Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Vấn đề hôm nay 27/06/2025 13:42
Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đồng Nai
![]() |
Bà Nguyễn Thị Kim Liên |
“Từ đầu năm đến nay, nhất là sự kiện kỉ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5) và 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), các hoạt động của NCT diễn ra rất sôi động, phong phú.
Khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 383 phê duyệt chiến lược Quốc gia về NCT, cán bộ, hội viên NCT càng thêm phấn khởi, tin tưởng vào đường lối đổi mới, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước chăm lo phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân, trong đó có NCT. Chiến lược quốc gia về NCT Việt nam xác định, đưa ra đường hướng, trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động, tạo động lực lớn cho toàn xã hội và hệ thống chính trị chăm lo tốt hơn cho NCT trong bối cảnh già hóa dân số nhanh hiện nay. Đây cũng là cơ hội để Hội NCT nắm bắt xu thế quốc tế; phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT và truyền thống dân tộc Việt Nam, mà ở đó, NCT có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc.
Việc nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia về NCT, qua đó, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong thời gian tới. Qua thực tiến hoạt động Hội và các phong trào của NCT có thể thấy, NCT là lực lượng đông đảo, luôn nhiệt tình, tâm huyết, nếu được chăm sóc tốt sẽ phát huy kinh nghiệm, uy tín tham gia xây dựng, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.
Tôi hoàn toàn thống nhất với ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021-2025, biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 là: Trung ương Hội cần tham mưu Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt nam và các cơ quan liên quan, khi thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp nên bố trí cán bộ Hội là NCT, đồng thời có chính sách phù hợp để khích lệ, động viên NCT”.
Ông Hoàng Đức Quế, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Yên Bái
![]() |
Ông Hoàng Đức Quế |
“Thời gian qua, vai trò chỉ đạo của Trung ương Hội về các phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” được sát sao, liên tục, thu hút đông đảo NCT tham gia, từ đó chất lượng ngày càng nâng cao, số lượng NCT tiêu biểu ngày càng nhiều hơn trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội. Cạnh đó, tất cả các hoạt động, phong trào liên quan đến NCT như: NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường; NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Qua đó, góp phần ổn định địa phương, động viên được các thế hệ trẻ noi gương, góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.
Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, NCT luôn gương mẫu đi đầu, ủng hộ và hoàn toàn nhất trí. Hội NCT là tổ chức quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ tham gia trong hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo, hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Hiện tỉnh Yên Bái đang hoàn thiện bộ máy tổ chức Hội NCT cấp tỉnh, và Hội NCT xã, phường sau khi sáp nhập”.
Ông Nguyễn Duy Hạ, Chủ tịch Hội NCT quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
![]() |
Ông Nguyễn Duy Hạ |
“Ngày 15 tháng 6 năm 2025, Chính phủ có Nghị định 154/2025/NĐ-CP về tinh giản biên chế do việc giải thể cấp huyện, sáp nhập cấp xã để thực hiện việc xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp. Trong đó tại Điều 9.3 của Nghị định này quy định “Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Nghị định số 135/2020/NĐ-CP hoặc đang hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động thì được hưởng trợ cấp một lần bằng 15 tháng phụ cấp hàng tháng hiện hưởng”.
Theo Nghị định 33/2023/NĐ-CP thì Chủ tịch Hội NCT cấp xã là người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Chiếu theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP thì cán bộ Hội NCT cấp xã (Chủ tịch và Phó Chủ tịch) đã nghỉ hưu, mất sức thì được hưởng 15 tháng phụ cấp. Trong khi đó trong cả nước có khoảng 1.400 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cấp huyện (đa số là người đã nghỉ hưu) đang làm việc trong nhiệm kì 2024-2029, do chủ trương của Đảng và nhà nước phải chấm dứt hoạt động cấp huyện để xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, lại không thấy được đề cập trong Nghị định 154/2005/NĐ-CP. Do đó Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cấp huyện sẽ không được hưởng chế độ, chính sách như Chủ tịch Hội NCT cấp xã. Như vậy chúng tôi thấy Nghị định 154/2025/NĐ-CP đã bỏ sót chế độ chính sách đối với đối tượng là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cấp huyện phải nghỉ làm việc khi cấp huyện chấm dứt hoạt động, mặc dù nhiệm kì vẫn còn.
Từ thực tế nêu trên, chúng tôi đề nghị Tạp chí Người cao tuổi nêu vấn đề này trước công luận để các cơ quan chức năng được biết và có sự bổ khuyết, điều chỉnh, có chính sách hỗ trợ kịp thời, bảo đảm sự công bằng cho những người làm công tác Hội NCT đã gắn bó với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong cả nước thời gian qua. Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng của Đảng, Nhà nước và của dân tộc ta và là cuộc cách mạng không thể không thực hiện. Các cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần nêu gương, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân để phục vụ sự phát triển của tập thể, của địa phương, đất nước, toàn tâm, toàn ý với công việc”.
