Nghệ An: Thỏa thuận đầu tư đã chuyển 72 tỷ đồng bị “biến thành” cho thuê tài chính!?

Đầu năm 2019, bà Trần Thị Toàn, ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An ký Thỏa thuận kế hoạch đầu tư với bà Lê Thị Bạch Tuyết, trú tại số 5, đường Lê Lợi, TP Vinh. Không hiểu vì lý do gì đến nay, bà Tuyết lại cho rằng, bà Toàn cho bà Tuyết thuê tài chính!? Sự việc kéo dài nhiều năm, vẫn chưa được giải quyết…

Nguồn cơn sự việc

Bà Trần Thị Toàn cho biết: Tháng 3/2019, bà Lê Thị Bạch Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, ông Trần Lương Sơn ký “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư” với bà Trần Thị Toàn. Dự kiến, bà Toàn bỏ ra 150 tỷ đồng để mua lại Công ty là Công ty Hanviland và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (Công ty Dầu khí)… Bà Tuyết là người trực tiếp sử dụng số tiền nhận từ bà Toàn để thực hiện kế hoạch.

Dự án Hưng Lộc do bà Trần Thị Toàn đền bù GPMB
Dự án Hưng Lộc do bà Trần Thị Toàn đền bù GPMB

Sau thỏa thuận được ký, từ ngày 11/3/2019 đến ngày 5/5/2020, bà Toàn đã chuyển cho phía bà Tuyết gần 72 tỷ. Để bà Tuyết thực hiện các nội dung như thoả thuận: Mua Công ty CP Haviland, Cổ phần Công ty Dầu Khí; mua nợ xấu Công ty Dầu Khí (đấu giá 8 tầng tòa nhà Dầu Khí đang cầm cố tại ngân hàng), đền bù giải phóng mặt bằng Dự án Hưng Lộc.

Đến tháng 8/2020, bà Toàn phát hiện phía bà Tuyết không thực hiện đúng các nội dung như Thỏa thuận đã ký. Bà Toàn làm đơn tố cáo bà Lê Thị Bạch Tuyết, ông Đường Dũng Tiến, ông Trần Lương Sơn, ông Đường Hùng Cường và bà Lê Thị Kim Ngân gửi các Cơ quan chức năng.

Ngày 23/3/2021, bà Toàn nhận được Thông báo số 02 ngày 17/3 của Công an tỉnh Nghệ An về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của bà Lê Thị Bạch Tuyết, ông Đường Dũng Tiến, ông Trần Lương Sơn, ông Đường Hùng Cường và bà Lê Thị Kim Ngân.

Không đồng ý với kết luận của Công an tỉnh Nghệ An, ngày 24/3, bà Toàn làm đơn khiếu nại quyết định nêu trên. Theo bà Toàn: Công an tỉnh Nghệ An chưa điều tra hết các tình tiết liên quan đến hành vi của bà Tuyết. Nhiều lần bà Toàn yêu cầu bà Tuyết cung cấp các hồ sơ gốc, tài liệu gốc chứng minh việc bà Tuyết sử dụng số tiền gần 72 tỷ đồng của bà Toàn như thế nào? Nếu việc sử dụng số tiền của bà không trung thực như thỏa thuận và bản đối chiếu giữa 2 bên đã ký, thì chứng tỏ bà Tuyết có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của bà.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, tháng 3/2019, bà Toàn ký “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư” với bà Lê Thị Bạch Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, ông Trần Lương Sơn có nội dung dự kiến đầu tư 150 tỷ đồng vào 02 Công ty là (Công ty Hanviland và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An). Bà Trần Thị Toàn là người đầu tư tiền và bà Lê Thị Bạch Tuyết trực tiếp sử dụng số tiền nhận để đầu tư.

