Môi trường khói bụi với sức khỏe NCT

Những năm gần đây, phàn nàn của người dân về sự xuống cấp của môi trường ngày càng gia tăng.

NCT đôi lúc hoài niệm về thời trẻ, khi mà chuyện môi trường ít phải luận bàn, than thở. Trong khi đó, báo chí, truyền thông nói nhiều về các dạng ô nhiễm, nghe mà sợ. Khi thì thấy các nhà khoa học đăng đàn nói về ô nhiễm khí thải ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với NCT, khi lại thấy vô tuyến đưa tin về tình trạng người dân ngoại thành vô tư đốt rơm rạ sau thu hoạch, khiến TP Hà Nội đã phải thành lập Tổ công tác chuyên ngành để kiểm tra, xử lí,... Tại kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua, có chương trình thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và sẽ thông qua tại kì họp thứ 10 cuối năm nay nên cũng liên tưởng, động lòng ghi lại ý kiến của mấy bác hưu quanh bàn trà.

Phạm vi ô nhiễm môi trường rất rộng, từ chất thải rắn, rác thải bệnh viện, rác thải nhựa, nguồn nước thải, bùn thải, rác thải công nghiệp, rác điện tử… Trong khuôn khổ câu chuyện chỉ xin trao đổi về môi trường không khí, về ô nhiễm khói bụi, khí thải, xem nguyên nhân từ đâu, mức độ ra sao và giải pháp nào để hạn chế ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe người dân.

3045 sfylfymb copy
Ảnh minh họa

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ trong vài chục năm qua là điều mừng, nhiều khu nhà cao tầng mọc lên nhanh, nhiều con đường được làm mới hay nâng cấp, tu sửa liên tục. Nhưng xây dựng như thế mà không quản lí nghiêm về quy hoạch, về quy trình xây dựng thì gây ô nhiễm lớn là đương nhiên. Các công ty, nhà thầu nhận được công trình là triển khai làm theo bản năng của người làm kinh tế, theo kinh nghiệm xây dựng truyền thống hơn là áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Chủ yếu họ dùng sức người, máy móc để đào, xúc, đập, khoan, trộn, đổ… vô tội vạ mà không che chắn, phun nước tạo ẩm để hạn chế ngăn bụi bay lên trời, hòa vào không khí. Nguồn bụi mịn, bụi thô này thật nguy hại cho môi trường. Bên các nước tiên tiến, khi xây dựng hay đổ đất cát họ đều dùng lưới hay bạt che cẩn thận, ngay cả đống đất tĩnh họ cũng phủ bạt hoặc lưới để tránh bay bụi lên không gian khi có gió. Có lẽ pháp luật của họ quy định đầy đủ và nhất là ý thức của cộng đồng, trong đó có những người làm xây dựng.

Lượng ô tô, xe máy lưu hành ngày càng nhiều, theo thống kê đầu năm 2020, cả nước có gần 36 triệu xe máy, gần 3,7 triệu ô tô, riêng TP Hà Nội có khoảng 6,7 triệu, TP Hồ Chí Minh có khoảng 8 triệu phương tiện giao thông (ô tô và xe máy). Xe cũ kém chất lượng thải khí CO, NOx, PM2.5 ,….gây ô nhiễm ghê gớm. Nhiều xe đã quá hạn sử dụng hay không được kiểm định vẫn chạy trên đường dễ gây tai nạn giao thông, mà còn gây ô nhiễm môi trường là điều ai cũng thấy. Một bộ phận người dân nghèo sử dụng xe quá cũ để mưu sinh, khó quản lí, nhưng cái chính vẫn là ý thức còn thấp của họ với bảo vệ môi trường và trách nhiệm của các cơ quan quản lí. Bên cạnh đó Nhân dân cũng phàn nàn là tại sao có một số công ty xe buýt vẫn sử dụng xe quá cũ, xả khói đen ra đường phố, nhất là khi tăng ga, rời điểm đỗ, ảnh hưởng lớn cho người đi đường, mất mĩ quan đô thị.

Các nhà máy công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ đã có chủ trương chuyển ra khỏi nội thành từ lâu. Thế nhưng đến nay nhiều nhà máy, xí nghiệp, công xưởng vẫn còn hoạt động trong nội thành gây tiếng ồn và xả khí bụi, khí thải vào môi trường. Nhiều nhà máy thải khói, bụi mịn đã rất hại, những nhà máy, công ty ở lĩnh vực hóa chất, nhựa càng độc hơn.

Vùng nông thôn quanh đô thị, các huyện ngoại thành Hà Nội, bà con nông dân có thói quen đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa cũng gây nguy hiểm lớn từ khói bụi. Ngày xưa rơm rạ còn tận dụng cho đun nấu, cho trâu bò ăn hay lợp nhà mái rạ. Ngày nay nhà bê tông, mái ngói; chất đốt thì dùng ga hay điện,… nên rơm rạ bỏ đi, bà con đốt tại đồng để tăng chất hữu cơ cho đất ruộng. Tuy nhiên, môi trường đã nóng, đốt như thế vừa tăng nhiệt vào không gian, vừa tạo ra một lượng lớn bụi, khói làm môi trường thêm ô nhiễm. Mong bà con sớm nhận ra điều hại nguy đó mà tìm hướng xử lí khác có lợi hơn. Chính quyền cơ sở cùng các hội đoàn thể vào cuộc giải thích, vận động Nhân dân bỏ tập quán không hay này.

Đấy là mấy ý kiến về nguyên nhân tạo ra môi trường không khí kém như hiện nay, có thể rất nhiều người cùng nhận thấy. Những ngày nắng nóng như vừa qua mà thêm khói bụi ô nhiễm thì còn căng thẳng bội phần. Để nói về nguyên nhân sâu xa do quy định của pháp luật, về vai trò quản lí nhà nước, về điều kiện phương tiện quan trắc đánh giá môi trường hay ý thức người dân thì cần có diễn đàn lớn hơn, rộng hơn.

Môi trường không khí rất gần với cuộc sống đang bị ô nhiễm nặng thêm từng ngày, càng dễ tác động xấu đến NCT và các cháu nhỏ, nên xây dựng Luật Bảo vệ môi trường phải vừa khoa học, vừa thực tế, gần gũi dễ hiểu, để thực hiện. Không nên nêu những vấn đề có những cụm từ khó hiểu như: “Việc xem xét, quyết định đầu tư dự án và hoạt động có phát thải khí phải căn cứ vào sức chịu tải của môi trường không khí, bảo đảm không có tác động xấu đến con người và môi trường” (khoản 2, Điều 13 dự thảo Luật Bảo vệ môi trường). Sức chịu tải của môi trường không khí là quá mơ hồ và khó đánh giá. Ai đánh giá, bằng phương tiện gì và theo tiêu chí nào? Mong cơ quan soạn thảo và các cơ quan, tổ chức thẩm tra, thẩm định quan tâm vấn đề này.

Nguyễn Nhân Tỏ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động