Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Nội dung vụ việc

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Thảo - chủ sở hữu, sử dụng hợp pháp QSDĐ (diện tích 6.032,6m2) thuộc Thửa số 26542.50.206, tờ bản đồ số 50 tọa lạc tại phường 12, TP Vũng Tàu, được UBND TP Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số AH 562758 ngày 28/2/2007 (chứng nhận vào ngày 16/3/2007).

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nợ nần nên ngày 11/5/2009 bà có nhờ ông Lê Đình Hiệp đến nhà bà Đặng Thanh Bình (tại số 6 Cô Bắc, phường 4, TP Vũng Tàu) để vay tiền. Bà Bình đồng ý cho bà Thảo vay số tiền 1 tỉ đồng, lãi suất là 6%/tháng, tiền dịch vụ giới thiệu là 10% không thời hạn, với điều kiện bà Thảo phải kí Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để bảo đảm trả tiền vay.

Ngày 12/5/2009, tại nhà bà Bình, bà Thảo kí Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bên nhận chuyển nhượng là ông Đặng Quang Đức số diện tích đất 6.032,6m2.

Tại thời điểm kí Hợp đồng không có mặt của ông Đức mà chỉ có bà Thảo, bà Bình, bà Thu và ông Hiệp (chủ nợ của bà Thảo) số tiền 720 triệu đồng (sau khi bà Bình cắt trừ lãi trước 3 tháng là 180 triệu đồng), phí dịch vụ 10% là 100 triệu đồng. Nhưng bà Thảo không nhận được khoản tiền nào. Bà Bình buộc bà Thảo kí giấy vay tiền 1 tỉ đồng và giữ luôn Giấy chứng nhận QSDĐ của bà Thảo. Bà Bình còn hứa hẹn giúp bà Thảo làm thủ tục vay tiền ngân hàng và khi trả đủ tiền cho bà Bình sẽ hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ bà Thảo đã kí.

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tuyên trong vụ án được chuyên gia pháp lí nhận xét, đánh giá là khách quan, trung thực.
Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tuyên trong vụ án được chuyên gia pháp lí nhận xét, đánh giá là khách quan, trung thực.

Sau thời gian dài không thấy bà Bình giúp làm thủ tục vay vốn ngân hàng, bà Thảo đã nhiều lần hỏi nhưng bà Bình cứ hứa hẹn, thậm chí né tránh. Từ tháng 7 đến tháng 10/2010 bà Thảo gặp bà Bình yêu cầu đưa Giấy chứng nhận QSDĐ để nhờ người khác vay tiền ngân hàng, thì bà Bình nói phải trả 5 tỉ đồng và sau đó nâng lên thành 8 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi.

Nhận thấy bà Đặng Thanh Bình có dấu hiệu chiếm đoạt QSDĐ nên bà Thảo liên hệ với cơ quan quản lí Nhà nước. Lúc này, bà mới tá hỏa vì Giấy chứng nhận QSDĐ mà bà Bình cầm đã sang tên và tách thành 9 thửa nhỏ đứng tên ông Đặng Quang Đức, nên bà Thảo làm đơn khởi kiện ông Đức ra tòa án.

7 năm dày công thu thập chứng cứ tài liệu

Được biết, sau khi nhận đơn khiếu kiện của bà Nguyễn Thị Thảo từ năm 2012, các cấp tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đã vào cuộc thu thập hồ sơ, chứng cứ suốt 7 năm một cách khách quan, chặt chẽ (từ năm 2012 tới năm 2019) mới đưa ra xét xử bằng Bản án sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/1018 và Bản án phúc thẩm số 490/DS/PT ngày 17/10/2019.

