Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Nội dung vụ việc

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Thảo - chủ sở hữu, sử dụng hợp pháp QSDĐ (diện tích 6.032,6m2) thuộc Thửa số 26542.50.206, tờ bản đồ số 50 tọa lạc tại phường 12, TP Vũng Tàu, được UBND TP Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số AH 562758 ngày 28/2/2007 (chứng nhận vào ngày 16/3/2007).

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nợ nần nên ngày 11/5/2009 bà có nhờ ông Lê Đình Hiệp đến nhà bà Đặng Thanh Bình (tại số 6 Cô Bắc, phường 4, TP Vũng Tàu) để vay tiền. Bà Bình đồng ý cho bà Thảo vay số tiền 1 tỉ đồng, lãi suất là 6%/tháng, tiền dịch vụ giới thiệu là 10% không thời hạn, với điều kiện bà Thảo phải kí Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để bảo đảm trả tiền vay.

Ngày 12/5/2009, tại nhà bà Bình, bà Thảo kí Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bên nhận chuyển nhượng là ông Đặng Quang Đức số diện tích đất 6.032,6m2.

Tại thời điểm kí Hợp đồng không có mặt của ông Đức mà chỉ có bà Thảo, bà Bình, bà Thu và ông Hiệp (chủ nợ của bà Thảo) số tiền 720 triệu đồng (sau khi bà Bình cắt trừ lãi trước 3 tháng là 180 triệu đồng), phí dịch vụ 10% là 100 triệu đồng. Nhưng bà Thảo không nhận được khoản tiền nào. Bà Bình buộc bà Thảo kí giấy vay tiền 1 tỉ đồng và giữ luôn Giấy chứng nhận QSDĐ của bà Thảo. Bà Bình còn hứa hẹn giúp bà Thảo làm thủ tục vay tiền ngân hàng và khi trả đủ tiền cho bà Bình sẽ hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ bà Thảo đã kí.

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tuyên trong vụ án được chuyên gia pháp lí nhận xét, đánh giá là khách quan, trung thực.
Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tuyên trong vụ án được chuyên gia pháp lí nhận xét, đánh giá là khách quan, trung thực.

Sau thời gian dài không thấy bà Bình giúp làm thủ tục vay vốn ngân hàng, bà Thảo đã nhiều lần hỏi nhưng bà Bình cứ hứa hẹn, thậm chí né tránh. Từ tháng 7 đến tháng 10/2010 bà Thảo gặp bà Bình yêu cầu đưa Giấy chứng nhận QSDĐ để nhờ người khác vay tiền ngân hàng, thì bà Bình nói phải trả 5 tỉ đồng và sau đó nâng lên thành 8 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi.

Nhận thấy bà Đặng Thanh Bình có dấu hiệu chiếm đoạt QSDĐ nên bà Thảo liên hệ với cơ quan quản lí Nhà nước. Lúc này, bà mới tá hỏa vì Giấy chứng nhận QSDĐ mà bà Bình cầm đã sang tên và tách thành 9 thửa nhỏ đứng tên ông Đặng Quang Đức, nên bà Thảo làm đơn khởi kiện ông Đức ra tòa án.

7 năm dày công thu thập chứng cứ tài liệu

Được biết, sau khi nhận đơn khiếu kiện của bà Nguyễn Thị Thảo từ năm 2012, các cấp tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đã vào cuộc thu thập hồ sơ, chứng cứ suốt 7 năm một cách khách quan, chặt chẽ (từ năm 2012 tới năm 2019) mới đưa ra xét xử bằng Bản án sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/1018 và Bản án phúc thẩm số 490/DS/PT ngày 17/10/2019.

Các cấp tòa án đã lấy lời khai, đối chất với các bên đương sự liên quan và tiến hành đánh giá, thẩm định giá đất… cho kết quả cụ thể:

Tại biên bản định giá tài sản ngày 13/3/2018, Hội đồng định giá kết luận: Đất tranh chấp diện tích 6.032,6m2 có giá thị trường năm 2009 là 9.048.900.000 đồng và năm 2018 là 17.651.387.600 đồng. Chính vì vậy, Tòa án nhận định việc chuyển nhượng hơn 6 nghìn mét vuông đất nêu trên năm 2009 chỉ 3 tỉ đồng là có sự chênh lệch quá lớn là điều không thể xảy ra đối với các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ bình thường tại địa phương và đối với những người có trình độ như bà Thảo, bà Bình, ông Đức.

