Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền có tiếp tay cho người đòi dỡ từ đường để lấy đất!?

Năm 1930, cụ Huỳnh Văn Chân, ở ấp Triêm Thúy, thôn Vĩnh Cửu, tổng Xuân Bình, huyện Đồng Xuân (nay là thị xã Sông Cầu), tỉnh Phú Yên lập di chúc giao từ đường xây sẵn và 905m2 đất hương hỏa cho con gái, để thờ cúng vợ chồng cụ sau khi qua đời. Vậy mà 85 năm sau (2015), có một người chắt dâu thuộc chi sau của cụ Chân, tên là Huỳnh Thị Thái, trú tại thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu lại đâm đơn khởi kiện người đang quản lí dỡ từ đường, trả đất…

Bản di chúc đề ngày 10/8/1930 của cụ Huỳnh Văn Chân cho biết: Cụ có 2 người vợ. Vợ lớn là Huỳnh Thị Thê, sinh được 3 người con, nhưng 2 người chết lúc còn nhỏ, còn lại bà Huỳnh Thị Chợ. Vợ nhỏ sinh được bà Huỳnh Thị Xót (Sót). Thời điểm cụ Chân viết Bản di chúc còn có em trai ruột Huỳnh Văn Chất, em vợ Đỗ Văn Nhung, con gái Huỳnh Thị Chợ, con rể Nguyễn Hựu Lục và con gái vợ nhỏ Huỳnh Thị Xót.

Ngoài việc phân chia tài sản là đất đai cho các con, cụ Chân chính thức giao cho vợ chồng con gái là bà Huỳnh Thị Chợ và con rể Nguyễn Hựu Lục một thửa đất hương hỏa 905m2 và căn từ đường một gian, hai chái được làm sẵn, tại thôn Gò Kỳ, để thờ cúng cha mẹ. Di chúc còn nói thêm: "Nhà từ đường này về sau thuộc về nhà thờ cha mẹ". Bên cạnh nhà từ đường còn có các vật thờ cúng như ngũ sự thau, tráp thau, mâm thau, độc bình, chén trà, nồi bảy đồng, hỏa lò thau, ghế thờ, mỗi thứ một đôi hoặc một chiếc.

Bà Chợ sinh được một người con gái tên là Nguyễn Thị Mới, còn gọi là Mai. Trước khi bà Chợ qua đời, bà giao lại cho bà Mới nhà từ đường, đất hương hỏa và việc thờ cúng ông bà ngoại. Bà Mới sinh được 3 người con là ông Nguyễn Thái Lai, bà Nguyễn Thị Liễu, bà Nguyễn Thị Nghi. Ông Lai tham gia cách mạng, thuộc đối tượng tiền khởi nghĩa. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, lấy vợ là bà Nguyễn Thị Kim Oanh tại thị xã Hưng Yên. Việc trông coi và hương khói từ đường do bà Huỳnh Thị Mới đảm nhiệm. Năm 1971, khi nhà từ đường hư hỏng, bà Mới và ông Huỳnh Văn Qúy, là con trai thứ của cụ Huỳnh Văn Chất (em ruột cụ Chân) xây lại bằng gạch, xi măng, lợp tôn. Hiện trước nhà thờ còn đắp hàng số 1971.

thi xa song cau tinh phu yen chinh quyen co tiep tay cho nguoi doi do tu duong de lay dat
Bà Oanh và vợ ông Qúy trước căn từ đường.

Sau năm 1975, ông Lai về công tác tại Trường Dạy nghề nội thương tỉnh Phú Khánh. Năm 1977, ông Lai chính thức nhờ ông Huỳnh Văn Qúy, là chú họ trông coi hương khói từ đường. Tháng 8/1988, ông Lai nghỉ hưu với chức vụ Hiệu trưởng, về cư trú cùng vợ tại tổ dân phố Bình Phước, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Ranh (nay là phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh). Năm 2001, được sự đồng ý của ông Lai, ông Qúy xây căn nhà tạm trên thửa đất. Năm 2005, ông xây lại nhà mới như hiện nay. Năm 2009, ông Qúy qua đời. Căn nhà của ông Qúy và việc thờ phụng hương khói vợ chồng cụ Chân giao lại cho con trai cả là ông Huỳnh Kim Ngọc.

Mọi việc yên ổn không xảy ra chuyện gì, thì năm 2015, TAND thị xã Sông Cầu triệu tập ông Ngọc ra tòa, về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là Huỳnh Thị Thái, sinh 1934, trú thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu với ông Huỳnh Kim Ngọc. Khi khởi kiện, bà Huỳnh Thị Thái cung cấp cho Tòa một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 06645 QSDĐ/145, mang tên Đặng Thị Chanh, do Chủ tịch UBND huyện Sông Cầu kí ngày 14/12/1996, diện tích 6.455m2, gồm 4 thửa, trong đó có thửa số 199, tờ bản đồ số 3, diện tích 905m2, mục đích sử dụng: Đất quả; thời hạn sử dụng đến tháng 12/2046 (chính là thửa đất hương hỏa và nhà từ đường của cụ Chân). Bà Thái là con gái của bà Đặng Thị Chanh. Bà Chanh là con dâu trưởng của cụ Chất (em trai cụ Chân).

