Tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh:

Nhiều căn cứ để người cao tuổi đề nghị được xem xét vụ án dân sự theo thủ tục giám đốc thẩm

Không đồng tình với bản án sơ thẩm số: 01/2023/DS-ST ngày 10/1/2023 của TAND TP Cẩm Phả và Bản án phúc thẩm số: 75/2023/DC-PT ngày 15/11/2023 của TAND tỉnh Quảng Ninh, bà Lê Thị Dung, 74 tuổi, ở khu 5A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị được xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...
Quyết định của Toà án

Ngày 15/11/2023, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Trần Tuấn Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Huấn và bị đơn là ông Vũ Văn Quyền, bà Lê Thị Dung ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX tuyên xử: Đình chỉ yêu cầu phản tố của bị đơn về việc buộc ông Vũ Ngọc Sánh và ông Trần Tuấn Dương phải trả lại quyền sử dụng đất 115,9m2 tại tổ 8, khu 5A phường Cẩm Trung cho ông Vũ Văn Quyền và bà Lê Thị Dung; Buộc UBND TP Cẩm Phả hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số: X030210, số vào sổ 92/QSDĐ ngày 14/3/2003 mang tên Vũ Ngọc Sánh đã chuyển nhượng cho ông Trần Tuấn Dương năm 2005.

Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Trần Tuấn Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Huấn đối với bà Lê Thị Dung và anh Vũ Văn Giáp, anh Vũ Ngọc Linh, chị Vũ Thị Lộc và anh Vũ Ngọc Quý (người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của ông Vũ Văn Quyền).

Nhiều căn cứ để người cao tuổi đề nghị được xem xét vụ án dân sự theo thủ tục giám đốc thẩm
Trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Bà Lê Thị Dung và anh Vũ Văn Giáp, anh Vũ Ngọc Linh, chị Vũ Thị Lộc và anh Vũ Ngọc Quý phải có nghĩa vụ trả lại quyền sử dụng đất 112,4m2 cho nguyên đơn ông Trần Tuấn Dương và bà Nguyễn Thị Thanh Huấn, theo hiện trạng được công nhận tại GCNQSDĐ số: X030210, số vào sổ 92/QSDĐ ngày 14/3/2003 mang tên Vũ Ngọc Sánh, ngày 1/6/2005 được Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã (nay là thành phố) Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, đăng kí quyền sử dụng đất mang tên Trần Tuấn Dương.

Bà Lê Thị Dung và anh Vũ Văn Giáp, anh Vũ Ngọc Linh, chị Vũ Thị Lộc và anh Vũ Ngọc Quý có nghĩa vụ tháo dỡ công trình xây dựng trên thửa đất số 227 tại tổ 8, khu 5A phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh gồm: 1 căn nhà cấp 4 xây dựng gạch ba banh, lợp mái tôn lạnh, đất nền gạch men và công trình phụ khép kín; Giao cho ông Trần Tuấn Dương và bà Nguyễn Thị Thanh Huấn sử dụng bức tường bao gạch xi phía Bắc (cạnh 1-2) và phía đông (cạnh 2-3) và có trách nhiệm thanh toán cho bị đơn số tiền 3.232.815 đồng.

Bà Lê Thị Dung cho biết: “Trong quá trình giải quyết vụ án tại Toà các cấp thể hiện rõ không có việc chuyển nhượng giữa vợ chồng tôi và vợ chồng ông Vũ Ngọc Sánh. Chữ kí của tôi tại “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đề ngày 23/6/2020 không phải do tôi kí thể hiện tại Kết luận giám định số: 229/KL GĐKTHS (P11) ngày 27/9/2023 của phòng Kĩ thuật hình sự, Bộ Quốc Phòng. Ngoài ra chữ kí giáp ranh trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Vũ Ngọc Sánh là không đúng, việc này thể hiện rõ qua lời khai của người làm chứng là ông Vũ Văn Khôi và ông Quách Đình Sơn.

Mặc dù có nhiều căn cứ thể hiện yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là thiếu cơ sở chấp nhận, nhưng Toà án các cấp vẫn chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Sau khi nhận được bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh, tôi đã có đơn kiến nghị tới TAND Cấp cao tại Hà Nội để được xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Nhận định của luật sư trong vụ án

Dưới góc độ pháp lí, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình bà Lê Thị Dung cho biết:

Thứ nhất, không có tài liệu thể hiện việc mua bán, chuyển nhượng đất giữa ông Vũ Văn Quyền, bà Lê Thị Dung cho ông Vũ Ngọc Sánh năm 1987. Theo lời khai của ông Vũ Ngọc Sánh thể hiện việc ông mua đất của ông Quyền, bà Dung năm 1987, với giá 1.600.000 đồng. Trong đó, ông Sánh đã trả 600.000 đồng tiền mặt và 1.000.000 đồng bằng vật liệu xây dựng (có giấy viết tay do ông Bùi Quang Đán viết và làm chứng). Tuy nhiên, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, ông Sánh không cung cấp được giấy tờ mua bán viết tay từ năm 1987. Thậm chí trong quá trình thu thập tài liệu vụ án, Toà các cấp cũng không thu thập được Giấy mua bán viết tay này. Ngoài ra, Công văn số 846: VPĐK ngày 26/10/2011 của Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất cũng thể hiện kho lưu trữ của Văn phòng không tìm thấy Giấy mua bán, chuyển nhượng viết tay giữa ông Vũ Ngọc Sánh và ông Vũ Văn Quyền, bà Lê Thị Dung. Bên cạnh đó, ông Sánh cũng không chứng minh được việc ông đã giao tiền cho ông Quyền, bà Dung.

