Hai chuyện trái ngược nhau ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: (Kì 1)

Người chống tham nhũng bị trả thù, tước đoạt đất

Vụ “ăn đất” gần 33ha, khiến 13 quan tham ra tòa lãnh án. Một thời gian sau, đất tham nhũng được chính quyền hợp pháp hóa cho người đang sử dụng trái pháp luật. Trong khi người “khui” vụ án lớn này, có gần nửa héc ta đất sử dụng ổn định hàng chục năm, bị tước đoạt…

Bài I: Giao 33ha đất tham nhũng cho… bị cáo

Không vô cớ mà Tòa “giơ cao đánh khẽ”

Theo Cáo trạng và Bản án số 12/2007/HSST của TAND tỉnh Hà Tĩnh, đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về tài sản của Nhà nước, xâm phạm… chế độ quản lí đất đai… gây bất bình trong quần chúng Nhân dân… Từ năm 1999 đến năm 2004, các cán bộ chủ chốt của xã Phú Phong, huyện Hương Khê gồm: ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Kim Chung, Bí thư Đảng ủy; các Phó Bí thư, Phó Chủ tịch, Trưởng Công an, Chủ tịch Mặt trận, Địa chính, Xã đội… đã lợi dụng chức quyền, để được giao, được mua nhiều nghìn mét vuông đất ở các vị trí đắc địa. Mỗi người có 7 - 8 thửa đất, diện tích trên, dưới 4.000m2 đứng tên mình, tên vợ, con rồi phần nhiều được bán đi. Tổng số đất giao, bán trái pháp luật trong 5 năm lên đến 327.769m2. Rồi các bị cáo làm thủ tục cấp 326 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 361 người sử dụng đất trái pháp luật, dùng trên 3 tỉ đồng tiền bán đất để lập qũy trái phép.

Phạm hai tội rất nghiêm trọng, nhưng chỉ hai bị cáo “đầu trò” là: cựu Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hồng và cựu Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Kim Chung bị phạt mỗi người 4 năm tù giam, trong đó 3 năm tù do tội “Vi phạm các quy định về quản lí đất đai”, các bị cáo còn lại chỉ bị phạt từ 18 đến 36 tháng tù cho hưởng án treo. Theo HĐXX, các bị cáo đã thành thật khai báo và tự nguyện khắc phục hậu quả, nên được giảm nhẹ hình phạt. Dư luận cho rằng, ngoài lí do trên, các bị cáo được hưởng “ân huệ” này còn có lí do khác. Đó là nhiều cán bộ chủ chốt cấp huyện… được các bị cáo giao cho mỗi người nhiều thửa đất, có những thửa lên đến hàng nghìn mét vuông. UBND huyện đã làm ngơ cho cán bộ xã này nhiều lần giao đất, nhiều lần bán đất trái pháp luật, với diện tích rất lớn. Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND huyện còn tiếp tay, kí 326 quyết định cấp sổ đỏ cho 361 cá nhân được giao đất trái pháp luật nói trên. Phải chăng, vì thế mà Tòa không nỡ… phạt nặng các bị cáo!?

CCB Nguyễn Kim Hợp chỉ cho phóng viên một trong những thửa đất cấp trái pháp luật, nay chính quyền huyện Hương Khê hợp thức hóa cho người sử dụng trái pháp luật
Ông Nguyễn Kim Hợp chỉ cho phóng viên một trong những thửa đất cấp trái pháp luật, nay chính quyền huyện Hương Khê hợp thức hóa cho người sử dụng trái pháp luật

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống Tham nhũng đã đến kiểm tra, rồi có Công văn số 60/VPBCĐ-V.IV ngày 30/1/2008, yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh làm rõ vụ gây thương tích cho ba CCB; khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt; khen thưởng người có công tố cáo; có biện pháp bảo vệ, không để họ bị trả thù. Ngày 10/2/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 769/VPCP, thông báo ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh có biện pháp bảo vệ ba CCB. Ngày 11/5/2011, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gửi tiếp công văn, yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo huyện Hương Khê có biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho ba CCB, khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt.

Có hay không lợi ích nhóm?

