Vụ bà Nguyễn Thị Hải nhận tiền nhưng không trả sa nhân ông Đặng Văn Việt, ở Điện Biên: Luật sư kiến nghị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng bịa đặt những thông tin không có thật, nhằm lợi dụng sự tin tưởng của người khác, để chiếm đoạt tài sản. Điển hình như sự việc xảy ra tại tỉnh Điện Biên, đối với trường hợp của ông Đặng Văn Việt bị bà Nguyễn Thị Hải nợ sa nhân nhiều tháng qua, có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty luật TNHH Trung Nguyễn đã có kiến nghị khởi tố vụ án…

Nhận mà biết mình không thực hiện được

Ông Đặng Văn Việt, thường trú đội 24, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cho biết: Ông và bà Nguyễn Thị Hải, thường trú đội 12, xã Noong Luống, huyện Điện Biên quen biết nhau. Biết ông Việt có nhu cầu mua số lượng lớn sa nhân, bà Hải giới thiệu với ông Việt rằng bà có nhiều mối quan hệ làm ăn bên nước Lào, có thể thu mua số lượng lớn sa nhân từ Lào về Việt Nam để bán cho ông Việt.

Ngày 15/7/2019, tại đội 24, xã Noong Hẹt, bà Hải nhận của ông Việt số tiền 1.650.000.000 đồng, mục đích để bà Hải giúp ông Việt mua 10 tấn sa nhân từ Lào. Bà Hải cam kết, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam để giao cho ông Việt. Tuy nhiên, quá thời hạn bà Hải không hề giao sa nhân như cam kết, cũng không trả lại số tiền đã nhận của ông Việt.

Ngày 16/1/2020, tại cửa khẩu Tây Trang, địa phận xã Nà Ư, huyện Điện Biên, ông Việt bắt gặp bà Hải, yêu cầu trả lời về việc giao sa nhân. Qua trao đổi, bà Hải viết giấy xác nhận cho ông Việt với nội dung: “Ngày 15/7/2019, qua tìm hiểu nên tôi biết anh Đặng Văn Việt… có nhu cầu mua sa nhân. Theo đó, tôi đã giới thiệu với anh Đặng Văn Việt về việc tôi có nhiều mối quan hệ làm ăn bên nước Lào, nên tôi có thể thu mua số lượng lớn sa nhân từ Lào về Việt Nam để bán cho anh Việt.

Anh Việt đã tin tưởng vào sự giới thiệu của tôi, nên đã giao cho tôi số tiền 1.650.000.000, để tôi giúp anh Việt mua số lượng 10 tấn sa nhân từ bên Lào mang về Việt Nam. Tôi đã viết giấy biên nhận số tiền trên và cam kết với anh Việt, trong vòng 6 tháng sẽ chuyển hàng về Việt Nam giao cho anh Việt (mặc dù biết mình không có khả năng để thực hiện cam kết này với anh Việt).

Đến nay đã quá thời hạn hẹn 6 tháng, tôi không thực hiện được cam kết chuyển 10 tấn sa nhân cho anh Việt”.

Giấy xác nhận không giao được sa nhân do bà Nguyễn Thị Hải xác nhận
Giấy xác nhận không giao được sa nhân do bà Nguyễn Thị Hải xác nhận

Kiến nghị của luật sư

Về vụ việc nêu trên, luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty luật TNHH Trung Nguyễn, tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Đặng Văn Việt, nhận định: Với những thông tin và tài liệu do ông Việt cung cấp cho thấy, quyền lợi hợp pháp của ông Việt bị xâm phạm nghiêm trọng, thể hiện đối tượng Nguyễn Thị Hải đã thực hiện hành vi phạm tội, được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự, về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của anh Việt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên cần xác minh, xem xét căn cứ các Điều: 143, 145, 146, 153 và 154 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 174 Bộ luật Hình sự, để ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can để điều tra làm rõ đối với Nguyễn Thị Hải, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, là số tiền 1.650.000.000 đồng của ông Đặng Văn Việt. Buộc đối tượng Nguyễn Thị Hải phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho ông Đặng Văn Việt.

Ngày 11/2/2020, luật sư Nguyễn Tiến Trung đến Công an tỉnh Điện Biên gửi Công văn số 04/2020/CV-LTN ngày 5/2/2020, của Công ty luật TNHH Trung Nguyễn, kèm theo Đơn kêu cứu và đề nghị khởi tố vụ án ngày 2/2/2020 của ông Đặng Văn Việt, cùng các tài liệu liên quan.

Ngày 9/3/2020, Công ty luật TNHH Trung Nguyễn nhận được Thông báo số 106/TB-CQĐT, ghi ngày 11/2/2020, của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, với nội dung: “… Xét thấy vụ việc trên mang tính chất dân sự, không có dấu hiệu tội phạm …”.

Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty luật TNHH Trung Nguyễn
Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty luật TNHH Trung Nguyễn

Sau khi nghiên cứu Thông báo số 106, đối chiếu với tài liệu mà ông Việt cung cấp đến Công an tỉnh Điện Biên, luật sư Nguyễn Tiến Trung cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ban hành Thông báo số 106, với nội dung xác định: “Xét thấy vụ việc trên mang tính chất tranh chấp dân sự không có dấu hiệu tội phạm”, là chưa xác minh, đánh giá, xem xét làm rõ sự thật khách quan về tài liệu, về sự việc mà người bị hại đã cung cấp, để giải quyết đối với “Đơn kêu cứu và đề nghị khởi tố vụ án” ngày 2/2/2020 của ông Đặng Văn Việt.

Theo đó, Công ty luật TNHH Trung Nguyễn khiếu nại đối với Thông báo số 106/TB-CQĐT ngày 11/2/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, căn cứ các Điều: 469, 470, 471, 472, 475 Bộ luật Tố tụng hình sự, yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên hủy bỏ Thông báo số 106/TB-CQĐT, ban hành văn bản tiếp tục xem xét, giải quyết đối với Đơn kêu cứu và đề nghị khởi tố vụ án ngày 2/2/2020 của ông Đặng Văn Việt.

Thông báo số 151/TB-C02-P1 ngày 12/3/2020 của Cục CSHS Bộ Công an
Thông báo số 151/TB-C02-P1 ngày 12/3/2020 của Cục CSHS Bộ Công an

Luật sư Nguyễn Tiến Trung cho biết, trong thời gian qua, Công ty luật TNHH Trung Nguyễn nhận được nhiều văn bản của Cục CSHS Bộ Công an, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Thanh tra Bộ Công an gửi đến, với nội dung yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên xem xét toàn bộ văn bản, do Công ty luật TNHH Trung Nguyễn gửi, cũng như Đơn kêu cứu và các tài liệu do ông Đặng Văn Việt cung cấp, để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện đơn khiếu nại của Công ty luật TNHH Trung Nguyễn gửi từ ngày 2/4/2020, đang được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Điện Biên tiếp nhận, xem xét giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động