Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

          Tòa phúc thẩm phán quyết  

          Gia tộc của bà Nhựt có nhiều người sống yên ổn mấy đời ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc B trên mảnh đất rộng 8.483 m2. Đến tháng 2/1992, do nhiều người tuổi đã cao nên thỏa thuận chia đất cho các con, cháu. Việc chia đất diễn ra hòa thuận, yên ấm. Thế nhưng, vào năm 2006, hai người dì của bà Nhựt là bà Nguyễn Thị Mước và bà Nguyễn Thị Lước (đều trên 70 tuổi) khởi kiện bà Nguyễn Thị Nhựt về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất”.

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Nhà bà Nhựt bị nhóm người lạ tạt nước sơn.

          Nội dung đơn kiện của bà Mước và bà Lước: Họ được chia 2.386 m2 đất. Năm 1993, vợ chồng bà Nhựt xin bà Mước và bà Lước múc đất mặt bán lấy tiền trị bệnh và đã làm sổ đỏ tạm thời đứng tên bà Nhựt. Khi phát hiện, bà Mước và bà Lước có đơn khiếu nại nhưng xã không giải quyết. Sau đó, năm 1999, gia đình bà Nhựt được cấp sổ đỏ diện tích đất trên, nên bà Mước và bà Lước kiện đòi lại đất.

          TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm ngày 7/7/2016, buộc gia đình bà Nhựt trả lại cho bà Mước và bà Lước 2.386 m2 đất. Bản án trên bị Viện KSND huyện Bình Chánh kháng nghị và bà Nhựt cũng kháng cáo yêu cầu hủy, vì không đúng với thực tế cũng như tài liệu chứng cứ.

          Ngày 23/3/2017, TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, với Bản án số 311/2017/DS-PT tuyên: “Chấp nhận kháng nghị của Viện KSND huyện Bình Chánh; chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị đơn bà Nguyễn Thị Nhựt”. Theo đó, “không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của các nguyên đơn là bà Lước và bà Mước” về việc đòi bà Nhựt trả lại 2.386 m2 đất.

          Chứng cứ tại phiên tòa phúc thẩm là ngày 6/10/1993, hai bà Mước và Lước đã chuyển nhượng đất cho bà Nhựt với giá 7 triệu đồng. Do thời điểm đó Nhà nước không cho phép mua bán đất, nên hai bên làm giấy tay dưới dạng ủy quyền sử dụng đất vĩnh viễn. Trong giấy ủy quyền có chữ kí của ông Nguyễn Văn Luồi, đại diện Ban Nhân dân ấp 4.

          Dù bà Lước và bà Mước phủ nhận việc kí giấy và nhận tiền, nhưng giám định chữ kí của Phân viện Khoa học hình sự thuộc Tổng cục Cảnh sát ngày 28/12/2007, đã kết luận, chữ kí trong giấy là của các bà Mước và Lước. Đại diện Ban nhân dân ấp 4 Nguyễn Văn Luồi cũng khai là đã kí xác nhận cho hai bên việc mua bán.

          Bản án phúc thẩm nhận định: “Rõ ràng là có việc nhượng lại quyền sử dụng đất”. Hơn nữa, cũng theo bản án phúc thẩm, đám đất đó từ trước kia đến khi tòa xử phúc thẩm, luôn luôn do gia đình bà Nhựt sử dụng, còn bà Lước và bà Mước “hoàn toàn không thực hiện quyền quản lí, sử dụng của chủ đất, không đăng kí kê khai sử dụng đất với cơ quan chức năng”.

          Sau khi có Bản án phúc thẩm, bà Nhựt đã làm thủ tục sang bán cho ông Lâm Wai (Việt kiều). Trong tháng 4 và 5/2017, ông Lâm Wai được cấp sổ đỏ mảnh đất trên. 

         Cuộc sống bất an của những người trong cuộc

          Hơn 1 năm sau, ngày 23/7/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 205/2018/KN-DS, đề nghị xét xử giám đốc thẩm, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Bình Chánh xét xử sơ thẩm lại. Lí do kháng nghị là trong giấy “Ủy quyền sử dụng đất vĩnh viễn” ngày 6/10/1993, còn có ông Nguyễn Văn Bốn, “nhưng Tòa án hai cấp chưa lấy lời khai ông Bốn”. Kháng nghị yêu cầu, “lấy lời khai của ông Bốn để làm rõ ông Bốn kí tên vào tờ ủy quyền với tư cách gì, đồng thời làm rõ ông có biết gì về việc chuyển nhượng đất giữa các bên hay không?”. Quyết định kháng nghị cũng yêu cầu “tạm đình chỉ thi hành án đối với bản án dân sự phúc thẩm”.

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Nhóm người lạ gửi “vòng hoa sinh nhật” cho bà Nhựt

          Theo gia đình bà Nhựt và một số người trong gia tộc, ông Bốn qua đời vào năm 1997. Ông Bốn là cháu ruột của bà Lước và bà Mước, được mời kí vào tờ giấy “Ủy quyền sử dụng đất vĩnh viễn”, mà thực chất là mua bán, để thay mặt những người trong gia tộc làm chứng. Chẳng may, ông Bốn qua đời nên việc mua bán đất đã bị người bên ngoài gia tộc xúi giục làm nảy sinh kiện tụng không đáng có.

          Từ khi có Quyết định kháng nghị, hơn 2 năm nay, gia đình bà Nhựt cho biết là rơi vào cảnh bất an. Bản thân bà luôn bị một nhóm người đe dọa tính mạng, đến mức có thời gian bà phải bỏ nhà đi lánh nạn. Con trai bà Nhựt làm việc ngoài đảo Phú Quốc cũng có người đến đe doạ tính mạng. Mới đây, cổng nhà bà bị tạt sơn đỏ khiến hàng xóm láng giềng cũng lo lắng. Còn ông Lâm Wai bỏ tiền mua đất tính đầu tư làm ăn ở quê thì nơm nớp lo sợ, chưa biết tương lai thế nào(!?).

TAND TP Hồ Chí Minh: Có đúng luật khi buộc VNECO hoàn trả 200 tỉ đồng? TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ kiện “hành vi hành chính”: Có nhiều tình tiết bất thường trong bản án sơ thẩm
B Thủy - Nguyên Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động