Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.

Thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Đồng Phú), huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, trong đó có hơn 60 người mắc và phải nhập viện để điều trị. Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn 1759/ATTP-NĐTT ngày 24/7/2024, đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Các công nhân Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 23/7, Khoa Hồi sức cấp cứu - Ngoại chấn thương, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiếp nhận hơn 60 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu Công nghiệp Nam Đồng Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) nhập viện. Một bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú cho biết, khi nhập viện, các bệnh nhân đều có các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn ói.

Một số công nhân Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam cho biết: Bữa ăn trưa có các món mặn như thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, canh rau... So với trước đây, bữa cơm có khác hơn, cơm có mùi hôi, nhớt, ăn vào mắc ói. Sau đó, hàng loạt công nhân đã phải nhập viện.

Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Phú đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện để thăm hỏi các công nhân.

Về tình hình sức khoẻ các công nhân, ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú cho biết: Tổng cộng có 63 công nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, có 48 ca đang theo dõi và điều trị, 15 ca nhẹ hơn đã ổn và ra về.

Ông Nguyễn Thanh Phương cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế tập trung lực lượng cấp cứu, điều trị cho các công nhân. Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an xác minh nguyên nhân. Khi có kết quả, huyện sẽ có thông báo cũng như hướng xử lý cụ thể.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiến bộ nhãn khoa: Cá nhân hóa điều trị, nâng cao chất lượng thị lực trong kỷ nguyên số

Tiến bộ nhãn khoa: Cá nhân hóa điều trị, nâng cao chất lượng thị lực trong kỷ nguyên số

Hội thảo quốc tế của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cập nhật xu hướng chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị hiện đại.
Bác sĩ Bạch Mai xử trí khẩn cấp ca nghi đột quỵ trên chuyến bay Hà Nội - Paris

Bác sĩ Bạch Mai xử trí khẩn cấp ca nghi đột quỵ trên chuyến bay Hà Nội - Paris

Vượt qua điều kiện y tế hạn chế trên máy bay, GS.TS.BS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời thăm khám, xử trí một trường hợp hành khách nước ngoài có dấu hiệu liệt mặt nghi đột quỵ, giúp chuyến bay không phải hạ cánh khẩn cấp.
Già hóa dân số mở cơ hội cho du lịch y tế tại Hà Nội

Già hóa dân số mở cơ hội cho du lịch y tế tại Hà Nội

Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, Hà Nội đang chuyển hướng mạnh mẽ từ “chữa bệnh” sang “chăm sóc sức khỏe toàn diện”. Đáng chú ý, mô hình du lịch y tế được đặt lên bàn nghiên cứu như một hướng đi mới - không chỉ phục vụ người dân mà còn mở ra cơ hội đưa Thủ đô trở thành điểm đến chăm sóc sức khỏe của khu vực.
Hà Nội: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho cán bộ Hội NCT phường Phú Diễn

Hà Nội: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho cán bộ Hội NCT phường Phú Diễn

Hướng tới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ sớm, từ xa, Hội Người cao tuổi phường Phú Diễn (Hà Nội) vừa phối hợp tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí cho cán bộ Hội và hội viên nòng cốt. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa tri ân mà còn giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người nước ngoài

Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người nước ngoài

Bệnh nhân 37 tuổi quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An can thiệp kịp thời, tái thông mạch vành thành công và hồi phục nhanh sau 4 ngày điều trị.

Tin khác

Ngạt mũi và táo bón kéo dài, người đàn ông ngỡ ngàng nhận "án" 2 ung thư cùng lúc

Ngạt mũi và táo bón kéo dài, người đàn ông ngỡ ngàng nhận "án" 2 ung thư cùng lúc
Nam bệnh nhân 68 tuổi, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, bất ngờ rơi vào tình huống đặc biệt khi được chẩn đoán đồng thời hai bệnh ung thư nguyên phát độc lập - một trường hợp hiếm gặp trong thực hành lâm sàng.

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi
Chiều 14/4, Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn, hướng tới nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe răng miệng, đặc biệt cho bệnh nhân là người cao tuổi.

Lựa chọn cân điện tử thông minh phù hợp cho người cao tuổi

Lựa chọn cân điện tử thông minh phù hợp cho người cao tuổi
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà ngày càng tăng, đặc biệt ở người cao tuổi, cân điện tử thông minh đang trở thành một thiết bị hữu ích, dễ sử dụng và mang lại nhiều giá trị thiết thực. Không chỉ đơn thuần đo cân nặng, sản phẩm này còn giúp theo dõi nhiều chỉ số quan trọng của cơ thể, hỗ trợ người dùng kiểm soát sức khỏe một cách chủ động và khoa học.