Bà Bình, ông Đức cho rằng, hợp đồng chuyển nhượng này là hợp pháp, nhưng lại không đưa ra được các tài liệu, chứng cứ thể hiện bà Thảo có bàn giao đất cho ông Đức bà Bình, như đã quy định tại Khoản 1, Điều 3 của Hợp đồng chuyển nhượng.

Trên thực tế, khi hai bên lập Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thì đất của nhà bà Thảo đang cùng các con của mình sử dụng, nhưng bên nhận chuyển nhượng (ông Đức) không đặt ra điều kiện phải di dời nhà giao đất. Khi lập hợp đồng, hai bên cũng không xem xét vị trí đất ở đâu, tứ cận giáp ranh như thế nào?

Thậm chí từ khi được cấp QSDĐ (tách thành 9 sổ nhỏ), nhưng ông Đức cũng không có tác động nào buộc bà Thảo phải giao đất theo Hợp đồng chuyển nhượng, để mặc cho gia đình bà Thảo tiếp tục quản lí sử dụng; thậm chí bà Thảo còn lập Hợp đồng chuyển nhượng cho người khác nhưng ông Đức không phản ứng, không khởi kiện; ngược lại bà Thảo lại khởi kiện ông Đức sau khi phát hiện QSDĐ mang tên bà Thảo đã bị sang tên ông Đức.

Câu hỏi đặt ra, nếu là tiền của mình bỏ ra mua đất của bà Thảo, tại sao lời khai của bị đơn Đức tại các cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại: Không nhớ giá đã giao dịch, không nhớ diện tích đất, không nhớ đặt cọc bao nhiêu(?!). Bị đơn Đặng Quang Đức cũng hoàn toàn vắng mặt trong các phiên tòa, và trong suốt 7 năm tố tụng chỉ xuất hiện lấy lời khai 1 hoặc 2 lần.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các nội dung phía ông Đức đưa ra là chưa phù hợp với thực tế, chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Các lời khai của nguyên đơn là bà Thảo và các người làm chứng đều phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Theo quyết định của Bản án số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Thảo và các bên có liên quan….; Hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thảo và ông Đức số 219 quyển số 1/TP/CC ngày 12/5/2009 của Văn phòng công chứng Bà Rịa - Vũng Tàu đối với diện tích 6.032,6m2, tọa lạc tại phường 12, TP Vũng Tàu. Hủy Hợp đồng mua bán đất ngày 10/5/2009 giữa bà Thảo và ông Đức; Hủy Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Đặng Quang Đức số AH 562758, diện tích 6.032,6m2 (gồm 9 giấy đã tách thửa)…

Đồng thời, công nhận diện tích 6.032,6m2 đất nêu trên là tài sản của bà Thảo.

Bà Thảo có trách nhiệm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ diện tích đất trên đúng với vị trí, thực tế theo sơ đồ đo vẽ ngày 4/11/2015… Các ông, bà có tài sản trên diện tích đất này phải di dời để trả lại diện tích đất cho bà Thảo; Buộc bà Thảo có nghĩa vụ trả cho ông Đức số tiền đã vay...

Tại Bản án số 490/DS-PT ngày 17/10/2019 của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Nguyễn Thị Thảo và ông Đặng Quang Đức; Hủy Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Đức…; Đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của Đức, bà Bình.

Tuy nhiên, tháng 3/2022, TAND tối cao lại Quyết định kháng nghị lại 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm, cùng với đề nghị hủy 2 bản án nêu trên để giao cho TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại từ đầu.

Sự thật không thể thay đổi

Theo Điều 326 Bộ luật Tố tụng dân sự kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

Thứ nhất, kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự;

Thứ hai, có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật;

Thứ ba, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến việc ra bản án, quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba.

