Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu thực hiện cho thấy rằng, phụ nữ bị hấp dẫn bởi những người đàn ông có địa vị, quyền lực và giàu có hơn là những người chỉ có vẻ đẹp bên ngoài. Song, một nghiên cứu mới được thực hiện ở hơn 20.000 người đàn ông Mỹ, dựa trên những số liệu mang tính lịch sử từ thế kỉ trước cho thấy, khi đàn ông bị khan hiếm, chẳng hạn sau chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, thì phụ nữ lao cả vào vòng tay của những người đàn ông tương đối nghèo, có địa vị xã hội thấp. Và khi đàn ông trở nên đông đúc hơn thì phụ nữ sẽ ở vị trí thượng phong và đương nhiên trở nên kĩ tính hơn, có quyền lựa chọn những người đàn ông giàu có, quyền lực và hôn nhân của một người đàn ông nghèo sẽ “gặp khó khăn”.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Những số liệu này hậu thuẫn cho một dự đoán được thực hiện hơn một thập kỉ trước đây rằng, đàn ông sẽ chung thuỷ hơn và có trách nhiệm với con cái hơn nếu hiếm phụ nữ. Những phát hiện này đã xuất hiện trong một nghiên cứu của Mỹ được thực hiện vào năm 1976, nơi có tỉ lệ nam và nữ chênh lệch ở các bang và nghiên cứu này do Thomas Pollet và Daniel Nettle thuộc Trường Đại học Newcastle thực hiện và được đăng trên tờ Biology Letters. Theo Pollet, “Cho đến nay, rất ít cuộc nghiên cứu tâm lí tiến hoá xem xét đến việc “thị trường” này ảnh hưởng tới các quyết định khác như thế nào. Ở đây chúng tôi cho rằng, nếu có đủ đàn ông thì điều đó sẽ tác động tới giá trị thị trường về những đặc điểm được ưa thích ở họ, điều đó có nghĩa là phụ nữ có thể yêu cầu cao hơn. Đặc điểm này, cụ thể là việc cá nhân đưa ra quyết định tuỳ thuộc vào thị trường hôn nhân (dư thừa cục bộ hoặc khan hiếm), đã bị sách báo sao lãng một cách tương đối khi viết về sự lựa chọn bạn tình của con người”.

Khi tỉ lệ nam nữ gần bằng nhau, mô hình toán học dự đoán rằng, những người đàn ông có gia đình sẽ có địa vị kinh tế - xã hội cao hơn một chút so với những người không lập gia đình. “Khi tỉ lệ nam giới cao hơn thì những người đàn ông có gia đình cần địa vị kinh tế - xã hội cao gấp 2 hoặc 3 lần so với những người không lập gia đình”. Để minh hoạ cho nghiên cứu này, họ lấy ví dụ là những người đàn ông 30 tuổi có địa vị kinh tế - xã hội thấp và có địa vị cao. Khi tỉ lệ nam và nữ cân bằng thì thuyết này dự đoán 56% những người đàn ông có địa vị thấp sẽ kết hôn một lần, còn tỉ lệ đó ở những người có địa vị cao là 60%. Nhưng khi có nhiều đàn ông hơn, chẳng hạn, cứ 11 đàn ông thì có 10 phụ nữ, thì chỉ có 24% người có địa vị thấp là kết hôn một lần so với 46% ở những người có địa vị cao. Và khi đó tác động của tiền bạc và quyền lực đối với khả năng kết hôn là cao hơn.

Công trình nghiên cứu này xác nhận dự đoán do Frank Pedersen thuộc Trường Đại học Delaware thực hiện năm 1998 cho rằng, tỉ lệ giới tính có tác động lớn tới thị trường hôn nhân. Pedersen cho rằng, con người sẽ thay đổi nhiều hành vi ứng xử do sự biến động về tỉ lệ giới tính. Đối với nam giới, những biến đổi này bao gồm lòng chung thuỷ lớn hơn, ràng buộc hơn với nghề nghiệp và quan tâm chăm sóc con cái nhiều hơn khi hiếm phụ nữ. Ông Pollet cho biết: “Vì thế, những hành vi ở đàn ông và phụ nữ khác nhau rất nhiều thông qua mật độ dân số và qua thời gian, về mặt nguyên tắc điều này có thể được giải thích là có liên quan với tỉ lệ giới tính. Những vấn đề này đòi hỏi trực tiếp nghiên cứu trong tương lai, nhưng nghiên cứu của chúng tôi rõ ràng chỉ ra một thực tế hiển nhiên rằng, những biến động về tỉ lệ giới tính trong xã hội loài người hiện đại có thể khiến một giới ở vị trí có ưu thế và cho phép họ đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn”...

Dương Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một cuộc hội thảo chất lượng về công tác Hội

Một cuộc hội thảo chất lượng về công tác Hội

Trong đời sống xã hội, để làm sáng tỏ một vấn đề nào đó về lí luận hoặc thực tiễn thì các tổ chức, cơ quan, đơn vị thường tổ chức các cuộc hội thảo. Đối với Hội NCT, hội thảo nếu làm tốt thì có thể trở thành “hội nghị Diên Hồng” để NCT hiến kế cho tổ chức Hội…
Lòng hiếu thảo của người Huế

Lòng hiếu thảo của người Huế

Cùng với văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất Cố đô như hiếu học, hiếu khách,… hiếu đạo luôn được người Huế trân trọng giữ gìn.
Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…

Tin khác

“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”
Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng
Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.
Xem thêm
Phiên bản di động