Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Vụ tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Trần Bích Trâm với bà Võ Thị Thúy Hiền ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang:

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
+
aa
-
Nội dung vụ án

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2015 đến 2017, bà Hiền vay bà Trâm 9 tỉ đồng. Do bà Hiền không có điều kiện trả cả gốc và lãi, bà Trâm khởi kiện bà Hiền ra Tòa.

Bản án dân sự sơ thẩm số 56/2018/DS-ST ngày 3/10/2018 của TAND TP Long Xuyên, xử buộc bà Hiền và ông Nguyên phải liên đới chịu trách nhiệm trả cho bà Trâm 11 tỉ đồng, trong đó có 9 tỉ đồng tiền nợ gốc.

Còn Bản án dân sự phúc thẩm số 51/2019/DS-PT ngày 10/4/2019 của TAND tỉnh An Giang, có nội dung: Những diễn biến tại phiên tòa cũng như những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, thẩm phán Quách Tố Giang đề nghị đình chỉ giải quyết vụ án theo điểm d, Khoản 1, Điều 192, Bộ luật Tố tụng Dân sự (TTDS). Tuy nhiên, việc vay tiền giữa bà Hiền với bà Trâm là có căn cứ nên TAND tỉnh An Giang tuyên buộc bà Hiền phải có nghĩa vụ trả số tiền gốc và lãi cho bà Trâm là hơn 10 tỉ đồng.

Về nghĩa vụ liên đới của vợ chồng ông Nguyên, TAND tỉnh An Giang nhận định, căn cứ Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014. Mặc dù đây là khoản nợ do bà Hiền xác lập trong thời kì hôn nhân, nhưng biên nhận ghi ngày 1/11/2016, không ghi rõ mục đích vay. Qua lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, nguyên đơn không chứng minh được bị đơn vay 9 tỉ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại Điều 24, 25, 26 của Luật HN&GĐ năm 2014. Vì vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc trách nhiệm liên đới của ông Nguyên là không có căn cứ.

Ông Lê Minh Nguyên trình bày sự việc.
Ông Lê Minh Nguyên trình bày sự việc.

Mặt khác, các điều kiện khởi kiện của nguyên đơn cũng cần được xác định rõ. Các khoản nợ (từ năm 2014 đến 2017), các bên cho vay bằng miệng không có giấy biên nhận. Những chứng cứ nguyên đơn nộp cho Tòa án chỉ có 2 giấy biên nhận. Đối với giấy biên nhận ngày 1/11/2016, đây là quan hệ hợp đồng cho vay mới. Không lãi, không thời hạn. Theo quy định, có thể đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo thời gian hợp lí. Tòa án nhận định, việc nguyên đơn không có tin nhắn nào đòi số tiền 9 tỉ đồng đối với bị đơn, cũng như thông báo cho bị đơn biết trước thời hạn trả nợ. Do đó, nguyên đơn chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Quyết định số 108/QĐKNGĐT-VKS-DS ngày 29/7/2019, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên, xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 14/10/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định Giám đốc thẩm số 195/2019/DS-GĐT: Chấp nhận một phần Kháng nghị số 108/QĐKNGĐT-VKS-DS ngày 29/7/2019 của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 51/2019/DS-PT ngày 10/4/2019 của TAND tỉnh An Giang; giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 56/2018/DS-ST ngày 3/10/2018 của TAND TP Long Xuyên giữa nguyên đơn là bà Trần Bích Trâm với bị đơn là ông Lê Minh Nguyên và bà Võ Thúy Hiền.

Áp dụng sai luật, vi phạm tố tụng

Việc TAND TP Long Xuyên áp dụng Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014, buộc ông Lê Minh Nguyên là “bị đơn” là người liên đới trách nhiệm về khoản vay 9 tỉ đồng riêng của bà Hiền là thể hiện dấu hiệu áp dụng sai điều luật và vi phạm tố tụng dân sự.

Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định:“Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24,25 và 26 của luật này”.

Khoản 1, Điều 30 quy định: Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Bà Trâm cũng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Nguyên ủy quyền cho bà Hiền, đại diện ông Nguyên thực hiện giao dịch vay tiền của bà Trâm thay cho ông Nguyên.

Thế nhưng những chứng cứ và những “điểm mờ” mà Bản án sơ thẩm chưa làm rõ: Mục đích vay của bà Hiền là để làm gì? Nguồn tiền bà Trâm cho vay là từ đâu? Khi cho vay thì ai là người giao nhận tiền? Việc cho vay tiền này có ai chứng kiến hay không? Từ năm 2014 cho đến khi khởi kiện, bà Trâm đã thu tiền lãi của bà Hiền là bao nhiêu?.

Việc Tòa xác định quan hệ tranh chấp là Hợp đồng vay tài sản giữa bà Trâm và bà Hiền thì cần phải làm rõ: Bà Hiền vay bà Trâm 9 tỉ đồng với mục đích gì? Số tiền 9 tỉ đồng này được bà Hiền vay về để góp vốn vào phục vụ cho hoạt động kinh doanh chung của gia đình, hay phục vụ cho mục đích cá nhân của bà Hiền để làm căn cứ xác định có hay không việc “liên đới” của ông Nguyên?