Có thể thấy, vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Nguyễn Thị Thảo với ông Đặng Quang Đức khi có tới 2 người chứng kiến ra làm chứng trước tòa; các bản khai tại tòa và cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan viện kiểm sát; cùng rất nhiều hồ sơ, chứng cứ, kết luận giám định, kết quả thẩm định tại hiện trường đều phù hợp với phần tuyên của bản án, thì việc kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hủy bản án có đúng pháp luật hay không?

Theo Tiến sĩ luật học Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khóa XIV, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, nếu việc hủy bản án được thực hiện không đúng pháp luật sẽ dẫn đến vụ việc có thể bị kéo dài thêm nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm tranh chấp phức tạp, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, gây thiệt hại, lãng phí cho cả người dân, xã hội, Nhà nước. Vì vậy, việc chắp bút cho một quyết định kháng nghị giám đốc thẩm là vô cùng hệ trọng, cần phải tuân thủ tuyệt đối theo pháp luật. Thực tiễn cho thấy có rất nhiều vụ việc kiểu này. Tình trạng lợi dụng người dân thiếu hiểu biết, lại rất cần tiền để lạm dụng chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản khá phổ biến trong các giao dịch vay - cho vay tiền.

“Trong các vụ án cụ thể, TAND, Viện kiểm sát Nhân dân cần xem xét, nghiên cứu để chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu tội phạm để điều tra hành vi phạm tội. Chúng ta biết rằng, một sai sót của TAND, nhất là từ cấp tối cao, sẽ có thể làm phức tạp thêm tình hình, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng, nhiều năm khiếu kiện, nhiều năm tiến hành tố tụng của tòa án các cấp, và đặc biệt nghiêm trọng hơn là khủng hoảng niềm tin đối với người dân lương thiện, trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang nỗ lực nâng cao năng lực quản lí, chống tiêu cực trong quản lí và giảm thiểu oan sai trong công tác xét xử”, Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...
Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...
Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…
Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Tin khác

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.

Cần ngăn chặn việc phá hoại tài sản và chiếm quyền sử dụng đất

Cần ngăn chặn việc phá hoại tài sản và chiếm quyền sử dụng đất
Ông Nguyễn Văn Hợp, 62 tuổi và vợ là bà Phạm Thị Thông, thường trú tại tổ 31, cụm 5, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ phản ánh, vợ chồng ông là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất nông nghiệp được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - Dịch vụ tổng hợp Liên Châu giao khoán, tại khu Vựa đặc 3, phường Tứ Liên.

Bản án thấu tình, đạt lí làm vơi nỗi đau của gia đình bị hại

Bản án thấu tình, đạt lí làm vơi nỗi đau của gia đình bị hại
Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 3 thẩm phán cao cấp: ông Trương Công Thi (chủ tọa), ông Nguyễn Tấn Long và ông Nguyễn Cường tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người” xảy ra hơn 30 năm, tại thôn Lý Trường, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay thuộc tỉnh Quảng Nam), hung thủ là Huỳnh Đức Đường. HĐXX xem xét vụ án một cách nghiêm minh, ra bản án thấu tình, đạt lí làm ấm lòng gia đình bị hại...

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022
NMO - Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tội phạm cá độ trên không gian mạng đang có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trước thềm World Cup 2022.

Dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp?

Dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp?
Cụ Trần Thị Bích, sinh năm 1941, có “Đơn phản ánh khẩn cấp” (kèm theo hồ sơ), gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc trang trại nuôi tôm (nhà ở, công trình) ở khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng của gia đình cụ đang bị xâm hại, bởi có dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp, nhưng chưa bị xem xét, giải quyết...
Xem thêm
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

NMO - Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tội phạm cá độ trên không gian mạng đang có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trướ
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Luật sư có đơn tố cáo khách hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống gửi cơ quan chức năng

Luật sư có đơn tố cáo khách hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống gửi cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương (ngụ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) “tố” Luật sư Trần Thị Hồng Vân, Trưởng Văn phòng Luật sư Tuệ Đức (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Mới đây, Luật sư Trần Thị Hồng Vân có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo bà Hương có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống… Để góp phần làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc trên, Tạp chí Ngày mới online đăng phản hồi của luật sư Trần Thị Hồng Vân
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động