Các cấp tòa án đã lấy lời khai, đối chất với các bên đương sự liên quan và tiến hành đánh giá, thẩm định giá đất… cho kết quả cụ thể:

Tại biên bản định giá tài sản ngày 13/3/2018, Hội đồng định giá kết luận: Đất tranh chấp diện tích 6.032,6m2 có giá thị trường năm 2009 là 9.048.900.000 đồng và năm 2018 là 17.651.387.600 đồng. Chính vì vậy, Tòa án nhận định việc chuyển nhượng hơn 6 nghìn mét vuông đất nêu trên năm 2009 chỉ 3 tỉ đồng là có sự chênh lệch quá lớn là điều không thể xảy ra đối với các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ bình thường tại địa phương và đối với những người có trình độ như bà Thảo, bà Bình, ông Đức.

Bà Bình, ông Đức cho rằng, hợp đồng chuyển nhượng này là hợp pháp, nhưng lại không đưa ra được các tài liệu, chứng cứ thể hiện bà Thảo có bàn giao đất cho ông Đức bà Bình, như đã quy định tại Khoản 1, Điều 3 của Hợp đồng chuyển nhượng.

Trên thực tế, khi hai bên lập Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thì đất của nhà bà Thảo đang cùng các con của mình sử dụng, nhưng bên nhận chuyển nhượng (ông Đức) không đặt ra điều kiện phải di dời nhà giao đất. Khi lập hợp đồng, hai bên cũng không xem xét vị trí đất ở đâu, tứ cận giáp ranh như thế nào?

Thậm chí từ khi được cấp QSDĐ (tách thành 9 sổ nhỏ), nhưng ông Đức cũng không có tác động nào buộc bà Thảo phải giao đất theo Hợp đồng chuyển nhượng, để mặc cho gia đình bà Thảo tiếp tục quản lí sử dụng; thậm chí bà Thảo còn lập Hợp đồng chuyển nhượng cho người khác nhưng ông Đức không phản ứng, không khởi kiện; ngược lại bà Thảo lại khởi kiện ông Đức sau khi phát hiện QSDĐ mang tên bà Thảo đã bị sang tên ông Đức.

Câu hỏi đặt ra, nếu là tiền của mình bỏ ra mua đất của bà Thảo, tại sao lời khai của bị đơn Đức tại các cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại: Không nhớ giá đã giao dịch, không nhớ diện tích đất, không nhớ đặt cọc bao nhiêu(?!). Bị đơn Đặng Quang Đức cũng hoàn toàn vắng mặt trong các phiên tòa, và trong suốt 7 năm tố tụng chỉ xuất hiện lấy lời khai 1 hoặc 2 lần.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các nội dung phía ông Đức đưa ra là chưa phù hợp với thực tế, chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Các lời khai của nguyên đơn là bà Thảo và các người làm chứng đều phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Theo quyết định của Bản án số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Thảo và các bên có liên quan….; Hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thảo và ông Đức số 219 quyển số 1/TP/CC ngày 12/5/2009 của Văn phòng công chứng Bà Rịa - Vũng Tàu đối với diện tích 6.032,6m2, tọa lạc tại phường 12, TP Vũng Tàu. Hủy Hợp đồng mua bán đất ngày 10/5/2009 giữa bà Thảo và ông Đức; Hủy Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Đặng Quang Đức số AH 562758, diện tích 6.032,6m2 (gồm 9 giấy đã tách thửa)…

Đồng thời, công nhận diện tích 6.032,6m2 đất nêu trên là tài sản của bà Thảo.

Bà Thảo có trách nhiệm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ diện tích đất trên đúng với vị trí, thực tế theo sơ đồ đo vẽ ngày 4/11/2015… Các ông, bà có tài sản trên diện tích đất này phải di dời để trả lại diện tích đất cho bà Thảo; Buộc bà Thảo có nghĩa vụ trả cho ông Đức số tiền đã vay...

Tại Bản án số 490/DS-PT ngày 17/10/2019 của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Nguyễn Thị Thảo và ông Đặng Quang Đức; Hủy Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Đức…; Đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của Đức, bà Bình.

Tuy nhiên, tháng 3/2022, TAND tối cao lại Quyết định kháng nghị lại 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm, cùng với đề nghị hủy 2 bản án nêu trên để giao cho TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại từ đầu.

