Kiến nghị xử lý Ban Giám đốc vụ "động bay lắc" tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Liên quan đến vụ "động bay lắc" tại Bệnh viện Tâm thần TW1, Cơ quan CSĐT, TP Hà Nội đã đề nghị truy tố 10 bị can, trong đó có 4 trường hợp là cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Ngoài đề nghị truy tố 10 bị can trên, Cơ quan Công an cũng kiến nghị xem xét xử lý hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo bệnh viện này. Theo Cơ quan CSĐT, ông Vương Văn Tịnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW1 với trách nhiệm người đứng đầu nhưng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm, để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TWI. Ảnh: NLĐ
Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Ảnh: NLĐ

Ông Tịnh cũng là người trực tiếp quản lý việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong bệnh viện nhưng không giám sát chặt chẽ, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh. Tại cơ quan điều tra, ông Tịnh khai không biết, không nắm được các dấu hiệu bất thường của Nguyễn Xuân Quý cũng như các dấu hiệu sai phạm của nhân viên bệnh viện.

Ông Nguyễn Tuấn Đại - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, phụ trách chuyên môn, trực tiếp phụ trách Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Ông Đại có liên quan trực tiếp trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm của Trưởng Khoa và 3 cán bộ nhân viên Khoa, như: Không kiểm tra, giám sát, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh và dùng buồng bệnh làm địa điểm tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma tuý.

Cũng tại cơ quan điều tra, ông Đại khai hoàn toàn không biết, không nắm được các sai phạm của các bị can nêu trên. Người chịu trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm này đầu tiên phải là Giám đốc bệnh viện, còn các Phó giám đốc chỉ là người giúp việc và chịu trách nhiệm liên đới khi để xảy ra các sai phạm trên. Về các cá nhân vi phạm thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, đối với ông Lê Ngọc Tú và ông Nguyễn Mạnh Phát, đều là Phó Giám đốc bệnh viện đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, không đảm bảo an ninh trật tự nội viện, dẫn đến việc bệnh nhân và người nhà tự ý ra vào, không kiểm soát, là cơ sở dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý...

Đối với hành vi thiếu trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm, hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Tâm thần TW1 của nguyên Giám đốc bệnh viện Vương Văn Tịnh và các Phó Giám đốc Nguyễn Tuấn Đại, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Mạnh Phát, Cơ quan Công an gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý.

Trước đó, chiều 26/5/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định số 2570/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện, và Quyết định số 2571/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện.

Theo quyết đinh này, Bộ Y tế áp dụng hình thức kỷ luật "cách chức" đối với ông Vương Văn Tịnh, do đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

10 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án gồm:

Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, tổ dân phố Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì), đối tượng có 4 tiền án, 2 tiền sự; Nguyễn Công Thường (SN 1986, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), đối tượng có 4 tiền án; Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, xã Văn Phú, huyện Thường Tín), đối tượng có 2 tiền án; Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, xã Tân Triều). Các đối tượng trên cùng bị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình) và Bùi Chí Hải (SN 1998, bị cáo trong vụ án mà Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì đang thụ lý giải quyết, tạm giam tại Trại tam giam số 2 - Công an TP. Hà Nội) bị đề nghị truy tố về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

4 bị can đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1: Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, Kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền), bị đề nghị truy tố về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Nguyễn Thị Minh Huệ (SN 1980, điều dưỡng viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền); Bùi Thị Hạt (SN 1984, hộ lý Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1/2/2021 chuyển sang Khoa Tâm căn), cùng bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Đỗ Thị Lưu (SN 1969, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền), bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

“Động bay lắc “Động bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần TW1: Đề nghị truy tố 10 bị can

Ngày 22/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP. Hà Nội đã hoàn thành kết luận đề nghị ...

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục xuống đường đòi lương Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục xuống đường đòi lương

Cuối giờ chiều 21/3, khoảng 70 cán bộ, nhân viên tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục xuống đường, mang băng rôn "cầu cứu" vì ...

Viên Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.
Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.
Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.
Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.
Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Tin khác

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!

Chuyện về y phục

Chuyện về y phục
Xã hội ngày càng phát triển, tất nhiên trang phục cũng thay đổi rất phong phú, nhất là thời trang của phụ nữ. Lẽ ra với cái tuổi hơn 70 thì không nên nói về chuyện tế nhị, kín đáo của phụ nữ như áo lót,… nhưng một vài tờ báo online, mạng xã hội thời nay nhiều lúc quá ồn ào can thiệp vào đời tư của một số người như đưa tin giật gân về hoa hậu này, người mẫu kia hay ca sĩ, diễn viên,… nào đó để lộ nội y, áo dài xẻ tà cao quá, mặc áo mỏng trông như không mặc… Xin có đôi điều về cái mà người ta cho là “nhạy cảm”.

Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội

Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội
Kì 2: Giải pháp thúc đẩy việc làm cho NCT

Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội

Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội
Kì 1: Thực trạng và thách thức của NCT khi tham gia thị trường lao động

Góc nhìn nhà báo về vấn đề khai thác thông tin đời tư cá nhân

Góc nhìn nhà báo về vấn đề khai thác thông tin đời tư cá nhân
Không thể phủ nhận những thông tin liên quan đến đời tư cá nhân luôn thu hút được sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, việc khai thác những thông tin này như thế nào để không vi phạm các quy định pháp luật? BTV, MC Lan Hương, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ dưới góc nhìn của một nhà báo.
Xem thêm
Phiên bản di động