Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?

Vụ Công ty TNHH Hưng Long sử dụng 3 xe ô tô ngang nhiên chặn bắt giữ xe ô tô và hàng hóa của Công ty CP kinh doanh dầu mỏ hóa khí lỏng Liên Quảng Thành (Công ty Liên Quảng Thành) đang lưu thông tại địa phận xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ngày 29/9/2020, đã gây sự bức xúc trong dư luận xã hội.
Đây là lần thứ 3, Công ty TNHH Hưng Long thực hiện hành vi trái pháp luật này! Mặc dù Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo sát sao nhưng đến nay đã gần 6 tháng, Công an Thái Bình vẫn im lặng, chưa xử lí theo quy định của pháp luật, khiến dư luận xã hội lại càng hoài nghi có hay không sự bảo kê cho tội phạm?!...

Căn cứ vào hồ sơ thu thập được và phản ánh của Nhân dân cho thấy: Vào khoảng 12 giờ, ngày 29/9/2020, có 3 xe ô tô mang các biển kiểm soát: 17A - 00747, 17C - 09375 và 17 K-3863, do bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long chỉ huy vây ép chặn giữ xe mang biển kiểm soát 17C- 0468 cùng hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành tại địa phận xã Quỳnh Hải, buộc lái xe của Công ty Liên Quảng Thành phải rời khỏi xe. Do phản ánh kịp thời của báo chí và phản đối của Nhân dân trước hành vi dừng đỗ phương tiện gây cản trở ách tắc giao thông trên địa bàn, ngày 28/10/2020 (sau 1 tháng), theo yêu cầu và hướng dẫn của Công an huyện Quỳnh Phụ, các phương tiện trên mới được di chuyển về Cửa hàng bán xăng Hoàng Trọng, xã Quỳnh Hải, nhưng vẫn do sự quản lí, cầm giữ chặt chẽ của Công ty TNHH Hưng Long. Mãi đến ngày 25/2/2021, sau ngày bắt giữ phương tiện tài sản trái pháp luật của Công ty TNHH Hưng Long gần 5 tháng, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện Quỳnh Phụ mới chuyển các phương tiện đó về trụ sở Công an huyện quản lí và chuyển giao cho Đội 3, Cục Quản lý thị trường Thái Bình thực thi chức năng kiểm tra hàng hóa trên xe của Công ty Liên Quảng Thành.

Hiện trường vụ nhóm người của Công ty TNHH Hưng Long bắt giữ xe và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành ngày 29/9/2020.
Hiện trường vụ nhóm người của Công ty TNHH Hưng Long bắt giữ xe và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành ngày 29/9/2020.

Phải nói thêm rằng, trước đó ngày 25/8/2020, cũng từng diễn ra vụ việc tương tự, dưới sự chỉ huy của ông Chu Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long cùng nhóm người đã chặn bắt giữ xe đang lưu thông, hành hung gây thương tích cho 3 nhân viên của Công ty Liên Quảng Thành tại địa phận phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình. Công an TP Thái Bình đã thụ lí vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận và xử lí theo pháp luật và trả lời cho Công ty Liên Quảng Thành theo quy định.

Căn cứ Điều 86 và Điều 87 Luật Giao thông đường bộ, chỉ có 2 lực lượng chức năng được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và tạm giữ phương tiện là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông. Ngoài hai lực lượng trên không một tổ chức, cá nhân nào được quyền dừng, bắt giữ phương tiện đang tham gia giao thông nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thế nhưng vợ chồng ông Chu Văn Long chỉ là một chủ doanh nghiệp kinh doanh đơn thuần lại coi thường kỉ cương phép nước, ngang nhiên huy động người trắng trợn bắt giữ phương tiện hàng hóa của doanh nghiệp khác đang lưu thông trên đường?! Mặc dù, Công ty Liên Quảng Thành đã có đơn trình báo về hành vi trái pháp luật trên tới Công an huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan chức năng ở Thái Bình, nhưng Công an huyện Quỳnh Phụ làm ngơ, mặc cho vợ chồng ông Chu Văn Long chiếm giữ phương tiện và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành từ đến nay đã gần 6 tháng.

Bi hài là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn có tiềm ẩn xã hội đen núp bóng doanh nghiệp nêu trên không được chính quyền sở tại có biện pháp ngăn chặn và xử lí nghiêm minh. Trong khi đó, UBND huyện Quỳnh Phụ lại có động thái giao cho Cơ quan Quản lí thị trường xử lí, cho dù Cơ quan Quản lí thị trường không trực tiếp bắt giữ xe hàng này. Bởi hàng hóa trên xe không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ là vỏ các bình gas thu gom từ các đại lí. Sự ấu trĩ về thực tế môi trường kinh doanh và am hiểu pháp luật của những người đứng đầu chính quyền sở tại là nguyên nhân dẫn đến vụ việc càng trở nên phức tạp. Trong thực tế, thị trường kinh doanh gas đang diễn ra hiển nhiên trong cả nước, người tiêu dùng chỉ cần có gas để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sinh hoạt cấp thiết hằng ngày, còn gas của hãng nào thì người dân không quan tâm miễn là bảo đảm chất lượng. Đặc biệt trong đại dịch Covid -19 thực hiện cách li xã hội, việc cung cấp gas kịp thời cho người dân là việc làm chính đáng của doanh nghiệp thể hiện ý thức tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Việc thu đổi các vỏ lẫn lộn của các đại lí kinh doanh gas là nỗi nhọc nhằn của các doanh nghiệp trong đại dịch, nếu có xảy ra thì các doanh nghiệp phải tự thương thảo hoán đổi cho nhau và nếu không thương thảo được thì khởi kiện ra Tòa để xử lí theo pháp luật về cạnh tranh. Thế nhưng, thông qua hành xử của UBND huyện và sự làm ngơ của Công an huyện Quỳnh Phụ đã bộc lộ có hay không sự đồng lõa bảo kê dung túng cho tội phạm?

Quan điểm của các luật gia cho rằng, hành vi côn đồ của vợ chồng ông Chu Văn Long nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành hành vi tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, cần phải được truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm b, c, đ, Điều 172 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Đó là chưa nói đến tội danh có tính chất côn đồ xâm hại thân thể công dân. Trước những hành vi có dấu hiệu côn đồ lộng hành ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng ông Chu Văn Long, dư luận xã hội đòi hỏi các ngành chức năng ở Thái Bình sớm có biện pháp ngăn chặn và xử lí nghiêm minh. Chấm dứt tình trạng núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen như “băng nhóm Đường Dương” từng gây “bão” dư luận vừa qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.
Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.
Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...

Tin khác

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!
Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?
Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án
Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động