Sử dụng tài liệu giả mạo để xét xử vụ án: Pháp luật bị “giỡn mặt”, khi nào mới được xử lí?

Trong vụ kiện của ông Trần Quang Quynh với em trai Trần Quang Khuynh, Tạp chí Người cao tuổi (trước đây là Báo Người cao tuổi) đã đăng 17 bài. Để làm rõ nội dung các bài báo đã đăng, một lần nữa Tạp chí tiếp tục lên tiếng…

Hồ sơ vụ án dân sự “Tranh chấp tài sản” là lô đất 39C Phùng Hưng, phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ở các cấp Tòa, Viện Kiểm sát đều có đầy đủ. Ở đây chúng tôi chỉ nêu lại vài nét cơ bản, để các cấp có thẩm quyền, ngành chức năng và bạn đọc thấy.

Hồ sơ phía nguyên đơn, ông Trần Quang Quynh (anh trai ông Khuynh, Đại tá quân đội nghỉ hưu) gồm có:

Đơn khởi kiện gửi TAND TP Nha Trang ngày 15/4/2015, kí tên Trần Quang Quynh (chồng), Lê Thị Thanh Tuấn (vợ). Bản tự khai ngày 18/5/2015 kí tên Trần Quang Quynh, Lê Thị Thanh Tuấn. Biên bản xác minh, ngày 8/7/2015, do cán bộ xác minh Nguyễn Huy Hoàng, của TAND TP Nha Trang lập. Quyết định cấp đất số 02/88/QĐ ngày 5/4/1988, của Trường Sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cho bà Lương Thị Nhân (bản sao y trên bản phô tô công chứng, đóng dấu sao y bản chính), là trái pháp luật. Tờ khai thuế giả mạo (khẳng định) không ghi ngày, tháng, năm; người khai kí tên giả mạo, ông Quynh thừa nhận tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa: “tôi không biết, tôi không viết, tôi không kí”. Hợp đồng thi công mắc nước lập ngày 31/5/2008; Hợp đồng mua bán điện lập ngày 3/6/2008, giữa bên A là ông Trần Quang Quynh, bên B là Điện lực Khánh Hòa, giả mạo chữ kí và chữ viết Trần Quang Quynh, thẩm phán Bùi Thị Nghĩa, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm thừa nhận người khác kí thay. Biên bản nghiệm thu công trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, kí ngày 21/6/2008, giữa bên A là ông Trần Quang Quynh, bên B là Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa; Bản cam kết gửi Ban lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, kí ngày 6/3/2008, đều là chữ kí giả mạo (khẳng định). Một số giấy tờ khác không có căn cứ pháp lí, đề nghị một đằng xác nhận một nẻo… Như vậy, có thể khẳng định: Hồ sơ về thửa đất của ông Trần Quang Quynh là hồ sơ giả mạo.

Hồ sơ phía bị đơn Trần Quang Khuynh (em trai, xuất khẩu lao động ở Nga 13 năm):

Quyết định đất số 02/88/QĐ ngày 5/4/1988 của Trường Sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp cho bà Lương Thị Nhân, thửa đất tại 39C Phùng Hưng, phương Phước Long, TP Nha Trang, bản photo, do Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa công chứng, có giá trị pháp luật. Giấy biên nhận chuyển nhượng lô đất từ bà Lương Thị Nhân sang cho ông Trần Quang Thuấn (em ruột ông Khuynh và ông Quynh), đề ngày 1/3/1991 (bản gốc). Giấy biên nhận chuyển nhượng lô đất từ ông Trần Quang Thuấn sang ông Trần Quang Khuynh đề ngày 1/10/1995 (2 bản gốc, có nội dung hoàn toàn khác nhau, nhưng được viết trên 2 tờ giấy khác nhau). Hồ sơ này ông Trần Quang Quynh và ông Trần Quang Thuấn trực tiếp giao cho ông Khuynh năm 2001, khi ông Khuynh về nước. Tờ khai thuế hộ mới, ngày 20/3/2004, mang tên Trần Quang Khuynh, sổ bộ của Chi cục Thuế Nha Trang ghi số thứ tự 187, mã số 60969. Biên lai nộp thuế từ 2004, truy thu 2001 đến 2003, đến năm 2015 (bản gốc).

su dung tai lieu gia mao de xet xu vu an phap luat bi gion mat khi nao moi duoc xu li
Các chữ kí của ông Trần Quang Quynh, về cảm quan cũng thấy không do một người kí