Thoả thuận kế hoạch đầu tư
Thoả thuận kế hoạch đầu tư

Tiếp theo, ngày 11/5/2020, bà Trần Thị Toàn và bà Lê Thị Bạch Tuyết đã tiến hành đối chiếu số tiền bà Toàn đã chuyển cho bà Lê Thị Bạch Tuyết để thực hiện “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư”. Bà Lê Thị Bạch Tuyết đã xác nhận nhận của bà Trần Thị Toàn số tiền là: 71.677.755.100 đồng (bảy mươi mốt tỷ, sáu trăm bảy mươi bảy triệu đồng, bảy trăm năm mươi lăm nghìn, một trăm đồng). Trong bản đối chiếu này, thể hiện danh mục các tài sản mà bà Lê Thị Bạch Tuyết đã đầu tư theo “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư” nêu trên.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc ngày 5/4/2021 giữa 2 bên có sự chứng kiến của Văn phòng Thừa phát lại TP Vinh, bà Tuyết cho rằng, không phải bà Toàn đầu tư mà bà Toàn cho thuê tài chính. Bà Tuyết cho rằng, bà Toàn lúc đầu thì đầu tư nhưng sau đó bà Toàn không đầu tư nữa mà chuyển sang cho thuê tài chính. Tuy nhiên, bà Tuyết lại không cung cấp các hợp đồng hay giấy tờ gì chứng minh là bà Toàn cho thuê tài chính? Về việc mua nợ xấu cho Công ty Dầu khí (8 tầng), trong bản thỏa thuận kế hoạch đầu tư đã thể hiện bà Toàn là người bỏ tiền còn bà Tuyết là người nhận số tiền đó để thực hiện kế hoạch đầu tư. Theo bà Toàn, Công ty TNHH Nga Hồng là do bà Toàn thành lập và nhờ bà Tuyết đứng tên. Nhưng đến nay, bà Tuyết lại cho rằng: “Bà Toàn nhờ tôi đi mua cho bà Toàn, nhờ tôi đấu giá và mua giúp cho bà Toàn theo tư cách của Công ty Nga Hồng Khánh do tôi làm chủ, với mức giá 35 tỷ đồng. Nhưng tôi đấu giá được với giá 32 tỷ đồng thì tôi vẫn để nguyên giá trúng đấu giá cho bà Toàn và Công ty Nga Hồng Khánh của tôi hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau”

Một phần nội dung vi bằng lập ngày 05/04
Một phần nội dung Vi bằng lập ngày 5/4

Về vấn đề này Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật TNHH Trường Lộc – Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Toàn cho rằng: Theo các tài liệu, phía bà Nga đã thừa nhận nhận gần 72 tỷ đồng của bà Toàn để đầu tư. Hai bên đã xác nhận với nhau các tài sản đã đầu tư. Nội dung các tài liệu không thể hiện giữa bà Toàn và bà Nga có quan hệ vay, thuê tài sản. Bà Nga có trách nhiệm cung cấp các tài liệu có giá trị pháp lý chứng minh đã thực hiện đầu tư theo thỏa thuận, đồng thời bàn giao tài sản đã đầu tư cho bà Toàn. Đối với 8 tầng nhà mua được là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, thì phía bà Nga không cung cấp được các tài liệu có giá trị pháp lý xác lập quyền sở hữu tài sản. Tôi sẽ kiến nghị với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An xác minh tại các các cơ quan chức năng, xem hiện nay 8 tầng do Công ty Dầu khí làm chủ đầu tư hiện nay thuộc quyền sở hữu của ai? Từ đó, xác định bà Nga thực hiện đúng hay không đúng thỏa thuận và nội xác nhận đã ký kết với bà Toàn không? Trường hợp kết quả 08 tầng này không thuộc sở hữu của phía bà Nga để trả lại cho bà Toàn thì có dấu hiệu phía bà Nga không trung thực trong việc thực hiện thỏa thuận với bà Toàn. Đó là dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Khi đó, vụ việc có thể sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Sông Lam - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).
Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Tin khác

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an
Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!
Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động