Hội đồng xét xử 3 cấp có bỏ lọt tội phạm trong vụ án Hồ Duy Hải?

LTS: Bản án giám đốc thẩm ngày 8/5/2020, tuyên, không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND Tối cao, y án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Phiên tòa đã kết thúc nhưng vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh bản án này. Để giúp các cơ quan có thẩm quyền xem xét vụ án một cách khách quan, đúng pháp luật, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài của ông Nguyễn Văn Hòa, nguyên cán bộ Viện KSND Tối cao bàn luận về vụ án trên.

Những câu hỏi sau phiên tòa

Với các thông tin được công khai trên các phương tiện đại chúng về phiên tòa giám đốc thẩm, là cán bộ công tác trong ngành tư pháp lâu năm, theo kinh nghiệm của mình, tôi đưa ra một số phân tích đánh giá chứng cứ, để chứng minh với nhận định nêu trên, bằng các tài liệu hiện có trong hồ sơ như sau:

Biên bản hiện trường đã xác định: Tại hiện trường có ba công cụ phạm tội là con dao, cái thớt, chiếc ghế tựa, cơ quan điều tra đã không thu giữ được (tôi không bàn đến việc vi phạm tố tụng ở đây), do ông Thu là người thu dọn hiện trường sau khi cơ quan điều tra đã khám nghiệm và đem đốt con dao và cái thớt, còn chiếc ghế thì không. Từng tham gia khám nghiệm hiện trường nhiều vụ cháy lớn tôi thấy các vật này không bao giờ cháy hết, bản thân tôi đã mua con dao, cái thớt tương tự như được mô tả trong biên bản khám nghiệm hiện trường của vụ án Hồ Duy Hải để thực nghiệm điều tra, kết quả là sau 10 giờ đốt với củi gỗ và vỏ thóc gạo cái thớt không cháy hết, còn con dao chuôi nhựa thì cháy chảy nhựa, con dao chuôi gỗ chỉ cháy hóa than mặt trên đến lõi sắt, mặt dưới không cháy hết. Các tàn dư hóa than vẫn còn bán dính tại chuôi dao. Khi cơ quan điều tra đến thu thập đã không còn các tàn dư hóa than không hết này. Vậy nó đi đâu? Rõ ràng là đã có người lấy đi phi tang chiếc ghế và các tàn dư hóa than không hết của con dao và cái thớt. Người đó là ai? Rất nhiều vụ án cho thấy rằng người đó phải có mặt tại hiện trường chỉ đợi thời cơ mọi người không chú ý là lấy đi phi tang. Người đó có thể là trực tiếp hung thủ hoặc là người có mối quan hệ rất mật thiết với hung thủ. Những người này hiện đang nằm ngoài vòng pháp luật do chủ quan đánh giá chứng cứ của các cơ quan tố tụng đã bỏ qua không xem xét tình tiết này khi đánh giá vụ án.

hoi dong xet xu 3 cap co bo lot toi pham trong vu an ho duy hai
Tử tù Hồ Duy Hải

Biên bản hiện trường cũng đã xác định: Tại hiện trường có đĩa hoa quả (không nêu đã sử dụng hay chưa) để trên bàn. Điều đó đã chứng mình lời khai của nhân chứng Phượng là người bán hoa quả cho nạn nhân Vân có trong hồ sơ là thật và khách quan, nhân chứng Phượng nghe thấy tiếng kêu phát ra từ trong bưu điện của một trong hai nạn nhân là có thật. Điều đó cho thấy có sự phản kháng của nạn nhân trước khi bị sát hại. Biên bản khám nghiệm tử thi cho thấy dạ dày của các nạn nhân thức ăn đã nhuyễn, điều đó khẳng định các nạn nhân chưa kịp ăn hoa quả. Với đĩa hoa quả có tại hiện trường đã cho 2 khả năng:

Khả năng thứ nhất: Các nạn nhân đã bày hoa quả ra đĩa, như vậy thì tại thời điểm đó nạn nhân Hồng chưa bị sát hại, bởi lẽ nếu Hồng đã bị sát hại nằm dưới sàn nhà thì sau khi đi mua hoa quả về vào nhà Vân phải bỏ chạy và hô hoán theo bản năng của con người hoặc đứng thất thần theo tâm lý thì không thể đủ bình tĩnh để bày hoa quả được. Điều này cho thấy để sát hại được hai nạn nhân thì không thể chỉ có một thủ phạm được mà phải ít nhất có một người giúp sức hoặc cùng là thủ phạm. Như vậy thì Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm đã bỏ lọt tội phạm.

