Vụ tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Trần Bích Trâm với bà Võ Thị Thúy Hiền ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang:

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Nội dung vụ án

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2015 đến 2017, bà Hiền vay bà Trâm 9 tỉ đồng. Do bà Hiền không có điều kiện trả cả gốc và lãi, bà Trâm khởi kiện bà Hiền ra Tòa.

Bản án dân sự sơ thẩm số 56/2018/DS-ST ngày 3/10/2018 của TAND TP Long Xuyên, xử buộc bà Hiền và ông Nguyên phải liên đới chịu trách nhiệm trả cho bà Trâm 11 tỉ đồng, trong đó có 9 tỉ đồng tiền nợ gốc.

Còn Bản án dân sự phúc thẩm số 51/2019/DS-PT ngày 10/4/2019 của TAND tỉnh An Giang, có nội dung: Những diễn biến tại phiên tòa cũng như những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, thẩm phán Quách Tố Giang đề nghị đình chỉ giải quyết vụ án theo điểm d, Khoản 1, Điều 192, Bộ luật Tố tụng Dân sự (TTDS). Tuy nhiên, việc vay tiền giữa bà Hiền với bà Trâm là có căn cứ nên TAND tỉnh An Giang tuyên buộc bà Hiền phải có nghĩa vụ trả số tiền gốc và lãi cho bà Trâm là hơn 10 tỉ đồng.

Về nghĩa vụ liên đới của vợ chồng ông Nguyên, TAND tỉnh An Giang nhận định, căn cứ Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014. Mặc dù đây là khoản nợ do bà Hiền xác lập trong thời kì hôn nhân, nhưng biên nhận ghi ngày 1/11/2016, không ghi rõ mục đích vay. Qua lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, nguyên đơn không chứng minh được bị đơn vay 9 tỉ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại Điều 24, 25, 26 của Luật HN&GĐ năm 2014. Vì vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc trách nhiệm liên đới của ông Nguyên là không có căn cứ.

Ông Lê Minh Nguyên trình bày sự việc.
Ông Lê Minh Nguyên trình bày sự việc.

Mặt khác, các điều kiện khởi kiện của nguyên đơn cũng cần được xác định rõ. Các khoản nợ (từ năm 2014 đến 2017), các bên cho vay bằng miệng không có giấy biên nhận. Những chứng cứ nguyên đơn nộp cho Tòa án chỉ có 2 giấy biên nhận. Đối với giấy biên nhận ngày 1/11/2016, đây là quan hệ hợp đồng cho vay mới. Không lãi, không thời hạn. Theo quy định, có thể đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo thời gian hợp lí. Tòa án nhận định, việc nguyên đơn không có tin nhắn nào đòi số tiền 9 tỉ đồng đối với bị đơn, cũng như thông báo cho bị đơn biết trước thời hạn trả nợ. Do đó, nguyên đơn chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Quyết định số 108/QĐKNGĐT-VKS-DS ngày 29/7/2019, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên, xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 14/10/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định Giám đốc thẩm số 195/2019/DS-GĐT: Chấp nhận một phần Kháng nghị số 108/QĐKNGĐT-VKS-DS ngày 29/7/2019 của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 51/2019/DS-PT ngày 10/4/2019 của TAND tỉnh An Giang; giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 56/2018/DS-ST ngày 3/10/2018 của TAND TP Long Xuyên giữa nguyên đơn là bà Trần Bích Trâm với bị đơn là ông Lê Minh Nguyên và bà Võ Thúy Hiền.

Áp dụng sai luật, vi phạm tố tụng

Việc TAND TP Long Xuyên áp dụng Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014, buộc ông Lê Minh Nguyên là “bị đơn” là người liên đới trách nhiệm về khoản vay 9 tỉ đồng riêng của bà Hiền là thể hiện dấu hiệu áp dụng sai điều luật và vi phạm tố tụng dân sự.

Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định:“Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24,25 và 26 của luật này”.

Khoản 1, Điều 30 quy định: Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Bà Trâm cũng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Nguyên ủy quyền cho bà Hiền, đại diện ông Nguyên thực hiện giao dịch vay tiền của bà Trâm thay cho ông Nguyên.

Thế nhưng những chứng cứ và những “điểm mờ” mà Bản án sơ thẩm chưa làm rõ: Mục đích vay của bà Hiền là để làm gì? Nguồn tiền bà Trâm cho vay là từ đâu? Khi cho vay thì ai là người giao nhận tiền? Việc cho vay tiền này có ai chứng kiến hay không? Từ năm 2014 cho đến khi khởi kiện, bà Trâm đã thu tiền lãi của bà Hiền là bao nhiêu?.

Việc Tòa xác định quan hệ tranh chấp là Hợp đồng vay tài sản giữa bà Trâm và bà Hiền thì cần phải làm rõ: Bà Hiền vay bà Trâm 9 tỉ đồng với mục đích gì? Số tiền 9 tỉ đồng này được bà Hiền vay về để góp vốn vào phục vụ cho hoạt động kinh doanh chung của gia đình, hay phục vụ cho mục đích cá nhân của bà Hiền để làm căn cứ xác định có hay không việc “liên đới” của ông Nguyên?

Nếu bà Trâm cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Nguyên ủy quyền cho bà Hiền đại diện mình thực hiện giao dịch vay tiền của bà Trâm, khi đó mới có thể xác định rõ về trách nhiệm liên đới của ông Nguyên. Đồng thời, việc vay nợ giữa bà Hiền và bà Trâm là vay có lãi suất. Tòa án cần làm rõ mức lãi suất như thế nào, có phù hợp với quy định pháp luật dân sự hay không?

Thẩm phán Phạm Thị Minh Châu xác định, ông Nguyên là bị đơn là không đúng quy định và thẩm quyền của Tòa án được quy định tại Điều 26, 27, 28 của Bộ luật TTDS năm 2015. Do, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Nguyên có kí hợp đồng vay tiền của bà Trâm.

TAND TP Long Xuyên triệu tập ông Nguyên tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa người cho vay là bà Trâm, bên vay là bà Hiền là thiếu cơ sở. Điều 27 Luật HN&GĐ cũng quy định vợ chồng chỉ có trách nhiệm “liên đới”, chứ không phải tư cách là bị đơn.

Như vậy, thẩm phán Phạm Thị Minh Châu căn cứ vào quan hệ tranh chấp nào và quy định pháp luật nào để xác định ông Nguyên là bị đơn trong vụ án dân sự trên? Quan hệ pháp luật vay tiền giữa bà Hiền và bà Trâm là tách biệt mà ông Nguyên chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có).

Việc TAND TP Long Xuyên xác định và triệu tập ông Lê Minh Nguyên tham gia tố tụng với tư cách là “bị đơn” là thể hiện có vi phạm tố tụng nghiêm trọng. (Còn nữa)

Mạnh Hùng - Lê Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng

Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng

Có thành tích trả nợ trước kỳ hạn và được hưởng ưu đãi trả trước kỳ hạn gói vay vốn cho học sinh, sinh viên, nhưng các gói vay của bà Nguyễn Thị Hằng vẫn bị Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Quỳnh Lưu cho vào diện gia hạn nợ (nợ xấu), với 5 bộ hồ sơ lập “khống”.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tin khác

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động