Tỉnh Bình Phước: Có hay không việc Chi cục THADS huyện Bù Đăng “o ép” để bán giá rẻ tài sản?

Nhiều hồ sơ bị tẩy xóa, sửa chữa, đình chỉ giải quyết vụ án không đúng quy định pháp luật trong Vụ án dân sự số: 89/2017/TLST-DS yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Nhung, ở thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng và bị đơn là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bù Đăng (THADS), tỉnh Bình Phước cần được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước xem xét, làm rõ...

“O ép” để lấy đất?

Phản ánh tới Ngày mới Online, bà Nguyễn Thị Nhung cho biết: Năm 2010, gia đình bà thế chấp cho Ngân hàng Nam Á, huyện Bù Đăng 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay 500 triệu đồng. Sau đó, do gia đình mâu thuẫn, sợ ảnh hưởng tới số tiền đã vay của Ngân hàng Nam Á, bà Nhung đã chủ động đề nghị Ngân hàng Nam Á xin làm thủ tục để phát mãi, bán đi một phần tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng (phát mãi thửa đất để trả nợ chứ không phải diện nợ quá hạn). Cụ thể, bà Nhung đã phát mãi một sổ đỏ số: AD 540781, số vào sổ H00019, diện tích 38.599m2, tại thôn Lang Sơn, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

hhhh
Gần 1 ha điều bị phá để khai thác đá

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục bán đấu giá tài sản để trả nợ cho Ngân hàng Nam Á, ông Dương Đức Chinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Bù Đăng có dấu hiệu tự ý “làm thủ tục” để hạ giá tài sản của bà Nguyễn Thị Nhung, “thông đồng” với người mua tài sản “hòng” mua giá rẻ mảnh đất của bà Nhung. Theo đó, một số cán bộ Chi cục THADS huyện Bù Đăng nhiều lần tự ý hạ giá tài sản, thông báo chậm, khiến bà không thể làm thủ tục để được mua lại tài sản. Thậm chí, vào 10 giờ 30 phút sáng 28/8/2015 (thứ Sáu) ông Chinh mới giao cho ông Lê Thanh Quang, nhân viên của Chi cục đưa giấy mời bà Nhung đến dự cuộc mở bán đấu giá vào 8h30 sáng thứ Hai, ngày 31/8/2015, tại Chi cục THADS huyện Bù Đăng.

“Khi tôi hỏi ông Quang tại sao lại đưa giấy mời muộn như vậy và làm thủ tục đăng ký chuộc lại tài sản có được không, thì ông Quang trả lời là không kịp. Như vậy, liệu có phải ông Chinh đã chỉ đạo cấp dưới “căn” ngày, giờ vào phút cuối mới đưa giấy mời, để cho tôi không kịp thời gian làm thủ tục chuộc lại tài sản?”, bà Nhung đặt về.

Mặc dù, nhận thông báo chậm và biết sẽ không chuộc lại được tài sản, nhưng sáng 31/8/2015, bà Nhung vẫn đến Chi cục THADS huyện Bù Đăng để tham gia buổi đấu giá. Tuy nhiên, khi có mặt tại Chi cụ,c bà Nhung mới “tá hỏa” không có buổi bán đấu giá nào? Cũng không có bất kì ai tham gia phiên đấu giá? Tất cả các thủ tục bán đấu giá mảnh đất số: AD 540781 đã được ông Dương Đức Chinh hoàn thiện và bán cho cho anh Nguyễn Như Quân.

Nhận thấy việc làm sai trái của ông Dương Đức Chinh, bà Nhung đã có đơn khiếu nại gửi Chi Cục trưởng Chi cục THADS huyện Bù Đăng và các cơ quan chức năng ngay trong sáng 31/8/2015.

666
Phá vườn điều để làm đường khai thác đá trái phép

Theo bà Nhung: “Mục đích của ông Chinh là “cấu kết” để bán tài sản của tôi trái pháp luật. Trên mảnh đất của tôi có một mỏ khoảng sản rộng khoảng 1ha đá cây xanh tự nhiên (đây là khoáng sản cấm khai thác) và khoảng gần 3 heta trồng cây điều. Hiện tại, vườn điều bị chặt phá, mỏ đá cũng bị đào bới, khai thác trái phép... Theo Thông báo số: 78/TB-CCTHA của Chi cục THADS huyện Bù Đăng ghi nhận: Ông Lê Đình Tuấn, bà Nguyễn Thị Nhung có quyền nhận lại tài sản trước khi mở cuộc bán đấu giá 1 ngày làm việc nếu nộp đủ tiền hành án và thanh toán các chi phí hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án, tổ chức án đấu giá… Nhưng khi tôi đến Chi cục để chuộc lại mảnh đất đó thì phát hiện không có buổi đấu giá nào? Do vậy, tôi đã có đơn khởi kiện Chi cục THADS huyện Bù Đăng ra TAND huyện Bù Đăng và đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước. Măc dù có đơn gửi tới các cơ quan chức năng và đang trong thời gian giải quyết, nhưng Chi cục THADS huyện Bù Đăng vẫn cố tình bán tài sản đấu giá của tôi cho anh Nguyễn Như Quân?”.