Khả năng thứ hai: Không phải các nạn nhân đã bày hoa quả ra đĩa, như vậy thì đã có sự tạo dựng hiện trường giả, bởi lẽ khi nạn nhân Vân đi mua hoa quả về bị tấn công và sát hại ngay thì ngoài việc các nạn nhân không thể bày hoa quả ra đĩa thì túi hoa quả phải rơi xuống đất, nên sau khi sát hại nạn nhân chính hung thủ đã bày hoa quả để tạo dựng hiện trường và đồng thời xóa bớt dấu vết của mình để lại. Do không xóa được hết dấu vết để lại tại hiện trường nên hung thủ tìm mọi cách phi tang vật chứng khách quan nhất là các công cụ phạm tội là con dao, chiếc ghế, cái thớt đã nêu trên.

hoi dong xet xu 3 cap co bo lot toi pham trong vu an ho duy hai
Bản kết luận giám định hiện trường không có dấu vân tay của Hồ Duy Hải

Biên bản hiện trường xác định: Tại hiện trường chỉ có chiếc xe Wave và hung thủ sau khi sát hại các nạn nhân đã trèo tường bỏ trốn. Theo lời khai của nhân chứng Thường thì khi đến Bưu điện cầu voi thấy có nam thanh niên ngồi bên trong, bên ngoài có chiếc xe Dream II dựng, vậy thì ai là người mang chiếc xe Dream này ra ngoài và khóa cửa lại. Điều này chứng tỏ rằng phải có người thứ hai ngoài hung thủ và người này phải có quan hệ mật thiết với hung thủ và có thể quen biết các nạn nhân, người đó phải có chùm chìa khóa của các nạn nhân hoặc là bản sao chùm chìa khóa của các nạn nhân (cả hai trường hợp này người đó phải là người có quan hệ mật thiết với hung thủ, và hung thủ là người có quan hệ rất thân thiết với nạn nhân). Người có quan hệ thân thiết với nạn nhân chỉ có Nghị và Sol ( đều là người yêu của Hồng).

Biên bản hiện trường đã ghi nhận: Thi thể của các nạn nhân và các dấu vết đều được thu thập ở tầng trệt. Tại hiện trường hệ thống chiếu sáng điện đã tắt. Lời khai của nhân chứng Thu có trong hồ sơ cho thấy lúc 22 giờ có ánh sáng ở lầu 1, vậy ai là người đã tắt điện? Sẽ có hai trường hợp xảy ra là một trong hai nạn nhân là người đã tắt điện hoặc chính thủ phạm là người đã tắt điện.

Trường hợp thứ nhất: Một trong hai nạn nhân là người tắt điện, vậy khi đó các nạn nhân đều chưa ai bị sát hại.

Trường hợp thứ hai thủ phạm là người đã tắt điện: Như đã phân tích ở trường hợp thứ nhất, thì trường hợp này chắc chắn đã xảy ra. Điều đó chứng tỏ rằng các nạn nhân trước và trong khi bị sát hại đều đang ở tầng trệt và có ánh sáng điện (phù hợp với các tình tiết tại biên bản hiện trường và các lời khai của nhân chứng Thu, Hiếu, Phượng). Kết hợp với các phân tích trên cho thấy phải có ít nhất hai hung thủ tham gia sát hại nạn nhân (phù hợp với kết quả khám nghiệm pháp y: Nạn nhân Hồng có các vết bầm tím trên thân thể). Như vậy các Hội đồng đã xét xử đã bỏ lọt tội phạm. Trong vụ án này Cơ quan điều tra cũng chưa làm rõ thời gian xẩy ra án mạng để xem xét chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải và nghi can Nguyễn Văn Nghị ( người yêu của nạn nhân Hồng, người có lý lịch nhân thân từng nghiện hút). Tại sao toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến Nguyễn Văn Nghị đều bị rút khỏi hồ sơ vụ án, toàn bộ thông tin lời khai chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải cũng bị rút ra khỏi hồ sơ vụ án?

Còn rất nhiều những bất cập những mâu thuẫn trong quá trình điều tra chứng cứ, hồ sơ vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Dư luận cho rằng một vụ án với nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra, tố tụng thì phải hủy án để điều tra xét xử lại. Tôi đồng tình với những ý kiến của dư luận về vụ án.

Nguyễn Văn Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động