Tham gia "mua hàng, hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu

Sau khi tham gia chương trình "mua hàng, hoàn tiền", nhiều NCT ở Phú Thọ không được trả lại tiền, trong khi những đối tượng tổ chức chương trình đã nhanh chóng cao chạy xa bay...

Sáng 28/2/2023, nhiều NCT (phần lớn là phụ nữ) ở các xã, phường: Trưng Vương, Gia Cẩm, Tân Dân (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đến khách sạn Việt Trì Garden để tham gia chương trình trải nghiệm sản phẩm nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén. Tuy nhiên, đó chỉ là vỏ bọc của một nhóm người tổ chức bán hàng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Khách sạn Việt Trì Garden - nơi được thuê để tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm nước mắm, nước rửa chén, bột giặt sau đó là "mua hàng hoàn tiền" và không trả tiền cho người dân.

Thông tin với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, người dân cho biết, trước đó, có một số đối tượng đến chợ dân sinh trong khu vực để phát tờ rơi, giấy mời, mời người dân đi dự sự kiện giới thiệu sản phẩm, khi đến tham dự sẽ có những phần quà, khuyến mãi như: "Nhận được 3kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa chén và 1 can nước giặt; hay những người đến đúng giờ sẽ được tặng 100 nghìn đồng hỗ trợ tiền xăng xe đi lại...". Ngoài ra, nếu đến sau 8 giờ thì chỉ nhận được 1 gói hạt nêm 1kg.

Chương trình bắt đầu từ 7-8 giờ sáng 28/2, với những màn giới thiệu sản phẩm, tặng quà cho những người may mắn. Cũng trong buổi sáng, nhóm người này tổ chức việc mua hàng hoàn tiền nghĩa là người dân trả tiền mua nồi áp suất, chảo điện đa năng sau đó sẽ được trả lại tiền và vẫn được nhận sản phẩm.

Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
"Giấy mời" được phát ở các chợ trước đó với "khách mời" chỉ là các mẹ, các cô, các chị.

Đến khoảng gần 13 giờ cùng ngày, sau khi nhận thấy có nhiều người tham gia mua hàng, nhóm này không hoàn tiền mà nhanh chân rời khỏi khách sạn.

Theo ghi nhận tại khách sạn Việt Trì Garden, có đến cả trăm người tham dự chương trình và không ít người đã tham gia việc mua hàng hoàn tiền nhưng không được trả lại tiền. Chỉ đến khi nhóm người kia bỏ đi, nhiều người mới bàng hoàng vì biết đã bị lừa.

Tham gia "mua hàng, hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Bên trong căn phòng tại tầng 2 Khách sạn Việt Trì Garden - nơi diễn ra chương trình "mua hàng, hoàn tiền" khiến nhiều NCT ở Phú Thọ mất tiền triệu.
Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Tham gia "mua hàng, hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Rất nhiều người cao tuổi tham gia chương trình...

Bà Nguyễn Thị Thảo (69 tuổi) ở khu 10, xã Trưng Vương cho biết, đã bỏ ra số tiền 4,1 triệu đồng tham gia mua hàng hoàn tiền nhưng không được hoàn lại tiền mà giờ phải nhận nồi áp suất và chảo điện đa năng.

Cùng cảnh ngộ, bà Hậu (70 tuổi) ở phường Tân Dân cho biết: "Sáng nay nhóm người này tổ chức bán nồi áp suất với giá 4,1 triệu và sau đó được trả lại tiền. Nhưng buổi chiều, họ không trả lại tiền mà thay vào đó là ai chơi phải nhận nồi, chảo".

Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Cụ Lưu Thị Hồng Chanh nhận ra mình bị lừa sau khi tham gia buổi giới thiệu sản phẩm.

Bỏ ra số tiền gần 5 triệu đồng để mua các sản phẩm, cụ Lưu Thị Hồng Chanh (80 tuổi), ở xã Trưng Vương buồn bã nói: "Tôi mua một nồi áp suất, một chảo điện và một chảo chống dính. Họ mời mình mua nhưng thực ra là đi lừa. Sáng nay, mời mình mua rồi trả lại tiền nhưng chiều nay bán nồi xong thì không trả lại tiền nữa".

Liên quan đến sự việc này, khoảng hơn 12 giờ trưa 28/2, PV Tạp chí Người cao tuổi và đồng nghiệp ở một cơ quan báo chí đã liên hệ với UBND xã Trưng Vương và Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Phú Thọ) phụ trách địa bàn TP Việt Trì - huyện Lâm Thao (thời điểm đang diễn ra chương trình) để cung cấp thông tin và mong muốn các cơ quan tiến hành kiểm tra, can thiệp trong trường hợp nhóm người này lừa đảo người dân.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Trưng Vương nói với phóng viên tạp chí Người cao tuổi rằng sẽ cho lực lượng công an xã đến kiểm tra. Tuy nhiên, lực lượng công an xã Trưng Vương sau đó cho biết, lực lượng công an xã phải xin ý kiến và được sự cho phép của công an thành phố Việt Trì mới tiến hành kiểm tra.

Về phía lực lượng quản lý thị trường, nhóm PV đã liên hệ với ông Luyện Việt Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, và được thông tin rằng sẽ tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, đến khi sự kiện kết thúc, các đối tượng rời đi vẫn không có sự hiện diện của các cơ quan chức năng.

Một số người dân cũng cho biết, nhóm người này giới thiệu đã được sự cho phép của chính quyền địa phương để tổ chức giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, khi PV Tạp chí Người cao tuổi liên lạc nhưng chưa được trả lời.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Chính quyền phường ngăn chặn hội thảo bán hàng vi phạm pháp luật

Tham gia
Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Ngày 10/8/2022, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH HQ Vượng Phát tổ chức hội thảo tư vấn, chăm sóc sức khỏe, bán sản phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật tại khu Đồi Vọng, tổ dân phố Tiên Sơn, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, lãnh đạo UBND phường Hội Hợp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh.

