Về vụ tai nạn giao thông xảy ra năm 2016 ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau:

Nhà báo và hành trình đi tìm sự thật

Ngày 1/7/2021, Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước ban hành quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang, kết thúc vụ án sau 6 năm mới được giải oan cho bị cáo. Có được kết quả trên là có sự đóng góp tích cực, có hiệu quả của nhà báo trong hành trình đi tìm lẽ phải, đi tìm sự thật của vụ án (Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Tóm tắt vụ tai nạn giao thông

Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước, vào khoảng 15 giờ ngày 1/6/2016, anh Dương Văn Công điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 69K1-165.43 chở mẹ ruột là bà Lâm Thị Hậu, đi từ ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời về nhà của anh Công, ở ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Khi đến khu vực ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước bị xe ô tô mang biển kiểm soát số 69C-012.20, do Trần Văn Khang điều khiển đi ngược chiều đã chạy lấn sang phần đường của hướng xe mô tô do anh Công đang điều khiển, buộc anh Công phải thắng gấp, dẫn đến xe mô tô của anh bị ngã, bà Hậu và anh Công cũng ngã xuống đường, thì xe ô tô tải do Khang điều khiển chạy qua cán vào đầu bà Hậu, làm bà Hậu tử vong tại chỗ, anh Công bị thương được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước. Sau khi gây tai nạn, Trần Văn Khang đã điều khiển xe ô tô tải chạy khỏi hiện trường khoảng 20m thì dừng lại, rồi tiếp tục chạy đi giao hàng ở TP Cà Mau và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đến 19 giờ cùng ngày, Công an huyện Cái Nước mới mời Trần Văn Khang đến làm việc. Sau đó, Trần Văn Khang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại điểm C, khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước xác định: Tại bản Kết luận giám định pháp y trên hồ sơ bổ sung số 05/20/GĐHS ngày 17/2/2020 của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh thuộc Viện Pháp y Quốc gia kết luận:

- Vị trí A1 (vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu theo xác định của anh Công) và vị trí X (vị trí bà Hậu nằm khi khám nghiệm hiện trường) (thể hiện tại sơ đồ hiện trường) không phải là vị trí nạn nhân Lâm Thị Hậu té xuống lộ và bị xe tải cán qua.

- Nạn nhân nằm ngửa khi bị xe tải biển kiểm soát số 69C-012.20 cán qua đầu.

- Theo hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân Hậu.

Từ đó, Viện KSND huyện Cái Nước xác định nguyên nhân và điều kiện phạm tội là do Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải mang biển số kiểm soát 69C-012.20 đi từ hướng huyện Phú Tân đến huyện Cái Nước, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây ra tại nạn, hậu quả làm anh Dương Văn Công bị thương tích, bà Lâm Thị Hậu tử vong.

Tác giả (ngồi hàng đầu) về địa phương gặp các nhân chứng trong vụ án trên.
Tác giả (ngồi hàng đầu) về địa phương gặp các nhân chứng trong vụ án trên.

Đâu là sự thật về vụ tai nạn giao thông?

Ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ và tham dự các phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước, phóng viên nhận thấy trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Cái Nước đã có những dấu hiệu thể hiện sai sót trong việc thu thập chứng cứ, dấu vết hiện trường, nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 1/6/2016. Đáng chú ý là lời khai của nguyên đơn dân sự Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với hiện trường vụ án, theo đó vị trí xác nạn nhân là bà Lâm Thị Hậu có bị dịch chuyển, xe ô tô biển số 69C-012.20 lấn sang phần đường bao nhiêu mét, vết cày của xe gắn máy do anh Dương Văn Công điều khiển với tốc độ bao nhiêu km/h... chưa được làm rõ.

Phóng viên “tầm sư học đạo”, chúng tôi gặp một điều tra viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra tai nạn giao thông ở TP Hồ Chí Minh. Ông cho biết: Khi tiến hành ghi lời khai của những người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan, thì nội dung lời khai phải làm rõ vị trí của phương tiện giao thông trên mặt đường, hướng chuyển động, tốc độ, các thao tác kĩ thuật, những nhận biết trước, trong và sau khi xảy ra tai nạn. Nếu phát hiện người điều khiển phương tiện khai chưa đúng, mâu thuẫn với dấu vết ở hiện trường, ở phương tiện với lời khai của người bị nạn, người làm chứng... thì phải kiểm tra, xác minh, nghiên cứu đặt câu hỏi cho phù hợp để làm rõ sự thật về vụ tai nạn giao thông... Nếu cần thiết thì cơ quan điều tra sẽ dựng lại hiện trường. Nội dung dựng lại hiện trường là phải xác định lại vị trí dấu vết, người bị nạn, phương tiện để lại ở hiện trường, xem xét lại những tình huống, hành vi và những tình tiết khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, đo đạc và vẽ lại sơ đồ hiện trường, chụp ảnh để làm cơ sở so sánh, đối chiếu. Trong vụ tai nạn giao thông này, thể hiện dấu hiệu quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT chưa thực hiện đầy đủ quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của Bộ Công an, chưa làm rõ sự thật vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 1/6/2016.