Sự thật không thể thay đổi

Theo Điều 326 Bộ luật Tố tụng dân sự kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

Thứ nhất, kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự;

Thứ hai, có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật;

Thứ ba, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến việc ra bản án, quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba.

Có thể thấy, vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Nguyễn Thị Thảo với ông Đặng Quang Đức khi có tới 2 người chứng kiến ra làm chứng trước tòa; các bản khai tại tòa và cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan viện kiểm sát; cùng rất nhiều hồ sơ, chứng cứ, kết luận giám định, kết quả thẩm định tại hiện trường đều phù hợp với phần tuyên của bản án, thì việc kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hủy bản án có đúng pháp luật hay không?

Theo Tiến sĩ luật học Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khóa XIV, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, nếu việc hủy bản án được thực hiện không đúng pháp luật sẽ dẫn đến vụ việc có thể bị kéo dài thêm nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm tranh chấp phức tạp, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, gây thiệt hại, lãng phí cho cả người dân, xã hội, Nhà nước. Vì vậy, việc chắp bút cho một quyết định kháng nghị giám đốc thẩm là vô cùng hệ trọng, cần phải tuân thủ tuyệt đối theo pháp luật. Thực tiễn cho thấy có rất nhiều vụ việc kiểu này. Tình trạng lợi dụng người dân thiếu hiểu biết, lại rất cần tiền để lạm dụng chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản khá phổ biến trong các giao dịch vay - cho vay tiền.

“Trong các vụ án cụ thể, TAND, Viện kiểm sát Nhân dân cần xem xét, nghiên cứu để chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu tội phạm để điều tra hành vi phạm tội. Chúng ta biết rằng, một sai sót của TAND, nhất là từ cấp tối cao, sẽ có thể làm phức tạp thêm tình hình, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng, nhiều năm khiếu kiện, nhiều năm tiến hành tố tụng của tòa án các cấp, và đặc biệt nghiêm trọng hơn là khủng hoảng niềm tin đối với người dân lương thiện, trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang nỗ lực nâng cao năng lực quản lí, chống tiêu cực trong quản lí và giảm thiểu oan sai trong công tác xét xử”, Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Từ đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị San, người cao tuổi trú tại TP Hà Nội, gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, vụ việc liên quan quyền sử dụng đất giữa gia đình bà và bà Trần Thị Thanh Chung tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều nội dung cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nhằm bảo đảm việc giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan...
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Lê Văn Ngọc, 72 tuổi – một trí thức từng cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học quân sự. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và đang phải đối mặt với bạo bệnh, ông Ngọc vẫn đang miệt mài gõ cửa các cơ quan công quyền để tìm lại công bằng cho mảnh đất mà ông đã quản lý, sử dụng ổn định suốt hơn 30 năm qua...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Trong thời gian qua, việc quản lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các diện tích đất khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc tại một số địa phương. Gia đình cụ Trần Thị Sênh (83 tuổi) và con gái là Trần Thị Nhu trú tại khu phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ điển hình, cần được các cơ quan chức năng địa phương xem xét, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân…

Tin khác

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý
Tối 8/4, sau quá trình xác minh, củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ Nguyễn Văn Ý (sinh năm 1991, trú tại phường Quy Nhơn Nam) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”...

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trịnh Thị Chuyên (74 tuổi) cùng nhiều người cao tuổi tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang phản ánh về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Hồ nước và Khu tái định cư Cửa Cạn. Theo phản ánh, người dân đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp...

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo
Một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả với thủ đoạn tinh vi, núp bóng “đông y gia truyền” vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên triệt phá đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng lợi dụng mạng xã hội để trục lợi trên sức khỏe người dân, đặc biệt là NCT. Không chỉ dừng lại ở hành vi gian dối thông thường, vụ án cho thấy sự kết hợp giữa công nghệ, kịch bản dàn dựng, tâm lý người bệnh, tạo thành một “cỗ máy lừa đảo” vận hành trơn tru, đánh trúng vào niềm tin, sự cả tin của không ít người dân...

