Liên quan đến Quyết định cưỡng chế của UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...
Hồ sơ vụ án được giao cho TAND huyện Quỳnh Lưu xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật. Quyết định hủy 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu trên của TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận địa phương.

Quyết định hành chính có nhiều “khuất tất”

Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin liên quan đến Quyết định số 36/QĐ-CCXP ngày 13/2/2019 do ông Nguyễn Bỉnh Khảng (thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu) kí, áp dụng với gia đình cụ Vũ Thị Tuận có nhiều khuất tất khiến dư luận người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Điều đáng nói là vụ việc diễn ra từ năm 2010 cho đến năm 2019 (trước thời điểm có Quyết định số 36/QĐ-CCXP) nhưng chính quyền xã Quỳnh Châu lại không đưa ra phương án giải quyết triệt để, khách quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thậm chí nhiều văn bản, tài liệu quan trọng được cơ quan chức năng cung cấp đã bị phớt lờ như: Công văn số 5534/STNMT-ĐĐBĐVT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cung cấp cho tòa án vào ngày 2/10/2019 xác nhận: Vị trí thửa đất số 73, tờ số 8, Bản đồ 299/TTg có diện tích 250m2, loại đất hoang thể hiện là H (tức đất hoang).

Quyết định số 01/2022/HC-GĐT ngày 4/8/2022 của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tại tỉnh Nghệ An
Quyết định số 01/2022/HC-GĐT ngày 4/8/2022 của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tại tỉnh Nghệ An

Ngược lại, thửa đất số 73 trong Bản đồ 299/TTg (lưu tại UBND xã Quỳnh Châu) mặc dù đã bị chỉnh sửa, tẩy xóa (về số thửa, diện tích, loại đất) nhưng lại được sử dụng làm tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ việc theo một hướng khác đầy khuất tất.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 19/11/2019, ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu khẳng định trước tòa về quá trình hình thành con đường đi từ nhà ông Biên qua một phần đất bà Tuận:

“Trước những năm 1980 thì hai nhà có 2 con đường đi riêng biệt. Sau khoảng năm 1980, gia đình ông Biên thỏa thuận với gia đình bà Tuận một phần đất giáp ranh với gia đình ông Hường, bà Tuận để mở một con đường đi xuống nhà con ông là anh Nguyễn Đình Sắc cho thuận tiện (thỏa thuận bằng miệng) và con đường đó được duy trì đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp do gia đình bà Tuận làm lại nhà và xây tường bao lấn chiếm một phần con đường”...

Khẳng định nêu trên của ông Khảng cũng trùng khớp với Biên bản làm việc do UBND xã Quỳnh Châu xác lập ngày 14/1/2016 về việc: Xác minh nguồn gốc đất giữa các bên có liên quan đến vụ tranh chấp lối đi giữa nhà cụ Tuận và nhà bà Ngãi.

Theo nội dung biên bản cho thấy, nhiều công dân là hàng xóm của gia đình ông Biên (bà Ngãi) và gia đình cụ Tuận ngụ tại xóm 1, xã Quỳnh Châu là các ông Nguyễn Ngọc Thắng, ông Cao Văn Liên... đều khẳng định: Trước năm 1980 chưa có đường đi qua lối nhà cụ Tuận mà ở đó là hào giao thông; gia đình ông Biên (bà Ngãi) có đường đi qua đất nhà ông Vượng... Ông Trần Văn Vượng - chủ thửa đất số 74-75 xác nhận: Gia đình ông Biên, bà Tư (thửa đất 72) trước đây có một lối đi qua nhà ông.

Tuy nhiên, khi đứng trước tòa ông Khảng khẳng định, nhà ông Biên trước đây có một lối đi khác, nhưng khi đặt bút kí Quyết định cưỡng chế số 36/QĐ-CCXP, ông Khảng đã cho rằng gia đình cụ Tuận xây dựng tường bao là trái phép, lấn chiếm đất công.

Ngày 25/11/2021, TAND cấp cao tại Hà Nội đã về làm việc, xác minh tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu và kết quả là: UBND xã Quỳnh Châu xác định thửa đất của gia đình cụ Vũ Thị Tuận theo bản đồ lập năm 1997 có sự thay đổi so với Bản đồ 299. Tuy nhiên, khi lập Bản đồ năm 1997 có đo vẽ lại và lập lại bản đồ theo thực tế sử dụng nhưng không thông báo đến người dân, không căn cứ vào thực trạng pháp lí. UBND xã Quỳnh Châu cũng không lưu giữ tài liệu nào về việc sửa đổi Bản đồ năm 1997. UBND xã Quỳnh Châu cũng đã thừa nhận có sai sót trong việc giải quyết sự việc.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Ngãi (con ông Nguyễn Đình Biên, Thửa đất số 72) trong buổi làm việc với TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có ý kiến là đồng ý bồi thường cho gia đình cụ Vũ Thị Tuận một số tiền và đề nghị gia đình cụ Tuận mở lối đi... Điều này trái ngược hoàn toàn trong nội dung đơn thư mà bà Ngãi gửi đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết, xử lí việc xây dựng tường bao của gia đình cụ Tuận (vị trí giáp ranh Thửa đất hoang số 73) là vi phạm pháp luật, lấn chiếm ngõ đi của nhà bà...

