Hội đồng xét xử 3 cấp có bỏ lọt tội phạm trong vụ án Hồ Duy Hải?

LTS: Bản án giám đốc thẩm ngày 8/5/2020, tuyên, không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND Tối cao, y án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Phiên tòa đã kết thúc nhưng vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh bản án này. Để giúp các cơ quan có thẩm quyền xem xét vụ án một cách khách quan, đúng pháp luật, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài của ông Nguyễn Văn Hòa, nguyên cán bộ Viện KSND Tối cao bàn luận về vụ án trên.

Những câu hỏi sau phiên tòa

Với các thông tin được công khai trên các phương tiện đại chúng về phiên tòa giám đốc thẩm, là cán bộ công tác trong ngành tư pháp lâu năm, theo kinh nghiệm của mình, tôi đưa ra một số phân tích đánh giá chứng cứ, để chứng minh với nhận định nêu trên, bằng các tài liệu hiện có trong hồ sơ như sau:

Biên bản hiện trường đã xác định: Tại hiện trường có ba công cụ phạm tội là con dao, cái thớt, chiếc ghế tựa, cơ quan điều tra đã không thu giữ được (tôi không bàn đến việc vi phạm tố tụng ở đây), do ông Thu là người thu dọn hiện trường sau khi cơ quan điều tra đã khám nghiệm và đem đốt con dao và cái thớt, còn chiếc ghế thì không. Từng tham gia khám nghiệm hiện trường nhiều vụ cháy lớn tôi thấy các vật này không bao giờ cháy hết, bản thân tôi đã mua con dao, cái thớt tương tự như được mô tả trong biên bản khám nghiệm hiện trường của vụ án Hồ Duy Hải để thực nghiệm điều tra, kết quả là sau 10 giờ đốt với củi gỗ và vỏ thóc gạo cái thớt không cháy hết, còn con dao chuôi nhựa thì cháy chảy nhựa, con dao chuôi gỗ chỉ cháy hóa than mặt trên đến lõi sắt, mặt dưới không cháy hết. Các tàn dư hóa than vẫn còn bán dính tại chuôi dao. Khi cơ quan điều tra đến thu thập đã không còn các tàn dư hóa than không hết này. Vậy nó đi đâu? Rõ ràng là đã có người lấy đi phi tang chiếc ghế và các tàn dư hóa than không hết của con dao và cái thớt. Người đó là ai? Rất nhiều vụ án cho thấy rằng người đó phải có mặt tại hiện trường chỉ đợi thời cơ mọi người không chú ý là lấy đi phi tang. Người đó có thể là trực tiếp hung thủ hoặc là người có mối quan hệ rất mật thiết với hung thủ. Những người này hiện đang nằm ngoài vòng pháp luật do chủ quan đánh giá chứng cứ của các cơ quan tố tụng đã bỏ qua không xem xét tình tiết này khi đánh giá vụ án.

Tử tù Hồ Duy Hải
Tử tù Hồ Duy Hải

Biên bản hiện trường cũng đã xác định: Tại hiện trường có đĩa hoa quả (không nêu đã sử dụng hay chưa) để trên bàn. Điều đó đã chứng mình lời khai của nhân chứng Phượng là người bán hoa quả cho nạn nhân Vân có trong hồ sơ là thật và khách quan, nhân chứng Phượng nghe thấy tiếng kêu phát ra từ trong bưu điện của một trong hai nạn nhân là có thật. Điều đó cho thấy có sự phản kháng của nạn nhân trước khi bị sát hại. Biên bản khám nghiệm tử thi cho thấy dạ dày của các nạn nhân thức ăn đã nhuyễn, điều đó khẳng định các nạn nhân chưa kịp ăn hoa quả. Với đĩa hoa quả có tại hiện trường đã cho 2 khả năng:

Khả năng thứ nhất: Các nạn nhân đã bày hoa quả ra đĩa, như vậy thì tại thời điểm đó nạn nhân Hồng chưa bị sát hại, bởi lẽ nếu Hồng đã bị sát hại nằm dưới sàn nhà thì sau khi đi mua hoa quả về vào nhà Vân phải bỏ chạy và hô hoán theo bản năng của con người hoặc đứng thất thần theo tâm lý thì không thể đủ bình tĩnh để bày hoa quả được. Điều này cho thấy để sát hại được hai nạn nhân thì không thể chỉ có một thủ phạm được mà phải ít nhất có một người giúp sức hoặc cùng là thủ phạm. Như vậy thì Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm đã bỏ lọt tội phạm.

