Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh

Vừa qua, việc lấy ý kiến và phương án quy hoạch 1/2000 của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (Công ty HDTC) và đơn vị tư vấn đưa ra nhằm lấy đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng phúc lợi thuộc tài sản của cộng đồng dân cư và Nhà nước để kinh doanh đang bị cư dân sinh sống tại khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TP Hồ Chí Minh) quyết liệt phản đối.

Không minh bạch?

Theo Thông báo số 113/TB-UBND ngày 30/7/2019 của phường An Phú về việc niêm yết điều chỉnh quy hoạch 1/200 khu đô thị An Phú - An Khánh phường An Phú, quận 2. Sau đó, cộng đồng dân cư khu phố 5 phường An Phú đã tổ chức triển khai lấy ý kiến các hộ dân trong khu đô thị. Tuy nhiên việc bỏ phiếu lấy ý kiến cộng đồng cư dân nảy sinh nhiều bất cập mà Chi hội Cựu chiến binh khu phố 5 đã chỉ ra như: Ban điều hành thiếu trách nhiệm trong việc giám sát việc bỏ phiếu lấy ý kiến dẫn đến việc bỏ phiếu thiếu khách quan, trung thực.

Do việc giám sát của khu phố không chặt chẽ dẫn đến việc Công ty HDTC đã lợi dụng đưa nhân viên văn phòng của công ty, các đối tượng môi giới bất động sản, thợ hồ, bảo vệ của các công ty vào tham gia bỏ phiếu…

Bên cạnh đó, UBND phường An Phú cũng có hàng loạt động thái "khó hiểu" khiến người dân bức xúc như, đưa ra thông báo quá gấp gáp và người dân không nắm được nội dung điều chỉnh quy hoạch nên đã không tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến.

Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh
Dự án Laimian City nằm trong Khu đô thị An Phú - An Khánh của ông Đinh Trường Chinh từng bị xử phạt vì xây dựng sai phép

Nội dung của phiếu lấy ý kiến khó hiểu, không có ô “không đồng ý” mà chỉ có một ô “đồng ý” khiến cho người dân nhầm lẫn. Khu phố 5 đề nghị chỉ đặt một thùng phiếu tại văn phòng khu phố, xin lùi thời gian lấy ý kiến, thay đổi hình thức lấy ý kiến,…tuy nhiên những vấn đề trên UBND phường An Phú đều không đồng ý.

Ngoài ra, công tác kiểm phiếu cũng còn nhiều bất cập như: Biên bản kiểm phiếu không thể hiện số phiếu của mỗi thùng phiếu là bao nhiêu; thành viên kiểm phiếu chưa làm tròn trách nhiệm...

Từ những bất cập trên, các hội viên cựu chiến binh đề nghị thanh tra toàn bộ phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh; UBND phường An Phú công bố danh sách cư dân đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu tại khu phố 5; Đề nghị huỷ kết quả kiểm phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh ngày 3/10/2020.

Quyết liệt phản đối

Thông qua kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư mà khu phố 5 đã tổ chức thực hiện đa số người dân đều không đồng ý với việc điều chỉnh 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2. Cụ thể, ngày 26/8/2019, cộng đồng dân cư khu phố 5 gồm 26 tổ với 1.353 hộ đã tổng hợp ý kiến phản đối và gửi biên bản kiến nghị đến UBND phường An Phú đề nghị được trả lời.

Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh

Nhiều cộng đồng cư dân phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú - An Khánh do HDTC đề xuất

Trong đó đa số các ý kiến thống nhất bao gồm: Không công nhận kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư ngày 4 và 5/6/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch 131ha dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh đang niêm yết tại khu phố 5 phường An Phú, quận 2 vì không minh bạch; không đồng ý chủ đầu tư dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh lấy đất công viên để phân lô bán nền; đề nghị giữ nguyên quy hoạch đã được Thủ tướng và Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt năm 1999; không đồng ý nâng cao tầng các cụm chung cư trong dự án từ 20 tầng lên 40 tầng; không đồng ý lấp kênh rạch khu C và D trong dự án phân lô bán nền làm thu hẹp dòng chảy gây ngập úng khu dân cư.

Ngày 18/8/2020, UBND quận 2 đã có văn bản gửi UBND phường An Phú về ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến nội dung nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2. Theo UBND quận 2, trên cơ sở ý kiến góp ý cộng đồng dân cư phường An Phú theo báo cáo số 12/BC-UBND ngày 31/12/2019 của UBND phường An Phú hiện nay đã được chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn – Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) tổng hợp các ý kiến tiếp thu, thay đổi điều chỉnh và giải trình rõ một số nội dung.