Theo nhận định của TAND Cấp cao tại Hà Nội, căn cứ vào Bản đồ 299 và lời khai của các bên đương sự, trước đây ngoài lối đi qua Thửa đất số 73 thì nhà ông Biên (bà Ngãi) còn có một lối đi khác ra đường thôn. Do đó, việc cắt đất của gia đình cụ Tuận để mở đường đi cho gia đình ông Biên (bà Ngãi) phải có sự đồng ý của gia đình cụ Tuận hoặc phải giải quyết bằng một bản án dân sự về mở lối đi cho diện tích đất bị vây bọc hoặc theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự.

Phải xử lí nghiêm khắc cán bộ chỉnh sửa, tẩy xóa bản đồ

Trở lại với nội dung Thửa đất hoang số 73 và Thửa đất 71 nhà cụ Vũ Thị Tuận trong tấm Bản đồ 299 lưu tại xã Quỳnh Châu bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch bản chất của vụ việc mà ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận với phóng viên ngày 16/6/2021 là hoàn toàn có thật. Ông Thưởng cho rằng, do mình mới nhận chức Chủ tịch nên không hay biết sự việc diễn ra từ lúc nào và ai đã thực hiện.

Được biết, trong giai đoạn từ 2010-2018, chính ông Thưởng là người giữ chức Bí thư xã Quỳnh Châu, nên việc ông cho rằng mình không hay biết sự việc chỉnh sửa, tẩy xóa bản đồ 299 nêu trên là chưa hợp lí.

Đại diện gia đình cụ Tuận cho biết, ngày 10/5/2022 mặc dù Quyết định Kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị lại Bản án hành chính phúc thẩm số 01/2020/HC-PT được gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và UBND xã Quỳnh Châu cùng một thời điểm. Tuy nhiên, ngày 19/7/2022, trong lúc gia đình ông Diệp (con trai cụ Tuận - cụ Tuận mất năm 2021) và các thành viên trong gia đình không có nhà, các lực lượng gồm: Công an xã, địa chính, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Văn Hồng cho ô tô vào khu vực trước cổng nhà cụ Tuận (Thửa đất số 71) để khuân vác tài sản của gia đình gồm: Gỗ, củi đi nơi khác mà không có thông báo, không lập biên bản là coi thường Nhân dân, coi thường pháp luật.

Qua điện thoại, ông Trịnh Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu cho phóng viên biết: Số củi, gỗ này do xã không biết là của gia đình nào nên trước khi lập biên bản thu giữ có lên loa truyền thanh thông báo. Số tài sản trên hiện đang được lưu giữ tại UBND xã Quỳnh Châu. “Lí do thu giữ số tài sản nêu trên là chính quyền áp dụng theo phán quyết của 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tỉnh Nghệ An vì chưa nhận được kết luận của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Còn Kháng nghị bản án của tòa cấp cao có gửi cho Chủ tịch UBND xã nhận được hay không (vào ngày 10/5/2022) thì ông không được biết”, ông Hồng cho hay.

Phóng viên tiếp tục liên hệ nhiều lần với ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu nhưng không được vị lãnh đạo xã này nghe máy điện thoại.

Chuyên gia pháp lí cho rằng, để có cơ sở giải quyết vụ án chính xác, đúng pháp luật, cần phải làm rõ cơ sở pháp lí của sự thay đổi tại Bản đồ địa chính 1997 về hình thể Thửa đất số 71 nhà cụ Vũ Thị Tuận; làm rõ Thửa đất hoang số 73 trở thành lối đi ra đường thôn dựa trên cơ sở nào? Quyết định cưỡng chế số 36/QĐ-CCXP ngày 13/2/2019 của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu đã bảo đảm đúng pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, lợi ích công cộng hay chưa?

Đặc biệt, hành vi chỉnh sửa, tẩy xóa Bản đồ 299 lưu tại xã Quỳnh Châu liên quan đến Thửa đất số 73 và Thửa đất số 71 là rất nghiêm trọng, gây mất niềm tin của Nhân dân vào cơ quan công quyền nên cần phải được tách ra thành vụ án khác để điều tra, xử lí theo đúng qui định của pháp luật.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:
Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”
Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động