Tham gia "mua hàng, hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu

Sau khi tham gia chương trình "mua hàng, hoàn tiền", nhiều NCT ở Phú Thọ không được trả lại tiền, trong khi những đối tượng tổ chức chương trình đã nhanh chóng cao chạy xa bay...

Sáng 28/2/2023, nhiều NCT (phần lớn là phụ nữ) ở các xã, phường: Trưng Vương, Gia Cẩm, Tân Dân (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đến khách sạn Việt Trì Garden để tham gia chương trình trải nghiệm sản phẩm nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén. Tuy nhiên, đó chỉ là vỏ bọc của một nhóm người tổ chức bán hàng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Khách sạn Việt Trì Garden - nơi được thuê để tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm nước mắm, nước rửa chén, bột giặt sau đó là "mua hàng hoàn tiền" và không trả tiền cho người dân.

Thông tin với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, người dân cho biết, trước đó, có một số đối tượng đến chợ dân sinh trong khu vực để phát tờ rơi, giấy mời, mời người dân đi dự sự kiện giới thiệu sản phẩm, khi đến tham dự sẽ có những phần quà, khuyến mãi như: "Nhận được 3kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa chén và 1 can nước giặt; hay những người đến đúng giờ sẽ được tặng 100 nghìn đồng hỗ trợ tiền xăng xe đi lại...". Ngoài ra, nếu đến sau 8 giờ thì chỉ nhận được 1 gói hạt nêm 1kg.

Chương trình bắt đầu từ 7-8 giờ sáng 28/2, với những màn giới thiệu sản phẩm, tặng quà cho những người may mắn. Cũng trong buổi sáng, nhóm người này tổ chức việc mua hàng hoàn tiền nghĩa là người dân trả tiền mua nồi áp suất, chảo điện đa năng sau đó sẽ được trả lại tiền và vẫn được nhận sản phẩm.

Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
"Giấy mời" được phát ở các chợ trước đó với "khách mời" chỉ là các mẹ, các cô, các chị.

Đến khoảng gần 13 giờ cùng ngày, sau khi nhận thấy có nhiều người tham gia mua hàng, nhóm này không hoàn tiền mà nhanh chân rời khỏi khách sạn.

Theo ghi nhận tại khách sạn Việt Trì Garden, có đến cả trăm người tham dự chương trình và không ít người đã tham gia việc mua hàng hoàn tiền nhưng không được trả lại tiền. Chỉ đến khi nhóm người kia bỏ đi, nhiều người mới bàng hoàng vì biết đã bị lừa.

Tham gia "mua hàng, hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Bên trong căn phòng tại tầng 2 Khách sạn Việt Trì Garden - nơi diễn ra chương trình "mua hàng, hoàn tiền" khiến nhiều NCT ở Phú Thọ mất tiền triệu.
Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Tham gia "mua hàng, hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Rất nhiều người cao tuổi tham gia chương trình...

Bà Nguyễn Thị Thảo (69 tuổi) ở khu 10, xã Trưng Vương cho biết, đã bỏ ra số tiền 4,1 triệu đồng tham gia mua hàng hoàn tiền nhưng không được hoàn lại tiền mà giờ phải nhận nồi áp suất và chảo điện đa năng.

Cùng cảnh ngộ, bà Hậu (70 tuổi) ở phường Tân Dân cho biết: "Sáng nay nhóm người này tổ chức bán nồi áp suất với giá 4,1 triệu và sau đó được trả lại tiền. Nhưng buổi chiều, họ không trả lại tiền mà thay vào đó là ai chơi phải nhận nồi, chảo".

Tham gia "mua hàng hoàn tiền", nhiều người cao tuổi ở Phú Thọ mất tiền triệu
Cụ Lưu Thị Hồng Chanh nhận ra mình bị lừa sau khi tham gia buổi giới thiệu sản phẩm.

Bỏ ra số tiền gần 5 triệu đồng để mua các sản phẩm, cụ Lưu Thị Hồng Chanh (80 tuổi), ở xã Trưng Vương buồn bã nói: "Tôi mua một nồi áp suất, một chảo điện và một chảo chống dính. Họ mời mình mua nhưng thực ra là đi lừa. Sáng nay, mời mình mua rồi trả lại tiền nhưng chiều nay bán nồi xong thì không trả lại tiền nữa".

Liên quan đến sự việc này, khoảng hơn 12 giờ trưa 28/2, PV Tạp chí Người cao tuổi và đồng nghiệp ở một cơ quan báo chí đã liên hệ với UBND xã Trưng Vương và Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Phú Thọ) phụ trách địa bàn TP Việt Trì - huyện Lâm Thao (thời điểm đang diễn ra chương trình) để cung cấp thông tin và mong muốn các cơ quan tiến hành kiểm tra, can thiệp trong trường hợp nhóm người này lừa đảo người dân.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Trưng Vương nói với phóng viên tạp chí Người cao tuổi rằng sẽ cho lực lượng công an xã đến kiểm tra. Tuy nhiên, lực lượng công an xã Trưng Vương sau đó cho biết, lực lượng công an xã phải xin ý kiến và được sự cho phép của công an thành phố Việt Trì mới tiến hành kiểm tra.

Về phía lực lượng quản lý thị trường, nhóm PV đã liên hệ với ông Luyện Việt Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, và được thông tin rằng sẽ tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, đến khi sự kiện kết thúc, các đối tượng rời đi vẫn không có sự hiện diện của các cơ quan chức năng.