Khả năng thứ hai: Không phải các nạn nhân đã bày hoa quả ra đĩa, như vậy thì đã có sự tạo dựng hiện trường giả, bởi lẽ khi nạn nhân Vân đi mua hoa quả về bị tấn công và sát hại ngay thì ngoài việc các nạn nhân không thể bày hoa quả ra đĩa thì túi hoa quả phải rơi xuống đất, nên sau khi sát hại nạn nhân chính hung thủ đã bày hoa quả để tạo dựng hiện trường và đồng thời xóa bớt dấu vết của mình để lại. Do không xóa được hết dấu vết để lại tại hiện trường nên hung thủ tìm mọi cách phi tang vật chứng khách quan nhất là các công cụ phạm tội là con dao, chiếc ghế, cái thớt đã nêu trên.

Ban kết luận giám định hiện trường không có dấu vân tay của Hồ Duy Hải
Bản kết luận giám định hiện trường không có dấu vân tay của Hồ Duy Hải

Biên bản hiện trường xác định: Tại hiện trường chỉ có chiếc xe Wave và hung thủ sau khi sát hại các nạn nhân đã trèo tường bỏ trốn. Theo lời khai của nhân chứng Thường thì khi đến Bưu điện cầu voi thấy có nam thanh niên ngồi bên trong, bên ngoài có chiếc xe Dream II dựng, vậy thì ai là người mang chiếc xe Dream này ra ngoài và khóa cửa lại. Điều này chứng tỏ rằng phải có người thứ hai ngoài hung thủ và người này phải có quan hệ mật thiết với hung thủ và có thể quen biết các nạn nhân, người đó phải có chùm chìa khóa của các nạn nhân hoặc là bản sao chùm chìa khóa của các nạn nhân (cả hai trường hợp này người đó phải là người có quan hệ mật thiết với hung thủ, và hung thủ là người có quan hệ rất thân thiết với nạn nhân). Người có quan hệ thân thiết với nạn nhân chỉ có Nghị và Sol ( đều là người yêu của Hồng).

Biên bản hiện trường đã ghi nhận: Thi thể của các nạn nhân và các dấu vết đều được thu thập ở tầng trệt. Tại hiện trường hệ thống chiếu sáng điện đã tắt. Lời khai của nhân chứng Thu có trong hồ sơ cho thấy lúc 22 giờ có ánh sáng ở lầu 1, vậy ai là người đã tắt điện? Sẽ có hai trường hợp xảy ra là một trong hai nạn nhân là người đã tắt điện hoặc chính thủ phạm là người đã tắt điện.

Trường hợp thứ nhất: Một trong hai nạn nhân là người tắt điện, vậy khi đó các nạn nhân đều chưa ai bị sát hại.

Trường hợp thứ hai thủ phạm là người đã tắt điện: Như đã phân tích ở trường hợp thứ nhất, thì trường hợp này chắc chắn đã xảy ra. Điều đó chứng tỏ rằng các nạn nhân trước và trong khi bị sát hại đều đang ở tầng trệt và có ánh sáng điện (phù hợp với các tình tiết tại biên bản hiện trường và các lời khai của nhân chứng Thu, Hiếu, Phượng). Kết hợp với các phân tích trên cho thấy phải có ít nhất hai hung thủ tham gia sát hại nạn nhân (phù hợp với kết quả khám nghiệm pháp y: Nạn nhân Hồng có các vết bầm tím trên thân thể). Như vậy các Hội đồng đã xét xử đã bỏ lọt tội phạm. Trong vụ án này Cơ quan điều tra cũng chưa làm rõ thời gian xẩy ra án mạng để xem xét chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải và nghi can Nguyễn Văn Nghị ( người yêu của nạn nhân Hồng, người có lý lịch nhân thân từng nghiện hút). Tại sao toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến Nguyễn Văn Nghị đều bị rút khỏi hồ sơ vụ án, toàn bộ thông tin lời khai chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải cũng bị rút ra khỏi hồ sơ vụ án?

Còn rất nhiều những bất cập những mâu thuẫn trong quá trình điều tra chứng cứ, hồ sơ vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Dư luận cho rằng một vụ án với nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra, tố tụng thì phải hủy án để điều tra xét xử lại. Tôi đồng tình với những ý kiến của dư luận về vụ án.

Nguyễn Văn Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Tin khác

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động