Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Kẻ chiếm đoạt đã bị xử lý, ni sư vô tội vẫn bị đuổi ra khỏi chùa (!?)

Nghi ngờ Ni sư đánh tráo cổ vật, một nhóm người đã tự ý xông vào chùa chửi bới, thập chí còn đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần, rồi “ngang nhiên” đuổi Ni sư ra khỏi chùa.

Thế nhưng, điều lạ là, sự việc lại không được các cơ quan chức năng của huyện Hòai Đức xử lí dứt điểm, những người khủng bố tinh thần, đuổi Ni sư ra khỏi chùa lại được cử vào Tiểu ban quản lý chùa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chùa Linh Tiên hay còn gọi là “Linh Tiên Quán”, là công trình kiến trúc Đạo giáo được thành lập từ thời nhà Triệu nước Nam Việt. Tuy nhiên, kiến trúc tồn tại đến ngày nay là có từ thời Mạc. Đây là trung tâm tín ngưỡng hỗn dung của Đạo Phật và Đạo Lão, ban đầu là am thất của nhà sư Phật giáo, sau chuyển thành đạo quán, rồi từ đạo quán lại chuyển thành chùa như hiện nay.

Ni sư Thích Đàm Chính trao đổi sự việc với phóng viên các cơ quan báo chí
Ni sư Thích Đàm Chính trao đổi sự việc với phóng viên các cơ quan báo chí

Chùa tọa lạc tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Linh Tiên Quán là một công trình cổ kính với cấu trúc “tiền khánh, hậu chuông” bề thế, mang vẻ đẹp độc đáo và lưu giữ nhiều bảo vật quý, gắn với truyền thuyết Lã Nam Đế (tức Lữ Gia). Ngày 9/1/1990, theo Quyết định số 34VH/QĐ Bộ trưởng Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận “Linh Tiên Quán” là di tích lịch sử cấp Quốc gia cần được bảo tồn.

Linh Tiên tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức
Linh Tiên tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc bảo tồn di tích lịch sử của Quốc gia, trong quá trình tu hành tại chùa, Ni sư Thích Đàm Chính luôn giữa gìn phẩm chất của người tu hành, đã cùng các đệ tử xây dựng chùa làm nơi tín ngưỡng cho Nhân dân, góp phần tạo nên khối đoàn kết và cùng nhau xây dựng quê hương.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn “kêu cứu” của Ni sư Thích Đàm Chính về việc, một nhóm người đã cố tình vu oan cho thầy, nghi ngờ thầy “đánh tráo cổ vật”, dựng chuyện, rồi đến chùa dọa nạt, khủng bố tinh thần, đuổi thầy cùng các đệ tử ra khỏi chùa và đã chiếm giữ chùa trong nhiều tháng nay.

: Ni sư Thích Đàm Chính và các đệ tử liên tục có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
: Ni sư Thích Đàm Chính và các đệ tử liên tục có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Thầy Chính cho biết: "Họ cố tình đánh đuổi thầy trò chúng tôi ra khỏi Linh Tiên Quán từ ngày 9/9/2018. Thầy trò chúng tôi di chuyển lên chùa Hải Giác, xã Hạ Mỗ tạm trú, họ vẫn không để yên, thỉnh thoảng vẫn cho một số đối tượng lên đe dọa, rồi rải tờ rơi vu khống, xuyên tạc, nhằm chia rẽ khối đoàn kết và làm người dân hoang mang, lo sợ, đặc biệt là mất lòng tin vào thầy trò chúng tôi... Họ chặt phá cây cối trong chùa, trong đó có những cây gỗ sưa... Tự ý phá khóa cửa phòng, ngang nhiên vào ở, chiếm đoạt tài sản riêng của thầy trò chúng tôi".

Cũng theo thầy Chính, nguyên nhân chính của sự việc là, vào tháng 7/2018, thầy Chính có thuê ông Nguyễn Đăng Hùng (sinh năm 1981, trú tại thôn Trại Chiêu, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) tu sửa, tô trang lại 3 đôi câu đối cổ của chùa.

