Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh

Vừa qua, việc lấy ý kiến và phương án quy hoạch 1/2000 của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (Công ty HDTC) và đơn vị tư vấn đưa ra nhằm lấy đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng phúc lợi thuộc tài sản của cộng đồng dân cư và Nhà nước để kinh doanh đang bị cư dân sinh sống tại khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TP Hồ Chí Minh) quyết liệt phản đối.

Không minh bạch?

Theo Thông báo số 113/TB-UBND ngày 30/7/2019 của phường An Phú về việc niêm yết điều chỉnh quy hoạch 1/200 khu đô thị An Phú - An Khánh phường An Phú, quận 2. Sau đó, cộng đồng dân cư khu phố 5 phường An Phú đã tổ chức triển khai lấy ý kiến các hộ dân trong khu đô thị. Tuy nhiên việc bỏ phiếu lấy ý kiến cộng đồng cư dân nảy sinh nhiều bất cập mà Chi hội Cựu chiến binh khu phố 5 đã chỉ ra như: Ban điều hành thiếu trách nhiệm trong việc giám sát việc bỏ phiếu lấy ý kiến dẫn đến việc bỏ phiếu thiếu khách quan, trung thực.

Do việc giám sát của khu phố không chặt chẽ dẫn đến việc Công ty HDTC đã lợi dụng đưa nhân viên văn phòng của công ty, các đối tượng môi giới bất động sản, thợ hồ, bảo vệ của các công ty vào tham gia bỏ phiếu…

Bên cạnh đó, UBND phường An Phú cũng có hàng loạt động thái "khó hiểu" khiến người dân bức xúc như, đưa ra thông báo quá gấp gáp và người dân không nắm được nội dung điều chỉnh quy hoạch nên đã không tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến.

Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh
Dự án Laimian City nằm trong Khu đô thị An Phú - An Khánh của ông Đinh Trường Chinh từng bị xử phạt vì xây dựng sai phép

Nội dung của phiếu lấy ý kiến khó hiểu, không có ô “không đồng ý” mà chỉ có một ô “đồng ý” khiến cho người dân nhầm lẫn. Khu phố 5 đề nghị chỉ đặt một thùng phiếu tại văn phòng khu phố, xin lùi thời gian lấy ý kiến, thay đổi hình thức lấy ý kiến,…tuy nhiên những vấn đề trên UBND phường An Phú đều không đồng ý.

Ngoài ra, công tác kiểm phiếu cũng còn nhiều bất cập như: Biên bản kiểm phiếu không thể hiện số phiếu của mỗi thùng phiếu là bao nhiêu; thành viên kiểm phiếu chưa làm tròn trách nhiệm...

Từ những bất cập trên, các hội viên cựu chiến binh đề nghị thanh tra toàn bộ phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh; UBND phường An Phú công bố danh sách cư dân đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu tại khu phố 5; Đề nghị huỷ kết quả kiểm phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh ngày 3/10/2020.

Quyết liệt phản đối

Thông qua kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư mà khu phố 5 đã tổ chức thực hiện đa số người dân đều không đồng ý với việc điều chỉnh 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2. Cụ thể, ngày 26/8/2019, cộng đồng dân cư khu phố 5 gồm 26 tổ với 1.353 hộ đã tổng hợp ý kiến phản đối và gửi biên bản kiến nghị đến UBND phường An Phú đề nghị được trả lời.

Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh

Nhiều cộng đồng cư dân phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú - An Khánh do HDTC đề xuất

Trong đó đa số các ý kiến thống nhất bao gồm: Không công nhận kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư ngày 4 và 5/6/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch 131ha dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh đang niêm yết tại khu phố 5 phường An Phú, quận 2 vì không minh bạch; không đồng ý chủ đầu tư dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh lấy đất công viên để phân lô bán nền; đề nghị giữ nguyên quy hoạch đã được Thủ tướng và Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt năm 1999; không đồng ý nâng cao tầng các cụm chung cư trong dự án từ 20 tầng lên 40 tầng; không đồng ý lấp kênh rạch khu C và D trong dự án phân lô bán nền làm thu hẹp dòng chảy gây ngập úng khu dân cư.

Ngày 18/8/2020, UBND quận 2 đã có văn bản gửi UBND phường An Phú về ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến nội dung nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2. Theo UBND quận 2, trên cơ sở ý kiến góp ý cộng đồng dân cư phường An Phú theo báo cáo số 12/BC-UBND ngày 31/12/2019 của UBND phường An Phú hiện nay đã được chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn – Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) tổng hợp các ý kiến tiếp thu, thay đổi điều chỉnh và giải trình rõ một số nội dung.