Đáng chú ý là tại phiên tòa, lời khai và đơn gửi Công an huyện Cái Nước ngày 28/6/2016 của anh Dương Văn Công thể hiện có nhiều mâu thuẫn về thời gian và không phù hợp với hiện trường vụ tai nạn giao thông, không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án, chi tiết nào bất lợi thì anh Công khai không nhớ, không biết. Đáng chú ý, là trong đơn ngày 28/6/2016, anh Công đã nhiều lần tự mâu thuẫn với chính mình, bất lợi cho anh Công, do đó các lời khai của anh Công là thể hiện không trung thực, gian dối, che giấu sự thật khách quan, không tin cậy, không bảo đảm tính pháp lí. Theo đó, các chi tiết xác định bản chất của vụ án: Anh Công điều khiển xe gắn máy chở mẹ ruột (bà Lâm Thị Hậu) ở phía sau, do thắng gấp, anh tự té xuống đường, xe gắn máy bị hư hỏng, thân thể ông bị xây xát nhưng lại yêu cầu người khác bồi thường tiền sửa xe và tiền mua thuốc; anh Công khai xe tải va chạm với xe máy nhưng thực tế không xảy ra va chạm; anh Công bị té xuống đường ngất xỉu nhưng vẫn nhìn thấy biển số xe gây tại nạn khoảng cách 20m, anh Công không di chuyển xác bà Hậu mà chỉ sửa lại tư thế... thì thật là vô lí (!?)

Để có các bằng chứng thuyết phục, phóng viên cùng với các chuyên gia pháp lí, các điều tra viên, bác sĩ... có kinh nghiệm phân tích, mổ xẻ từng sự kiện, từng nội dung, tình tiết trong hồ sơ vụ án. Phóng viên đã đến hiện trường xảy ra vụ tai nạn, gặp anh Diệp Tứ Thuận (phụ xe 69C-012.20) và các nhân chứng sau khi vụ tai nạn xảy ra để trao đổi, chất vấn, tìm ra sự bất hợp lí, sự mâu thuẫn... nhằm xác định bản chất vụ tai nạn giao thông. Trong vụ án này, anh Diệp Tứ Thuận (phụ xe) là người chứng kiến toàn bộ vụ việc đã nhiều lần khẳng định, xe vận tải biển số 69C- 012.20 không gây ra cái chết đối với bà Hậu, đề nghị minh oan cho anh Khang. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra lại chỉ tập trung vào lời khai của một số nhân chứng có mặt tại hiện trường sau khi vụ tai nạn xảy ra. Chính vì vậy, vụ án cứ kéo dài, không có điểm dừng.

Do chứng cứ buộc tội Trần Văn Khang có dấu hiệu không phù hợp thực tế hiện trường, ngày 18/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước có Quyết định số 01/QĐTĐCBC-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Khang, đã bị khởi tố bị can theo Quyết định số 68 ngày 26/9/2016 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999 và Quyết định số 02/QĐTĐCVA-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra ngày 1/6/2016, tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53 ngày 2/8/2016 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước. Lí do: Sau khi tiến hành điều tra xác định đã trưng cầu giám định bổ sung chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trước đó, vào ngày 1/12/2018, Công an huyện Cái Nước cũng đã có 2 Quyết định mang số 01/QĐ-CSĐT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao giao thông đường bộ xảy ra tại huyện Cái Nước. Lí do: Sau khi tiến hành điều tra xác định trưng cầu giám định chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Tính đến nay đã 6 năm, vụ án tai nạn giao thông xảy ra ở huyện Cái Nước, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước đã có 5 Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND huyện Cái Nước đã 6 lần xin rút hồ sơ để điều tra nhưng vẫn chưa làm rõ được sự thật khách quan của vụ án. Không lẽ vụ án cứ kéo dài không có điểm dừng, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!?

Như vậy, loạt bài đăng trên Tạp chí Người cao tuổi là khách quan, kịp thời, trung thực, đúng bản chất vụ tai nạn giao thông và là cơ sở đề nghị TAND huyện Cái Nước cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, tuyên Trần Văn Khang không phạm tội, để chấm dứt vụ án kéo dài nhiều năm, được bạn đọc, người dân địa phương đồng tình, khen ngợi, được các cơ quan chức năng ghi nhận, tiếp thu. Để có được 2 quyết định nói trên của Viện KSND huyện Cái Nước, đó là hành trình với nhiều gian nan, vất vả, là sự dày dạn kinh nghiệm, tâm huyết, góp phần bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lí của phóng viên.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động