Kết quả: Công ty này không xuất trình được giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm được giới thiệu, quảng bá, bày bán tại hội thảo liên quan đến thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng y học, người bán hàng chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chính quyền phường Hội Hợp đã yêu cầu Công ty TNHH HQ Vượng Phát tạm dừng việc tổ chức hội nghị, hội thảo và bán hàng trên địa bàn phường.

Làm tốt công tác xây dựng tổ chức và chăm lo cho người cao tuổi Làm tốt công tác xây dựng tổ chức và chăm lo cho người cao tuổi
Người cao tuổi là lực lượng quan trọng góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Người cao tuổi là lực lượng quan trọng góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền
Nguyễn Hinh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội khóa XV:  Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp, là số lượng kỳ họp lớn nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ Quốc hội; hoàn thành khối lượng công tác lập pháp lớn với 148 luật, 45 nghị quyết quy phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật.
Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Trong lĩnh vực phòng chống lãng phí, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, yêu cầu mỗi cuộc kiểm toán phải xác định rõ hành vi, biểu hiện gây lãng phí, chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan…
Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh

Sáng ngày 2/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường 2 nội dung quan trọng về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.
Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt

Sáng 1/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Địa chất và khoáng sản.
Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Ngày 28/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, QQuốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến góp ý Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi); Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin khác

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT
Năm 2025, NCT cả nước hòa trong không gian lịch sử đặc biệt của dân tộc: 80 năm ngày thành lập nước, 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam.

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng
Thể chế hóa quyền tự do đầu tư, giữ môi trường minh bạch, thông thoáng nhưng có chọn lọc chiến lược; giảm xin–cho ở khâu chủ trương, ưu đãi phải gắn với đổi mới sáng tạo và nâng cao nội lực Việt Nam.

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược
Theo đại biểu,việc bổ sung mục tiêu dự trữ chiến lược để đảm bảo tính tự chủ chiến lược quốc gia và huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế.

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Là tỉnh miền núi, biên giới, địa bàn rộng, dân cư phân tán, Hội NCT tỉnh Cao Bằng bước vào năm 2025 với thách thức kép: Vừa sắp xếp tổ chức theo mô hình mới, vừa bảo đảm hoạt động không gián đoạn.

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương
Diễn đàn Tuổi Bạc số 11 do Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái tổ chức sáng 22/11/2025 tại Hà Nội là một hoạt động mang dấu ấn rõ nét về đổi mới mô hình chăm sóc NCT trong cộng đồng.

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035
Sáng ngày 25/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế
Sáng ngày 24/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV thảo luận tại về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ
Sáng 24/11, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng cùng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trao 50 triệu đồng hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Cần bổ sung thêm nhiều tiêu chí về Công nghệ mới - Công nghệ xanh

Cần bổ sung thêm nhiều tiêu chí về Công nghệ mới - Công nghệ xanh
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng ngày 21/11, Quốc hội khoá XV thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

Phát huy vai trò NCT Đà Nẵng trong giai đoạn chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phát huy vai trò NCT Đà Nẵng trong giai đoạn chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Để kịp thời định hướng công tác sau sáp nhập, ngày 21/11, Hội NCT TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 nhằm đánh giá hoạt động sau hợp nhất, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Cần làm rõ các quy định về “tự chủ tài chính” trong các cơ sở giáo dục đại học

Cần làm rõ các quy định về “tự chủ tài chính” trong các cơ sở giáo dục đại học
Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu không làm rõ các quy định về tự chủ tài chính, có thể khiến một số trường đại học hạ tiêu chí để thu hút sinh viên, dẫn đến kém phát triển hơn sau khi sáp nhập.

Đại biểu Trương Xuân Cừ: Số hóa dữ liệu đất đai để minh bạch và giám sát hiệu quả

Đại biểu Trương Xuân Cừ: Số hóa dữ liệu đất đai để minh bạch và giám sát hiệu quả
Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sáng 19/11, đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, bên cạnh việc số hóa dữ liệu để minh bạch, chúng ta cần đầu tư ứng dụng trí tuệ nhân tạo phân tích dữ liệu đất đai, từ đó trợ giúp đắc lực cho việc giám sát quy hoạch nguồn lực đất đai.

Đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình mới

Đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình mới
Sáng ngày 19/11, Kỳ họp thứ 10, ông Hồ Đức Phớc, Phó Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình tóm tắt về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.

Siết chặt trách nhiệm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nợ công

Siết chặt trách nhiệm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nợ công
Sáng 18/11, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Tạo dấu ấn trong bối cảnh kiện toàn tổ chức Hội theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tạo dấu ấn trong bối cảnh kiện toàn tổ chức Hội theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2025 được triển khai trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời điểm đặc biệt: Hệ thống chính quyền địa phương thực hiện mô hình 2 cấp.
Xem thêm
Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”

Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”

Tối (28/11), tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon
Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025

Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025

Lễ hội hoa Tam giác mạch Tuyên Quang 2025 dự kiến sẽ khai mạc và lúc 20h00 ngày 29/11. Với chủ đề “Miền đá nở hoa” hứa hẹn dấu ấn đặc sắc đối với người dân và du khách.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp không xuất phát từ thiếu lớp học mà từ sự buông lỏng quản lý của người đứng đầu cơ quan báo chí. Nếu duy trì quy định này, luật sẽ vô tình tạo thêm giấy phép con, tăng chi phí, tăng thủ tục và đi ngược lại tinh thần cải cách hành chính.
Phiên bản di động