Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tòa phúc thẩm phán quyết

Gia tộc của bà Nhựt có nhiều người sống yên ổn mấy đời ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc B trên mảnh đất rộng 8.483 m2. Đến tháng 2/1992, do nhiều người tuổi đã cao nên thỏa thuận chia đất cho các con, cháu. Việc chia đất diễn ra hòa thuận, yên ấm. Thế nhưng, vào năm 2006, hai người dì của bà Nhựt là bà Nguyễn Thị Mước và bà Nguyễn Thị Lước (đều trên 70 tuổi) khởi kiện bà Nguyễn Thị Nhựt về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất”.

2926 4185bae55739ab67f228
Nhà bà Nhựt bị nhóm người lạ tạt nước sơn.

Nội dung đơn kiện của bà Mước và bà Lước: Họ được chia 2.386 m2 đất. Năm 1993, vợ chồng bà Nhựt xin bà Mước và bà Lước múc đất mặt bán lấy tiền trị bệnh và đã làm sổ đỏ tạm thời đứng tên bà Nhựt. Khi phát hiện, bà Mước và bà Lước có đơn khiếu nại nhưng xã không giải quyết. Sau đó, năm 1999, gia đình bà Nhựt được cấp sổ đỏ diện tích đất trên, nên bà Mước và bà Lước kiện đòi lại đất.

TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm ngày 7/7/2016, buộc gia đình bà Nhựt trả lại cho bà Mước và bà Lước 2.386 m2 đất. Bản án trên bị Viện KSND huyện Bình Chánh kháng nghị và bà Nhựt cũng kháng cáo yêu cầu hủy, vì không đúng với thực tế cũng như tài liệu chứng cứ.

Ngày 23/3/2017, TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, với Bản án số 311/2017/DS-PT tuyên: “Chấp nhận kháng nghị của Viện KSND huyện Bình Chánh; chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị đơn bà Nguyễn Thị Nhựt”. Theo đó, “không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của các nguyên đơn là bà Lước và bà Mước” về việc đòi bà Nhựt trả lại 2.386 m2 đất.

Chứng cứ tại phiên tòa phúc thẩm là ngày 6/10/1993, hai bà Mước và Lước đã chuyển nhượng đất cho bà Nhựt với giá 7 triệu đồng. Do thời điểm đó Nhà nước không cho phép mua bán đất, nên hai bên làm giấy tay dưới dạng ủy quyền sử dụng đất vĩnh viễn. Trong giấy ủy quyền có chữ kí của ông Nguyễn Văn Luồi, đại diện Ban Nhân dân ấp 4.

Dù bà Lước và bà Mước phủ nhận việc kí giấy và nhận tiền, nhưng giám định chữ kí của Phân viện Khoa học hình sự thuộc Tổng cục Cảnh sát ngày 28/12/2007, đã kết luận, chữ kí trong giấy là của các bà Mước và Lước. Đại diện Ban nhân dân ấp 4 Nguyễn Văn Luồi cũng khai là đã kí xác nhận cho hai bên việc mua bán.

Bản án phúc thẩm nhận định: “Rõ ràng là có việc nhượng lại quyền sử dụng đất”. Hơn nữa, cũng theo bản án phúc thẩm, đám đất đó từ trước kia đến khi tòa xử phúc thẩm, luôn luôn do gia đình bà Nhựt sử dụng, còn bà Lước và bà Mước “hoàn toàn không thực hiện quyền quản lí, sử dụng của chủ đất, không đăng kí kê khai sử dụng đất với cơ quan chức năng”.

Sau khi có Bản án phúc thẩm, bà Nhựt đã làm thủ tục sang bán cho ông Lâm Wai (Việt kiều). Trong tháng 4 và 5/2017, ông Lâm Wai được cấp sổ đỏ mảnh đất trên.

Cuộc sống bất an của những người trong cuộc

Hơn 1 năm sau, ngày 23/7/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 205/2018/KN-DS, đề nghị xét xử giám đốc thẩm, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Bình Chánh xét xử sơ thẩm lại. Lí do kháng nghị là trong giấy “Ủy quyền sử dụng đất vĩnh viễn” ngày 6/10/1993, còn có ông Nguyễn Văn Bốn, “nhưng Tòa án hai cấp chưa lấy lời khai ông Bốn”. Kháng nghị yêu cầu, “lấy lời khai của ông Bốn để làm rõ ông Bốn kí tên vào tờ ủy quyền với tư cách gì, đồng thời làm rõ ông có biết gì về việc chuyển nhượng đất giữa các bên hay không?”. Quyết định kháng nghị cũng yêu cầu “tạm đình chỉ thi hành án đối với bản án dân sự phúc thẩm”.

2909 1dc15db8b0644c3a1575
Nhóm người lạ gửi “vòng hoa sinh nhật” cho bà Nhựt

Theo gia đình bà Nhựt và một số người trong gia tộc, ông Bốn qua đời vào năm 1997. Ông Bốn là cháu ruột của bà Lước và bà Mước, được mời kí vào tờ giấy “Ủy quyền sử dụng đất vĩnh viễn”, mà thực chất là mua bán, để thay mặt những người trong gia tộc làm chứng. Chẳng may, ông Bốn qua đời nên việc mua bán đất đã bị người bên ngoài gia tộc xúi giục làm nảy sinh kiện tụng không đáng có.

Từ khi có Quyết định kháng nghị, hơn 2 năm nay, gia đình bà Nhựt cho biết là rơi vào cảnh bất an. Bản thân bà luôn bị một nhóm người đe dọa tính mạng, đến mức có thời gian bà phải bỏ nhà đi lánh nạn. Con trai bà Nhựt làm việc ngoài đảo Phú Quốc cũng có người đến đe doạ tính mạng. Mới đây, cổng nhà bà bị tạt sơn đỏ khiến hàng xóm láng giềng cũng lo lắng. Còn ông Lâm Wai bỏ tiền mua đất tính đầu tư làm ăn ở quê thì nơm nớp lo sợ, chưa biết tương lai thế nào(!?).

TAND TP Hồ Chí Minh: Có đúng luật khi buộc VNECO hoàn trả 200 tỉ đồng? TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ kiện “hành vi hành chính”: Có nhiều tình tiết bất thường trong bản án sơ thẩm
B Thủy - Nguyên Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động