Việc thu hồi đất ở xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam:

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Phú Sơn phản ánh công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện “Dự án đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn” chưa được minh bạch, sai nguồn gốc đất, sai diện tích và sai áp dụng giá đền bù.

Các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng UBND xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn và tỉnh Thanh Hoá đề nghị xem xét, rà soát lại nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cho họ.

Ông Nguyễn Bá Bình, ở xã Phú Sơn cho biết, gia đình ông bị thu hồi 1.142,7m2 đất. Diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông phần lớn là đất thổ cư được khai hoang từ trước những năm 1980. Gia đình ông không lấn chiếm đất của bà Hoàng Thị Tình (hàng xóm). Việc áp dụng số diện tích để đền bù còn bị “thâm hụt” 368m2. Ông Bình nói: “Tôi cho rằng văn bản trả lời khiếu nại của UBND tỉnh Thanh Hoá đối với quyền và lợi ích cho gia đình tôi khi bị thu hồi diện tích đất nói trên là chưa đúng. Bà Tình công nhận gia đình tôi không lấn chiếm đất của bà. Vậy số diện tích đất tổng thể của gia đình tôi là 2.000m2 - 1.142,7m2 thì diện đất còn lại 868m2 đi đâu”.

Trước đó ngày 4/3/2020, UBND xã Phú Sơn có cuộc họp để giải trình nguồn gốc đất. Theo đó, chính quyền xã đã công nhận nguồn gốc đất khai hoang cho những hộ đã sử dụng hợp pháp trước 18/12/1980. Tuy nhiên, khi áp dụng vào việc thu hồi, đền bù thì nội dung này bị UBND xã Phú Sơn hủy bỏ, không công nhận(!?).

Nhiều hộ dân xã Phú Sơn phản ánh việc đền bù diện tích đất bị thu hồi chưa đúng
Nhiều hộ dân xã Phú Sơn phản ánh việc đền bù diện tích đất bị thu hồi chưa đúng

Ông Bình kiến nghị: “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá, thị xã Nghi Sơn làm rõ số diện tích đất là 368m2 nằm trong trong diện tích đất thổ cư, tuy nhiên bị Ban GPMB tách ra khỏi đất thổ cư và áp dụng giá đền bù theo loại đất khác. Vị trí đất ở Khu kinh tế Nghi Sơn quy định 4 vị trí đất ở. Vậy, diện tích đất bị thu hồi của gia đình tôi nằm ở vị trí nào? Đề nghị UBND xã Phú Sơn, địa chính xã cung cấp hồ sơ thửa đất số 207, tờ bản đồ 53 (đất giao thông) có diện tích 28.461m2. Thửa 124 có diện tích 10.195m2, tờ bản đồ 45”.

Còn ông Đỗ Viết Khôi cho biết: “Gia đình tôi có diện tích bị thu hồi là 1.691,1m2. Tuy nhiên phía Ban GPMB chuyển một số diện tích đất ở sang đất rừng không đúng quy định (?). Năm 1996, Nhà nước giao đất rừng cho gia đình tôi có diện tích là 4,4 ha. Diện tích đất ở còn lại là 3,6 ha. Năm 1998, khi đo đạc đất ở của gia đình chỉ còn số diện tích là 3.915m2. Đến năm 2018, diện tích đo đạc và công nhận đất ở, trồng cây lâu năm cùng thửa của gia đình là 6.116,4m2. Tuy nhiên, khi thực hiện thu hồi đất và áp dụng mức giá đền bù thì phía Ban GPMB thị xã Nghi Sơn không căn cứ vào bản đồ đã được đo đạc và công nhận năm 2018; không căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai năm 2013”.

Ông Khôi cho biết thêm, phần diện tích còn lại hơn 30.000m2 là đất thổ cư của gia đình là đất nhận chuyển nhượng từ 2 ông Bùi Văn Thắng và hộ ông Bùi Văn Trang. Số diện tích này có nguồn gốc từ đất khai hoang những năm 1977.