Thứ hai, việc chuyển nhượng đất giữa ông Vũ Văn Quyền, bà Lê Thị Dung và ông Vũ Ngọc Sánh thể hiện tại Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 23/6/2020 là không có hiệu lực pháp luật khi có dấu hiệu giả mạo chữ kí của bà Dung và không có việc nhận tiền chuyển nhượng như thực tế. Có thể thấy, căn cứ để UBND TP Cẩm Phả cấp GCNQSDĐ ngày 14/3/2003 cho ông Vũ Ngọc Sánh với thửa đất số 227, diện tích 115,9m2 tại tổ 8, phường Cẩm Trung là “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ngày 23/6/2000, có xác nhận của UBND phường Cẩm Trung. Do đó, cần xem xét tính hợp pháp của Hợp đồng chuyển nhượng này theo quy định Bộ luật Dân sự.

Bên cạnh đó, Kết luận giám định số: 229/KL-GĐKTHS (P11) ngày 27/9/2023 của Phòng Kĩ thuật hình sự, Bộ Quốc phòng thể hiện rõ: Chữ viết Dung dưới chữ “Vợ” tại mục Bên chuyển nhượng trên Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất đề ngày 23/6/2000 với chữ mẫu so sánh ghi của bà Lê Thị Dung trên các tài liêu kí hiệu M7, M13, M14 và M15 không cùng một người kí.

Thứ ba, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh thể hiện việc thanh toán chuyển nhượng đất trên thực tế. “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ngày 23/6/2000 thể hiện giá chuyển nhượng là 8.000.000 đồng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, ông Quyền, bà Dung khẳng định, chưa bao giờ nhận số tiền chuyển nhượng của ông Sánh. Đồng thời, lời khai của ông Sánh trong Bản tự khai ngày 28/4/2017, tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cẩm Phả: “Tôi chưa bao giờ đưa cho ông Quyền số tiền 8.000.000 đồng và cũng không đưa thêm tiền gì cho ông Quyền để mua thửa đất trên”. Do đó có thể thấy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Vũ Văn Quyền, bà Lê Thị Dung và ông Vũ Ngọc Sánh ngày 23/6/2000 vô hiệu, do không đáp ứng được các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự tài điều 136 Bộ luật Dân sự.

Thứ tư, về trình tự cấp GCNQSDĐ cho ông Vũ Ngọc Sánh, ngày 14/3/2003 đối với thửa đất số 227, diện tích 115,9m2 tại tổ 8, khu 5A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là chưa phù hợp quy định pháp luật. Căn cứ vào lời khai của ông Vũ Văn Khôi và Quách Đình Sơn đều khẳng định không kí Biên bản kiểm tra thực địa (nhà ở, đất ở) ngày 23/6/2000. Do đó, chữ kí trong tài liệu này có dấu hiệu giả mạo, việc kiểm tra hiện trạng đất của UBND phường Cẩm Trung chưa đúng trình tự, thủ tục.

Việc chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Vũ Ngọc Sánh, bà Trần Thị Thanh và vợ chồng ông Trần Tuấn Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Huấn (Hợp đồng chuyển nhượng số 549 ngày 5/11/2005) sẽ vô hiệu do không bảo đảm điều kiện có hiệu lực của giao dịch và giả tạo. Bởi vậy, việc đăng kí biến động sang tên quyền sử dụng đất cho ông Trần Tuấn Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Huấn chưa đúng quy định pháp luật.

Mặt khác, trong quá trình xét xử, Toà phúc thẩm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục trong việc đánh giá chứng cứ (Điều 108, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2005): Cụ thể, TAND tỉnh Quảng Ninh sử dụng 2 Kết luận giám định khác nhau nhưng đối với bà Dung thì TAND tỉnh Quảng Ninh sử dụng Kết luận giám định số: 3156/C53-45 ngày 25/7/2017 của Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát, còn đối với chữ kí ông Quyền thì TAND tỉnh Quảng Ninh sự dụng Kết luận số: 299/KL-GĐKTHS (P11) ngày 27/9/2023 của Phòng Kĩ thuật hình sự, Bộ Quốc phòng dẫn tới sự mâu thuẫn và thiếu khách quan trong việc đánh giá chứng cứ trong vụ án.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi
Ông Trịnh Tuấn, 61 tuổi, ở phường Phương Canh có đơn gửi tới cơ quan chức năng, đề nghị xem xét, làm rõ việc vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn các luật trên, đồng thời, xem xét nguồn cơn dẫn đến sự việc…

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh
Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã yêu cầu ít nhất 10 tỉnh thành rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị.

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng Phạm Bé để điều tra, làm rõ về hành vi "Nhận hối lộ".

Khởi tố nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Khởi tố nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam về Tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Xem thêm
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo, và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Sáng nay 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động