Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm việc Công ty CP Sông Mã xây nhà không phép

Sau khi có ý kiến của công dân về việc Công ty CP Sông Mã đang tiến hành xây dựng nhà không phép tại địa chỉ số 469 đường Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, phóng viên (PV) Báo điện tử Ngày mới chứng kiến và đã phản ánh sự việc với lãnh đạo TP Thanh Hóa.

Ngày 7/1/2020, PV có buổi làm việc với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) TP Thanh Hóa, ông Nguyễn Nam Tiến, Đội phó Đội KTQTĐT TP cho biết: Sau khi có ý kiến Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) thì chúng tôi mới biết sự việc. Sáng nay chúng tôi đã xuống hiện trường, phát hiện Công ty CP Sông Mã đã và đang xây dựng một khu nhà. Qua kiểm tra chúng tôi đã lập biên bản vi phạm hành chính nội dung: Công ty CP Sông Mã đã tiến hành xây dựng hạng mục công trình nhà bảo vệ và ki-ốt (giáp tường rào mặt đường Lê Hoàn), diện tích xây dựng 75,24m2. Hạng mục công trình xây dựng nêu trên không có giấy phép xây dựng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đội KTQTĐT yêu cầu: Công ty CP Sông Mã dừng thi công, đồng thời hoàn thành thủ tục về cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật mới được thi công. Đề nghị chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo chỉ đạo cán bộ chuyên môn đình chỉ xây dựng...

thanh hoa can xu ly nghiem viec cong ty cp song ma xay nha khong phep
Công trình xây dựng không phép của Công ty Cổ phần Sông Mã

Trong quá trình trao đổi thì ông Nguyễn Nam Tiến cho biết: Chúng tôi làm việc với phường Ngọc Trạo thì Chủ tịch phường Ngọc Trạo đưa ra một Văn bản số 250/TCHC-SM ngày 19/12/2019. Nội Dung văn bản này Công ty CP Sông Mã báo cáo UBND phường Ngọc Trạo xin phép UBND phường cho công ty được cải tạo lại các hạng mục như nhà bảo vê, nhà để xe...Như vậy việc Công ty CP Sông Mã có văn bản xin phường Ngọc Trạo để xây dựng khu nhà không phép này nhưng không báo cáo lên thành phố đến khi kiểm tra đội quy tắc mới phát hiện ra.

thanh hoa can xu ly nghiem viec cong ty cp song ma xay nha khong phep
Văn bản báo cáo phường Ngọc Trạo xin phép xây dựng công trình

Tuy nhiên thực tế tại hiện trường, theo ghi nhận của PV, những ngày tiếp theo công trình xây dựng không phép của Công ty CP Sông Mã vẫn tiếp tục được xây dựng mà vẫn không có cơ quan chức năng nào ngăn cản!?.

Trước tình hình trên, ngày 13/1/2020, PV tới UBND phường Ngọc Trạo để tìm hiểu sự việc nhưng Chủ tịch phường đi vắng, qua trao đổi bằng điện thoại thì ông Nguyễn Hữu Đại lấy lý do bận họp và cho biết, việc Công ty Sông Mã xây dựng công trình đã có quy tắc thành phố xuống làm việc rồi. PV hỏi sự việc Công ty CP Sông Mã xây nhà không phép ông đã báo cáo thành phố chưa thì ông Đại không trả lời. Cũng trong trường hợp tương tự PV gọi điện liên hệ làm việc với ông Lê Văn Tám, Giám đốc Công ty CP Sông Mã thì ông Tám cũng lấy lý do bận họp!?

thanh hoa can xu ly nghiem viec cong ty cp song ma xay nha khong phep
Mặc dù đã lập biên bản giao về phường đình chỉ xây dựng nhưng công trình vẫn gấp rút thi công

Ngày 20/01/2020, UBND thành phố Thanh Hóa đã có Quyết định số 620/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Sông Mã có địa chỉ số 496, đường Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Quyết định nêu rõ; Công ty đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép trên thửa đất số 53, tờ bản đồ số 06, Bản đồ địa chính đo vẽ năm 2003. Cụ thể: Công ty CP Sông Mã tiến hành xây dựng hạng mục công trình nhà bảo vệ và ki ốt với diện tích xây dựng 75,24 m2. Quy định tại điểm c, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/01/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Áp dụng hình thức xử phạt hành chính với mức 40.000.000 đồng với biện pháp khắc phục hậu quả là trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty CP Sông Mã phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày Công ty CP Sông Mã không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định tại điểm b, c, Khoản 12, Điều 15 Nghị định 139/2017/ND-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Sau khi được cấp phép xây dựng Công ty CP Sông Mã phải tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng thì mới được thi công xây dựng theo quy định tại Khoản 13, Điều 15, Nghị Định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

thanh hoa can xu ly nghiem viec cong ty cp song ma xay nha khong phep

Cho dù UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo Đội KTQTĐT TP Thanh Hóa thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính yêu cầu dừng công trình, đến việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng Công ty Cổ phần Sông Mã vẫn ngang nhiên xây dựng, mọi sự như không có gì và đến nay công trình trên 74 m2 đã được đổ bê tông kiên cố sường sững hoàn thành như thách đố các cấp chính quyền sở tại.

thanh hoa can xu ly nghiem viec cong ty cp song ma xay nha khong phep
Công trình nhà bê tông kiên cố không phép đã hoàn thành

Người dân địa phương đặt câu hỏi liệu UBND phường Ngọc Trạo và TP Thanh Hóa có dung túng cho việc làm ngang nhiên cua Công ty CP Sông Mã? Ngay từ khi PV Báo điện tử Ngày mới (Bóa Người cao tuổi) phát hiện báo cáo về UBND TP Thanh Hóa thì Đội quy tắc mới biết; sau khi kiểm tra thì phát hiện Công ty CP Sông Mã đã có giấy xin phép UBND phường Ngọc Trạo xây dựng khu nhà. Phải chăng UBND phường Ngọc Trạo có đủ thẩm quyền để cho Công ty CP Sông Mã xây dựng mà không báo cáo UBND TP Thanh Hóa? Tại sao công trình xây dựng một cách ngang nhiên không phép từ khi phát hiện đến khi xử phạt thì công trình vẫn tiến hành xây dựng cho đến khi hoàn thành... ?

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo để xử lý nghiêm sự việc trên.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động