Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Kẻ chiếm đoạt đã bị xử lý, ni sư vô tội vẫn bị đuổi ra khỏi chùa (!?)

Nghi ngờ Ni sư đánh tráo cổ vật, một nhóm người đã tự ý xông vào chùa chửi bới, thập chí còn đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần, rồi “ngang nhiên” đuổi Ni sư ra khỏi chùa.

Thế nhưng, điều lạ là, sự việc lại không được các cơ quan chức năng của huyện Hòai Đức xử lí dứt điểm, những người khủng bố tinh thần, đuổi Ni sư ra khỏi chùa lại được cử vào Tiểu ban quản lý chùa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chùa Linh Tiên hay còn gọi là “Linh Tiên Quán”, là công trình kiến trúc Đạo giáo được thành lập từ thời nhà Triệu nước Nam Việt. Tuy nhiên, kiến trúc tồn tại đến ngày nay là có từ thời Mạc. Đây là trung tâm tín ngưỡng hỗn dung của Đạo Phật và Đạo Lão, ban đầu là am thất của nhà sư Phật giáo, sau chuyển thành đạo quán, rồi từ đạo quán lại chuyển thành chùa như hiện nay.

huyen hoai duc tp ha noi ke chiem doat da bi xu ly ni su vo toi van bi duoi ra khoi chua
Ni sư Thích Đàm Chính trao đổi sự việc với phóng viên các cơ quan báo chí

Chùa tọa lạc tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Linh Tiên Quán là một công trình cổ kính với cấu trúc “tiền khánh, hậu chuông” bề thế, mang vẻ đẹp độc đáo và lưu giữ nhiều bảo vật quý, gắn với truyền thuyết Lã Nam Đế (tức Lữ Gia). Ngày 9/1/1990, theo Quyết định số 34VH/QĐ Bộ trưởng Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận “Linh Tiên Quán” là di tích lịch sử cấp Quốc gia cần được bảo tồn.

huyen hoai duc tp ha noi ke chiem doat da bi xu ly ni su vo toi van bi duoi ra khoi chua
Linh Tiên tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc bảo tồn di tích lịch sử của Quốc gia, trong quá trình tu hành tại chùa, Ni sư Thích Đàm Chính luôn giữa gìn phẩm chất của người tu hành, đã cùng các đệ tử xây dựng chùa làm nơi tín ngưỡng cho Nhân dân, góp phần tạo nên khối đoàn kết và cùng nhau xây dựng quê hương.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn “kêu cứu” của Ni sư Thích Đàm Chính về việc, một nhóm người đã cố tình vu oan cho thầy, nghi ngờ thầy “đánh tráo cổ vật”, dựng chuyện, rồi đến chùa dọa nạt, khủng bố tinh thần, đuổi thầy cùng các đệ tử ra khỏi chùa và đã chiếm giữ chùa trong nhiều tháng nay.

huyen hoai duc tp ha noi ke chiem doat da bi xu ly ni su vo toi van bi duoi ra khoi chua
: Ni sư Thích Đàm Chính và các đệ tử liên tục có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Thầy Chính cho biết: "Họ cố tình đánh đuổi thầy trò chúng tôi ra khỏi Linh Tiên Quán từ ngày 9/9/2018. Thầy trò chúng tôi di chuyển lên chùa Hải Giác, xã Hạ Mỗ tạm trú, họ vẫn không để yên, thỉnh thoảng vẫn cho một số đối tượng lên đe dọa, rồi rải tờ rơi vu khống, xuyên tạc, nhằm chia rẽ khối đoàn kết và làm người dân hoang mang, lo sợ, đặc biệt là mất lòng tin vào thầy trò chúng tôi... Họ chặt phá cây cối trong chùa, trong đó có những cây gỗ sưa... Tự ý phá khóa cửa phòng, ngang nhiên vào ở, chiếm đoạt tài sản riêng của thầy trò chúng tôi".

Cũng theo thầy Chính, nguyên nhân chính của sự việc là, vào tháng 7/2018, thầy Chính có thuê ông Nguyễn Đăng Hùng (sinh năm 1981, trú tại thôn Trại Chiêu, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) tu sửa, tô trang lại 3 đôi câu đối cổ của chùa.

