Về vụ tai nạn giao thông xảy ra năm 2016 ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau:

Nhà báo và hành trình đi tìm sự thật

Ngày 1/7/2021, Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước ban hành quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang, kết thúc vụ án sau 6 năm mới được giải oan cho bị cáo. Có được kết quả trên là có sự đóng góp tích cực, có hiệu quả của nhà báo trong hành trình đi tìm lẽ phải, đi tìm sự thật của vụ án (Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Tóm tắt vụ tai nạn giao thông

Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước, vào khoảng 15 giờ ngày 1/6/2016, anh Dương Văn Công điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 69K1-165.43 chở mẹ ruột là bà Lâm Thị Hậu, đi từ ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời về nhà của anh Công, ở ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Khi đến khu vực ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước bị xe ô tô mang biển kiểm soát số 69C-012.20, do Trần Văn Khang điều khiển đi ngược chiều đã chạy lấn sang phần đường của hướng xe mô tô do anh Công đang điều khiển, buộc anh Công phải thắng gấp, dẫn đến xe mô tô của anh bị ngã, bà Hậu và anh Công cũng ngã xuống đường, thì xe ô tô tải do Khang điều khiển chạy qua cán vào đầu bà Hậu, làm bà Hậu tử vong tại chỗ, anh Công bị thương được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước. Sau khi gây tai nạn, Trần Văn Khang đã điều khiển xe ô tô tải chạy khỏi hiện trường khoảng 20m thì dừng lại, rồi tiếp tục chạy đi giao hàng ở TP Cà Mau và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đến 19 giờ cùng ngày, Công an huyện Cái Nước mới mời Trần Văn Khang đến làm việc. Sau đó, Trần Văn Khang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại điểm C, khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước xác định: Tại bản Kết luận giám định pháp y trên hồ sơ bổ sung số 05/20/GĐHS ngày 17/2/2020 của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh thuộc Viện Pháp y Quốc gia kết luận:

- Vị trí A1 (vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu theo xác định của anh Công) và vị trí X (vị trí bà Hậu nằm khi khám nghiệm hiện trường) (thể hiện tại sơ đồ hiện trường) không phải là vị trí nạn nhân Lâm Thị Hậu té xuống lộ và bị xe tải cán qua.

- Nạn nhân nằm ngửa khi bị xe tải biển kiểm soát số 69C-012.20 cán qua đầu.

- Theo hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân Hậu.

Từ đó, Viện KSND huyện Cái Nước xác định nguyên nhân và điều kiện phạm tội là do Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải mang biển số kiểm soát 69C-012.20 đi từ hướng huyện Phú Tân đến huyện Cái Nước, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây ra tại nạn, hậu quả làm anh Dương Văn Công bị thương tích, bà Lâm Thị Hậu tử vong.

Tác giả (ngồi hàng đầu) về địa phương gặp các nhân chứng trong vụ án trên.
Tác giả (ngồi hàng đầu) về địa phương gặp các nhân chứng trong vụ án trên.

Đâu là sự thật về vụ tai nạn giao thông?

Ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ và tham dự các phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước, phóng viên nhận thấy trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Cái Nước đã có những dấu hiệu thể hiện sai sót trong việc thu thập chứng cứ, dấu vết hiện trường, nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 1/6/2016. Đáng chú ý là lời khai của nguyên đơn dân sự Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với hiện trường vụ án, theo đó vị trí xác nạn nhân là bà Lâm Thị Hậu có bị dịch chuyển, xe ô tô biển số 69C-012.20 lấn sang phần đường bao nhiêu mét, vết cày của xe gắn máy do anh Dương Văn Công điều khiển với tốc độ bao nhiêu km/h... chưa được làm rõ.

Phóng viên “tầm sư học đạo”, chúng tôi gặp một điều tra viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra tai nạn giao thông ở TP Hồ Chí Minh. Ông cho biết: Khi tiến hành ghi lời khai của những người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan, thì nội dung lời khai phải làm rõ vị trí của phương tiện giao thông trên mặt đường, hướng chuyển động, tốc độ, các thao tác kĩ thuật, những nhận biết trước, trong và sau khi xảy ra tai nạn. Nếu phát hiện người điều khiển phương tiện khai chưa đúng, mâu thuẫn với dấu vết ở hiện trường, ở phương tiện với lời khai của người bị nạn, người làm chứng... thì phải kiểm tra, xác minh, nghiên cứu đặt câu hỏi cho phù hợp để làm rõ sự thật về vụ tai nạn giao thông... Nếu cần thiết thì cơ quan điều tra sẽ dựng lại hiện trường. Nội dung dựng lại hiện trường là phải xác định lại vị trí dấu vết, người bị nạn, phương tiện để lại ở hiện trường, xem xét lại những tình huống, hành vi và những tình tiết khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, đo đạc và vẽ lại sơ đồ hiện trường, chụp ảnh để làm cơ sở so sánh, đối chiếu. Trong vụ tai nạn giao thông này, thể hiện dấu hiệu quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT chưa thực hiện đầy đủ quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của Bộ Công an, chưa làm rõ sự thật vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 1/6/2016.

