Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?

Vụ Công ty TNHH Hưng Long sử dụng 3 xe ô tô ngang nhiên chặn bắt giữ xe ô tô và hàng hóa của Công ty CP kinh doanh dầu mỏ hóa khí lỏng Liên Quảng Thành (Công ty Liên Quảng Thành) đang lưu thông tại địa phận xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ngày 29/9/2020, đã gây sự bức xúc trong dư luận xã hội.
Đây là lần thứ 3, Công ty TNHH Hưng Long thực hiện hành vi trái pháp luật này! Mặc dù Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo sát sao nhưng đến nay đã gần 6 tháng, Công an Thái Bình vẫn im lặng, chưa xử lí theo quy định của pháp luật, khiến dư luận xã hội lại càng hoài nghi có hay không sự bảo kê cho tội phạm?!...

Căn cứ vào hồ sơ thu thập được và phản ánh của Nhân dân cho thấy: Vào khoảng 12 giờ, ngày 29/9/2020, có 3 xe ô tô mang các biển kiểm soát: 17A - 00747, 17C - 09375 và 17 K-3863, do bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long chỉ huy vây ép chặn giữ xe mang biển kiểm soát 17C- 0468 cùng hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành tại địa phận xã Quỳnh Hải, buộc lái xe của Công ty Liên Quảng Thành phải rời khỏi xe. Do phản ánh kịp thời của báo chí và phản đối của Nhân dân trước hành vi dừng đỗ phương tiện gây cản trở ách tắc giao thông trên địa bàn, ngày 28/10/2020 (sau 1 tháng), theo yêu cầu và hướng dẫn của Công an huyện Quỳnh Phụ, các phương tiện trên mới được di chuyển về Cửa hàng bán xăng Hoàng Trọng, xã Quỳnh Hải, nhưng vẫn do sự quản lí, cầm giữ chặt chẽ của Công ty TNHH Hưng Long. Mãi đến ngày 25/2/2021, sau ngày bắt giữ phương tiện tài sản trái pháp luật của Công ty TNHH Hưng Long gần 5 tháng, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện Quỳnh Phụ mới chuyển các phương tiện đó về trụ sở Công an huyện quản lí và chuyển giao cho Đội 3, Cục Quản lý thị trường Thái Bình thực thi chức năng kiểm tra hàng hóa trên xe của Công ty Liên Quảng Thành.

Hiện trường vụ nhóm người của Công ty TNHH Hưng Long bắt giữ xe và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành ngày 29/9/2020.
Hiện trường vụ nhóm người của Công ty TNHH Hưng Long bắt giữ xe và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành ngày 29/9/2020.

Phải nói thêm rằng, trước đó ngày 25/8/2020, cũng từng diễn ra vụ việc tương tự, dưới sự chỉ huy của ông Chu Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long cùng nhóm người đã chặn bắt giữ xe đang lưu thông, hành hung gây thương tích cho 3 nhân viên của Công ty Liên Quảng Thành tại địa phận phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình. Công an TP Thái Bình đã thụ lí vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận và xử lí theo pháp luật và trả lời cho Công ty Liên Quảng Thành theo quy định.

Căn cứ Điều 86 và Điều 87 Luật Giao thông đường bộ, chỉ có 2 lực lượng chức năng được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và tạm giữ phương tiện là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông. Ngoài hai lực lượng trên không một tổ chức, cá nhân nào được quyền dừng, bắt giữ phương tiện đang tham gia giao thông nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thế nhưng vợ chồng ông Chu Văn Long chỉ là một chủ doanh nghiệp kinh doanh đơn thuần lại coi thường kỉ cương phép nước, ngang nhiên huy động người trắng trợn bắt giữ phương tiện hàng hóa của doanh nghiệp khác đang lưu thông trên đường?! Mặc dù, Công ty Liên Quảng Thành đã có đơn trình báo về hành vi trái pháp luật trên tới Công an huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan chức năng ở Thái Bình, nhưng Công an huyện Quỳnh Phụ làm ngơ, mặc cho vợ chồng ông Chu Văn Long chiếm giữ phương tiện và hàng hóa của Công ty Liên Quảng Thành từ đến nay đã gần 6 tháng.