Bà Lê Thị Thu, 76 tuổi, Đảng viên hưu trí tại phường Quang Trung, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
![]() |
Bà Lê Thị Thu |
“Là đảng viên cao tuổi sinh hoạt tại địa phương, tôi thấy các phong trào của NCT như: “Tuổi cao - Gương sáng”, “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Người cao tuổi tham gia xây dựng dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Người cao tuổi tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”… ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của lớp người “cây cao bóng cả” trong việc phát huy vai trò mẫu mực, góp phần lan tỏa chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Về chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, là đảng viên cao tuổi, tôi luôn nêu gương và ủng hộ nhiệt tình bởi việc làm này góp phần tiết kiệm ngân sách đồng thời giúp hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sắp xếp cũng cần xem xét khách quan, toàn diện, đánh giá tổng thể, kĩ lưỡng các mặt; mọi chế độ, chính sách hài hòa, bảo đảm tối đa quyền lợi cho cán bộ diện sắp xếp, từ đó càng khích lệ, động viên tinh thần mọi người cùng thực hiện.
Tôi cho rằng, nếu Đảng, Nhà nước không rốt ráo thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn này thì nước ta khó hoàn thành mục tiêu chiến lược của Đảng đã đề ra đến năm 2030 (kỉ niệm 100 năm thành lập Đảng), Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 (kỉ niệm 100 năm thành lập nước) trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Vì thế, mỗi cán bộ, đảng viên cần xác định và phải nhận thức sâu sắc việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy là để các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hơn; khắc phục triệt để chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, chia cắt về địa bàn, lĩnh vực, tổ chức trung gian cồng kềnh, nâng cao vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.
Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai
![]() |
Bà Rơ Châm H’Yéo |
“Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, “NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở” là hai trong số nhiều phong trào do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động từ nhiều khóa, nhiều năm trước. Đây là cơ sở để Hội |NCT các cấp triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị Ban Chấp hành, tổng kết phong trào thi đua là dịp đẻ cán bộ làm công tác Hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội; thảo luận, trao đổi những khó khăn vướng mắc và cùng nhau tìm hướng giải quyết phù hợp yêu cầu nhiệm vụ và thực tiến hoạt động ở địa phương. Đồng thời, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Trung ương Hội, của cơ quan cấp trên để triển khai tại địa phương đơn vị mình.
Tại Hội nghị lần này, chúng tôi rất phấn khởi vì những thành tích nổi bật của phong trào NCT. Tuy nhiên cũng còn một số băn khoăn, tâm tư như nhiều đại biểu đã trình bày. Tôi thiết nghĩ, cả nước đang thực hiện quyết liệt viêcn sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã, chấm dứt hoạt động cấp huyện. Với vai trò là lớp người “cây cao bóng cả”, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn hưởng ứng, ủng hộ và đang tích tuyên truyền để người dân nắm được, hiểu được, ủng hộ những chủ trương, chính sách đổi mới của Đảng, Nhà nước. Đó là động lực thúc đẩy, đưa đất nước vơn mình trong kỉ nguyên mới”.
Ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Tiền Giang
![]() |
Ông Nguyễn Ngọc Minh |
“Chúng tôi rất phấn khởi được ra Thủ đô dự Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024; tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Đặc biệt, trong khi đó cả nước đang sắp xếp bộ máy cán bộ, thực hiện chính quyền 2 cấp. Đối với Hội NCT cấp tỉnh chúng tôi mong muốn Trung ương Hội NCT Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn để sau đó các địa phương về triển khai phù hợp với chủ trương chung của Đảng, Nhà nước”.
Ông Lê Quang Hân, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang
![]() |
Ông Lê Quang Hân |
“Hội nghị lần này là một sự kiện đặc biệt, trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo sắp xếp tổ chức tinh gọn, hiệu quả, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Bản thân tôi nói riêng, đại biểu về dự nói chung rất mong muốn Trung ương Hội NCT Việt Nam sớm có hướng dẫn, chỉ đạo Hội NCT các cấp tổ chức triền khai các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác Hội, phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” theo mô hình hoạt động mới, bảo đảm liên thông, đồng bộ, hiệu quả".
Ông Trần Phước Sơn, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Cần Thơ
![]() |
Ông Trần Phước Sơn |
“Già hóa dân số tăng nhanh như hiện nay là một cơ hội, song cũng tạo ra những thách thực rất lớn đối với công tác an sinh xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước rất coi trọng lớp người “cây cao bóng cả”, coi đó là nguồn lực quý, là “rường cột” của gia đình và xã hội. Từ đó đã có nhiều chính sách quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và phát huy vai trò NCT trong xã hội.
Có thể nhận rõ vai trò NCT trong cộng đồng xã hội thông qua các hoạt động của NCT các cấp. Các phong trào thi đua do Hội phát động như làm kinh tế giỏi, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị, đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh tổ quốc, khuyến học, khuyến tài, hòa giải thu hút sự hưởng ứng, tham gia đông đảo và hiệu quả của; nêu gương sáng, tạo niềm tin ở cộng đồng và các cấp ủy, chính quyền. Lĩnh vực nào có NCT, nơi nào có NCT vào cuộc thì lĩnh vực đó, nơi đó triển khai rất có hiệu quả”.
![]() Chiều 23/6, tại Hà Nội, Chi bộ Tạp chí Người cao tuổi long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kì 2025 - 2027. Dự Đại ... |
![]() Ngày 26/6, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ; Hội nghị Ban Chấp hành và ... |
![]() Ngày 26/6/2025, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội, biểu dương NCT tiêu ... |