Tỉnh Điện Biên: Có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trước đó, Ngày mới Online đã có bài viết phản ánh liên quan đến bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền đặt cọc của ông Đặng Văn Việt, nhưng không trả hàng. Một số trường hợp khác, điển hình như bà Nguyễn Thị Thương cũng bị bà Hải nợ tiền trong quá trình làm ăn, hiện đang trốn tránh. Tuy nhiên, phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên lại coi các vụ việc chỉ “mang tính chất tranh chấp dân sự”, khiến người bị hại vô cùng bức xúc...    

Vì sao bà Hải thực hiện trót lọt nhiều “phi vụ”?

Như đã thông tin trước đó, ông Đặng Văn Việt, thường trú đội 24, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và bà Nguyễn Thị Hải, thường trú đội 12, xã Noong Luống, huyện Điện Biên quen biết nhau. Biết ông Việt có nhu cầu mua số lượng lớn sa nhân, bà Hải giới thiệu với ông Việt rằng bà có nhiều mối quan hệ làm ăn bên Lào, có thể thu mua số lượng lớn sa nhân về Việt Nam bán cho ông. Ngày 15/7/2019, tại đội 24, xã Noong Hẹt, bà Hải nhận của ông Việt số tiền 1.650.000.000 đồng, mục đích để bà Hải giúp ông Việt mua 10 tấn sa nhân từ Lào. Bà Hải cam kết, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam để giao cho ông Việt. Tuy nhiên, quá thời hạn bà Hải không hề giao sa nhân như cam kết, cũng không trả lại số tiền đã nhận của ông Việt.

3813 ynh 1 27

Giấy xác nhận của bà Hải không giao sa nhân cũng không trả tiền.

Ngày 16/1/2020, tại cửa khẩu Tây Trang, địa phận xã Nà Ư, huyện Điện Biên, ông Việt gặp bà Hải, yêu cầu trả lời về việc giao sa nhân. Qua trao đổi, bà Hải viết giấy xác nhận cho ông Việt với nội dung: “Ngày 15/7/2019, qua tìm hiểu nên tôi biết anh Đặng Văn Việt… có nhu cầu mua sa nhân. Theo đó, tôi đã giới thiệu với anh Đặng Văn Việt về việc tôi có nhiều mối quan hệ làm ăn bên nước Lào, nên tôi có thể thu mua số lượng lớn sa nhân từ Lào về Việt Nam để bán cho anh Việt. Anh Việt đã tin tưởng vào sự giới thiệu của tôi, nên đã giao cho tôi số tiền 1.650.000.000, để tôi giúp anh Việt mua số lượng 10 tấn sa nhân từ bên Lào mang về Việt Nam. Tôi đã viết giấy biên nhận số tiền trên và cam kết với anh Việt, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam giao cho anh Việt (mặc dù biết mình không có khả năng để thực hiện cam kết này với anh Việt). Đến nay đã quá thời hạn hẹn 6 tháng, tôi không thực hiện được cam kết chuyển 10 tấn sa nhân cho anh Việt”. Nhưng sau đó, bà Hải cũng trốn tránh, dẫn đến ông Việt có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Điện Biên.

Ngoài trường hợp của ông Việt, thì vừa qua cụ Nguyễn Thị Phương, mẹ của bà Nguyễn Thị Thương trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có đơn phản ánh, con gái cụ, trong quá trình làm ăn, buôn bán, cho bà Bạc Thị Giang và bà Nguyễn Thị Hải cùng trú tại tỉnh Điện Biên nợ một số tiền, nhưng đến nay không chịu trả mà cố tình trốn tránh, cụ thể:

Ngày 25/9/2019, bà Thương, bà Giang và bà Hải ngồi cộng chốt sổ nợ với nhau. Theo đó, bà Giang nợ bà Thương số tiền là 3,2 tỷ đồng; bà Hải nợ bà Thương 2,3 tỷ đồng. Sau đó, bà Giang và bà Hải đề nghị trừ số tiền nợ nêu trên với bà Thương bằng việc gán cho bà Thương số tiền 3,4 tỷ đồng mà bà Giang, Hải nói rằng đã đặt cọc mua đất của vợ chồng bà B.T.H.T và ông C. V.Th. thông qua văn bản thỏa thuận ba bên do Văn phòng công chứng Điện Biên (địa chỉ số 748 phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) soạn thảo.

Tin tưởng vào mối quan hệ làm ăn từ nhiều năm, nên bà Thương đồng ý. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu và trao đổi với bà B.T.H.T, bà Thương biết không hề có việc bà Giang và bà Hải đã đặt cọc số tiền 3,4 tỷ đồng để mua đất của vợ chồng chị bà B.T.H.T và ông C. V.Th. Khi biết rõ sự thật, bà Thương yêu cầu bà Giang và bà Hải trả số tiền hàng đã nợ, nhưng cả hai bà đều trốn tránh.

Ngày 12/02/2020, bà Giang và bà Hải viết giấy xác nhận với nội dung: “Qua quá trình làm ăn, chúng tôi còn nợ chị Nguyễn Thị Thương… số tiền là 4.043.000.000 đồng (Bốn tỷ, không trăm bốn mươi ba triệu đồng). Đến thời điểm hiện tại chúng tôi không có khả năng trả chị Nguyễn Thị Thương số tiền trên”. Bức xúc trước sự việc trên, bà Thương đã có đơn tố cáo đến Công an tỉnh Điện Biên đề nghị làm rõ việc bà Giang, bà Hải có dấu hiệu phạm tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT cho là "mang tính chất tranh chấp dân sự"!?

Ngày 11/2/2020; 20/3/2020 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Thông báo số 106/TB-CQĐT và Văn bản số 179/CQCSĐT có với nội dung: “… Xét thấy vụ việc trên mang tính chất dân sự, không có dấu hiệu tội phạm …”.

3915 ynh 2 18
Công văn số 179 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên gửi Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Trung, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ban hành Văn bản số 106, 179 với nội dung xác định: “…Xét thấy vụ việc trên mang tính chất tranh chấp dân sự không có dấu hiệu tội phạm…”, đối với sự việc của ông Đặng Văn Việt và bà Nguyễn Thị Thương là chưa xác minh, đánh giá, xem xét làm rõ sự thật khách quan về tài liệu, mà người bị hại đã cung cấp, để giải quyết đơn của ông Việt, bà Thương.

Để làm rõ sự việc trên, ngày 24/4/2020, Tạp chí Người cao tuổi có Công văn số 16/CV-TCNCT gửi Công an tỉnh Điện Biên sắp xếp lịch làm việc với phóng viên xung quanh nội dung trên. Nhưng đến nay, Tạp chí Người cao tuổi vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi từ phía Công an tỉnh Điện Biên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn rất nhiều trường hợp khác bị bà Hải vay tiền xong trốn tránh không chịu trả dẫn đến “tán gia bại sản” nhưng dường như Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Điện Biên “không xem xét” đến đối tượng này.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo Cơ quan CSĐT xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án và các vụ khác có liên quan đến bà Hải trên địa bàn tỉnh Điện Biên để xem xét một cách khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Việt, bà Thương và các hộ gia đình khác, cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng bịa đặt những thông tin không có thật, nhằm ...

Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không có sa nhân trả cho ông Đặng Văn Việt ở tỉnh Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không có sa nhân trả cho ông Đặng Văn Việt ở tỉnh Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng sự tín nhiệm của người khác, để ...

Nguyễn Hải-Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.
Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Tin khác

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên
Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 36 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khiếu nại về việc thửa đất của bà tại thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên bị bịt mất lối đi, gia đình bà đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm,...

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ
Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động