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật
Đạo đức và lòng trắc ẩn vốn là những “lằn ranh mềm” nhưng bền bỉ, giúp con người tự kiềm chế trước các hành vi tàn nhẫn. Khi những rào chắn ấy bị phá vỡ, bạo lực không chỉ xuất hiện mà còn trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Việc liên tiếp các vụ bạo hành NCT bị phanh phui trong thời gian gần đây cho thấy một khoảng trống đáng báo động trong nhận thức xã hội cũng như cơ chế bảo vệ những người yếu thế...

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm
Sau gần 20 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bà Lê Kim Vân (64 tuổi) vẫn miệt mài gửi đơn đến các cơ quan. Bà Vân cho rằng có nhiều tình tiết mới liên quan đến nguồn gốc đất và các thỏa thuận sau bản án chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà trên mảnh đất gia đình đã gắn bó lâu đời...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc
Liên quan đến dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, ngày 17/3/2026, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2295/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội về khiếu nại, tố cáo của ông Phạm Văn Đạc và một số công dân phường Từ Liêm...

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Tiến Tăng, 77 tuổi, cựu chiến binh, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Yên Lãng, tỉnh Phú Thọ tố cáo sai phạm của một số lãnh đạo xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Mới đây, ông Vũ Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng đã có những phản hồi về các nội dung đơn thư khiếu tố của ông Tăng...

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch
Suốt gần 20 năm qua, ông Lê Thanh, 74 tuổi, ở phường Long Bình, TP Hồ Chí Minh, liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhằm phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương. Mặc dù hồ sơ đã nhiều lần được tiếp nhận, chuyển xử lý và tổ chức làm việc, nhưng theo trình bày của ông, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông tiếp tục kiên trì “gõ cửa” các cơ quan chức năng, mong nhận được một kết luận rõ ràng và thỏa đáng...

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi thôn Đại Gia (xã Phú Xuyên, TP Hà Nội), kiến nghị các cấp chính quyền xem xét mở đường vào miếu thôn Đại Gia nhằm bảo đảm an toàn giao thông, thuận tiện đi lại, lễ bái và góp phần bảo tồn di tích văn hóa địa phương...

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng
Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi
Dù đã nộp chi phí tố tụng và nhiều lần gửi đơn trình bày hoàn cảnh, ông Trần Tuấn Minh (76 tuổi) cùng các đồng nguyên đơn trong một vụ án tại TAND TP Hồ Chí Minh vẫn rơi vào trạng thái thấp thỏm, lo ngại nguy cơ bị đình chỉ vụ án khi chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan giải quyết...

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thiện, 63 tuổi, ở khu Tiến Thịnh, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ cho rằng, UBND xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (cũ) đã thu tiền của gia đình bà, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất tại thực địa...

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền
Thời gian gần đây, các cuộc gọi mời chào “bán lại thẻ kỳ nghỉ giá cao” xuất hiện trở lại với tần suất dày đặc. Nhắm vào nhu cầu muốn chuyển nhượng để thu hồi vốn, đặc biệt ở người cao tuổi, nhiều đối tượng đưa ra lời hứa tìm khách mua nhanh, giá tốt, thậm chí khẳng định đã có sẵn đối tác. Nhưng thực tế cho thấy, không ít trường hợp sau khi làm theo hướng dẫn lại rơi vào một vòng xoáy giao dịch khác, ngoài dự tính ban đầu...

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng
Dù hợp đồng đo vẽ phục vụ giải quyết tranh chấp tại Tòa án đã được kí kết và đóng phí đầy đủ từ tháng 12/2024, nhưng đến nay, sau hơn 1 năm ròng rã đi “gõ cửa” các cơ quan, bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 79 tuồi, vẫn chưa nhận được kết quả từ Trung tâm Đo đạc Bản đồ. Sự chậm trễ này không chỉ là sự “trì trệ” mà còn đang trực tiếp “treo” quyền lợi hợp pháp của một công dân cao tuổi...

Nguyên đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...
Xem thêm
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động