Từ những căn cứ pháp lí trên, ông Khôi cho rằng, cơ quan chức năng UBND huyện Tĩnh Gia (nay thuộc thị xã Nghi Sơn) đã giao sai vị trí đất và số thửa 318 có diện tích 0,9 ha của gia đình ông cho hộ ông Lê Đăng Luận có số thửa 319 và diện tích 0,9 ha (có giấy tờ chứng minh). Trong khi đó, số thửa 318 không có trong sổ mục kê nhưng có trong bản đồ lại thuộc đất ở của hộ ông Khôi (!?).

Hộ bà Phạm Thị Nhàn cũng có những phản ánh, khiếu nại về quyền lợi khi số diện tích đất bị thu hồi nhưng đền bù chưa đúng. Bà Nhàn cho biết: “Gia đình tôi khai hoang, sinh sống và sử dụng ổn định, không có tranh chấp trên diện tích đất này từ năm 1977. Trong số diện tích bị thu hồi 12.044m2 có: 680m2 đất giao thông; 682m2 đất công ích, 529m2 đất hành lang giao thông và 1.891m2 không được đền bù. Tôi đề nghị rà soát lại để làm rõ số diện tích bị “mất” không được đền bù nói trên”.

Tương tự đối với hộ bà Nguyễn Thị Nên, diện tích bị thu hồi là 7.080m2 gồm có: 794m2 diện tích đất 5%; diện tích 985m2 đất công do UBND xã quản lí; 674m2 thuộc diện không được đền bù. Như vậy, diện tích 2.450m2 không được đền bù. Số diện tích còn lại đều nằm trong đất ở, đất liền kề nhưng chỉ được đền bù 100m2 đất ở; 229m2 đất vườn. Còn lại đất chỉ được đền bù theo giá đất trồng cây lâu năm.

Tiếp đến, hộ ông Bùi Văn Hòa có diện tích bị thu hồi là 3.952,9m2. Khi lập phương án bồi thường là đất ở, đất trồng cây ao vườn cùng thửa. Thế nhưng, khi ra quyết định đền bù thì được chia thành nhiều loại đất khác nhau. Số diện tích theo ông Hòa phản ánh không được bồi thường là: Đường giao thông 213m2; đất rừng trồng 646m2; 372m2 (là ao nuôi cá) bị tách riêng ra và chưa được áp dụng đền bù. Như vậy, theo ông Hòa phản ánh, số diện tích 1.139m2 được đền bù không đúng với hiện trạng sử dụng.

Diện tích 108m2 là đất ở của gia đình bị cắt đền bù cho một hộ dân khác theo giá đất nông nghiệp (đền bù cho hộ anh Nguyễn Lập Thường). Khi bị phản ánh, cơ quan chức năng đã trả lại cho gia đình ông Hòa nhưng lại đền bù theo giá đất lâu năm(!?)

Tương tự, hộ ông Lê Văn Nam: Diện tích bị thu hồi 2.119m2. Nguồn gốc đất do ông Lê Văn Việt (bố ông Nam) khai hoang năm 1979. Năm 2008, ông Việt tách thửa cho ông Nam (có chứng nhận UBND xã Phú Sơn). Ông Nam làm nhà ở cố định từ đó đến nay. Tuy nhiên, nay có quyết định thu hồi và đền bù chỉ nhận được giá đền bù số diện tích 616m2 đất trồng cây hằng năm.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của các hộ dân về quyền và lợi ích khi có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ cho “Dự án đường cao tốc Bắc Nam”, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban GPMB thị xã Nghi Sơn. Ông Nguyễn Văn Bích, Phó Trưởng ban GPMB thị xã Nghi Sơn cho biết: “Việc thực hiện đo đạc, kiểm đếm, thu hồi diện tích đất của những hộ dân tại xã Phú Sơn được thực hiện gồm các cơ quan, ban ngành UBND thị xã Nghi Sơn, xã Phú Sơn. Chúng tôi căn cứ vào hồ sơ của Phòng TN&MT thị xã, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa để xác nhận nguồn gốc đất và áp giá đền bù đã được quy định cụ thể. Phía huyện cũng đã nhận được một số khiếu nại, phản ánh của người dân. Hiện họ đã có kiến nghị lên UBND tỉnh Thanh Hoá. Thanh tra tỉnh đã nhiều lần về làm việc với chúng tôi. Hiện Đoàn Thanh tra đang tiếp tục làm việc, rà soát lại”.

Quân Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động