Ngày Sức khỏe toàn dân: Long Châu phát huy “cánh tay nối dài” của ngành y tế, chủ động phòng ngừa và quản lý đột quỵ

Ngày Sức khỏe toàn dân: Long Châu phát huy “cánh tay nối dài” của ngành y tế, chủ động phòng ngừa và quản lý đột quỵ
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/04) cùng định hướng chuyển dịch từ “chữa bệnh” sang “phòng bệnh” của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đã hợp lực cùng đối tác y tế triển khai các chương trình tầm soát, dự phòng đột quỵ trên quy mô toàn quốc. Chuỗi hoạt động hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ động phòng bệnh, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật từ sớm, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Long Châu “trình làng” Ví Sức Khỏe tích thưởng cho cả gia đình kèm loạt quyền lợi chưa từng có

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Long Châu “trình làng” Ví Sức Khỏe tích thưởng cho cả gia đình kèm loạt quyền lợi chưa từng có
Trong bối cảnh kinh tế đầy biến động, khi "thắt lưng buộc bụng" trước áp lực bão giá trở thành bài toán chung của mọi nhà, việc tối ưu hóa chi phí y tế đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu sâu sắc điều đó, Long Châu đã cho ra mắt tính năng “Ví Khỏe Nhà Ta” - ví sức khoẻ tích thưởng cho cả gia đình đầu tiên tại Việt Nam. Qua đó, giúp hàng triệu gia đình Việt nhẹ gánh lo chi phí, khi điểm thưởng từ chi tiêu y tế của từng thành viên đã có thể tích lũy chung, quy đổi thành những giá trị thiết thực.

Vinmec Cần Thơ tiên phong đưa mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” về miền Tây

Vinmec Cần Thơ tiên phong đưa mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” về miền Tây
Chính thức được triển khai tại miền Tây, mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” nhanh chóng trở thành lựa chọn được nhiều mẹ bầu săn đón. Không đơn thuần là dịch vụ nghỉ dưỡng sau sinh, giải pháp tiên phong của Vinmec Cần Thơ mang đến quy trình chăm sóc toàn diện, kết hợp y học hiện đại và trải nghiệm cao cấp, giúp người mẹ phục hồi tối ưu, trẻ sơ sinh phát triển vững vàng ngay từ những ngày đầu đời.

Đột quỵ: Đừng bỏ qua những “tín hiệu lạ”

Đột quỵ: Đừng bỏ qua những “tín hiệu lạ”
Đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật tại Việt Nam, và có thể xảy ra với bất kỳ ai, không chỉ người cao tuổi.

Longevity Medical System: Cầu nối đưa y học tái tạo đến gần hơn với người Việt

Longevity Medical System: Cầu nối đưa y học tái tạo đến gần hơn với người Việt
Hai sự kiện ký kết liên tiếp tại Singapore (2/4/2026) và Malaysia (3/4/2026) không chỉ đánh dấu bước tiến trong hợp tác quốc tế về công nghệ tế bào gốc, mà còn thể hiện một chiến lược rõ ràng: xây dựng hệ sinh thái y học tái tạo theo chuỗi giá trị khép kín, từ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đến triển khai ứng dụng thực tiễn.

Chiến lược quản lý đột quỵ: Cuộc đua với thời gian và nhiệm vụ giảm gánh nặng bệnh tật

Chiến lược quản lý đột quỵ: Cuộc đua với thời gian và nhiệm vụ giảm gánh nặng bệnh tật
Tại Hội nghị Khoa học Quốc tế về phòng, chống bệnh không lây nhiễm vừa qua, TS.BS Đào Việt Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ về một chiến lược tổng thể nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ. Đây không chỉ là định hướng chuyên môn mà còn thể hiện trách nhiệm của ngành y tế trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tử vong và tàn phế.

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ
Tại Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN, Cơ sở Linh Đàm, một bước tiến mới trong điều trị sỏi tiết niệu phức tạp vừa được xác lập. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi ống mềm tinh vi kết hợp cùng hệ thống Laser Dornier Thulio công suất cao, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân "sạch sỏi" đa vị trí chỉ trong một lần can thiệp, mở ra kỷ nguyên điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ.

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo
Ngày 2/4/2026 tại tòa nhà Grace Global Raffles, Singapore, một hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ tế bào gốc đã chính thức được thiết lập giữa ba đơn vị gồm Cellcare Holdings Pte. Ltd., Cellresearch Corporation Pte. Ltd. và Cellcare Laboratory Sdn. Bhd., đánh dấu một dấu mốc mới trong định hướng phát triển y học tái tạo trên quy mô quốc tế.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh được cấp phép phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo (AI) CUVIS-Joint có khả năng chủ động thực hiện nhiều công đoạn và thao tác với độ chuẩn xác vượt trội.

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa
Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế
Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn
Hai tháng điều trị bế tắc vì nhiễm trùng nặng và khối u vùng chậu lớn, bệnh nhân rơi vào “vòng xoắn bệnh lý” nguy hiểm trước khi được kiểm soát bằng chiến lược điều trị cá thể hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
TP Hồ Chí Minh xuất hiện mô hình kết hợp fitness – phục hồi chức năng – y học thể thao

TP Hồ Chí Minh xuất hiện mô hình kết hợp fitness – phục hồi chức năng – y học thể thao

California Fitness & Yoga hợp tác cùng bệnh viện Phục hồi chức năng và Liên đoàn Muay TP Hồ Chí Minh phát triển mô hình y học thể thao kết hợp tập luyện.
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khoẻ toàn dân 7/4 với chủ đề "Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.
Phiên bản di động