Tỉnh Điện Biên: Có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trước đó, Ngày mới Online đã có bài viết phản ánh liên quan đến bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền đặt cọc của ông Đặng Văn Việt, nhưng không trả hàng. Một số trường hợp khác, điển hình như bà Nguyễn Thị Thương cũng bị bà Hải nợ tiền trong quá trình làm ăn, hiện đang trốn tránh. Tuy nhiên, phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên lại coi các vụ việc chỉ “mang tính chất tranh chấp dân sự”, khiến người bị hại vô cùng bức xúc...    

Vì sao bà Hải thực hiện trót lọt nhiều “phi vụ”?

Như đã thông tin trước đó, ông Đặng Văn Việt, thường trú đội 24, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và bà Nguyễn Thị Hải, thường trú đội 12, xã Noong Luống, huyện Điện Biên quen biết nhau. Biết ông Việt có nhu cầu mua số lượng lớn sa nhân, bà Hải giới thiệu với ông Việt rằng bà có nhiều mối quan hệ làm ăn bên Lào, có thể thu mua số lượng lớn sa nhân về Việt Nam bán cho ông. Ngày 15/7/2019, tại đội 24, xã Noong Hẹt, bà Hải nhận của ông Việt số tiền 1.650.000.000 đồng, mục đích để bà Hải giúp ông Việt mua 10 tấn sa nhân từ Lào. Bà Hải cam kết, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam để giao cho ông Việt. Tuy nhiên, quá thời hạn bà Hải không hề giao sa nhân như cam kết, cũng không trả lại số tiền đã nhận của ông Việt.

3813 ynh 1 27

Giấy xác nhận của bà Hải không giao sa nhân cũng không trả tiền.

Ngày 16/1/2020, tại cửa khẩu Tây Trang, địa phận xã Nà Ư, huyện Điện Biên, ông Việt gặp bà Hải, yêu cầu trả lời về việc giao sa nhân. Qua trao đổi, bà Hải viết giấy xác nhận cho ông Việt với nội dung: “Ngày 15/7/2019, qua tìm hiểu nên tôi biết anh Đặng Văn Việt… có nhu cầu mua sa nhân. Theo đó, tôi đã giới thiệu với anh Đặng Văn Việt về việc tôi có nhiều mối quan hệ làm ăn bên nước Lào, nên tôi có thể thu mua số lượng lớn sa nhân từ Lào về Việt Nam để bán cho anh Việt. Anh Việt đã tin tưởng vào sự giới thiệu của tôi, nên đã giao cho tôi số tiền 1.650.000.000, để tôi giúp anh Việt mua số lượng 10 tấn sa nhân từ bên Lào mang về Việt Nam. Tôi đã viết giấy biên nhận số tiền trên và cam kết với anh Việt, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam giao cho anh Việt (mặc dù biết mình không có khả năng để thực hiện cam kết này với anh Việt). Đến nay đã quá thời hạn hẹn 6 tháng, tôi không thực hiện được cam kết chuyển 10 tấn sa nhân cho anh Việt”. Nhưng sau đó, bà Hải cũng trốn tránh, dẫn đến ông Việt có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Điện Biên.

Ngoài trường hợp của ông Việt, thì vừa qua cụ Nguyễn Thị Phương, mẹ của bà Nguyễn Thị Thương trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có đơn phản ánh, con gái cụ, trong quá trình làm ăn, buôn bán, cho bà Bạc Thị Giang và bà Nguyễn Thị Hải cùng trú tại tỉnh Điện Biên nợ một số tiền, nhưng đến nay không chịu trả mà cố tình trốn tránh, cụ thể:

Ngày 25/9/2019, bà Thương, bà Giang và bà Hải ngồi cộng chốt sổ nợ với nhau. Theo đó, bà Giang nợ bà Thương số tiền là 3,2 tỷ đồng; bà Hải nợ bà Thương 2,3 tỷ đồng. Sau đó, bà Giang và bà Hải đề nghị trừ số tiền nợ nêu trên với bà Thương bằng việc gán cho bà Thương số tiền 3,4 tỷ đồng mà bà Giang, Hải nói rằng đã đặt cọc mua đất của vợ chồng bà B.T.H.T và ông C. V.Th. thông qua văn bản thỏa thuận ba bên do Văn phòng công chứng Điện Biên (địa chỉ số 748 phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) soạn thảo.

Tin tưởng vào mối quan hệ làm ăn từ nhiều năm, nên bà Thương đồng ý. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu và trao đổi với bà B.T.H.T, bà Thương biết không hề có việc bà Giang và bà Hải đã đặt cọc số tiền 3,4 tỷ đồng để mua đất của vợ chồng chị bà B.T.H.T và ông C. V.Th. Khi biết rõ sự thật, bà Thương yêu cầu bà Giang và bà Hải trả số tiền hàng đã nợ, nhưng cả hai bà đều trốn tránh.