Thật giả của vụ án đã phơi ra ánh sáng. Thế nhưng, ngay từ đầu thẩm phán Nguyễn Đình Dũng, Phó Chánh án TAND TP Nha Trang không hề hỏi bị đơn Trần Quang Khuynh có những giấy tờ gì, mà đã “sốt sắng” thụ lí vụ án. Khi nguyên đơn chưa có hồ sơ, ông “mẫn cán” cử cán bộ, gửi công văn đến cơ quan này, đơn vị nọ xin sao chụp tài liệu. Nhưng điều trớ true, họ phô tô công chứng cả quyết định của Trường Sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp cho bà Lương Thị Nhân đã phô tô công chứng, tạo nên tư cách pháp nhân thứ 2 của thửa đất, để ông Quynh khởi kiện. Vì tình anh em, khi ông Khuynh từ bỏ thửa đất, sẵn sàng cho ông Quynh hồ sơ để ông ấy đăng kí quyền sử dụng. Đến khi vụ kiện không có bị đơn, lẽ ra tòa phải đình chỉ vụ án, nhưng tòa vẫn xử, vẫn buộc “bị đơn” nộp 16 triệu đồng án phí. Khi ông Khuynh thực hiện quyền kháng cáo về án phí. Tại phiên tòa phúc thẩm ông Quynh thừa nhận: Tờ khai thuế không đề ngày, tháng, năm có trong hồ sơ “tôi không biết, không viết, không kí”. Ông Khuynh và luật sư Lê Văn Tuấn, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Khuynh đề nghị tòa triệu tập cơ quan thuế để làm rõ, nhưng chủ tọa phiên tòa Bùi Thị Nghĩa và HĐXX một lần nữa lại làm ngơ. Hợp đồng mắc điện, mắc nước được thực hiện năm 2008, các chữ kí và chữ viết trong hợp đồng mang tên Trần Quang Quynh, nhưng không phải của ông Quynh. Thẩm phản Bùi Thị Nghĩa thừa nhận đó là chữ kí của ông Yến, nhưng ông Yến kí thay ông Quynh.

Hồ sơ vụ án như thế, nhưng HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa vẫn tuyên, chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Thế nhưng, TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn cho Bản án của tòa phúc thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật!? Nhưng chứng cứ để TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng nương vào lại rất vu vơ, áng chừng, chủ yếu là “mượn bóng hổ để dọa ngựa”. Thời đại thế giới phẳng, công nghệ 4.0, ông Trần Quang Khuynh không dễ dàng chấp nhận và chúng tôi nữa, những người làm báo đã được rèn đúc, không dễ gì chấp nhận. Ông Khuynh liên tục có đơn yêu cầu trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Quynh, để tạo điều kiện cho các cấp có thẩm quyền lấy đó làm căn cứ xem xét vụ án, bảo đảm tính khách quan, trung thực, đúng pháp luật. Nhưng thật đáng tiếc, TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn biện bạch, cho là bản án của Tòa phúc thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật!?

su dung tai lieu gia mao de xet xu vu an phap luat bi gion mat khi nao moi duoc xu li
Ông Trần Quang Khuynh kiên định đi đến cùng sự thật

Chúng tôi là nhà báo, đảng viên; là cơ quan báo chí không có quyền và không được phép vu khống, bôi nhọ, thóa mạ người khác, nhất là cán bộ và cơ quan công quyền, các cơ quan bảo vệ pháp luật; càng không được xuyên tạc và bóp méo sự thật. Nhưng ở góc độ xã hội và pháp luật, chúng tôi có quyền và có trách nhiệm đấu tranh để bảo vệ sự thật, công lí, lẽ phải; bảo vệ pháp chế XHCN; bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Chúng tôi có quyền kiến nghị, yêu cầu cán bộ và cơ quan công quyền thực thi đúng pháp luật. Với nhận thức của mình, chúng tôi cam kết, 17 bài báo đã đăng tải trên Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) trong suốt hơn một năm qua, về vụ án này đều đúng sự thật, chưa sai một chi tiết nhỏ nào. Đến bây giờ, chúng tôi càng khẳng định: Hồ sơ vụ án do ông Trần Quang Quynh cung cấp cho TAND TP Nha Trang và một số tài liệu, chứng cứ mà tòa thu thập để phục vụ cho công tác xét xử, hoặc là hoàn toàn giả mạo, hoặc không có căn cứ pháp lí. Ông Khuynh yêu cầu trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Quynh, là để Viện KSND Tối cao có căn cứ kháng nghị Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa. Yêu cầu đó hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ông, được pháp luật cho phép, bảo vệ. Đối với nhà báo và cơ quan báo chí, với dấu hiệu nói trên, chúng tôi đã đủ căn cứ đề nghị Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự, để điều tra làm rõ, xử lí theo quy dịnh của pháp luật. Đã đủ căn cứ để kết luận ông Trần Quang Quynh giả mạo hồ sơ hay chưa? HĐXX TAND tỉnh khánh Hòa đã ban hành Bản án trái pháp luật hay chưa? Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng có bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của TAND tỉnh Khánh Hòa không? Đó là thẩm quyền của Viện KSND Tối cao. Ở bài viết này, tôi với tư cách tác giả 17 bài báo, chính thức kiến nghị Cục Điều tra hình sự Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự, để điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm ở 3 tội danh: “Giả mạo hồ sơ, tài liệu”; “Ban hành bản án trái pháp luật” và “Che giấu tội phạm”.

Chúng tôi đã viết quá nhiều về vụ việc này, nhưng xem ra chưa thể kết thúc và dĩ nhiên là không thể lùi bước. Vì một nền pháp chế XHCN, vì chân lí và đạo lí; vì quyền lợi chính đáng của người dân được pháp luật bảo vệ; với trách nhiệm nhà báo, đảng viên, công dân… chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi để góp phần đưa sự thật ra ánh sáng; đưa giá trị chân thực của pháp lí trở về bản chất của nó. Chúng tôi trước sau vẫn đinh ninh rằng: Không ai có quyền xuyên tạc sự thật, lẽ phải; bẻ cong cán cân công lí. Không ai có quyền đứng trên pháp luật.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động