Quá trình tu sửa, ông Hùng nhận thấy 3 đôi câu đối cổ có giá trị cao về kinh tế, đã lén đánh tráo, làm 3 câu đối khác có kích thước và nét chữ nho giống với câu đối cổ của nhà chùa. Sau khi đánh tráo, ông Hùng đem 3 câu đối cổ bán cho một cửa hàng tại thôn Thượng Thụy, xã Đức Thượng, với giá 35 triệu đồng.

Lợi dụng sự việc trên, ngày 17/10/2019, hai đối tượng là bà Phí Thị Hồng (sinh năm 1962) và Ngô Thị Hoa (sinh năm 1953) đều cư trú tại thôn Cao Xá Thượng, xã Đức Thượng bất ngờ xông vào chùa Linh Tiên lôi kéo, đẩy ép Ni sư Thích Đàm Chính ra khỏi chùa Linh Tiên, vì cho rằng, Ni sư Thích Đàm Chính cố tình thông đồng với ông Hùng để “đánh tráo cổ vật”.

Không chấp nhận việc bị xúc phạm, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của mình. Thầy Chính đã làm đơn tố cáo tới Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và Công an huyện Hoài Đức, đề nghị điều tra, làm rõ.

Kết luận của Công an và TAND huyện Hoài Đức minh oan cho Ni sư Thích Đàm Chính.
Kết luận của Công an và TAND huyện Hoài Đức minh oan cho Ni sư Thích Đàm Chính.

Ngày 25/01/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hoài Đức có Thông báo số 31 về việc, kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Tại thông báo nêu rõ: “Ngày 11/5/2018, bà Trần Thị Phích, sinh năm 1961 (tức Ni sư Thích Đàm Chính) trụ trì chùa Linh Tiên thuê Nguyễn Đăng Hùng sơn son, thiếp vàng lại 3 câu đối của chùa. Bà Chính đã giao 3 câu đối của chùa cho Hùng mang về nhà sửa chữa. Sau đó, Hùng đã làm giả 3 câu đối mới và bán 3 câu đối của chùa Linh Tiên được 35 triệu đồng. Ngoài ra, trước đó, bà Chính đã trả 5 triệu đồng tiền công thuê sửa chữa cho Hùng. Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hoài Đức xác định, Ni sư Thích Đàm Chính không có hành vi cấu hết với Nguyễn Đăng Hùng để thực hiện hành vi phạm tội”.

Bản án số 72/2019/HS-ST của TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định: Tuyên phạt Nguyễn Đăng Hùng 4 năm tù về “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội Công văn số 102/CV-BTS gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội, nêu rõ: "Vấn đề mâu thuẫn giữa Ni sư Thích Đàm Chính (Trần Thị Phích, Trụ trì chùa Linh Tiên, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) với Nhân dân - Phật tử thôn Cao Xá liên quan đến việc di dời, tu sửa ba câu đối của chùa Linh Tiên kéo dài đã lâu mà không thể giải quyết dứt điểm.

Điều này khiến Ni sư Thích Đàm Chính không thể thực hiện được quyền cư trú hợp pháp của mình tại chùa Linh Tiên, gây nên tình hình an ninh tôn giáo tại địa phương không được ổn định, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa tinh thần của Nhân dân - Phật tử địa phương."

Khi cổ vật đã được trả lại chùa, cơ quan chức năng đã làm rõ trắng đen, các đối tượng liên quan đã bị xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn “ngang nhiên” ép sư ra khỏi chùa, Cơ quan Công an huyện Hoài Đức lại không bị khởi tố vụ án hình sự chỉ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Gây mất trật tự cộng cộng". Điều lạ là, các đối tượng này lại được cử vào Tiểu ban quản lý chùa!? Trụ trì Thích Đàm Chính vẫn mất quyền cư trú hợp pháp tại chùa Linh Tiên, việc xâm phạm tài sản cá nhân cũng như di tích lịch sử Quốc gia vẫn tiếp diễn chưa được các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức xử lý dứt điểm, điều này đã khiến dư luận bức xúc.

Liên quan vấn đề này, phóng viên Ngày mới Online đã liên hệ làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và Công an huyện Hoài Đức. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía các cơ quan trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động