Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh

Vừa qua, việc lấy ý kiến và phương án quy hoạch 1/2000 của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (Công ty HDTC) và đơn vị tư vấn đưa ra nhằm lấy đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng phúc lợi thuộc tài sản của cộng đồng dân cư và Nhà nước để kinh doanh đang bị cư dân sinh sống tại khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TP Hồ Chí Minh) quyết liệt phản đối.

Không minh bạch?

Theo Thông báo số 113/TB-UBND ngày 30/7/2019 của phường An Phú về việc niêm yết điều chỉnh quy hoạch 1/200 khu đô thị An Phú - An Khánh phường An Phú, quận 2. Sau đó, cộng đồng dân cư khu phố 5 phường An Phú đã tổ chức triển khai lấy ý kiến các hộ dân trong khu đô thị. Tuy nhiên việc bỏ phiếu lấy ý kiến cộng đồng cư dân nảy sinh nhiều bất cập mà Chi hội Cựu chiến binh khu phố 5 đã chỉ ra như: Ban điều hành thiếu trách nhiệm trong việc giám sát việc bỏ phiếu lấy ý kiến dẫn đến việc bỏ phiếu thiếu khách quan, trung thực.

Do việc giám sát của khu phố không chặt chẽ dẫn đến việc Công ty HDTC đã lợi dụng đưa nhân viên văn phòng của công ty, các đối tượng môi giới bất động sản, thợ hồ, bảo vệ của các công ty vào tham gia bỏ phiếu…

Bên cạnh đó, UBND phường An Phú cũng có hàng loạt động thái "khó hiểu" khiến người dân bức xúc như, đưa ra thông báo quá gấp gáp và người dân không nắm được nội dung điều chỉnh quy hoạch nên đã không tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến.

Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh
Dự án Laimian City nằm trong Khu đô thị An Phú - An Khánh của ông Đinh Trường Chinh từng bị xử phạt vì xây dựng sai phép

Nội dung của phiếu lấy ý kiến khó hiểu, không có ô “không đồng ý” mà chỉ có một ô “đồng ý” khiến cho người dân nhầm lẫn. Khu phố 5 đề nghị chỉ đặt một thùng phiếu tại văn phòng khu phố, xin lùi thời gian lấy ý kiến, thay đổi hình thức lấy ý kiến,…tuy nhiên những vấn đề trên UBND phường An Phú đều không đồng ý.

Ngoài ra, công tác kiểm phiếu cũng còn nhiều bất cập như: Biên bản kiểm phiếu không thể hiện số phiếu của mỗi thùng phiếu là bao nhiêu; thành viên kiểm phiếu chưa làm tròn trách nhiệm...

Từ những bất cập trên, các hội viên cựu chiến binh đề nghị thanh tra toàn bộ phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh; UBND phường An Phú công bố danh sách cư dân đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu tại khu phố 5; Đề nghị huỷ kết quả kiểm phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh ngày 3/10/2020.

Quyết liệt phản đối

Thông qua kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư mà khu phố 5 đã tổ chức thực hiện đa số người dân đều không đồng ý với việc điều chỉnh 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2. Cụ thể, ngày 26/8/2019, cộng đồng dân cư khu phố 5 gồm 26 tổ với 1.353 hộ đã tổng hợp ý kiến phản đối và gửi biên bản kiến nghị đến UBND phường An Phú đề nghị được trả lời.

Người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh

Nhiều cộng đồng cư dân phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú - An Khánh do HDTC đề xuất

Trong đó đa số các ý kiến thống nhất bao gồm: Không công nhận kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư ngày 4 và 5/6/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch 131ha dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh đang niêm yết tại khu phố 5 phường An Phú, quận 2 vì không minh bạch; không đồng ý chủ đầu tư dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh lấy đất công viên để phân lô bán nền; đề nghị giữ nguyên quy hoạch đã được Thủ tướng và Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt năm 1999; không đồng ý nâng cao tầng các cụm chung cư trong dự án từ 20 tầng lên 40 tầng; không đồng ý lấp kênh rạch khu C và D trong dự án phân lô bán nền làm thu hẹp dòng chảy gây ngập úng khu dân cư.

Ngày 18/8/2020, UBND quận 2 đã có văn bản gửi UBND phường An Phú về ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến nội dung nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2. Theo UBND quận 2, trên cơ sở ý kiến góp ý cộng đồng dân cư phường An Phú theo báo cáo số 12/BC-UBND ngày 31/12/2019 của UBND phường An Phú hiện nay đã được chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn – Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) tổng hợp các ý kiến tiếp thu, thay đổi điều chỉnh và giải trình rõ một số nội dung.

