Nhiều sai phạm trong vụ đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Thiên Phú

Ngày 8/4/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp có văn bản kết luận chỉ ra những sai phạm của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Văn phòng Công chứng Mỹ Phước và Ngân hàng Agribank Chi nhánh Chợ Lớn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi thực hiện bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Thiên Phú.

nhieu sai pham trong vu dau gia tai san the chap cua cong ty thien phu

Kết luận của Thanh tra Bộ Tư Pháp

Quy trình đấu giá có nhiều sai phạm

Theo báo cáo số 269/NHNoCL-KHND ngày 6/6/2019 của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Thiên Phú là khách hàng vay vốn tại Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền là 599 tỷ đồng và 18.634,3 lượng vàng SJC.

Để đảm bảo cho các khoản vay của mình, Công ty Thiên phú đã ký hợp đồng số 6220-LAV-200300/TC ngày 15/3/2011 (có công chứng) thế chấp cho Agribank Chợ Lớn các diện tích đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất như: diện tích 176.045,99m2 của KDC Mỹ Phước 4, diện tích 287.260,6m2 của KDC Cầu Đò và diện tích 243.912m2 của KDC Hòa Lân. Bên cạnh đó hai bên tiếp tục ký hợp đồng số 6220-LAV2011301/TC ngày 15/3/2011 (không công chứng) thế chấp các diện tích đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong các dự án nói trên, cụ thể: 179.872,6m2 thuộc KDC Mỹ Phước 4, diện tích 178.359,5m2 thuộc KDC Cầu Đò.

Tuy nhiên do biến động của thị trường, ảnh hưởng tới khả năng thanh toán, Công ty Thiên Phú đã đồng ý để Agribank Chợ Lớn bán đấu giá tài sản thế chấp thu hồi nợ. Thế nhưng, phía Công ty Thiên Phú cho rằng vụ đấu giá này đang còn có nhiều vi phạm dẫn đến làm thất thoát tài sản của công ty nên đã đề nghị thanh tra toàn bộ quá trình đấu giá.

Ngày 8/4/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chính thức có văn bản kết luận chỉ ra những sai phạm của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Văn phòng Công chứng Mỹ Phước và Ngân hàng Agribank Chi nhánh Chợ Lớn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi thực hiện bán đấu giá KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò cho Công ty Thuận Lợi.

Công ty đấu giá vi phạm nhiều quy định của pháp luật

Sau khi thanh tra lại toàn bộ quá trình đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp đã đưa ra kết luận Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã có nhiều sai sót, vi phạm quy định pháp luật, cụ thể:

Công ty Nam Sài Gòn sai sót nhiều lần khi tiến hành đấu giá, mặc dù diện tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không thống nhất. Sự chênh lệch diện tích sẽ ảnh hưởng đến việc định giá tài sản thế chấp từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Mặc dù Công ty Nam Sài Gòn sau đó đã điều chỉnh lại diện tích đất đấu giá để phù hợp với chứng thư thẩm định nhưng vẫn có sự chênh lệch diện tích của các khu đất. Trong hồ sơ đấu giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích được sự chênh lệch này.

Tiếp theo, trong quá trình đấu giá Công ty Nam Sài Gòn không lưu trữ tài liệu thể hiện niêm yết thông báo đấu giá tại địa điểm theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là thông báo số 53/TB-ĐG ngày 14/11/2014 bán đấu giá tài sản toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án KDC Cầu Đò và Khu A KDC Mỹ Phước 4. Hành vi này đã vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 18 Thông tư 23/2010/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Bên cạnh đó, Công ty Nam Sài Gòn còn vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 17/NĐ-CP và quy định tại Thông báo đấu giá khi để cho Công ty Thuận Lợi nộp tiền đặt trước quá hạn so với quy định trong Thông báo đấu giá và cũng không có hồ sơ tài liệu nào chứng minh Agribank Chợ Lớn đồng ý cho khách hàng nộp tiền đặt trước khi thời hạn quy định đã hết.

Nghiêm trọng hơn, Công ty Nam Sài Gòn đã vi phạm quy định của Điều 173 Luật Đất đai năm 2013 khi cố ý tổ chức bán đấu giá cả tài sản không được phép chuyển nhượng là các diện tích đất thuộc KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò có nguồn gốc Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Hậu quả, Công ty Thuận Lợi “bỗng dưng” được quản lý sử dụng cả phần đất không phải do cơ quan có thẩm quyền giao, hiện nay đang có hàng loạt các vi phạm pháp luật khác tại dự án KDC Mỹ Phước 4 đang được chính quyền tỉnh Bình Dương xử lý.

Văn phòng công chứng và ngân hàng cũng có trách nhiệm

Liên quan đến hàng loạt các vi phạm của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn trong quá trình đấu giá các tài sản thế chấp của Công ty Thiên Phú, cũng có một phần trách nhiệm của Văn phòng công chứng Mỹ Phước và Ngân hàng Agribank Chi nhánh Chợ Lớn.

Theo kết luận thanh tra, Văn phòng công chứng Mỹ Phước đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá, trong đó có nội dung mua bán quyền sử dụng đất nguồn gốc Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất là trái với quy định của Luật Đất đai và Luật Công chứng.

Còn đối với Ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Ngân hàng phải chịu trách nhiện về việc ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Nam Sài Gòn đối với các quyền sử dụng đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, đồng thời có trách nhiệm trong việc đôn đốc Công ty Thuận Lợi thanh toán theo quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đưa ra kết luận Ngân hàng Agribank đã có dấu hiệu nâng khống chi phí đấu giá.

Như vậy, đối với một vụ đấu giá có quá nhiều sai phạm, từ công ty đấu giá đến văn phòng công chứng và ngay cả ngân hàng có tài sản được thế chấp đều vi phạm quy định của pháp luật, người ta không thể không đặt ra nghi vấn về tính minh bạch của việc Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá các dự án này, khi mà không chỉ dự án KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò có vấn đề, việc đấu giá tài sản tại dự án Khu dân cư Hòa Lân cũng đang trong quá trình xử lý của Tòa án nhân dân quận 7, bị đơn là Công ty Nam Sài Gòn.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động