Nghệ An: Thỏa thuận đầu tư đã chuyển 72 tỷ đồng bị “biến thành” cho thuê tài chính!?

Đầu năm 2019, bà Trần Thị Toàn, ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An ký Thỏa thuận kế hoạch đầu tư với bà Lê Thị Bạch Tuyết, trú tại số 5, đường Lê Lợi, TP Vinh. Không hiểu vì lý do gì đến nay, bà Tuyết lại cho rằng, bà Toàn cho bà Tuyết thuê tài chính!? Sự việc kéo dài nhiều năm, vẫn chưa được giải quyết…

Nguồn cơn sự việc

Bà Trần Thị Toàn cho biết: Tháng 3/2019, bà Lê Thị Bạch Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, ông Trần Lương Sơn ký “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư” với bà Trần Thị Toàn. Dự kiến, bà Toàn bỏ ra 150 tỷ đồng để mua lại Công ty là Công ty Hanviland và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (Công ty Dầu khí)… Bà Tuyết là người trực tiếp sử dụng số tiền nhận từ bà Toàn để thực hiện kế hoạch.

Dự án Hưng Lộc do bà Trần Thị Toàn đền bù GPMB
Dự án Hưng Lộc do bà Trần Thị Toàn đền bù GPMB

Sau thỏa thuận được ký, từ ngày 11/3/2019 đến ngày 5/5/2020, bà Toàn đã chuyển cho phía bà Tuyết gần 72 tỷ. Để bà Tuyết thực hiện các nội dung như thoả thuận: Mua Công ty CP Haviland, Cổ phần Công ty Dầu Khí; mua nợ xấu Công ty Dầu Khí (đấu giá 8 tầng tòa nhà Dầu Khí đang cầm cố tại ngân hàng), đền bù giải phóng mặt bằng Dự án Hưng Lộc.

Đến tháng 8/2020, bà Toàn phát hiện phía bà Tuyết không thực hiện đúng các nội dung như Thỏa thuận đã ký. Bà Toàn làm đơn tố cáo bà Lê Thị Bạch Tuyết, ông Đường Dũng Tiến, ông Trần Lương Sơn, ông Đường Hùng Cường và bà Lê Thị Kim Ngân gửi các Cơ quan chức năng.

Ngày 23/3/2021, bà Toàn nhận được Thông báo số 02 ngày 17/3 của Công an tỉnh Nghệ An về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của bà Lê Thị Bạch Tuyết, ông Đường Dũng Tiến, ông Trần Lương Sơn, ông Đường Hùng Cường và bà Lê Thị Kim Ngân.

Không đồng ý với kết luận của Công an tỉnh Nghệ An, ngày 24/3, bà Toàn làm đơn khiếu nại quyết định nêu trên. Theo bà Toàn: Công an tỉnh Nghệ An chưa điều tra hết các tình tiết liên quan đến hành vi của bà Tuyết. Nhiều lần bà Toàn yêu cầu bà Tuyết cung cấp các hồ sơ gốc, tài liệu gốc chứng minh việc bà Tuyết sử dụng số tiền gần 72 tỷ đồng của bà Toàn như thế nào? Nếu việc sử dụng số tiền của bà không trung thực như thỏa thuận và bản đối chiếu giữa 2 bên đã ký, thì chứng tỏ bà Tuyết có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của bà.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, tháng 3/2019, bà Toàn ký “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư” với bà Lê Thị Bạch Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, ông Trần Lương Sơn có nội dung dự kiến đầu tư 150 tỷ đồng vào 02 Công ty là (Công ty Hanviland và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An). Bà Trần Thị Toàn là người đầu tư tiền và bà Lê Thị Bạch Tuyết trực tiếp sử dụng số tiền nhận để đầu tư.

