Người chống tiêu cực tố cáo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Ngày 11/9/2020, ông Nguyễn Văn Thương, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, về việc đã chuyển đơn tố cáo của ông cho Phòng Cảnh sát Kinh tế, để giải quyết theo thẩm quyền. Nội dung đơn ông Thương tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Đó là việc ông Hưng kí cấp sổ đỏ cho bà Phạm Thị Phi Nga lên diện tích 2.158,2m2 đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, là đất do cha vợ ông Thương khai khẩn từ năm 1945.

Theo đơn tố giác, gia đình cụ Trần Văn Bảy (cha vợ ông Thương) có thửa đất rộng khoảng 30.000m2, được UBND xã Dương Tơ xác nhận ngày 2/10/1991. Ông Thương trình bày: “Năm 1993, đất gia đình cha vợ tôi bị vô quy hoạch. Năm 1994, UBND huyện quyết định bồi thường cây cối là 1.650.000 đồng, cấp tái định cư 7 nền nhà. Gia đình tôi không nhận tiền, không nhận nền nhà, tiếp tục khiếu nại. Ngày 30/7/2004, UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định công nhận nguồn gốc đất (diện tích 17.115,1m2 – PV) là của ông Trần Văn Ngọc, cha ông Trần Văn Bảy”.

0942 1
Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang xác định nguồn gốc đất là của cụ Trần Văn Ngọc, cha cụ Trần Văn Bảy (cha vợ ông Thương) khai phá từ năm 1945

Tuy nhiên, do UBND tỉnh Kiên Giang chỉ chấp nhận cho gia đình cụ Bảy 2.800m2, nên cụ Bảy khiếu nại, được cấp thêm 3.200m2. Sau khi lập thủ tục cấp sổ đỏ, thì diện tích được đo đạc thực tế là 6.630m2. Chưa hài lòng với diện tích này, cụ Bảy tiếp tục khiếu nại để đòi lại toàn bộ diện tích đất của gia đình. “Ngày 3/5/2012, UBND xã Dương Tơ mời cha vợ tôi lên để động viên, xin 1.000m2 đất để xây trường học và mộ di tích bà Hồ Thị Ghim. Đến 26/12/2012, UBND xã Dương Tơ tiếp tục mời gia đình tôi, xin khoảng 500m2 để làm đường đi rộng 4m, dài 200m đi vô doanh nghiệp Sim Sơn. Ngày 14/8/2014, Đảng ủy xã Dương Tơ kết hợp UBND huyện Phú Quốc mời gia đình tôi, để xin đất xây trường mầm non, nhưng gia đình chỉ chấp thuận cho làm đường 4m, dài 200m” - ông Thương nêu diễn biến vụ việc.

1026 2
Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thương

Theo ông Thương, sau khi làm xong con đường dẫn vào doanh nghiệp, ngày 8/12/2014, UBND huyện Phú Quốc giao Thanh tra huyện mời gia đình cụ Bảy lên, để động viên hiến đất. Yêu cầu này không được gia đình cụ Bảy chấp nhận. “Sáng 18/5/2015, UBND huyện Phú Quốc kết hợp với cơ quan đoàn thể, cùng lực lượng công an khống chế gia đình tôi, vật mẹ tôi xuống đất, rồi chở khoảng 4.000 tấm tôn và cây sắt, để rào chắn khoảng 12.500m2 đất trống của gia đình tôi, mà không ra bất cứ công văn hay văn bản nào” - người chống tiêu cực ở Phú Quốc trình bày.

1106 3
Mẹ vợ ông Thương bị cảnh sát khống chế để thu hồi đất vào tháng 5/2015

Từ sự việc trên, ông Thương được cha vợ ủy quyền gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Phú Quốc, các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang và Trung ương. Đến ngày 10/11/2016, UBND huyện Phú Quốc ra thông báo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc khiếu nại xin lại đất cũ, diện tích 12.500m2, trả lời cho Chủ tịch UBND huyện trước ngày 23/11/2016. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình cụ Bảy không nhận được trả lời và kết quả giải quyết khiếu nại. Đến ngày 20/10/2017, gia đình cụ Bảy phát hiện bà Phi Nga cho người chặt phá khoảng 3.000 cây tràm bông vàng, đổ đất san lấp mặt bằng trên khu vực đất đang được gia đình cụ Bảy khiếu nại như đã nêu trên.

