Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị COVID-19, chế độ cho người tham gia chống dịch

Từ ngày 20/10/2023, COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Theo đó, các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện điều trị COVID-19 Y Hà Nội. Ảnh tư liệu: Minh Quyết/TTXVN
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện điều trị COVID-19 Y Hà Nội. Ảnh tư liệu: Minh Quyết/TTXVN

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán chi phí điều trị cho người bệnh mắc COVID-19 và chế độ chính sách cho người tham gia chống dịch COVID-19, Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ Y tế cho biết ngày 19/10/2023, đã có Quyết định số 3896/QĐ-BYT về việc điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Quyết định nêu rõ, từ 20/10/2023, COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Để đảm bảo sự đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, ngành, cơ sở y tế thực hiện một số nội dung cụ thể.

Theo đó, đối với việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và tiền ăn, sinh hoạt phí đối với người bệnh COVID-19 kể từ ngày 20/10/2023: Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Đối với chi phí tiền ăn, sinh hoạt phí thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Về những trường hợp người bệnh vào viện đến ngày 20/10/2023 và ra viện sau ngày 20/10/2023: Chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh COVID-19 trước ngày 20/10/2023 thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 29/2022/NĐ-CP ngày 29/4/2022 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chi phí tiền ăn, sinh hoạt phí đối với người bệnh COVID-19 kể từ ngày 20/10/2023 thực hiện theo hướng dẫn quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Tại văn bản này, Bộ Y tế nêu rõ: Các chế độ chính sách cho người tham gia phòng, chống dịch COVID- 19 thuộc nhóm B được thực hiện theoQuyết định 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch kể từ ngày 20/10/2023.

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động phối hợp rà soát các nguồn lực đã được mua sắm, đầu tư và căn cứ vào hướng dẫn chuyên môn y tế để xây dựng nhu cầu và bảo đảm kinh phí khám bệnh, chữa bệnh và giám sát dịch bệnh khi dịch COVID-19 chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Từ những ca bệnh đầu tiên cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, dịch COVID-19 sau đó nhanh chóng lây lan và bùng phát tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 30/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế và đánh giá là đại dịch toàn thế giới ngày 11/3/2020.

Sau hơn 3 năm xảy ra đại dịch, ngày 5/5/2023, WHO xác nhận COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế; thời điểm này thế giới ghi nhận trên 696 triệu trường hợp mắc tại 231 quốc gia, vùng lãnh thổ, trên 6,9 triệu ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ khi ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên (23/1/2020), đến nay, cả nước ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc, 43.206 trường hợp tử vong. Theo quyết định của Bộ Y tế, từ ngày 20/10, COVID-19 chuyển thành bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Ngày 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định bãi bỏ Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19.

COVID-19 chính thức thành bệnh truyền nhiễm nhóm B từ ngày 20/10 COVID-19 chính thức thành bệnh truyền nhiễm nhóm B từ ngày 20/10

Tại Quyết định số 3896/QĐ-BYT do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế ký ban hành, từ 20/10, COVID-19 không còn là ...

Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19 Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Bệnh COVID-19 thuộc nhóm B, thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới ...

Thành công trong chống dịch COVID-19 thể hiện tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam Thành công trong chống dịch COVID-19 thể hiện tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì Hội ...

Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/chinh-sach/bo-y-te-huong-dan-thanh-toan-chi-phi-dieu-tri-covid19-che-do-cho-nguoi-tham-gia-chong-dich-20231030132410387.htm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xếp hạng chuyên khoa hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xếp hạng chuyên khoa hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những bệnh viện đầu tiên của Việt Nam được ghi danh trong Bảng xếp hạng Bệnh viện chuyên khoa tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026 do Newsweek và Statista công bố.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức hoạt động từ ngày 26/6/2026

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức hoạt động từ ngày 26/6/2026

Sau nhiều năm tháo gỡ khó khăn, ngày 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động với quy mô 1.000 giường bệnh và hơn 11.000 danh mục kỹ thuật chuyên môn.
20 ngày giành giật sự sống: Kỳ tích hồi sinh người bệnh viêm cơ tim tối cấp, suy đa tạng

20 ngày giành giật sự sống: Kỳ tích hồi sinh người bệnh viêm cơ tim tối cấp, suy đa tạng

Một người phụ nữ 28 tuổi mắc viêm cơ tim cấp tối cấp, sốc tim nặng, rối loạn nhịp nguy hiểm và suy đa tạng đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống thành công sau hơn 20 ngày điều trị tích cực bằng các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu hiện đại. Đây là một trong những trường hợp bệnh lý đặc biệt nguy kịch với tiên lượng tử vong rất cao. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa các chuyên khoa cùng việc làm chủ các kỹ thuật hồi sức hiện đại, người bệnh đã được hồi sinh từ ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.
Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhiều gia đình khi biết người thân mắc xơ gan thường áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức, thậm chí cắt hoàn toàn thịt, cá vì lo ngại gan không còn khả năng chuyển hóa. Tuy nhiên, thực tế tại các cơ sở điều trị cho thấy không ít người bệnh nhập viện trong tình trạng suy kiệt, hôn mê do suy dinh dưỡng vì kiêng khem sai cách.
An tâm theo dõi viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan nhờ siêu nội soi Endocyto 520x

An tâm theo dõi viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan nhờ siêu nội soi Endocyto 520x

Sau khi đã được chẩn đoán bệnh bằng nội soi thường kết hợp sinh thiết mô, anh V.T.D. (34 tuổi) tiếp tục lựa chọn kiểm tra chuyên sâu bằng siêu nội soi Endocyto 520x tại Trung tâm Nội soi tiêu hóa Công nghệ cao Thu Cúc TCI đã giúp bác sĩ đánh giá kỹ hơn tình trạng niêm mạc thực quản ở cấp độ tế bào.