Thoả thuận kế hoạch đầu tư
Thoả thuận kế hoạch đầu tư

Tiếp theo, ngày 11/5/2020, bà Trần Thị Toàn và bà Lê Thị Bạch Tuyết đã tiến hành đối chiếu số tiền bà Toàn đã chuyển cho bà Lê Thị Bạch Tuyết để thực hiện “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư”. Bà Lê Thị Bạch Tuyết đã xác nhận nhận của bà Trần Thị Toàn số tiền là: 71.677.755.100 đồng (bảy mươi mốt tỷ, sáu trăm bảy mươi bảy triệu đồng, bảy trăm năm mươi lăm nghìn, một trăm đồng). Trong bản đối chiếu này, thể hiện danh mục các tài sản mà bà Lê Thị Bạch Tuyết đã đầu tư theo “Thỏa thuận kế hoạch đầu tư” nêu trên.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc ngày 5/4/2021 giữa 2 bên có sự chứng kiến của Văn phòng Thừa phát lại TP Vinh, bà Tuyết cho rằng, không phải bà Toàn đầu tư mà bà Toàn cho thuê tài chính. Bà Tuyết cho rằng, bà Toàn lúc đầu thì đầu tư nhưng sau đó bà Toàn không đầu tư nữa mà chuyển sang cho thuê tài chính. Tuy nhiên, bà Tuyết lại không cung cấp các hợp đồng hay giấy tờ gì chứng minh là bà Toàn cho thuê tài chính? Về việc mua nợ xấu cho Công ty Dầu khí (8 tầng), trong bản thỏa thuận kế hoạch đầu tư đã thể hiện bà Toàn là người bỏ tiền còn bà Tuyết là người nhận số tiền đó để thực hiện kế hoạch đầu tư. Theo bà Toàn, Công ty TNHH Nga Hồng là do bà Toàn thành lập và nhờ bà Tuyết đứng tên. Nhưng đến nay, bà Tuyết lại cho rằng: “Bà Toàn nhờ tôi đi mua cho bà Toàn, nhờ tôi đấu giá và mua giúp cho bà Toàn theo tư cách của Công ty Nga Hồng Khánh do tôi làm chủ, với mức giá 35 tỷ đồng. Nhưng tôi đấu giá được với giá 32 tỷ đồng thì tôi vẫn để nguyên giá trúng đấu giá cho bà Toàn và Công ty Nga Hồng Khánh của tôi hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau”

Một phần nội dung vi bằng lập ngày 05/04
Một phần nội dung Vi bằng lập ngày 5/4

Về vấn đề này Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật TNHH Trường Lộc – Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Toàn cho rằng: Theo các tài liệu, phía bà Nga đã thừa nhận nhận gần 72 tỷ đồng của bà Toàn để đầu tư. Hai bên đã xác nhận với nhau các tài sản đã đầu tư. Nội dung các tài liệu không thể hiện giữa bà Toàn và bà Nga có quan hệ vay, thuê tài sản. Bà Nga có trách nhiệm cung cấp các tài liệu có giá trị pháp lý chứng minh đã thực hiện đầu tư theo thỏa thuận, đồng thời bàn giao tài sản đã đầu tư cho bà Toàn. Đối với 8 tầng nhà mua được là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, thì phía bà Nga không cung cấp được các tài liệu có giá trị pháp lý xác lập quyền sở hữu tài sản. Tôi sẽ kiến nghị với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An xác minh tại các các cơ quan chức năng, xem hiện nay 8 tầng do Công ty Dầu khí làm chủ đầu tư hiện nay thuộc quyền sở hữu của ai? Từ đó, xác định bà Nga thực hiện đúng hay không đúng thỏa thuận và nội xác nhận đã ký kết với bà Toàn không? Trường hợp kết quả 08 tầng này không thuộc sở hữu của phía bà Nga để trả lại cho bà Toàn thì có dấu hiệu phía bà Nga không trung thực trong việc thực hiện thỏa thuận với bà Toàn. Đó là dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Khi đó, vụ việc có thể sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Sông Lam - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động