Việc thu hồi đất ở xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam:

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Phú Sơn phản ánh công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện “Dự án đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn” chưa được minh bạch, sai nguồn gốc đất, sai diện tích và sai áp dụng giá đền bù.

Các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng UBND xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn và tỉnh Thanh Hoá đề nghị xem xét, rà soát lại nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cho họ.

Ông Nguyễn Bá Bình, ở xã Phú Sơn cho biết, gia đình ông bị thu hồi 1.142,7m2 đất. Diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông phần lớn là đất thổ cư được khai hoang từ trước những năm 1980. Gia đình ông không lấn chiếm đất của bà Hoàng Thị Tình (hàng xóm). Việc áp dụng số diện tích để đền bù còn bị “thâm hụt” 368m2. Ông Bình nói: “Tôi cho rằng văn bản trả lời khiếu nại của UBND tỉnh Thanh Hoá đối với quyền và lợi ích cho gia đình tôi khi bị thu hồi diện tích đất nói trên là chưa đúng. Bà Tình công nhận gia đình tôi không lấn chiếm đất của bà. Vậy số diện tích đất tổng thể của gia đình tôi là 2.000m2 - 1.142,7m2 thì diện đất còn lại 868m2 đi đâu”.

Trước đó ngày 4/3/2020, UBND xã Phú Sơn có cuộc họp để giải trình nguồn gốc đất. Theo đó, chính quyền xã đã công nhận nguồn gốc đất khai hoang cho những hộ đã sử dụng hợp pháp trước 18/12/1980. Tuy nhiên, khi áp dụng vào việc thu hồi, đền bù thì nội dung này bị UBND xã Phú Sơn hủy bỏ, không công nhận(!?).

Nhiều hộ dân xã Phú Sơn phản ánh việc đền bù diện tích đất bị thu hồi chưa đúng
Nhiều hộ dân xã Phú Sơn phản ánh việc đền bù diện tích đất bị thu hồi chưa đúng

Ông Bình kiến nghị: “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá, thị xã Nghi Sơn làm rõ số diện tích đất là 368m2 nằm trong trong diện tích đất thổ cư, tuy nhiên bị Ban GPMB tách ra khỏi đất thổ cư và áp dụng giá đền bù theo loại đất khác. Vị trí đất ở Khu kinh tế Nghi Sơn quy định 4 vị trí đất ở. Vậy, diện tích đất bị thu hồi của gia đình tôi nằm ở vị trí nào? Đề nghị UBND xã Phú Sơn, địa chính xã cung cấp hồ sơ thửa đất số 207, tờ bản đồ 53 (đất giao thông) có diện tích 28.461m2. Thửa 124 có diện tích 10.195m2, tờ bản đồ 45”.

Còn ông Đỗ Viết Khôi cho biết: “Gia đình tôi có diện tích bị thu hồi là 1.691,1m2. Tuy nhiên phía Ban GPMB chuyển một số diện tích đất ở sang đất rừng không đúng quy định (?). Năm 1996, Nhà nước giao đất rừng cho gia đình tôi có diện tích là 4,4 ha. Diện tích đất ở còn lại là 3,6 ha. Năm 1998, khi đo đạc đất ở của gia đình chỉ còn số diện tích là 3.915m2. Đến năm 2018, diện tích đo đạc và công nhận đất ở, trồng cây lâu năm cùng thửa của gia đình là 6.116,4m2. Tuy nhiên, khi thực hiện thu hồi đất và áp dụng mức giá đền bù thì phía Ban GPMB thị xã Nghi Sơn không căn cứ vào bản đồ đã được đo đạc và công nhận năm 2018; không căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai năm 2013”.

Ông Khôi cho biết thêm, phần diện tích còn lại hơn 30.000m2 là đất thổ cư của gia đình là đất nhận chuyển nhượng từ 2 ông Bùi Văn Thắng và hộ ông Bùi Văn Trang. Số diện tích này có nguồn gốc từ đất khai hoang những năm 1977.