Cụ thể, đối với khu đất phía sau Trường THPT Thủ Thiêm, theo phương án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 hiện nay giữ nguyên chức năng sân bãi đối với khu đất phía sau trường theo quy hoạch 1/500 khu C được duyệt tại quyết định số 3909/QĐ-UBND ngày 29/3/2010.

Đối với khu đất 1.696m2 giáp đường 34 và 34A theo quy hoạch trước đây là bãi xe thì nay chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh thành đất công viên cây xanh. Trường mầm non khu C theo quy hoạch được duyệt trước đây có diện tích 4.644m2 và 1 sân thể thao chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất giữ nguyên trường mầm non tại vị trí tiếp giáp với đường Cao Đức Lân có diện tích 2.639,9m2. Đồng thời, đề xuất bổ sung thêm 1 trường tiểu học tiếp giáp đường Cao Đức Lân và liền kề với khu đất trường mầm non có diện tích 4.089,1m2.

Bên cạnh đó, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất phương án điều chỉnh chiều rộng mặt cắt rạch Bà Cả đoạn giáp đường Trần Lựu và đoạn phía Nam cầu Ông Tranh. Đề xuất hoán đổi diện tích 10.504m2 đất tại công viên khu A thành 92 nền tương ứng phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân, diện tích cây xanh sẽ được hoán chuyển sang 3 lô nền đất ở có ký hiệu AC9, A15, và CXdc4 sang đất cây xanh với diện tích 9.471,4m2. Trên thực tế, đất công viên khu A đến nay vẫn mới chỉ thể hiện trên giấy, hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành đền bù giải tỏa xong.

Ngoài ra, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất tăng chiều cao các tòa nhà chung cư tại các cụm. Cụ thể, cụm phức hợp khu E có chiều cao là 40 tầng; chung cư CT3, CT4 cao từ 38 – 40 tầng; CT8 cao 37 – 38 tầng; CT7 cao 34 tầng; CT2 có chiều cao từ 30 – 35 tầng tuỳ từng vị trí quy hoạch; CT5 (khu A) và CT6 (khu B) cao 34 tầng.

Trong đó đáng chú ý, Công ty HDTC cam kết với cơ quan nhà nước sẽ không được phép lập, trình duyệt dự án và cấp phép xây dựng hoặc mua bán, chuyển nhượng đối với chung cư CT5 (khu A) cho đến khi UBND quận 2 xác nhận việc đã hoàn tất bồi thường hoàn toàn khu 131ha.

Sau khi văn bản số 3013 của UBND quận 2 được niêm yết công khai, nhiều ý kiến phản đối của người dân cũng bắt đầu diễn ra. Ngày 25/10/2020, Chi hội cựu chiến binh khu phố 5 đã đưa ra nhiều ý kiến phản đối việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh.

Theo đó, Công ty HĐTC là đơn vị kinh doanh bất động sản hạch toán đầy đủ theo cơ chế kinh tế thị trường chỉ được kinh doanh trên diện tích đất 72ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thu lợi nhuận và thực hiện nghĩa vụ kinh tế - xã hội với UBND TP.HCM.

Việc ngang nhiên lấy đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng phúc lợi thuộc tài sản của cộng đồng dân cư và nhà nước để kinh doanh là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo Chi hội cựu chiến binh, Công ty HDTC đã 5 lần điều chỉnh, cụ thể: Quyết định số 945 ngày 16/4/2009 do Sở Quy hoạch Kiến trúc ký; Quyết định số 2836 ký ngày 12/10/2010 điều chỉnh từ nhà ở thấp tầng thành chung cư cao tầng làm tăng 20% dân số tại khu D; Quyết định số 7220 của UBND quận 2 ngày 26/6/2011, điều chỉnh khu D từ 2.724 căn hộ lên 2.912 căn hộ; Quyết định số 3731 của UBND quận 2, ngày 28/8/2015 điều chỉnh khu D và điều chỉnh khu E vào năm 2017 (tại chung cư E6 mật độ xây dựng 35%) thành 14 căn biệt thự hiện đã làm xong. Vì theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại khu E không có căn hộ thương mại mà chỉ có các cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại.

“Việc Công ty HDTC lại xin điều chỉnh lần thứ 6 theo Quyết định số 3013 của UBND quận 2 sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sống trong Khu đô thị An Phú – An Khánh mà người dân đã bỏ tiền đầu tư vào dự án như làm tăng dân số cơ học, quá tải hệ thống điện, quá tải hệ thống cấp thoát nước, quá tải hạ tầng giao thông, quá tải trường học và không đảm bảo tỷ lệ cây xanh trong khu đô thị…”, một cựu chiến binh nêu ý kiến./.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Kì 2: Những sai lầm của Hội đồng xét xử phúc thẩm lần 1 và sơ thẩm lần 2!
Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động