Vụ tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Trần Bích Trâm với bà Võ Thị Thúy Hiền ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang:

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…
Xác định sai tư cách đương sự!

Hồ sơ vụ án thể hiện trong đơn khởi kiện 20/2/2017 và lời khai tại Tòa án, bà Trâm cho bà Hiền vay 9 tỉ đồng từ năm 2015 đến năm 2016; bà Trâm khởi kiện bà Hiền là đúng quan hệ pháp luật về tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên, khi đơn khởi kiện của nguyên đơn có thể hiện sai về đối tượng, thì TAND TP Long Xuyên có nghĩa vụ thông báo trả lại đơn khởi kiện và yêu cầu sửa đổi đơn khởi kiện theo quy định tại Điều 192 và 193, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, tại Bản án dân sự sơ thẩm số 56/2018/DS-ST ngày 3/10/2018 của TAND TP Long Xuyên (Bản án sơ thẩm số 56), Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định quan hệ tranh chấp là hợp đồng vay tài sản: Bên cho vay là bà Trâm, bên vay là bà Hiền. Nhưng TAND TP Long Xuyên lại triệu tập ông Nguyên tham gia tố tụng với tư cách bị đơn là thể hiện sai về đối tượng bị khởi kiện, dẫn đến việc sai về áp dụng pháp luật. Trong khi những chứng cứ bà Trâm cung cấp cho Tòa án đã không chứng minh được việc ông Nguyên ủy quyền cho bà Hiền (vợ ông Nguyên) vay tiền của bà Trâm để sử dụng vào mục đích chung. Đây thể hiện rõ ràng việc Tòa án triệu tập ông Nguyên với tư cách là bị đơn là không đúng quy định tại Điều 26, 27, 28, 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Quyết định Giám đốc thẩm số 195/2019/DS-GĐT ngày 14/10/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.
Quyết định Giám đốc thẩm số 195/2019/DS-GĐT ngày 14/10/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Tại Tòa, ông Nguyên không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Trâm, vì ông hoàn toàn không biết, không vay mượn tiền với bà Trâm và chưa nhận thông báo đòi nợ hoặc phải yêu cầu ông trả nợ từ bà Trâm. Mặt khác, việc kinh doanh quán Cafe Today House là do ông Nguyên trực tiếp quản lí, bà Hiền chỉ phụ trách phần quản lí nhân sự; hai vợ chồng đã li thân từ năm 2015. Việc bà Trâm khởi kiện yêu cầu ông Nguyên liên đới trách nhiệm cùng bà Hiền trả nợ; và yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài sản chung của vợ chồng ông Nguyên, bà Hiền là ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của ông Nguyên. Đây là cơ sở để ông Nguyên yêu cầu HĐXX đình chỉ giải quyết vụ án, trả đơn khởi kiện cho bà Trâm.

Trong Bản án dân sự sơ thẩm số 56/2018/DS-ST ngày 3/10/2018 của TAND TP Long Xuyên, nhận định: “Đối với yêu cầu của nguyên đơn bà Trâm yêu cầu bị đơn bà Hiền và ông Nguyên liên đới trách nhiệm trả số tiền 9 tỉ đồng và lãi suất theo quy định của pháp luật từ ngày 1/11/2016 đến này xét xử”. Như vậy, theo nhận định này, bà Hiền là bị đơn dân sự và ông Nguyên là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan quy định tại Khoản 4, Điều 68, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Cần một quyết định tái thẩm công minh, đúng pháp luật!

Bản án sơ thẩm số 56/2018/DS-ST của TAND TP Long Xuyên có dấu hiệu nhận định sai về đối tượng trong quan hệ tranh chấp Hợp đồng vay tài sản; và triệu tập ông Nguyên tham gia tố tụng với tư cách bị đơn. Do vậy, nhận định sai về nội dung vụ án khi áp dụng Điều 27, Luật HN&GĐ năm 2014 về trách nhiệm liên đới của vợ chồng.

Theo ông Nguyên, TAND TP Long Xuyên tỉnh An Giang đã “quên” Khoản 3, Điều 213, Bộ luật Dân sự năm 2015: “Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”. Như vậy theo quy định của Khoản 2, Điều 24 Luật HN&GĐ: “Vợ chồng có thể ủy quyền cho nhau, xác lập và thực hiện chấm dứt giao dịch mà theo quy định của luật này, luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của 2 vợ chồng”. Thực tế, ông Nguyên không làm giấy ủy quyền cho bà Hiền giao dịch vay mượn tiền của bà Trâm, thì TAND thì TAND TP Long Xuyên không có cở sở để áp dụng Điều 27, Luật HN&GĐ.

Hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, cho thấy thẩm phán Phạm Thị Minh Châu chưa làm rõ việc: Bà Trâm giao tiền cho bà Hiền mục đích để làm gì? Mệnh giá những lần cho vay tiền như thế nào? Việc vay tiền có được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự hay là mức bà Trâm cho bà Hiền vay vượt trần 20%/năm? Nếu bà Trâm cho bà Hiền vay tiền vượt quá 20/% thì có phải là việc cho vay nặng lãi hay không? Tất cả những nghi vấn “điểm mờ” này chưa được HĐXX phiên tòa sơ thẩm làm rõ.

Bản án Phúc thẩm số 51/2019/DS-PT ngày 10/4/2019 củc TAND tỉnh An Giang đã giải mã “điểm mờ” của bản án sơ thẩm của TAND TP Long Xuyên, tuyên buộc bà Hiền trả nợ gốc và lãi cho bà Trâm là hơn 10 tỉ đồng. Tuyên buộc ông Nguyên không phải liên đới trách nhiệm trong việc vay mượn nợ của bà Hiền. Nhưng bản án phúc thẩm vẫn triệu tập ông Nguyên là bị đơn.

Và Quyết định Giám đốc thẩm số 195/2019/DS-GĐT ngày 14/10/2019 vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tiền”, vẫn xem xét và nhận định với tư cách tham gia tố tụng của ông Nguyên là “bị đơn”.

Như vậy, 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã xác định sai tư cách tham gia tố tụng của bị đơn cũng như quyết định Giám đốc thẩm đã không phát hiện ra những vi phạm này. Đây là cơ sở để ông Lê Minh Nguyên trông chờ một quyết định tái thẩm công minh, đúng pháp luật để xem xét lại toàn bộ vụ án tranh chấp về hợp đồng vay tài sản giữa bà Võ Thị Thúy Hiền với bà Trần Bích Trâm.

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên ...

Mạnh Hùng - Lê Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…
Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Tin khác

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật
Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động