Kỉ niệm 74 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1949 - 15/10/2023):

Học tập, thực hiện phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày có Đảng lãnh đạo đến nay, sự thành công của cách mạng Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử luôn gắn với công tác dân vận của Đảng. Dân vận giỏi là phải thực hiện tốt quan điểm đường lối đúng đắn của Đảng và có phong cách thu phục nhân tâm quần chúng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là mẫu mực cho hai nguyên tắc cơ bản đó. Người trực tiếp làm dân vận để đưa đường lối đúng đắn của Đảng trở thành hiện thực. Phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất gần gũi với dân, thành tâm với dân; nói đi đôi với làm, vì Nhân dân phục vụ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, con người, nhất là người Cộng sản giữ cương vị lãnh đạo, phải có bốn đức tính: Cần, kiệm, liêm, chính. Người nhấn mạnh: Thiếu một đức tính ấy, không thể thành người lãnh đạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng, thực hành bốn đức tính đó. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Người biểu hiện mẫu mực việc thực hiện: Cần, Kiệm, Liêm, Chính cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân noi theo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khuyên nhủ cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức, có quyền phải thực hiện tốt: Cần, kiệm, liêm, chính. Nếu không sẽ mắc bệnh chủ nghĩa cá nhân. Và như vậy, không thể làm công tác dân vận được. Bởi vì, chủ nghĩa cá nhân “như là thứ vi trùng rất độc, sẽ sinh ra các thứ bệnh nguy hiểm”. Đó là những bệnh: Tham lam, lười biếng, kiêu ngạo, hiếu danh, vô kỉ luật, hẹp hòi, địa phương chủ nghĩa...

Học tập, thực hiện phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với dân theo tinh thần nhân ái bao la. Người từng nói: “Mỗi ngày đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Khi tiếp xúc với quần chúng, tác phong của Người rất giản dị: Đi đôi dép cao su, mặc bộ quần áo kaki bạc màu; nụ cười hiền hậu, tấm lòng rộng mở; ngồi nói chuyện với mọi người ở bậc thềm ngôi nhà, trên cánh đồng hay bên cạnh những cỗ máy trong xưởng... Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hỏi sức khỏe, đời sống từng người; căn dặn, chỉ bảo cụ thể về mỗi việc làm.

Gần dân, yêu dân, Người yêu cầu cán bộ, đảng viên phải là “Người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân” và phê phán mạnh mẽ bệnh quan liêu, xa rời quần chúng. Những người mắc bệnh này, họ không hiểu rằng, Nhân dân biết cách giải quyết nhiều vấn đề nhanh chóng, đầy đủ, thuận lợi mà cá nhân những người cho là “tài giỏi” lại đành “bó tay”.

Để tránh bệnh quan liêu, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, đảng viên phải liên hệ mật thiết với quần chúng. Người chỉ ra:

Một là: Phải quyết định mọi vấn đề cho đúng; muốn thế, nhất định phải so sánh kinh nghiệm của dân chúng...

Hai là: Phải tổ chức thi hành cho đúng; mà muốn vậy, không có dân chúng giúp sức thì không xong.

Ba là: Phải tổ chức kiểm soát, đúng thì cũng phải có dân chúng giúp sức mới được.

Đây là ba khâu quan trọng trong quy trình lãnh đạo của cán bộ đều phải từ quần chúng và nhất thiết phải có sự tham gia của quần chúng.

Hiện nay, một số cán bộ lạm dụng quyền lực được Nhân dân giao phó để ức hiếp quần chúng; sa ngã, lãng phí, quan liêu, tham nhũng. Thực trạng này đang làm cho mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân không mật thiết; quan liêu hóa bộ máy của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị.

Để sự nghiệp đổi mới tiếp tục thu được nhiều thắng lợi; giữ vững nhịp độ tăng trưởng toàn diện, vấn đề cấp bách đặt ra, các cấp, các ngành phải học tập, thực hành theo phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong cách này chứa đựng những biện pháp, cách thức phong phú, để tập hợp, vận động quần chúng, thực hiện độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; mang lại hạnh phúc cho Nhân dân.

Trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, thực hiện phong cách dân vận của Người, là điều kiện tiên quyết để chúng ta đạt được mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tình cảm của Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng

Tình cảm của Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng

Trải qua 65 năm (1959 – 2024) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) luôn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin yêu. Với chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt, chuyên trách trong quản lí, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; những trang sử vẻ vang, chiến công oanh liệt của lực lượng đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý...
Tìm hiểu đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An

Tìm hiểu đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An

Đền đá cổ thời nhà Trần ở Tràng An nằm trên ngọn núi cao, phía dưới là thung lũng Vụng Thắm thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Tài năng và khí phách của Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực

Tài năng và khí phách của Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực

Nguyễn Trực (1417-1474) tên chữ là Công Tiệp, hiệu là Hu Liêu, xã Bối Khê, phủ Ứng Thiên, trấn Sơn Nam Thượng. Nay là làng Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội; đỗ Trạng nguyên khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442) đời vua Lê Thái Tông, là Trạng nguyên đầu tiên của triều Lê.
Những thành tựu của ngành Y tế nước ta

Những thành tựu của ngành Y tế nước ta

Sau Cách mạng Tháng Tám (1945), ngành Y tế Việt Nam đã có những thành tựu to lớn. Nguyên nhân là do dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác, Việt Nam có hệ thống y tế ngày càng hoàn chỉnh, hiện đại.
Tâm sự của người làm Bí thư Chi bộ

Tâm sự của người làm Bí thư Chi bộ

Trong cuộc đời quân ngũ, tôi và nhiều đồng đội của tôi đã từng làm Bí thư cấp ủy các cấp. Và dù ở cấp nào đi chăng nữa, việc làm Bí thư cũng đã để lại những nỗi niềm buồn vui, trăn trở, những kỉ niệm không thể nào quên trong kí ức của mỗi người.

Tin khác

Linh thiêng cội nguồn

Linh thiêng cội nguồn
Thắp hương là một nghi lễ truyền thống lâu đời ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nghi lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về yếu tố tâm linh, văn hóa và phong tục tập quán, phổ biến trong một số sự kiện tôn giáo, văn hóa, cúng bái, cầu nguyện, tưởng niệm,...

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ trong xây dựng Đảng

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ trong xây dựng Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, chống mọi quan điểm tư tưởng thù địch và những biểu hiện cơ hội, sai trái hiện nay có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết, góp phần thực hiện tốt chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đảng đã đưa đất nước đến với mùa Xuân phồn vinh, hạnh phúc

Đảng đã đưa đất nước đến với mùa Xuân phồn vinh, hạnh phúc
Mùa Xuân khởi đầu một năm mới, muôn hoa nở rộ đủ sắc màu, mát mẻ; mùa trẻ hoá, đổi mới, bật dậy tuổi thanh xuân; những đàn chim én lượn cao vút trên bầu trời xanh mang thông điệp sức sống mới của vạn vật. Trục quay trái đất nghiêng dần về phía mặt trời, các giờ được chiếu sáng tăng dần lên chan hoà, lan toả muôn nơi, khiến cho tiết trời ấm áp. Cây nảy lộc đâm chồi.

Chuyện về người gánh hành lí trong bức tranh “Bác Hồ về nước”

Chuyện về người gánh hành lí trong bức tranh “Bác Hồ về nước”
Sáng sớm 28/1/1941 (tức mồng 2 Tết Tân Tỵ), Bác Hồ cùng 5 chiến sĩ dẫn đường và tháp tùng khởi hành trở về Tổ quốc.

Mừng Xuân, vững tin vào Đảng quang vinh!

Mừng Xuân, vững tin vào Đảng quang vinh!
Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện chính trị lịch sử trọng đại, mở ra bước ngoặt căn bản trong sự nghiệp phát triển của dân tộc ta.