Từ những căn cứ pháp lí trên, ông Khôi cho rằng, cơ quan chức năng UBND huyện Tĩnh Gia (nay thuộc thị xã Nghi Sơn) đã giao sai vị trí đất và số thửa 318 có diện tích 0,9 ha của gia đình ông cho hộ ông Lê Đăng Luận có số thửa 319 và diện tích 0,9 ha (có giấy tờ chứng minh). Trong khi đó, số thửa 318 không có trong sổ mục kê nhưng có trong bản đồ lại thuộc đất ở của hộ ông Khôi (!?).

Hộ bà Phạm Thị Nhàn cũng có những phản ánh, khiếu nại về quyền lợi khi số diện tích đất bị thu hồi nhưng đền bù chưa đúng. Bà Nhàn cho biết: “Gia đình tôi khai hoang, sinh sống và sử dụng ổn định, không có tranh chấp trên diện tích đất này từ năm 1977. Trong số diện tích bị thu hồi 12.044m2 có: 680m2 đất giao thông; 682m2 đất công ích, 529m2 đất hành lang giao thông và 1.891m2 không được đền bù. Tôi đề nghị rà soát lại để làm rõ số diện tích bị “mất” không được đền bù nói trên”.

Tương tự đối với hộ bà Nguyễn Thị Nên, diện tích bị thu hồi là 7.080m2 gồm có: 794m2 diện tích đất 5%; diện tích 985m2 đất công do UBND xã quản lí; 674m2 thuộc diện không được đền bù. Như vậy, diện tích 2.450m2 không được đền bù. Số diện tích còn lại đều nằm trong đất ở, đất liền kề nhưng chỉ được đền bù 100m2 đất ở; 229m2 đất vườn. Còn lại đất chỉ được đền bù theo giá đất trồng cây lâu năm.

Tiếp đến, hộ ông Bùi Văn Hòa có diện tích bị thu hồi là 3.952,9m2. Khi lập phương án bồi thường là đất ở, đất trồng cây ao vườn cùng thửa. Thế nhưng, khi ra quyết định đền bù thì được chia thành nhiều loại đất khác nhau. Số diện tích theo ông Hòa phản ánh không được bồi thường là: Đường giao thông 213m2; đất rừng trồng 646m2; 372m2 (là ao nuôi cá) bị tách riêng ra và chưa được áp dụng đền bù. Như vậy, theo ông Hòa phản ánh, số diện tích 1.139m2 được đền bù không đúng với hiện trạng sử dụng.

Diện tích 108m2 là đất ở của gia đình bị cắt đền bù cho một hộ dân khác theo giá đất nông nghiệp (đền bù cho hộ anh Nguyễn Lập Thường). Khi bị phản ánh, cơ quan chức năng đã trả lại cho gia đình ông Hòa nhưng lại đền bù theo giá đất lâu năm(!?)

Tương tự, hộ ông Lê Văn Nam: Diện tích bị thu hồi 2.119m2. Nguồn gốc đất do ông Lê Văn Việt (bố ông Nam) khai hoang năm 1979. Năm 2008, ông Việt tách thửa cho ông Nam (có chứng nhận UBND xã Phú Sơn). Ông Nam làm nhà ở cố định từ đó đến nay. Tuy nhiên, nay có quyết định thu hồi và đền bù chỉ nhận được giá đền bù số diện tích 616m2 đất trồng cây hằng năm.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của các hộ dân về quyền và lợi ích khi có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ cho “Dự án đường cao tốc Bắc Nam”, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban GPMB thị xã Nghi Sơn. Ông Nguyễn Văn Bích, Phó Trưởng ban GPMB thị xã Nghi Sơn cho biết: “Việc thực hiện đo đạc, kiểm đếm, thu hồi diện tích đất của những hộ dân tại xã Phú Sơn được thực hiện gồm các cơ quan, ban ngành UBND thị xã Nghi Sơn, xã Phú Sơn. Chúng tôi căn cứ vào hồ sơ của Phòng TN&MT thị xã, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa để xác nhận nguồn gốc đất và áp giá đền bù đã được quy định cụ thể. Phía huyện cũng đã nhận được một số khiếu nại, phản ánh của người dân. Hiện họ đã có kiến nghị lên UBND tỉnh Thanh Hoá. Thanh tra tỉnh đã nhiều lần về làm việc với chúng tôi. Hiện Đoàn Thanh tra đang tiếp tục làm việc, rà soát lại”.

Quân Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động