Quá trình tu sửa, ông Hùng nhận thấy 3 đôi câu đối cổ có giá trị cao về kinh tế, đã lén đánh tráo, làm 3 câu đối khác có kích thước và nét chữ nho giống với câu đối cổ của nhà chùa. Sau khi đánh tráo, ông Hùng đem 3 câu đối cổ bán cho một cửa hàng tại thôn Thượng Thụy, xã Đức Thượng, với giá 35 triệu đồng.

Lợi dụng sự việc trên, ngày 17/10/2019, hai đối tượng là bà Phí Thị Hồng (sinh năm 1962) và Ngô Thị Hoa (sinh năm 1953) đều cư trú tại thôn Cao Xá Thượng, xã Đức Thượng bất ngờ xông vào chùa Linh Tiên lôi kéo, đẩy ép Ni sư Thích Đàm Chính ra khỏi chùa Linh Tiên, vì cho rằng, Ni sư Thích Đàm Chính cố tình thông đồng với ông Hùng để “đánh tráo cổ vật”.

Không chấp nhận việc bị xúc phạm, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của mình. Thầy Chính đã làm đơn tố cáo tới Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và Công an huyện Hoài Đức, đề nghị điều tra, làm rõ.

huyen hoai duc tp ha noi ke chiem doat da bi xu ly ni su vo toi van bi duoi ra khoi chua
Kết luận của Công an và TAND huyện Hoài Đức minh oan cho Ni sư Thích Đàm Chính.

Ngày 25/01/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hoài Đức có Thông báo số 31 về việc, kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Tại thông báo nêu rõ: “Ngày 11/5/2018, bà Trần Thị Phích, sinh năm 1961 (tức Ni sư Thích Đàm Chính) trụ trì chùa Linh Tiên thuê Nguyễn Đăng Hùng sơn son, thiếp vàng lại 3 câu đối của chùa. Bà Chính đã giao 3 câu đối của chùa cho Hùng mang về nhà sửa chữa. Sau đó, Hùng đã làm giả 3 câu đối mới và bán 3 câu đối của chùa Linh Tiên được 35 triệu đồng. Ngoài ra, trước đó, bà Chính đã trả 5 triệu đồng tiền công thuê sửa chữa cho Hùng. Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hoài Đức xác định, Ni sư Thích Đàm Chính không có hành vi cấu hết với Nguyễn Đăng Hùng để thực hiện hành vi phạm tội”.

Bản án số 72/2019/HS-ST của TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định: Tuyên phạt Nguyễn Đăng Hùng 4 năm tù về “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội Công văn số 102/CV-BTS gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội, nêu rõ: "Vấn đề mâu thuẫn giữa Ni sư Thích Đàm Chính (Trần Thị Phích, Trụ trì chùa Linh Tiên, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) với Nhân dân - Phật tử thôn Cao Xá liên quan đến việc di dời, tu sửa ba câu đối của chùa Linh Tiên kéo dài đã lâu mà không thể giải quyết dứt điểm.

Điều này khiến Ni sư Thích Đàm Chính không thể thực hiện được quyền cư trú hợp pháp của mình tại chùa Linh Tiên, gây nên tình hình an ninh tôn giáo tại địa phương không được ổn định, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa tinh thần của Nhân dân - Phật tử địa phương."

Khi cổ vật đã được trả lại chùa, cơ quan chức năng đã làm rõ trắng đen, các đối tượng liên quan đã bị xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn “ngang nhiên” ép sư ra khỏi chùa, Cơ quan Công an huyện Hoài Đức lại không bị khởi tố vụ án hình sự chỉ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Gây mất trật tự cộng cộng". Điều lạ là, các đối tượng này lại được cử vào Tiểu ban quản lý chùa!? Trụ trì Thích Đàm Chính vẫn mất quyền cư trú hợp pháp tại chùa Linh Tiên, việc xâm phạm tài sản cá nhân cũng như di tích lịch sử Quốc gia vẫn tiếp diễn chưa được các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức xử lý dứt điểm, điều này đã khiến dư luận bức xúc.

Liên quan vấn đề này, phóng viên Ngày mới Online đã liên hệ làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và Công an huyện Hoài Đức. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía các cơ quan trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động