Đạo hiếu - Nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt

Đạo hiếu - Nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt
Tết đến Xuân về, bất kể là ai, hễ cứ đến ngày Tết là lòng khôn nguôi nhớ quê, tràn ngập kí ức về quê, mong được cúi lạy trước bàn thờ tổ tiên, gửi tấm lòng qua khói hương thơm ngát.

Bác Hồ về nước chuẩn bị cho việc giành độc lập

Bác Hồ về nước chuẩn bị cho việc giành độc lập
Ngày 28/1/1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài. Ngay khi về nước, Người đã lãnh đạo Đảng ta chuẩn bị lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, căn cứ địa cách mạng để giành độc lập cho dân tộc.

Chuyện về thương hiệu và gia tăng giá trị thương hiệu

Chuyện về thương hiệu và gia tăng giá trị thương hiệu
Một vùng đất bán sơn địa, phù sa màu mỡ, khí hậu thích hợp, cùng với bàn tay và ý chí của những người nông dân, củ hành, củ tỏi đã vươn xa, trở thành niềm tự hào của Kinh Môn, của cả xứ Đông - Hải Dương. Với nghề nông truyền thống, bà con nơi đây từng bước khá giả lên nhờ tính chuyên cần để có những vụ mùa bội thu, giá cao nhờ chất lượng được chăm chút từng khâu vun trồng…

Văn hóa liêm chính xưa và nay

Văn hóa liêm chính xưa và nay
Văn hóa liêm chính là một bộ phận của văn hóa công vụ, là đặc trưng quan trọng của văn hóa chính trị.

Nông nghiệp sinh ra... Tết

Nông nghiệp sinh ra... Tết
Do nhu cầu canh tác nông nghiệp, người Việt cổ đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau và ứng với mỗi tiết này có một thời khắc “giao thời”. Trong đó, quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kì canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên đán. Sau này, được biết đến là Tết Nguyên đán, tức là Tết của người Việt…

Thay tiền lì xì bằng các món quà thiết thực

Thay tiền lì xì bằng các món quà thiết thực
Đã từ lâu, theo phong tục ở nước ta thì dịp Tết đến Xuân về, mọi người thường chuẩn bị một số lượng tiền nhất định để lì xì, mừng tuổi lấy may, lấy hên, chúc sức khỏe, chúc thọ... cho trẻ nhỏ cũng như các bậc cao niên là cha mẹ, ông bà mình.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đình làng Nam Bộ

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đình làng Nam Bộ
Ở Nam Bộ, ngôi đình làng được xem là thiết chế văn hóa dân lập nhưng chịu sự quản lí của nhà nước phong kiến, là nơi hội họp của cộng đồng xã, thôn, địa điểm làm việc của hương chức.

Thiên Cổ Miếu, ngôi đền thờ sự học đầu tiên của người Việt

Thiên Cổ Miếu, ngôi đền thờ sự học đầu tiên của người Việt
Đền Thiên Cổ Miếu là biểu tượng thiêng liêng cho sự học của nước Việt Nam từ khởi thủy, là di tích khắc ghi truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của người Việt…

Biểu tượng Rồng và năm con Rồng

Biểu tượng Rồng và năm con Rồng
Năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm con Rồng. Rồng xuất hiện rất sớm trong huyền thoại, truyền thuyết cũng như nghệ thuật tạo hình của nhiều dân tộc trên thế giới. Giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước đã có nhiều lí giải khác nhau về nguồn gốc của rồng...

Xin lửa và giữ lửa trong ba ngày Tết

Xin lửa và giữ lửa trong ba ngày Tết
Từ ngàn đời xa xưa ở làng quê của mỗi chúng ta dẫu hàn vi nghèo khó nhưng rất thơ mộng thanh bình. Người dân quê có mơ ước thật đơn sơ, giản dị “ngày ăn ba bữa, lửa đỏ ba lần”, chỉ bao nhiêu đó cũng đủ là niềm tự hào của họ.
Xem thêm
Phiên bản di động