Tỉnh Điện Biên: Có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trước đó, Ngày mới Online đã có bài viết phản ánh liên quan đến bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền đặt cọc của ông Đặng Văn Việt, nhưng không trả hàng. Một số trường hợp khác, điển hình như bà Nguyễn Thị Thương cũng bị bà Hải nợ tiền trong quá trình làm ăn, hiện đang trốn tránh. Tuy nhiên, phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên lại coi các vụ việc chỉ “mang tính chất tranh chấp dân sự”, khiến người bị hại vô cùng bức xúc...    

Vì sao bà Hải thực hiện trót lọt nhiều “phi vụ”?

Như đã thông tin trước đó, ông Đặng Văn Việt, thường trú đội 24, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và bà Nguyễn Thị Hải, thường trú đội 12, xã Noong Luống, huyện Điện Biên quen biết nhau. Biết ông Việt có nhu cầu mua số lượng lớn sa nhân, bà Hải giới thiệu với ông Việt rằng bà có nhiều mối quan hệ làm ăn bên Lào, có thể thu mua số lượng lớn sa nhân về Việt Nam bán cho ông. Ngày 15/7/2019, tại đội 24, xã Noong Hẹt, bà Hải nhận của ông Việt số tiền 1.650.000.000 đồng, mục đích để bà Hải giúp ông Việt mua 10 tấn sa nhân từ Lào. Bà Hải cam kết, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam để giao cho ông Việt. Tuy nhiên, quá thời hạn bà Hải không hề giao sa nhân như cam kết, cũng không trả lại số tiền đã nhận của ông Việt.

tinh dien bien co dau hieu cua toi lua dao chiem doat tai san
 

Giấy xác nhận của bà Hải không giao sa nhân cũng không trả tiền.

Ngày 16/1/2020, tại cửa khẩu Tây Trang, địa phận xã Nà Ư, huyện Điện Biên, ông Việt gặp bà Hải, yêu cầu trả lời về việc giao sa nhân. Qua trao đổi, bà Hải viết giấy xác nhận cho ông Việt với nội dung: “Ngày 15/7/2019, qua tìm hiểu nên tôi biết anh Đặng Văn Việt… có nhu cầu mua sa nhân. Theo đó, tôi đã giới thiệu với anh Đặng Văn Việt về việc tôi có nhiều mối quan hệ làm ăn bên nước Lào, nên tôi có thể thu mua số lượng lớn sa nhân từ Lào về Việt Nam để bán cho anh Việt. Anh Việt đã tin tưởng vào sự giới thiệu của tôi, nên đã giao cho tôi số tiền 1.650.000.000, để tôi giúp anh Việt mua số lượng 10 tấn sa nhân từ bên Lào mang về Việt Nam. Tôi đã viết giấy biên nhận số tiền trên và cam kết với anh Việt, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam giao cho anh Việt (mặc dù biết mình không có khả năng để thực hiện cam kết này với anh Việt). Đến nay đã quá thời hạn hẹn 6 tháng, tôi không thực hiện được cam kết chuyển 10 tấn sa nhân cho anh Việt”. Nhưng sau đó, bà Hải cũng trốn tránh, dẫn đến ông Việt có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Điện Biên.

          Ngoài trường hợp của ông Việt, thì vừa qua cụ Nguyễn Thị Phương, mẹ của bà Nguyễn Thị Thương trú tại  xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có đơn phản ánh, con gái cụ, trong quá trình làm ăn, buôn bán, cho bà Bạc Thị Giang và bà Nguyễn Thị Hải cùng trú tại tỉnh Điện Biên nợ một số tiền, nhưng đến nay không chịu trả mà cố tình trốn tránh, cụ thể:

Ngày 25/9/2019, bà Thương, bà Giang và bà Hải ngồi cộng chốt sổ nợ với nhau. Theo đó, bà Giang nợ bà Thương số tiền là 3,2 tỷ  đồng; bà Hải nợ bà Thương 2,3 tỷ đồng. Sau đó, bà Giang và bà Hải đề nghị trừ số tiền nợ nêu trên với bà Thương bằng việc gán cho bà Thương số tiền 3,4 tỷ đồng mà bà Giang, Hải nói rằng đã đặt cọc mua đất của vợ chồng bà B.T.H.T và ông C. V.Th. thông qua văn bản thỏa thuận ba bên do Văn phòng công chứng Điện Biên (địa chỉ số 748 phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) soạn thảo.

Tin tưởng vào mối quan hệ làm ăn từ nhiều năm, nên bà Thương đồng ý. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu và trao đổi với bà B.T.H.T, bà Thương biết không hề có việc bà Giang và bà Hải đã đặt cọc số tiền 3,4 tỷ đồng  để mua đất của vợ chồng chị bà B.T.H.T và ông C. V.Th.  Khi biết rõ sự thật, bà Thương yêu cầu bà Giang và bà Hải trả số tiền hàng đã nợ, nhưng cả hai bà đều trốn tránh.

Ngày 12/02/2020, bà Giang và bà Hải viết giấy xác nhận với nội dung: “Qua quá trình làm ăn, chúng tôi còn nợ chị Nguyễn Thị Thương… số tiền là 4.043.000.000  đồng (Bốn tỷ, không trăm bốn mươi ba triệu đồng). Đến thời điểm hiện tại chúng tôi không có khả năng trả chị Nguyễn Thị Thương số tiền trên”. Bức xúc trước sự việc trên, bà Thương đã có đơn tố cáo đến Công an tỉnh Điện Biên đề nghị làm rõ việc bà Giang, bà Hải có dấu hiệu phạm tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT cho là "mang tính chất tranh chấp dân sự"!?

Ngày 11/2/2020; 20/3/2020 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Thông báo số 106/TB-CQĐT và Văn bản số 179/CQCSĐT có với nội dung: “… Xét thấy vụ việc trên mang tính chất dân sự, không có dấu hiệu tội phạm …”.

tinh dien bien co dau hieu cua toi lua dao chiem doat tai san
Công văn số 179 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên gửi Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Trung, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ban hành Văn bản số 106, 179 với nội dung xác định: “…Xét thấy vụ việc trên mang tính chất tranh chấp dân sự không có dấu hiệu tội phạm…”, đối với sự việc của ông Đặng Văn Việt và bà Nguyễn Thị Thương là chưa xác minh, đánh giá, xem xét làm rõ sự thật khách quan về tài liệu, mà người bị hại đã cung cấp, để giải quyết đơn của ông Việt, bà Thương.

          Để làm rõ sự việc trên, ngày 24/4/2020, Tạp chí Người cao tuổi có Công văn số 16/CV-TCNCT gửi Công an tỉnh Điện Biên sắp xếp lịch làm việc với phóng viên xung quanh nội dung trên. Nhưng đến nay, Tạp chí Người cao tuổi vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi từ phía Công an tỉnh Điện Biên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn rất nhiều trường hợp khác bị bà Hải vay tiền xong trốn tránh không chịu trả dẫn đến “tán gia bại sản” nhưng dường như Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Điện Biên “không xem xét” đến đối tượng này.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo Cơ quan CSĐT xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án và các vụ khác có liên quan đến bà Hải trên địa bàn tỉnh Điện Biên để xem xét một cách khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Việt, bà Thương và các hộ gia đình khác, cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng bịa đặt những thông tin không có thật, nhằm ...

Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không có sa nhân trả cho ông Đặng Văn Việt ở tỉnh Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không có sa nhân trả cho ông Đặng Văn Việt ở tỉnh Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng sự tín nhiệm của người khác, để ...

 

 

Nguyễn Hải-Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Tin khác

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động