Nhận được thông báo của Tòa và biết được bà Chanh có sổ đỏ thửa số 199, ông Huỳnh Kim Ngọc và ông Huỳnh Gia Viễn (em trai ông Ngọc) đưa đến Tòa bản Di chúc do cụ Chân, đã được dịch sơ bộ và sau đó báo cho ông Lai, bà Oanh ở TP Cam Ranh. Năm 2016, ông Lai, bà Oanh mang Bản di chúc đến ông Bùi Hữu Hồng, một dịch giả chữ Hán Nôm nổi tiếng ở Nha Trang, dịch toàn bộ. Năm 2017, bà Oanh, được ủy quyền của chồng là ông Lai, làm đơn phản tố. Đơn của bà Oanh đã được TAND thị xã Sông Cầu chấp nhận thụ lí và thu án phí.

Nghiên cứu sổ đỏ mà huyện Sông Cầu cấp cho bà Chanh, chúng tôi thấy có dòng chữ in khắc dấu, đóng vào phần ghi thêm thửa 199 có nội dung: Diện tích chưa kiểm tra. Tìm hiểu nguyên nhân, vì sao có chuyện lạ đó, thì được một số người dân cho biết: Thời điểm năm 1996, nhiều trường hợp chính quyền cấp sổ đỏ theo khai báo của người dân. Tuy nhiên, khi có tranh chấp, được TAND thị xã Sông Cầu yêu cầu cung cấp thông tin, thì ngày 9/6/2016, UBND thị xã có Công văn số 867/UBND, do Chủ tịch Phạm Kiên kí, trả lời rằng: "Hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Chanh, do UBND xã Xuân Hòa xác lập. Quá trình xác lập hồ sơ, UBND xã đã trưng cầu ý kiến của người dân, nhưng không có trường hợp nào bị khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp; kể cả trường hợp của bà Chanh, đối với thửa đất số 199, tờ số 3, bản đồ 299, với diện tích 905m2; đất trồng cây lâu năm, tọa lạc tại thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa. Hồ sơ đã được Phòng Địa chính huyện (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thẩm tra, xác minh. Do đó, việc cấp sổ đỏ thửa đất nói trên cho bà Chanh là đúng trình tự, thủ tục và đúng theo các quy định của pháp luật về đất đai.

Điều đáng tiếc, UBND huyện (nay là thị xã Sông Cầu) chỉ "sưu tra hồ sơ" mà không kiểm tra thực tế. Nếu là thửa đất của bà Chanh, tại sao năm 1996, khi cấp sổ đỏ cho bà, chính quyền địa phương không thể hiện căn từ đường, được xây dựng từ năm 1930 và sửa chữa lại vào năm 1971? Trong nhà từ đường, trên ban thờ còn nguyên vẹn các đồ vật cúng lễ và bức ảnh cụ Chân. Tại sao năm 2001 và 2005, ông Qúy (em chồng bà Chanh) xây tạm rồi làm mới căn nhà này, mà bà Chanh không có ý kiến gì? Mặt khác, khi nhận được yêu cầu xem xét lại nội dung vụ việc, Phòng TN&MT thị xã Sông Cầu không tiến hành thực địa, mà chỉ qua "sưu tra hồ sơ"? Tại sao ngày 17/7/2019, TAND thị xã Sông Cầu mở phiên tòa xét xử vụ án, đại diện UBND thị xã Sông Cầu lại vắng mặt, với lí do ông Trường phòng TN&MT bận đi công tác đột xuất?

Phiên tòa đã tạm hoãn theo yêu cầu của bị đơn là ông Huỳnh Gia Viễn, cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Oanh, sẽ mở lại vào ngày 7/8/2019. Việc tạm hoãn phiên tòa là có căn cứ, được sự đồng thuận của đại diện Viện Kiểm sát. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là chuyện lạ: Bà Chanh, chỉ là cháu dâu của cụ Chân. Nhà từ đường này cụ Chân xây giao cho con gái thờ chính vợ chồng mình. Di chúc ghi rõ: Từ đường và phần đất hương hỏa (905m2) mãi mãi thờ cúng vợ chồng tôi và những người tuyệt tự". Di chúc còn nói: "Nhà từ đường này về sau chuyển thành nhà thờ cha mẹ".

Như vậy là quá rõ. Đề nghị UBND thị xã Sông Cầu nên kiểm tra thực tế, đưa ra chính kiến rõ ràng, không nên kết luận theo kiểu "qua sưu tra hồ sơ" thấy… Qua bài báo này, chúng tôi cũng đề nghị TAND thị xã Sông Cầu có bản án thấu tình, đạt lí, bác đơn của bà Thái, hủy phần sổ đỏ cấp cho bà Thái, giữ lại nhà từ đường và phần đất hương hỏa của cụ Chân, được nói rõ trong Bản di chúc, hiện diện 80 năm nay.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động