Cụ thể, đối với khu đất phía sau Trường THPT Thủ Thiêm, theo phương án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 hiện nay giữ nguyên chức năng sân bãi đối với khu đất phía sau trường theo quy hoạch 1/500 khu C được duyệt tại quyết định số 3909/QĐ-UBND ngày 29/3/2010.

Đối với khu đất 1.696m2 giáp đường 34 và 34A theo quy hoạch trước đây là bãi xe thì nay chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh thành đất công viên cây xanh. Trường mầm non khu C theo quy hoạch được duyệt trước đây có diện tích 4.644m2 và 1 sân thể thao chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất giữ nguyên trường mầm non tại vị trí tiếp giáp với đường Cao Đức Lân có diện tích 2.639,9m2. Đồng thời, đề xuất bổ sung thêm 1 trường tiểu học tiếp giáp đường Cao Đức Lân và liền kề với khu đất trường mầm non có diện tích 4.089,1m2.

Bên cạnh đó, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất phương án điều chỉnh chiều rộng mặt cắt rạch Bà Cả đoạn giáp đường Trần Lựu và đoạn phía Nam cầu Ông Tranh. Đề xuất hoán đổi diện tích 10.504m2 đất tại công viên khu A thành 92 nền tương ứng phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân, diện tích cây xanh sẽ được hoán chuyển sang 3 lô nền đất ở có ký hiệu AC9, A15, và CXdc4 sang đất cây xanh với diện tích 9.471,4m2. Trên thực tế, đất công viên khu A đến nay vẫn mới chỉ thể hiện trên giấy, hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành đền bù giải tỏa xong.

Ngoài ra, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất tăng chiều cao các tòa nhà chung cư tại các cụm. Cụ thể, cụm phức hợp khu E có chiều cao là 40 tầng; chung cư CT3, CT4 cao từ 38 – 40 tầng; CT8 cao 37 – 38 tầng; CT7 cao 34 tầng; CT2 có chiều cao từ 30 – 35 tầng tuỳ từng vị trí quy hoạch; CT5 (khu A) và CT6 (khu B) cao 34 tầng.

Trong đó đáng chú ý, Công ty HDTC cam kết với cơ quan nhà nước sẽ không được phép lập, trình duyệt dự án và cấp phép xây dựng hoặc mua bán, chuyển nhượng đối với chung cư CT5 (khu A) cho đến khi UBND quận 2 xác nhận việc đã hoàn tất bồi thường hoàn toàn khu 131ha.

Sau khi văn bản số 3013 của UBND quận 2 được niêm yết công khai, nhiều ý kiến phản đối của người dân cũng bắt đầu diễn ra. Ngày 25/10/2020, Chi hội cựu chiến binh khu phố 5 đã đưa ra nhiều ý kiến phản đối việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh.

Theo đó, Công ty HĐTC là đơn vị kinh doanh bất động sản hạch toán đầy đủ theo cơ chế kinh tế thị trường chỉ được kinh doanh trên diện tích đất 72ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thu lợi nhuận và thực hiện nghĩa vụ kinh tế - xã hội với UBND TP.HCM.

Việc ngang nhiên lấy đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng phúc lợi thuộc tài sản của cộng đồng dân cư và nhà nước để kinh doanh là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo Chi hội cựu chiến binh, Công ty HDTC đã 5 lần điều chỉnh, cụ thể: Quyết định số 945 ngày 16/4/2009 do Sở Quy hoạch Kiến trúc ký; Quyết định số 2836 ký ngày 12/10/2010 điều chỉnh từ nhà ở thấp tầng thành chung cư cao tầng làm tăng 20% dân số tại khu D; Quyết định số 7220 của UBND quận 2 ngày 26/6/2011, điều chỉnh khu D từ 2.724 căn hộ lên 2.912 căn hộ; Quyết định số 3731 của UBND quận 2, ngày 28/8/2015 điều chỉnh khu D và điều chỉnh khu E vào năm 2017 (tại chung cư E6 mật độ xây dựng 35%) thành 14 căn biệt thự hiện đã làm xong. Vì theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại khu E không có căn hộ thương mại mà chỉ có các cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại.

“Việc Công ty HDTC lại xin điều chỉnh lần thứ 6 theo Quyết định số 3013 của UBND quận 2 sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sống trong Khu đô thị An Phú – An Khánh mà người dân đã bỏ tiền đầu tư vào dự án như làm tăng dân số cơ học, quá tải hệ thống điện, quá tải hệ thống cấp thoát nước, quá tải hạ tầng giao thông, quá tải trường học và không đảm bảo tỷ lệ cây xanh trong khu đô thị…”, một cựu chiến binh nêu ý kiến./.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.
Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.
Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Tin khác

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…
Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị ...
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này ...
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động