17A - 00747, 17C - 09375 và 17 K-3863, do bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long chỉ huy vây ép chặn giữ xe mang biển kiểm soát 17C- 0468 cùng hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành tại địa phận xã Quỳnh Hải, buộc lái xe của Công ty Liên Quảng Thành phải rời khỏi xe. Do phản ánh kịp thời của báo chí và phản đối của Nhân dân trước hành vi dừng đỗ phương tiện gây cản trở ách tắc giao thông trên địa bàn, ngày 28/10/2020 (sau 1 tháng), theo yêu cầu và hướng dẫn của Công an huyện Quỳnh Phụ, các phương tiện trên mới được di chuyển về Cửa hàng bán xăng Hoàng Trọng, xã Quỳnh Hải, nhưng vẫn do sự quản lí, cầm giữ chặt chẽ của Công ty TNHH Hưng Long. Mãi đến ngày 25/2/2021, sau ngày bắt giữ phương tiện tài sản trái pháp luật của Công ty TNHH Hưng Long gần 5 tháng, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện Quỳnh Phụ mới chuyển các phương tiện đó về trụ sở Công an huyện quản lí và chuyển giao cho Đội 3, Cục Quản lý thị trường Thái Bình thực thi chức năng kiểm tra hàng hóa trên xe của Công ty Liên Quảng Thành.

Hiện trường vụ nhóm người của Công ty TNHH Hưng Long bắt giữ xe và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành ngày 29/9/2020.
Hiện trường vụ nhóm người của Công ty TNHH Hưng Long bắt giữ xe và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành ngày 29/9/2020.

Phải nói thêm rằng, trước đó ngày 25/8/2020, cũng từng diễn ra vụ việc tương tự, dưới sự chỉ huy của ông Chu Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long cùng nhóm người đã chặn bắt giữ xe đang lưu thông, hành hung gây thương tích cho 3 nhân viên của Công ty Liên Quảng Thành tại địa phận phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình. Công an TP Thái Bình đã thụ lí vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận và xử lí theo pháp luật và trả lời cho Công ty Liên Quảng Thành theo quy định.

Căn cứ Điều 86 và Điều 87 Luật Giao thông đường bộ, chỉ có 2 lực lượng chức năng được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và tạm giữ phương tiện là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông. Ngoài hai lực lượng trên không một tổ chức, cá nhân nào được quyền dừng, bắt giữ phương tiện đang tham gia giao thông nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thế nhưng vợ chồng ông Chu Văn Long chỉ là một chủ doanh nghiệp kinh doanh đơn thuần lại coi thường kỉ cương phép nước, ngang nhiên huy động người trắng trợn bắt giữ phương tiện hàng hóa của doanh nghiệp khác đang lưu thông trên đường?! Mặc dù, Công ty Liên Quảng Thành đã có đơn trình báo về hành vi trái pháp luật trên tới Công an huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan chức năng ở Thái Bình, nhưng Công an huyện Quỳnh Phụ làm ngơ, mặc cho vợ chồng ông Chu Văn Long chiếm giữ phương tiện và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành từ đến nay đã gần 6 tháng.

Bi hài là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn có tiềm ẩn xã hội đen núp bóng doanh nghiệp nêu trên không được chính quyền sở tại có biện pháp ngăn chặn và xử lí nghiêm minh. Trong khi đó, UBND huyện Quỳnh Phụ lại có động thái giao cho Cơ quan Quản lí thị trường xử lí, cho dù Cơ quan Quản lí thị trường không trực tiếp bắt giữ xe hàng này. Bởi hàng hóa trên xe không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ là vỏ các bình gas thu gom từ các đại lí. Sự ấu trĩ về thực tế môi trường kinh doanh và am hiểu pháp luật của những người đứng đầu chính quyền sở tại là nguyên nhân dẫn đến vụ việc càng trở nên phức tạp. Trong thực tế, thị trường kinh doanh gas đang diễn ra hiển nhiên trong cả nước, người tiêu dùng chỉ cần có gas để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sinh hoạt cấp thiết hằng ngày, còn gas của hãng nào thì người dân không quan tâm miễn là bảo đảm chất lượng. Đặc biệt trong đại dịch Covid -19 thực hiện cách li xã hội, việc cung cấp gas kịp thời cho người dân là việc làm chính đáng của doanh nghiệp thể hiện ý thức tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Việc thu đổi các vỏ lẫn lộn của các đại lí kinh doanh gas là nỗi nhọc nhằn của các doanh nghiệp trong đại dịch, nếu có xảy ra thì các doanh nghiệp phải tự thương thảo hoán đổi cho nhau và nếu không thương thảo được thì khởi kiện ra Tòa để xử lí theo pháp luật về cạnh tranh. Thế nhưng, thông qua hành xử của UBND huyện và sự làm ngơ của Công an huyện Quỳnh Phụ đã bộc lộ có hay không sự đồng lõa bảo kê dung túng cho tội phạm?

Quan điểm của các luật gia cho rằng, hành vi côn đồ của vợ chồng ông Chu Văn Long nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành hành vi tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, cần phải được truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm b, c, đ, Điều 172 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Đó là chưa nói đến tội danh có tính chất côn đồ xâm hại thân thể công dân. Trước những hành vi có dấu hiệu côn đồ lộng hành ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng ông Chu Văn Long, dư luận xã hội đòi hỏi các ngành chức năng ở Thái Bình sớm có biện pháp ngăn chặn và xử lí nghiêm minh. Chấm dứt tình trạng núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen như “băng nhóm Đường Dương” từng gây “bão” dư luận vừa qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…

Tin khác

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)
Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ
Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Xem thêm
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động