Tin khác

Giành lại sự sống cho bệnh nhân ngừng tim hơn 30 phút

Giành lại sự sống cho bệnh nhân ngừng tim hơn 30 phút
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa giành lại sự sống cho bệnh nhân L.T.T (62 tuổi) bị suy tim mạn tính nặng, ngừng tim hơn 30 phút.

Phẫu thuật cấp cứu 2 bệnh nhi bị thủng ruột do nuốt phải xương lợn

Phẫu thuật cấp cứu 2 bệnh nhi bị thủng ruột do nuốt phải xương lợn
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa liên tiếp phẫu thuật cấp cứu thành công 2 bệnh nhi bị viêm phúc mạc do dị vật là mảnh xương lợn đâm thủng ruột.

Xi măng Long Sơn - khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường

Xi măng Long Sơn - khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường
Được thành lập từ năm 2014, Công ty Xi măng Long Sơn không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường. Không chỉ vậy, nhiều năm qua, Xi măng Long Sơn còn để lại dấu ấn sâu đậm với những hoạt động sẻ chia vì cộng đồng.

Bệnh nhân người Nhật Bản mắc bệnh hiếm được cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Vinmec Smart City

Bệnh nhân người Nhật Bản mắc bệnh hiếm được cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Vinmec Smart City
Một phụ nữ người Nhật Bản ngoài 40 tuổi bất ngờ mất khả năng sinh hoạt vì những cơn đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân xuất hiện mỗi lần đứng lên hoặc ngồi xuống. Sau nhiều lần chụp chiếu, các bác sĩ tại Vinmec Smart City (Hà Nội) đã tìm ra thủ phạm là một bệnh lý hiếm gặp có tên: rò dịch não tủy.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học: “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan”

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học: “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan”
Ngày 13/6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan” nhằm chia sẻ những cập nhật thông tin y khoa, kinh nghiệm thực hành lâm sàng và tăng cường kết nối chuyên môn trong cùng lĩnh vực.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động
Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER
Ngày 7/6, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chuyên sâu RECOVER chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng tích hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng.

Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?

Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?
Người Việt ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và lâu dài, thay vì chỉ tìm kiếm dịch vụ khám chữa bệnh đơn lẻ. Nhu cầu được theo dõi, tư vấn và đồng hành trong suốt hành trình sức khỏe đang thúc đẩy sự phát triển của các mô hình chăm sóc tích hợp, nơi mỗi cá nhân có thể tiếp cận nhiều giải pháp y tế trong cùng một hệ sinh thái.

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe
Ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đồng loạt tổ chức đợt 3 chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn 64 xã, phường, tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân và phấn đấu đạt trên 40% dân số được khám, sàng lọc sức khỏe trong năm 2026.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình
Chiều 28/5/2026, một bệnh nhân nam 61 tuổi, quốc tịch nước ngoài, đã được cứu sống kịp thời sau cơn nhồi máu cơ tim cấp nhờ được can thiệp mạch vành trong “thời gian vàng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng
Sỏi mật là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, hình thành do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật. Bên cạnh yếu tố gia đình, chế độ dinh dưỡng giữ vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa hình thành và tái phát sỏi mật.

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam
Hội thảo Khoa học Quốc tế “Công nghệ tiên tiến trong phẫu thuật cột sống” do Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Cơ sở Linh Đàm tổ chức được kỳ vọng sẽ tạo diễn đàn học thuật chuyên sâu, giúp các bác sĩ tiếp cận, làm chủ và ứng dụng những kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới vào thực hành lâm sàng.

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người
Tại chương trình “Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi” sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xúc động tri ân những người hiến mô, tạng và gia đình người hiến, đồng thời kêu gọi cộng đồng lan tỏa nghĩa cử nhân văn cao đẹp, tiếp thêm cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc
Ngày 11/05/2026, Chính phủ ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Đề án 06 giai đoạn 2026 - 2030, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là nhiệm vụ nghiên cứu triển khai phổ cập mô hình Trạm Công dân số, trên tinh thần đưa các tiện ích dịch vụ công, y tế số “bám rễ sâu” phục vụ đời sống dân sinh.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
California Fitness & Yoga và Anytime Fitness đồng loạt khẳng định không có liên kết với KOI Fitness & Wellness

California Fitness & Yoga và Anytime Fitness đồng loạt khẳng định không có liên kết với KOI Fitness & Wellness

Trước các thông tin lan truyền về mối liên hệ với KOI Fitness & Wellness, California Fitness & Yoga và Anytime Fitness Việt Nam đồng loạt lên tiếng đính chính.
Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa

Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa

Người cao tuổi là nhóm có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày càng cao, câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm là liệu việc thực hiện nội soi tiêu hóa có còn cần thiết và phù
Hải Phòng: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm

Hải Phòng: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố, áp dụng từ năm 2026.
Phiên bản di động