Đáng chú ý là tại phiên tòa, lời khai và đơn gửi Công an huyện Cái Nước ngày 28/6/2016 của anh Dương Văn Công thể hiện có nhiều mâu thuẫn về thời gian và không phù hợp với hiện trường vụ tai nạn giao thông, không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án, chi tiết nào bất lợi thì anh Công khai không nhớ, không biết. Đáng chú ý, là trong đơn ngày 28/6/2016, anh Công đã nhiều lần tự mâu thuẫn với chính mình, bất lợi cho anh Công, do đó các lời khai của anh Công là thể hiện không trung thực, gian dối, che giấu sự thật khách quan, không tin cậy, không bảo đảm tính pháp lí. Theo đó, các chi tiết xác định bản chất của vụ án: Anh Công điều khiển xe gắn máy chở mẹ ruột (bà Lâm Thị Hậu) ở phía sau, do thắng gấp, anh tự té xuống đường, xe gắn máy bị hư hỏng, thân thể ông bị xây xát nhưng lại yêu cầu người khác bồi thường tiền sửa xe và tiền mua thuốc; anh Công khai xe tải va chạm với xe máy nhưng thực tế không xảy ra va chạm; anh Công bị té xuống đường ngất xỉu nhưng vẫn nhìn thấy biển số xe gây tại nạn khoảng cách 20m, anh Công không di chuyển xác bà Hậu mà chỉ sửa lại tư thế... thì thật là vô lí (!?)

Để có các bằng chứng thuyết phục, phóng viên cùng với các chuyên gia pháp lí, các điều tra viên, bác sĩ... có kinh nghiệm phân tích, mổ xẻ từng sự kiện, từng nội dung, tình tiết trong hồ sơ vụ án. Phóng viên đã đến hiện trường xảy ra vụ tai nạn, gặp anh Diệp Tứ Thuận (phụ xe 69C-012.20) và các nhân chứng sau khi vụ tai nạn xảy ra để trao đổi, chất vấn, tìm ra sự bất hợp lí, sự mâu thuẫn... nhằm xác định bản chất vụ tai nạn giao thông. Trong vụ án này, anh Diệp Tứ Thuận (phụ xe) là người chứng kiến toàn bộ vụ việc đã nhiều lần khẳng định, xe vận tải biển số 69C- 012.20 không gây ra cái chết đối với bà Hậu, đề nghị minh oan cho anh Khang. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra lại chỉ tập trung vào lời khai của một số nhân chứng có mặt tại hiện trường sau khi vụ tai nạn xảy ra. Chính vì vậy, vụ án cứ kéo dài, không có điểm dừng.

Do chứng cứ buộc tội Trần Văn Khang có dấu hiệu không phù hợp thực tế hiện trường, ngày 18/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước có Quyết định số 01/QĐTĐCBC-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Khang, đã bị khởi tố bị can theo Quyết định số 68 ngày 26/9/2016 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999 và Quyết định số 02/QĐTĐCVA-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra ngày 1/6/2016, tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53 ngày 2/8/2016 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước. Lí do: Sau khi tiến hành điều tra xác định đã trưng cầu giám định bổ sung chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trước đó, vào ngày 1/12/2018, Công an huyện Cái Nước cũng đã có 2 Quyết định mang số 01/QĐ-CSĐT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao giao thông đường bộ xảy ra tại huyện Cái Nước. Lí do: Sau khi tiến hành điều tra xác định trưng cầu giám định chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Tính đến nay đã 6 năm, vụ án tai nạn giao thông xảy ra ở huyện Cái Nước, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Cái Nước đã có 5 Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND huyện Cái Nước đã 6 lần xin rút hồ sơ để điều tra nhưng vẫn chưa làm rõ được sự thật khách quan của vụ án. Không lẽ vụ án cứ kéo dài không có điểm dừng, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!?

Như vậy, loạt bài đăng trên Tạp chí Người cao tuổi là khách quan, kịp thời, trung thực, đúng bản chất vụ tai nạn giao thông và là cơ sở đề nghị TAND huyện Cái Nước cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, tuyên Trần Văn Khang không phạm tội, để chấm dứt vụ án kéo dài nhiều năm, được bạn đọc, người dân địa phương đồng tình, khen ngợi, được các cơ quan chức năng ghi nhận, tiếp thu. Để có được 2 quyết định nói trên của Viện KSND huyện Cái Nước, đó là hành trình với nhiều gian nan, vất vả, là sự dày dạn kinh nghiệm, tâm huyết, góp phần bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lí của phóng viên.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động