Bi hài là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn có tiềm ẩn xã hội đen núp bóng doanh nghiệp nêu trên không được chính quyền sở tại có biện pháp ngăn chặn và xử lí nghiêm minh. Trong khi đó, UBND huyện Quỳnh Phụ lại có động thái giao cho Cơ quan Quản lí thị trường xử lí, cho dù Cơ quan Quản lí thị trường không trực tiếp bắt giữ xe hàng này. Bởi hàng hóa trên xe không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ là vỏ các bình gas thu gom từ các đại lí. Sự ấu trĩ về thực tế môi trường kinh doanh và am hiểu pháp luật của những người đứng đầu chính quyền sở tại là nguyên nhân dẫn đến vụ việc càng trở nên phức tạp. Trong thực tế, thị trường kinh doanh gas đang diễn ra hiển nhiên trong cả nước, người tiêu dùng chỉ cần có gas để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sinh hoạt cấp thiết hằng ngày, còn gas của hãng nào thì người dân không quan tâm miễn là bảo đảm chất lượng. Đặc biệt trong đại dịch Covid -19 thực hiện cách li xã hội, việc cung cấp gas kịp thời cho người dân là việc làm chính đáng của doanh nghiệp thể hiện ý thức tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Việc thu đổi các vỏ lẫn lộn của các đại lí kinh doanh gas là nỗi nhọc nhằn của các doanh nghiệp trong đại dịch, nếu có xảy ra thì các doanh nghiệp phải tự thương thảo hoán đổi cho nhau và nếu không thương thảo được thì khởi kiện ra Tòa để xử lí theo pháp luật về cạnh tranh. Thế nhưng, thông qua hành xử của UBND huyện và sự làm ngơ của Công an huyện Quỳnh Phụ đã bộc lộ có hay không sự đồng lõa bảo kê dung túng cho tội phạm?

Quan điểm của các luật gia cho rằng, hành vi côn đồ của vợ chồng ông Chu Văn Long nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành hành vi tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, cần phải được truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm b, c, đ, Điều 172 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Đó là chưa nói đến tội danh có tính chất côn đồ xâm hại thân thể công dân. Trước những hành vi có dấu hiệu côn đồ lộng hành ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng ông Chu Văn Long, dư luận xã hội đòi hỏi các ngành chức năng ở Thái Bình sớm có biện pháp ngăn chặn và xử lí nghiêm minh. Chấm dứt tình trạng núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen như “băng nhóm Đường Dương” từng gây “bão” dư luận vừa qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án... khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, từ ngày 27/12, HĐXX sẽ xét đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, liên quan vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TP.Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Cho rằng mình bị người khác giả mạo chữ ký để làm sổ đỏ và ký vay vốn ngân hàng, ông Lê Văn Hùng, ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã làm đơn tố cáo gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và báo chí
Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động

Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động

Xây dựng không giấy phép trên đất nông trường giao khoán sản xuất nông nghiệp. Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền vào cuộc, nhưng lạ lùng là công trình khách sạn Bông Sen vẫn tồn tại và “tưng bừng” đón khách ăn, nghỉ qua đêm; tổ chức sự kiện, tiệc cưới, bất chấp an toàn cho khách và những quy định của pháp luật, như đang thách thức chính quyền…

Tin khác

Sẽ khởi tố chủ shop thời trang Mai Hường nếu có dấu hiệu trốn thuế

Sẽ khởi tố chủ shop thời trang Mai Hường nếu có dấu hiệu trốn thuế
Ngay trong đêm 3/12 vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khám xét cửa hàng thời trang Mai Hường (Thanh Hóa), đồng thời tạm giữ toàn bộ hàng hóa bao gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm để phục vụ công tác điều tra.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc làm rõ

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc làm rõ
Hơn 1 năm qua, 2 quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Chợ Lách và 2 quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách không được thi hành theo quy định. Đặc biệt, Bản án số 156/2021/DS-ST ngày 3/11/2021 của TAND huyện Chợ Lách, đến nay chưa được Chi cục THADS huyện Chợ Lách ra quyết định thi hành án!?...

Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?

Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?
Người dân trên địa bàn xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình liên tục phản ánh về Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao DABACO Hòa Bình chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng ngang nhiên tiến hành san, gạt đất rừng sản xuất và các loại đất khác, bất chấp quy định của pháp luật...

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến
Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân
Nhiều người dân ở khu Cánh Đồng Linh, phường Đằng Giang bức xúc cho rằng, thửa đất của gia đình họ có từ hàng chục năm nay, nhưng khi thu hồi đất lại không được đền bù thỏa đáng, quyền lợi không được bảo đảm…

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Xem thêm
Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Ngày 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án... khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, từ ngày 27/12, HĐXX sẽ xét đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, liên quan vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TP.Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Hà Tĩnh: Người dân bị giả mạo chữ ký vay vốn ngân hàng

Cho rằng mình bị người khác giả mạo chữ ký để làm sổ đỏ và ký vay vốn ngân hàng, ông Lê Văn Hùng ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh rất bức xúc nên đã làm đơn tố cáo gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và báo chí
Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?

Đất chưa chuyển đổi đã tiến hành san gạt trái phép?

Người dân trên địa bàn xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình liên tục phản ánh về Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao DABACO Hòa Bình chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng ngang nhiên tiến hành san, gạt đất rừng sản xuất và các loại đất khác, bất chấp quy định của pháp luật...
Tỉnh Bình Phước: Bị lừa mất hàng chục tỉ đồng, vợ qua đời vì uất ức!

Tỉnh Bình Phước: Bị lừa mất hàng chục tỉ đồng, vợ qua đời vì uất ức!

Nhiều lần bị lừa mất gần hết tài sản, có đơn tố cáo tội phạm nhưng các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Phước không giải quyết dứt điểm, khiến gia đình ông Phạm Đức Tuyến suy sụp, vợ ông Tuyến qua đời vì uất ức …
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động