TAND huyện Bù Đăng đình chỉ vụ án không đúng quy định pháp luật

Trước việc làm của ông Dương Đức Chinh và một số cán bộ Chi cục THADS huyện Bù Đăng, bà Nguyễn Thị Nhung đã có đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS huyện Bù Đăng. Ngày 29/9/2015, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Bù Đăng đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại hành chính 01/QĐ-CCTHA. Theo Quyết định này, Chi cục THADS huyện Bù Đăng bác toàn bộ khiếu nại của bà Nhung. Không đồng ý với kết quả trên, bà Nhung tiếp tục có đơn gửi Chi cục trưởng Chi cục THADS tỉnh Bình Phước. Ngày 10/11/2015, Chi cục trưởng Chi cục THADS tỉnh Bình Phước ra Quyết định số: 575/QĐ-CCTHA không chấp nội dung khiếu nại của bà Nhung, giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại hành chính 01/QĐ-CCTHA của huyện Bù Đăng…

đf
Quyết định giảm giá tài sản bị sửa chữa

Nhận thấy có dấu hiệu “bao che” của một số cán bộ Chi cục THADS tỉnh Bình Phước, ngày 11/11/2016, bà Nguyễn Thị Nhung có đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện Bù Đăng hủy kết quá bán đấu giá ngày 31/8/2015 của Chi cục THADS huyện Bù Đăng. Sau đó, TAND huyện Bù Đăng đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 76/2016/DSST ngày 19/12/2016 của bà Nguyễn Thị Nhung, với lý do nội dung khởi kiện “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá” của bà Nhung đã được giải quyết bằng quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thầm quyền…

Ngày 18/3/2017, Viện KSND Bù Đăng ra Quyết định số 01/QĐKNPT-DS, Kháng nghị Quyết định đình chỉ số 76/2016/DSST ngày 19/12/2016 của TAND huyện Bù Đăng theo thủ tục phúc thẩm. Theo đó, Viện KSND huyện Bù Đăng đề nghị TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án sở thẩm và giao cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Ngày 29/5/2017, TAND tỉnh Bình Phước có Quyết định số 05/2017/QĐ-PT về giải quyết kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Theo đó TAND tỉnh Bình Phước hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 76/2016/QĐST ngày 19/12/2016 của TAND huyện Bù Đăng, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Bù đăng để tiếp tục giải quyết vụ án… Việc Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Bù Đăng) đình chỉ giải quyết vụ án của bà Nhung là không đúng quy định pháp luật.

444
Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá bị sửa chữa

Có dấu hiệu hồ sơ bị tẩy xóa, sửa chữa….

Ngày 20/6/2017, TAND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước tiếp tục nhân đơn của bà Nhung và có Thông báo thụ lý vụ án dân sự số 89/2017/TLST-DS về việc: “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Nhung và bị đơn là Chi cục THADS huyện Bù Đăng (Trước đó, bà Nguyễn Thị Nhung có đơn gửi TAND huyện Bù Đăng khởi kiện Chi cục THADS huyện Bù Đăng với 2 nội dung “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá” và “ Yêu cầu Chi cục THADS huyện Bù Đăng bồi thường hoa lợi mùa điều 2016, với số tiền 150 triệu đồng”. Sau đó, bà Nhung có đơn xin rút nội dung “yêu cầu Chi cục THADS huyện Bù Đăng bồi thường hoa lợi mùa điều 2016, với số tiền 150 triệu đồng”.

Mới đây nhất, ngày 10/1/2020 TAND huyện Bù Đăng lại tiếp tục có Quyết định số 04/2020/QĐST-DS về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa bà Nguyễn Thị Nhung và Chi cục THADS huyện Bù Đăng. “Việc này tôi rất bức xúc, bởi vụ án kéo dài nhiều năm, nhưng TAND huyện Bù Đăng không chịu giải quyết dứt điểm. Thậm chí, Tòa án huyện Bù Đăng và Chi cục THADS huyện Bù Đăng còn có dấu hiệu sửa chữa nhiều bút lục trong hồ sơ vụ án của tôi. Theo Luật sư Ngô Đức Nam, Trưởng văn phòng luật sư Ngô Đức Nam, Gia Lai, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho tôi biết, trước đó rất nhiều tài liệu, hồ sơ trong vụ án bị tẩy xóa, sửa chữa… nên tôi đã có đơn gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để giám định và làm rõ”, bà Nhung cho biết.

ggdg
Viện Khoa học hình sự Bộ Công an có Kết luận giám định số 251/C09-P5

Ngày 21/11/2019, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an có Kết luận giám định số 251/C09-P5: Theo đó, nhiều Biên bản đấu giá, Quyết định giảm giá tài sản, bị tẩy xóa, viết thêm.. như Quyết định thi hành án số: 628 của Chi cục THADS huyện Bù Đăng được viết thêm. Quyết định số 25,26/4/2012 của TAND huyện Bù Đăng cũng được viết thêm.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Ngày mới Online đã liên hệ với TAND tỉnh Bình Phước, Chi cục THADS huyện Bù Đăng. Đến nay, Ngày mới Online vẫn chưa nhận được phản hồi của hai cơ quan trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động