Nếu bà Trâm cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Nguyên ủy quyền cho bà Hiền đại diện mình thực hiện giao dịch vay tiền của bà Trâm, khi đó mới có thể xác định rõ về trách nhiệm liên đới của ông Nguyên. Đồng thời, việc vay nợ giữa bà Hiền và bà Trâm là vay có lãi suất. Tòa án cần làm rõ mức lãi suất như thế nào, có phù hợp với quy định pháp luật dân sự hay không?

Thẩm phán Phạm Thị Minh Châu xác định, ông Nguyên là bị đơn là không đúng quy định và thẩm quyền của Tòa án được quy định tại Điều 26, 27, 28 của Bộ luật TTDS năm 2015. Do, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Nguyên có kí hợp đồng vay tiền của bà Trâm.

TAND TP Long Xuyên triệu tập ông Nguyên tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa người cho vay là bà Trâm, bên vay là bà Hiền là thiếu cơ sở. Điều 27 Luật HN&GĐ cũng quy định vợ chồng chỉ có trách nhiệm “liên đới”, chứ không phải tư cách là bị đơn.

Như vậy, thẩm phán Phạm Thị Minh Châu căn cứ vào quan hệ tranh chấp nào và quy định pháp luật nào để xác định ông Nguyên là bị đơn trong vụ án dân sự trên? Quan hệ pháp luật vay tiền giữa bà Hiền và bà Trâm là tách biệt mà ông Nguyên chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có).

Việc TAND TP Long Xuyên xác định và triệu tập ông Lê Minh Nguyên tham gia tố tụng với tư cách là “bị đơn” là thể hiện có vi phạm tố tụng nghiêm trọng. (Còn nữa)

Mạnh Hùng - Lê Hoàng
Tags: tranh chấp hợp đồng vay tiền luật hôn nhân và gia đình

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

Cụ bà 77 tuổi thấp thỏm vì công trình lấn chiếm lối đi chung nhiều năm chưa được xử lí

Nhiều năm qua, cụ Dư Thị Tâm, 77 tuổi, ở số 5, ngách 35/26, phố Cát Linh, phường Ô Chợ Dừa, TP Hà Nội luôn sống trong tâm trạng bất an vì một công trình xây dựng bắc qua khoảng không lối đi chung ngay liền kề nhà mình vẫn chưa được xử lí dứt điểm. Điều khiến cụ băn khoăn là dù chính quyền nhiều lần làm việc, chủ công trình cũng từng cam kết tháo dỡ, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại.
Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

Bao giờ vụ việc mới được giải quyết dứt điểm?

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (lần hai), xác định nội dung khiếu nại của công dân là có cơ sở và yêu cầu điều chỉnh lại giá bồi thường đất, nhưng sau hơn một năm, quyền lợi của hộ ông Nguyễn Trọng Thông (74 tuổi), ở tổ 31, khu 4, phường Hồng Gai, vẫn chưa được giải quyết. Điều khiến dư luận băn khoăn là vì sao một quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật đến nay vẫn chưa được thực hiện.
Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

Triệt xóa đường dây núp bóng phòng khám "vẽ bệnh" để lừa dối khách hàng

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa một đường dây hoạt động dưới vỏ bọc phòng khám tư nhân, sử dụng chiêu trò "vẽ bệnh", tư vấn sai tình trạng sức khỏe để lừa khách hàng sử dụng các dịch vụ y tế không cần thiết. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm

Ngay sau khi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc một số hộ dân tự ý san lấp, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng công trình trái phép tại khu vực núi Dàn, tổ dân phố Tân Hạnh, phường Đông Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định.
Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

Nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến gia đình người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Lê Văn Khanh (67 tuổi), trú tại thôn Đồng Thọ Xuân, xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang, phản ánh việc hoạt động nổ mìn khai thác đá của Hợp tác xã Kinh doanh, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Thắng Lợi (HTX Thắng Lợi) tại mỏ đá núi Quậy thời gian qua gây rung chấn, làm xuất hiện các vết nứt trên nhà ở, đồng thời phát sinh bụi, đá văng, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình và một số hộ dân lân cận.
Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

NCT cần cảnh giác với chiêu lừa “chuẩn hóa dữ liệu đất đai”

Lợi dụng việc các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cải cách thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đang dựng lên những kịch bản hết sức tinh vi. Mạo danh cán bộ địa chính, cơ quan quản lý đất đai để yêu cầu “chuẩn hóa dữ liệu”, “làm sạch thông tin sổ đỏ”, chúng tìm cách chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và tài sản của người dân. NCT, do ít tiếp cận công nghệ đang trở thành nhóm đối tượng mà các đối tượng lừa đảo đặc biệt nhắm tới.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9