Ngày 8/5/2019, UBND huyện Hương Khê có Phương án số 04 PA-UBND, xử lí tồn đọng về đất đai ở xã Phú Phong, được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng tình tại Văn bản số 4723/UBND-NL2 ngày 6/11/2019. Có trên dưới 300 thửa đất được giao, mua trái pháp luật, chính quyền huyện đã công nhận quyền sử dụng cho người đang quản lí. UBND huyện còn bảo “các lô đất này không liên quan đến bị can, bị cáo”. Nói như vậy là sai. Nếu không liên quan đến các bị cáo, thì các thửa đất này ở đâu mà ra? Phải nói rằng, tất cả các thửa đất lớn, nhỏ nằm trong 327.769m2 này, đều do các bị cáo cấp cho nhau, bán rẻ cho nhau trái pháp luật. Sau khi vụ án kết thúc, Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo thu hồi đất bị tham nhũng, nhưng địa phương không thu hồi, để người quản lí trái pháp luật chuyển nhượng, tẩu tán, gây phức tạp.

Phương án số 04 về giải quyết, xử lí về đất đai tại xã Phú Phong và công văn đôn đốc UBND huyện gửi các đơn vị, cá nhân
Phương án số 04 về giải quyết, xử lí về đất đai tại xã Phú Phong và công văn đôn đốc UBND huyện gửi các đơn vị, cá nhân

Có 93 thửa, các bị cáo tự nguyện trả lại để được giảm nhẹ hình phạt, chính quyền ra quyết định thu hồi đất và sổ đỏ, nhưng… chỉ làm động tác giả, chứ không thu hồi. Nay các quyết định thu hồi ấy bị chính quyền hủy bỏ, để công nhận hợp pháp quyền sử dụng đất cho họ. Có 21 thửa đất, các bị cáo và thân nhân đang sử dụng, được UBND huyện công nhận hợp pháp, được cấp đổi sổ đỏ, UBND huyện cho rằng “vì đất bán tự do, công khai”. Lại có 39 thửa đất ở khác cũng được công nhận hợp pháp, không cần làm nghĩa vụ tài chính, UBND huyện lí giải rằng: Sở dĩ như vậy, vì người sử dụng đất mua đấu giá công khai, mà các đối tượng bán đất đã bị Tòa xét xử, đã thi hành án và các đối tượng đã nộp tiền sử dụng đất…

Kết luận điều tra, Cáo trạng và Bản án xét xử vụ án
Kết luận điều tra, Cáo trạng và Bản án xét xử vụ án

Sự thật hoàn toàn không có chuyện đất bán tự do, công khai. Hàng trăm thửa đất được cấp, bán trái pháp luật, kể cả cái gọi là đấu giá… đều bí mật, đến cả nhân viên tư pháp, văn phòng, công an… trong xã cũng không biết. Nếu đất bán công khai, thì người dân, mà trước hết là nhân viên trong xã, không dại gì không mua. Không tiền thì vay để mua rồi bán lại kiếm lời, vì giá chênh lệch rất cao. Ví dụ ông Lê Hữu Cơ, phụ trách địa chính xã, được mua 8 thửa đất, trong đó có 2 thửa 1.050m2, mua hết 9 triệu đồng, đứng tên con là Lê Hữu Thọ, ông bán lại cho anh Nguyễn Ngọc Minh lấy 140 triệu đồng. Như vậy, không còn là mua một bán mười, mà mua một bán mười lăm, mười bảy (mua 9 mà bán đến 140). Người dân không ai mua được đất này, nếu ai có đất là do mua lại của cán bộ, như anh Nguyễn Ngọc Minh. Nếu nói là người mua đã nộp tiền… thì tài sản Nhà nước đáng giá mười mấy, mà chỉ trả tiền một, vậy thiệt hại đó ai chịu? Còn biện minh rằng: “đối tượng bán đất đã bị Tòa buộc tội”, thì sao? Phạm tội thì bị buộc tội (hình sự), nhưng gây thiệt hại về kinh tế thì phải bồi thường (dân sự), không thể lấy việc hình sự thay cho việc dân sự.

Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Sau nhiều năm lãnh đạo xã làm ăn bất chính, bị ba cựu chiến binh phát hiện, điều tra, nắm rõ ngọn ngành, rồi gửi đơn tố cáo đến Trung ương, nên mới có vụ án này. Hơn 10 năm sau, dư luận đã lãng quên, UBND huyện nói: “đất bán tự do, công khai”; người có đất đã nộp tiền; sai phạm đã bị Tòa kết tội v.v… để công nhận quyền sử dụng cho họ. Dư luận hoài nghi việc này có dấu hiệu lợi ích nhóm.

Còn nữa

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối ...

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Tin khác

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động