Viết tiếp vụ việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép tại Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang, quận Hà Đông, TP Hà Nội:

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí

Sau khi nhận được phản ánh của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Hà Đông theo đúng quy định của Luật Báo chí. Sau đó, ông Lê Thành Công, Chánh Văn phòng UBND quận sắp xếp lịch làm việc, phóng viên được làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất, thế nhưng, thật bất ngờ, trải qua hai lần làm việc, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất vẫn “gây khó” cho phóng viên...

Hai lần làm việc, vẫn “gây khó” cho phóng viên

Liên quan vấn đề này, sau khi ông Lê Thành Công, Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông sắp xếp lịch làm việc, phóng viên được làm việc với lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông. Thế nhưng, thật bất ngờ, cả hai lần làm việc, phóng viên đều bị lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông “gây khó”.

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí
Trụ sở UBND quận Hà Đông

Cụ thể: Ở lần làm việc thứ nhất, phóng viên được làm việc với ông Đinh Công Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông. Tuy nhiên, khi làm việc, ông Đạt lại cho rằng, ông không phải là người phát ngôn, nên không được đưa tên, tuổi... và trả lời của ông lên báo chí.

Ngoài ra, khi phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan, ông Đạt cũng không cung cấp.

Sau đó, phóng viên đã phản ánh cung cách làm việc của ông Đạt với ông Lê Thành Công và đề nghị ông Công báo cáo lãnh đạo UBND quận Hà Đông sắp xếp lại buổi làm việc cho phóng viên, cung cấp hồ sơ tài liệu và trả lời các câu hỏi cho phóng viên theo đúng nội dung đã đặt lịch làm việc. Những tưởng, tại buổi làm việc lần thứ hai, phóng viên sẽ được làm việc một cách cởi mở, các tài liệu, câu hỏi phóng viên đề nghị, sẽ được lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông cung cấp, trả lời, để làm rõ vấn đề và có căn cứ trả lời người dân. Thế nhưng, khi làm việc, bà Phạm Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông lại “gây khó” cho phóng viên. Bà Thảo cũng cho rằng, không được đưa tên bà Thảo lên báo chí(!?)

Khi phóng viên đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông cung cấp văn bản chấp thuận của UBND TP Hà Nội cho phép UBND quận Hà Đông khai thác tạm, bà Thảo cho biết: Tôi khẳng định, UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép UBND quận Hà Đông khai thác tạm, nhằm chống hoang hóa, bỏ hoang đất... Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp văn bản, hoặc trả lời chi tiết về nội dung của văn bản, thì bà Thảo chỉ đọc ngày, tháng, năm, không đọc số văn bản cũng như thông tin chi tiết về nội dung của văn bản...

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí
Văn bản của UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông sử dụng, khai thác chống lấn chiếm... và chỉ được xây dựng các công trình tạm thời, bằng vật liệu tạm, khấu hao nhanh, nhưng thực tế tại Dự án lại ngược lại

“Các đơn vị thuê đất và tài sản trên đất với UBND quận Hà Đông không được phép cho thuê lại” – bà Thảo nhấn mạnh. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp hợp đồng ký kết giữa UBND quận Hà Đông với các đơn vị, tài liệu xử lí các sai phạm, việc xử lí cán bộ để xảy ra sai phạm như thế nào? Bà Thảo cũng không cung cấp.

Lãnh đạo quận Hà Đông có coi thường pháp luật và dư luận

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 14/2/2015, UBND quận Hà Đông có Văn bản số 320 gửi UBND TP Hà Nội đề xuất phương án sử dụng tạm thời đối với diện tích đất đã giải phóng mặt bằng (52,8ha), thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu công viên thể thao cây xanh.

Ngày 22/5/2015, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông về việc quản lý, khai thác tạm thời khu đất đã được giải phóng mặt bằng thuộc khu đất dự kiến xây Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho phép UBND quận Hà Đông tổ chức, quản lý sử dụng, khai thác chống lấn chiếm đối với diện tích đã được giải phóng mặt bằng thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu Công viên vui chơi, giải trí quận Hà Đông.

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, rất nhiều công trình được xây dựng kiên cố, trái với văn bản chấp thuận của UBND TP Hà Nội

UBND TP Hà Nội chấp thuận nhưng phải đảm bảo mục tiêu chính phục vụ nhu cầu về hoạt động thể dục, thể thao; phù hợp quy hoạch chung của dự án; khắc phục tình trạng bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất; chống lấn chiếm và phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Chỉ được xây dựng các công trình tạm thời bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh…”; Không xây dựng công trình kiên cố, xây dựng công trình cấp 4, 1 tầng. Đảm bảo quản lý an ninh trật tự, vệ sinh môi trường”.

Sau đó, UBND quận Hà Đông giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông tổ chức công khai quy hoạch, phương án khai thác tạm tại trụ sở UBND các phường nơi có đất và tại thực địa dự án để nhân dân được biết; Lựa chọn đơn vị xã hội hóa thuê mặt bằng đảm bảo công khai, minh bạch, tận dụng nguồn thu không để thất thoát ngân sách.

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí
Các công trình được xây dựng kiên cố, nhưng không bị các cơ quan chức năng của quận Hà Đông xử lí

Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện nay, tại Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông có rất nhiều công trình kiên cố mọc lên, bãi tập kết vật liệu không phép... trái với văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Liên quan vấn đề này, ngày 3/1/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Trong đó yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Chấn chỉnh tình trạng giao đất không đúng quy định; Xử lý nghiêm người đứng đầu buông lỏng quản lý đất đai; …

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí
Hàng loạt công trình, nhà xưởng, đa dạng các loại hình kinh doanh được thực hiện tại dự án, trái với văn bản chấp thuận của UBND TP Hà Nội

Theo Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP Hà Nội qui định về “quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội”. Theo đó, “công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

Sai phạm đã rõ, không bị xử lí dứt điểm, lại còn “gây khó” cho báo chí
Rất nhiều các loại hình kinh doanh được mọc lên ở dự án

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật”.

Mặc dù văn bản chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã nêu rõ, báo chí cũng liên tục phản ánh, các sai phạm đã “rõ như ban ngày”, thế nhưng, đến nay, không hiểu vì sao, những sai phạm tại Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông vẫn chưa bị xử lí dứt điểm, điều này đã khiến dư luận vô cùng bức xúc, phải chăng, lãnh đạo quận Hà Đông đang “cố tình” bao che cho sai phạm, coi thường pháp luật và dư luận?.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang? Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn ...

Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest vi phạm những gì tại dự án The Văn Phú – Victoria Hà Đông? Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest vi phạm những gì tại dự án The Văn Phú – Victoria Hà Đông?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Kết luận Thanh tra số 30/KL-TTr Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest (Văn Phú ...

Thế Thực - Trần Thao - Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng

Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng

Có thành tích trả nợ trước kỳ hạn và được hưởng ưu đãi trả trước kỳ hạn gói vay vốn cho học sinh, sinh viên, nhưng các gói vay của bà Nguyễn Thị Hằng vẫn bị Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Quỳnh Lưu cho vào diện gia hạn nợ (nợ xấu), với 5 bộ hồ sơ lập “khống”.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động