1158 3a
Công văn chuyển đơn sang Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Kiên Giang

“Gia đình tôi ra ngăn cản, thì bà Nga đưa ra một tờ giấy (sổ đỏ pho to), mà bà được cấp ngày 3/7/2017, với diện tích 2.158m2. Bà Nga sau đó cho xe ủi khoảng 8.000m2, cho xây hàng rào kiên cố. Việc cấp sổ đỏ cho bà Nga lên đất của gia đình tôi, do ông Huỳnh Quang Hưng kí, trong khi gia đình tôi chưa được giải quyết khiếu nại, chưa có quyết định thu hồi đất” - ông Thương bức xúc.

Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, thì việc cấp đất cho bà Nga là sai vị trí, sai thực địa. “Việc ông Huỳnh Quang Hưng kí cấp sổ đỏ cho bà Nga, có dấu hiệu cố ý làm trái, nên tôi làm đơn tố cáo này gửi lên Giám đốc và Văn phòng Cơ quan CSĐT, kèm các chứng cứ rõ ràng và có thật, để chứng minh việc ông Huỳnh Quang Hưng kí cấp sổ đỏ cho bà Nga, là trái quy định của pháp luật. Tôi cam kết việc tố giác tội phạm trên đây là có thật, nếu sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Thương cam kết trong đơn gửi cơ quan điều tra.

1241 4
Quang cảnh cưỡng chế thu hồi đất của cụ Bảy, nhưng cơ quan chức năng không có quyết định thu hồi

Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, phải xem lại hồ sơ chứ nói “ngang hông” thì không nhớ. Theo ông Hưng, lĩnh vực đất đai đã giao cho một Phó Chủ tịch khác phụ trách, ông đã phụ trách lĩnh vực khác. “Liên quan đất đai, nếu anh Thương có yêu cầu gì, thì giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất. Còn việc cấp đất thì đâu phải muốn cấp cho ai thì cấp, phải thông qua cả hội đồng xét duyệt nguồn gốc. Tham mưu, đề xuất, thẩm định… thủ tục nhiều lắm. Những trường hợp khiếu nại nếu có ý kiến của UBND tỉnh, thì bên này mới cấp, còn không có ý kiến của tỉnh thì bên này không cấp được” - ông Hưng nói.

Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh” Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh”

Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí) có nhiều bài viết về vụ việc này, phản ánh, phân tích và ...

Diễn biến vụ ngang nhiên vào chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Nhóm Diễn biến vụ ngang nhiên vào chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Nhóm "xã hội đen" kiên quyết không trả, chính quyền địa ph

Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã kết luận nhà, đất anh Vũ Tùng Bách sử dụng đúng vị trí đã ...

Diễm Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phương án giải quyết thấu tình, đạt lý của các cụ trong chi tộc

Phương án giải quyết thấu tình, đạt lý của các cụ trong chi tộc

Liên quan đến vụ án dân sự tranh chấp đất đai giữa Chi tộc họ Đỗ và bà Đỗ Thị Hoa (cùng trú tại xã Ngũ Lão, TP Hải Phòng), ngày 23/5/2025, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cơ quan Thi hành án dân sự TP Hải Phòng đã tổ chức thi hành án theo đúng quy định...
Tòa án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Tòa án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sao Vàng Việt Nam (Công ty Sao Vàng) khởi kiện Công ty Cổ phần Sông Đà 11 (Công ty Sông Đà 11) liên quan đến triển khai thi công Dự án DZ500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hoá phát sinh ngoài hợp đồng đã kí kết. Theo đó, Công ty Sao Vàng đã gửi các văn bản yêu cầu Công ty Sông Đà 11 xác nhận khối lượng công việc phát sinh ngoài hợp đồng cho Công ty Sao Vàng, nhưng Công ty Sông Đà 11 kéo dài và không xác nhận khối lượng hay thanh toán cho Công ty Sao Vàng. Công ty Sao Vàng phải khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định…
Người cho rằng cho vay, người nói là công đức

Người cho rằng cho vay, người nói là công đức

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Quang Trung (62 tuổi) và vợ là Giáp Thị Đông, cùng trú tại phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh, phản ánh về việc cho ông Đỗ Xuân Thủy (tên gọi khác: Đại đức Thích Thiện Đức) trụ trì chùa Bố, thuộc xã Nhân Thắng, tỉnh Bắc Ninh vay tiền để xây dựng chùa. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành, giữa các bên phát sinh tranh chấp khi ông Trung, bà Đông đề nghị hoàn trả khoản tiền đã chuyển, trong khi ông Thủy cho rằng đây là sự tự nguyện công đức cho chùa.
Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 đi qua với nhiều biến động, thách thức trong đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt tại những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân, bảo đảm công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người yếu thế trong xã hội. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên nghiệp, tập thể Trung tâm đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong năm 2025 – một năm của đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.

Tin khác

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”
Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết
Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế
Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động