Một số người dân cũng cho biết, nhóm người này giới thiệu đã được sự cho phép của chính quyền địa phương để tổ chức giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, khi PV Tạp chí Người cao tuổi liên lạc nhưng chưa được trả lời.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Chính quyền phường ngăn chặn hội thảo bán hàng vi phạm pháp luật

Tham gia
Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Ngày 10/8/2022, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH HQ Vượng Phát tổ chức hội thảo tư vấn, chăm sóc sức khỏe, bán sản phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật tại khu Đồi Vọng, tổ dân phố Tiên Sơn, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, lãnh đạo UBND phường Hội Hợp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh.

Kết quả: Công ty này không xuất trình được giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm được giới thiệu, quảng bá, bày bán tại hội thảo liên quan đến thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng y học, người bán hàng chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chính quyền phường Hội Hợp đã yêu cầu Công ty TNHH HQ Vượng Phát tạm dừng việc tổ chức hội nghị, hội thảo và bán hàng trên địa bàn phường.

Làm tốt công tác xây dựng tổ chức và chăm lo cho người cao tuổi Làm tốt công tác xây dựng tổ chức và chăm lo cho người cao tuổi
Người cao tuổi là lực lượng quan trọng góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Người cao tuổi là lực lượng quan trọng góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền
Nguyễn Hinh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Ngày 20/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 4/1/2024 về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước.
Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ tư khóa VI và Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam mở rộng lần thứ ba khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban, ngành, đoàn thể TP Đà Nẵng dự. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh Thành Lập chủ trì hội nghị… Tạp chí Người cao tuổi trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tại Hội nghị…
Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hànhTrung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021- 2026

Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hànhTrung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021- 2026

Ngày 21/12/2022, tại TP Đà Nẵng, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ ba (khóa VI), nhiệm kì 2021 - 2026. Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và các đồng chí Phó Chủ tịch chủ trì Hội nghị;
Thủ tướng: Không hạ chuẩn tín dụng nhưng xử lý linh hoạt phù hợp tình hình

Thủ tướng: Không hạ chuẩn tín dụng nhưng xử lý linh hoạt phù hợp tình hình

Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tin khác

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018-2023, tổ chức ngày 16/11/2023, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã thay mặt Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội phát động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn bộ nội dung phát động thi đua trên.

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên
Sáng 24/11, tại tỉnh Lạng Sơn, Hội NCT Cụm thi đua số II, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và kí kết giao ước thi đua năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo, cán bộ Hội NCT 7 tỉnh trong Cụm.

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án
Luật sư Trương Anh Tú kiến nghị, Cơ quan tiến hành tố tụng cần có những buổi Tổng kết kinh nghiệm xét xử, ghi chép đầy đủ ý kiến luật sư vào bản án.

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), sáng 18/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân liên khu dân cư xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Thực hiện Kết luận 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư, ngày 6/11/2023, Bộ Nội vụ có Văn bản số 6463 về việc thành lập Hội NCT ở địa phương nơi có đủ điều kiện. Chỉ sau đó 2 ngày, ngày 8/11/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Văn bản số 7649 triển khai thực hiện Công văn số 6463 nêu trên.

Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn(*)

Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn(*)
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu khai mạc. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới Online trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài phát biểu trên.

“NCT sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn”

“NCT sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn”
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên

NCT là nguồn lực phát triển, là lực lượng quan trọng của đất nước

NCT là nguồn lực phát triển, là lực lượng quan trọng của đất nước
Sáng 16/11, Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc, giai đoạn 2018-2023.

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn
Đó là ý kiến của cán bộ Hội NCT các địa phương khi được hỏi về kinh nghiệm triển khai phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến về nội dung trên…

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng
Ông Chu Quang Tạo, 67 tuổi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội ngành nghề, Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP tiểu khu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cây ăn quả an toàn Bản Ôn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Không chỉ được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, ông còn được đại diện cho những hội viên NCT tiêu biểu của huyện, của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018-2023 và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, hiện hơn 60% bệnh viện (BV) trong cả nước đã đấu thầu thành công, đảm bảo đủ thuốc, vật tư và trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, còn gần 40% BV vẫn đang thiếu cục bộ.

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng
Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/11 về kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các bộ ngành đã trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Bác bỏ thông tin cưỡng chế, đàn áp người dân phản đối xây dựng Cảng Long Sơn

Bác bỏ thông tin cưỡng chế, đàn áp người dân phản đối xây dựng Cảng Long Sơn
Những ngày qua, nhiều tài khoản mạng xã hội, tổ chức phản động đã lan truyền, đăng tải thông tin về việc chính quyền địa phương cưỡng chế và đàn áp người dân phản đối xây dựng bến số 3 Cảng container Long Sơn thuộc địa bàn xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV

Chủ động, phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV
Sáng 31/10, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023 và Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Tham dự cuộc họp có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức.

Chấn hưng văn hóa vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng

Chấn hưng văn hóa vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng
Tối 28/10, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết trao giải Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1.
Xem thêm
Nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành từng hạng mục công trình và cả dự án

Nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành từng hạng mục công trình và cả dự án

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 70/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông.
Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình

Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình nhiệm kỳ 2021-2026.
Thủ tướng chủ trì hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Thủ tướng chủ trì hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng 28/2/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.
Phiên bản di động