Cụ thể, đối với khu đất phía sau Trường THPT Thủ Thiêm, theo phương án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 hiện nay giữ nguyên chức năng sân bãi đối với khu đất phía sau trường theo quy hoạch 1/500 khu C được duyệt tại quyết định số 3909/QĐ-UBND ngày 29/3/2010.

Đối với khu đất 1.696m2 giáp đường 34 và 34A theo quy hoạch trước đây là bãi xe thì nay chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh thành đất công viên cây xanh. Trường mầm non khu C theo quy hoạch được duyệt trước đây có diện tích 4.644m2 và 1 sân thể thao chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất giữ nguyên trường mầm non tại vị trí tiếp giáp với đường Cao Đức Lân có diện tích 2.639,9m2. Đồng thời, đề xuất bổ sung thêm 1 trường tiểu học tiếp giáp đường Cao Đức Lân và liền kề với khu đất trường mầm non có diện tích 4.089,1m2.

Bên cạnh đó, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất phương án điều chỉnh chiều rộng mặt cắt rạch Bà Cả đoạn giáp đường Trần Lựu và đoạn phía Nam cầu Ông Tranh. Đề xuất hoán đổi diện tích 10.504m2 đất tại công viên khu A thành 92 nền tương ứng phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân, diện tích cây xanh sẽ được hoán chuyển sang 3 lô nền đất ở có ký hiệu AC9, A15, và CXdc4 sang đất cây xanh với diện tích 9.471,4m2. Trên thực tế, đất công viên khu A đến nay vẫn mới chỉ thể hiện trên giấy, hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành đền bù giải tỏa xong.

Ngoài ra, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất tăng chiều cao các tòa nhà chung cư tại các cụm. Cụ thể, cụm phức hợp khu E có chiều cao là 40 tầng; chung cư CT3, CT4 cao từ 38 – 40 tầng; CT8 cao 37 – 38 tầng; CT7 cao 34 tầng; CT2 có chiều cao từ 30 – 35 tầng tuỳ từng vị trí quy hoạch; CT5 (khu A) và CT6 (khu B) cao 34 tầng.

Trong đó đáng chú ý, Công ty HDTC cam kết với cơ quan nhà nước sẽ không được phép lập, trình duyệt dự án và cấp phép xây dựng hoặc mua bán, chuyển nhượng đối với chung cư CT5 (khu A) cho đến khi UBND quận 2 xác nhận việc đã hoàn tất bồi thường hoàn toàn khu 131ha.

Sau khi văn bản số 3013 của UBND quận 2 được niêm yết công khai, nhiều ý kiến phản đối của người dân cũng bắt đầu diễn ra. Ngày 25/10/2020, Chi hội cựu chiến binh khu phố 5 đã đưa ra nhiều ý kiến phản đối việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh.

Theo đó, Công ty HĐTC là đơn vị kinh doanh bất động sản hạch toán đầy đủ theo cơ chế kinh tế thị trường chỉ được kinh doanh trên diện tích đất 72ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thu lợi nhuận và thực hiện nghĩa vụ kinh tế - xã hội với UBND TP.HCM.

Việc ngang nhiên lấy đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng phúc lợi thuộc tài sản của cộng đồng dân cư và nhà nước để kinh doanh là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo Chi hội cựu chiến binh, Công ty HDTC đã 5 lần điều chỉnh, cụ thể: Quyết định số 945 ngày 16/4/2009 do Sở Quy hoạch Kiến trúc ký; Quyết định số 2836 ký ngày 12/10/2010 điều chỉnh từ nhà ở thấp tầng thành chung cư cao tầng làm tăng 20% dân số tại khu D; Quyết định số 7220 của UBND quận 2 ngày 26/6/2011, điều chỉnh khu D từ 2.724 căn hộ lên 2.912 căn hộ; Quyết định số 3731 của UBND quận 2, ngày 28/8/2015 điều chỉnh khu D và điều chỉnh khu E vào năm 2017 (tại chung cư E6 mật độ xây dựng 35%) thành 14 căn biệt thự hiện đã làm xong. Vì theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại khu E không có căn hộ thương mại mà chỉ có các cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại.

“Việc Công ty HDTC lại xin điều chỉnh lần thứ 6 theo Quyết định số 3013 của UBND quận 2 sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sống trong Khu đô thị An Phú – An Khánh mà người dân đã bỏ tiền đầu tư vào dự án như làm tăng dân số cơ học, quá tải hệ thống điện, quá tải hệ thống cấp thoát nước, quá tải hạ tầng giao thông, quá tải trường học và không đảm bảo tỷ lệ cây xanh trong khu đô thị…”, một cựu chiến binh nêu ý kiến./.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động