Vụ khiếu tố của bà Hoàng Thị Ngọc, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Người dân “mòn mỏi” chờ cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết

Gia đình bà Hoàng Thị Ngọc, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng phản ánh việc ông Đỗ Văn Chí, trú tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên tự ý vào khu đất của gia đình đã mua tại bờ đê thôn Thái Lai, xã Cao Nhân hủy hoại và chiếm đoạt tài sản. Sự việc trên được bà Ngọc trình báo đến các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên, nhưng cho đến nay vẫn chỉ đang… thụ lí giải quyết(!?)...

Ngày 13/9/2010, UBND huyện Thủy Nguyên có Quyết định số 4654/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và cho hộ ông Nguyễn Văn Bính thuê đất để đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ sửa chữa và đóng mới tàu sông biển, tại khu vực bãi bồi ngoài đê, thôn 2, xã Cao Nhân. Theo đó, thu hồi 40.652,2m2 đất công ích do UBND xã Cao Nhân đang quản lí; thời gian thuê đất là 20 năm kể ngày kí, tức là đến 13/9/2030.

Nhà xưởng của gia đình bà Hoàng Thị Ngọc bị ông Chí cắt bỏ và mang đi.
Nhà xưởng của gia đình bà Hoàng Thị Ngọc bị ông Chí cắt bỏ và mang đi.

Bà Hoàng Thị Ngọc phản ánh, vào cuối năm 2015, bà được giới thiệu đến gặp ông Đỗ Văn Chí để bàn mua khu đất bờ sông ở thôn Thái Lai, xã Cao Nhân. Ông Chí khẳng định khu đất trên của mình, hiện đang nhờ ông Bính đứng tên hộ trong quyết định của huyện Thủy Nguyên, nếu 2 bên thỏa thuận xong giá cả thì ông Chí có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất mang tên bà Ngọc. Sau khi hai bên thống nhất các điều kiện mua bán, ông Chí đưa bà Ngọc đến gặp ông Bính để làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền thuê đất. Hợp đồng được xác lập, bà Ngọc mua 8.726m2/40.652,2m2 đất tại khu vực trên, gắn liền với quyền thuê đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bính và vợ là bà Đào Thị Tuyết, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, với giá 200 triệu đồng; hình thức sử dụng riêng, mục đích xây dựng cơ sở sửa chữa và đóng mới tàu thuyền; thời hạn sử dụng đến hết ngày 13/9/2030; nguồn gốc sử dụng Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm tại địa chỉ khu vực bãi bồi ngoài đê, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên. Hợp đồng trên được ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Nhân xác nhận. Sau khi làm các thủ tục chuyển giao ở xã, ông Bính, ông Chí và bà Ngọc cùng cán bộ xã Cao Nhân ra hiện trường khu đất bờ sông thôn Thái Lai để cắm mốc giao đất và vẽ sơ đồ khu đất mà bà Ngọc đã mua.

Ông Chí đổ hàng nghìn mét khối vôi lên diện tích đất mà bà Ngọc đang phản ánh.
Ông Chí đổ hàng nghìn mét khối vôi lên diện tích đất mà bà Ngọc đang phản ánh.

Bà Ngọc cho biết thêm: Như đã nói trên, do ông Chí khẳng định, thực chất khu đất trên là của ông (ông Bính chỉ đứng hộ tên trong quyết định của huyện Thủy Nguyên) nên ngày 9/7/2016, bà Ngọc đã kí hợp đồng (viết tay) với ông Đỗ Văn Chí mua đất tạm tính 10.000m2 đất và sơ đồ thuê đất với xã Cao Nhân, giá trị hợp đồng là 2.600.000.000 đồng; bà Ngọc có trách nhiệm thanh toán cho ông Chí số tiền 2.350.000.000 đồng. Ông Chí cam kết việc lo các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và sang tên quyền sử dụng đất cho bà Ngọc, đồng thời bàn giao mặt bằng sạch cho bà Ngọc.

Căn cứ theo hợp đồng (viết tay), đến ngày 24/11/2016, bà Ngọc đã thanh toán cho ông Chí 2.050.000.000 đồng, còn thiếu 550 triệu đồng. Tiếp đó, bà Ngọc đã chuyển một số tài sản về khu đất nhận chuyển nhượng trên.

Nói về lí do chưa thanh toán đủ theo hợp đồng cho ông Chí, bà Ngọc giải thích: “Tôi chưa thanh toán đủ hợp đồng là do các nguyên nhân: Tổng diện tích dự án cụm khu công nghiệp đóng tàu thôn Thái Lai do ông Chí làm chủ đầu tư chưa hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước. Trên mặt bằng cụm công nghiệp trên vẫn còn đang tranh chấp với nhiều bên. Ngày 23/5/2017, ông Chí đưa người đến chặt khoảng 2.000 cây chuối của ông bà Quân, Nga tại thửa đất liền kề với khu đất mà ông Chí chuyển nhượng cho tôi. Từ các lí do trên, tôi chưa thanh toán hết số tiền như cam kết vì theo hợp đồng ông Chí cam kết trả mặt bằng sạch và sang tên cho tôi. Nhưng nay ông Chí chưa thực hiện xong, mặc dù tôi đã yêu cầu ông Chí nhiều lần phải thực hiện theo đúng cam kết”.

Bất ngờ, ngày 27/7/2021, ông Chí cho người xâm phạm, phá hoại và chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Ngọc gồm: Hủy hoại 2 Container dài 6m , rộng 2,5m, khoảng 8 tấn; 1 khung thép nhà ăn 30m khoảng 2 tấn; 1 bộ cánh cổng dài 10m, cao 2m và trụ cổng, 2 đường day khoảng 1,5 tấn.

Không dừng lại ở đó, ngày 31/8/2021, ông Chí lại cho người và xe vào đào đất, xây dựng tường bao làm biến dạng khu đất của bà Ngọc đã mua. Ngày 29/3/2022, ông Chí tiếp tục vào cắt chân khung nhà làm đổ sập và hủy hoại tài sản là nhà khung sắt dài 24m, rộng 10m, trọng lượng khoảng 5 tấn và chuyển toàn bộ khung nhà sắt đi, thậm chí còn tiếp tục đổ vôi lên phần diện tích đất mua trên của bà Ngọc.

Toàn bộ sự việc trên, bà Ngọc đã làm đơn trình báo đến Công an và chính quyền xã Cao Nhân liên tiếp vào các ngày 6/8/2021, 31/8/2021, 10/2/2022… nhưng chưa được UBND, Công an xã Cao Nhân giải quyết triệt để.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện UBND xã Cao Nhân cho biết, vụ việc đã được Công an xã chuyển hồ sơ lên Công an huyện thụ lí giải quyết. Sự việc trên, ai đúng, ai sai sẽ được cơ quan chức năng xác minh kết luận, nguyện vọng của bà Ngọc và gia đình là Công an huyện Thủy Nguyên cần nhanh chóng xem xét, giải quyết, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động