Ngày 12/02/2020, bà Giang và bà Hải viết giấy xác nhận với nội dung: “Qua quá trình làm ăn, chúng tôi còn nợ chị Nguyễn Thị Thương… số tiền là 4.043.000.000 đồng (Bốn tỷ, không trăm bốn mươi ba triệu đồng). Đến thời điểm hiện tại chúng tôi không có khả năng trả chị Nguyễn Thị Thương số tiền trên”. Bức xúc trước sự việc trên, bà Thương đã có đơn tố cáo đến Công an tỉnh Điện Biên đề nghị làm rõ việc bà Giang, bà Hải có dấu hiệu phạm tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT cho là "mang tính chất tranh chấp dân sự"!?

Ngày 11/2/2020; 20/3/2020 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Thông báo số 106/TB-CQĐT và Văn bản số 179/CQCSĐT có với nội dung: “… Xét thấy vụ việc trên mang tính chất dân sự, không có dấu hiệu tội phạm …”.

3915 ynh 2 18
Công văn số 179 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên gửi Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Trung, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ban hành Văn bản số 106, 179 với nội dung xác định: “…Xét thấy vụ việc trên mang tính chất tranh chấp dân sự không có dấu hiệu tội phạm…”, đối với sự việc của ông Đặng Văn Việt và bà Nguyễn Thị Thương là chưa xác minh, đánh giá, xem xét làm rõ sự thật khách quan về tài liệu, mà người bị hại đã cung cấp, để giải quyết đơn của ông Việt, bà Thương.

Để làm rõ sự việc trên, ngày 24/4/2020, Tạp chí Người cao tuổi có Công văn số 16/CV-TCNCT gửi Công an tỉnh Điện Biên sắp xếp lịch làm việc với phóng viên xung quanh nội dung trên. Nhưng đến nay, Tạp chí Người cao tuổi vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi từ phía Công an tỉnh Điện Biên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn rất nhiều trường hợp khác bị bà Hải vay tiền xong trốn tránh không chịu trả dẫn đến “tán gia bại sản” nhưng dường như Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Điện Biên “không xem xét” đến đối tượng này.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo Cơ quan CSĐT xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án và các vụ khác có liên quan đến bà Hải trên địa bàn tỉnh Điện Biên để xem xét một cách khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Việt, bà Thương và các hộ gia đình khác, cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng bịa đặt những thông tin không có thật, nhằm ...

Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không có sa nhân trả cho ông Đặng Văn Việt ở tỉnh Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không có sa nhân trả cho ông Đặng Văn Việt ở tỉnh Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng sự tín nhiệm của người khác, để ...

Nguyễn Hải-Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương là người cao tuổi về việc một số kẻ gian đập, phá dốc cổng lên chùa Sùng Đức (cổ), lối sân tiếp giáp sân Tam bảo cũ... phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi về thực tế để ghi nhận, tuy nhiên 2 thanh niên (cho rằng mình ở chùa Sùng Đức mới) đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa PV.
Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Mô hình thí điểm liên doanh, liên kết du lịch sinh thái được đánh giá là thành công và mang lại hiệu quả rất lớn về quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học, tuyên truyền giáo dục nhận thức về giá trị tài nguyên thiên nhiên, quảng bá du lịch, cứu hộ cứu nạn trên biển, giải quyết công ăn việc, tăng thu ngân sách… đang có nguy cơ bị chính quyền TP Hải Phòng xóa bỏ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Liên quan đến việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng từ nhiều năm trước. Các doanh nghiệp cầu cứu và cho rằng đó là điều vô lý. Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà cũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp và cho rằng, nếu như không có các doanh nghiệp thì việc du lịch tại Cát Bà sẽ rất khó phát triển…
Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 31/NĐ-CP, ngày 9/3/2013 của Chính phủ và Thông tri số 07-TT/TC của Ban Tổ chức Trung ương đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp tri ân với các bậc tiền bối cách mạng của Đảng và Nhà nước. Thái Bình cũng là một trong các tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc; tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, đến nay vẫn tồn đọng một số trường hợp chưa được xét công nhận. Trường hợp cụ Nguyễn Nhạ (đã chết năm 1960), ở xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là một trong những trường hợp điển hình đó. Mặc dù là Chi ủy viên, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng III, nhưng Ban TTổ chức Tỉnh ủy Thái Bình vẫn khước từ không xét công nhận, để lại sự xa xót đối với gia đình và hoài nghi trong dư luận xã hội…

Tin khác

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã
Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ
Việc thu hồi đất để xây dựng nhà ở thương mại, với mục đích phân lô, bán nền, nhưng lại bồi thường cho các hộ dân không theo thỏa thuận, áp giá đền bù rẻ mạt... Thậm chí chủ đầu tư sử dụng "côn đồ" hành hung, khiến người dân bức xúc, đơn thư kéo dài…

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng
Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?
Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà ...
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn ...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động