Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).
Song, người Việt thường có cách đọc ngược lại, thay vì mai - trúc - cúc - tùng, sẽ đọc thành: Tùng - cúc - trúc - mai. Nhà nghiên cứu Trần Ngọc Thêm đưa ra quan điểm khác về biểu tượng của bốn mùa (tứ thời), với ông, đó là “mai điểu - liên (sen) áp - cúc điệp - trúc hạc”. Cho dù là quan điểm nào thì mai cũng không thể vắng mặt. Bốn loài cây/hoa trong bộ tứ quý danh hoa chẳng những trở thành tín hiệu của bốn mùa trong năm mà còn tượng trưng cho từng phẩm chất, cốt cách khác nhau của con người Việt Nam. Trong đó, mai (梅) là loài hoa được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là vào mùa Xuân. Hoa mai vàng chính là “sứ giả” của mùa Xuân phương Nam, một biểu tượng đẹp đẽ và cao khiết của văn hoá dân tộc.
Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hán tự của mai là 梅 - đứng đầu là bộ mộc 木, chỉ cây mai, hoa mai, quả mai, họ Mai (ở Trung Quốc, chữ 梅 còn được hiểu là mơ trong quan niệm về tứ quý của dân tộc họ). Trong một bài viết đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài (số 6, 2018), nhóm tác giả Phạm Ngọc Hàm và Lê Thị Kim Dung viết: “Từ sự ghi nhận về đặc tính của mai, người xưa đã liên hệ đến phẩm chất và đời sống tinh thần của con người. Màu trắng và màu hồng của hoa mai khiến cho mai mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thanh khiết và tao nhã. Sức sống mãnh liệt vượt lên giá rét để có thể nở hoa vào cả những ngày Đông giá và báo hiệu Xuân sang đã khiến cho hoa mai được ví với sức sống mãnh liệt của con người. Dáng vẻ thanh mảnh của cây mai, nhành mai khiến người ta liên tưởng đến thân hình thon thả của người con gái. Cành mai nảy lộc, đơm hoa, toả hương sắc ngày Xuân khiến người ta liên tưởng đến một năm mới với biết bao hạnh phúc”. Bởi tính chất cao quý, tượng trưng cho sự khảng khái, cương trực, thanh khiết, tinh thần vượt lên nghịch cảnh... của cây mai, hoa mai nên sinh thời Cao Bá Quát thốt lên rằng: “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” (一 生 低 首 拜 梅), nghĩa là: một đời cúi đầu bái hoa mai. Có thể nói, mai là loài cây/hoa đại diện cho những điều đẹp đẽ, cao quý, tinh hoa, khí phách quý báu của con người trong suốt chiều dài lịch sử.

Trong thơ trung đại, mai thường được các tác giả lấy làm chuẩn mực để miêu tả vẻ đẹp của con người. Tuỳ vào đặc trưng nét đẹp, phẩm chất, giới tính nam/nữ, mục đích của người cầm bút mà cách sử dụng biểu tượng mai cũng khác nhau. Khi miêu tả vẻ đẹp Thuý Kiều, Thuý Vân, Nguyễn Du đã dùng mai với tư cách của hình ảnh ước lệ, tượng trưng cho cốt cách của hai chị em: “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”. Vịn vào dáng vẻ thanh cao, mảnh khảnh nhưng vững chãi của cây mai, Nguyễn Du đã gợi tả cốt cách tao nhã, quyền quý, đài cac mà không kém phần dịu dàng, uyển chuyển của Thuý Kiều, Thuý Vân. Trong khi đó, mai trong thơ Nguyễn Trãi lại tượng trưng cho khí tiết, phẩm chất trong sạch, tính tình cương trực, liêm chính của người quân tử: Xuân đến nào hoa chẳng tốt tươi/ Ưa mai vì tiết sạch hơn người (Mai - bài 1). Ở phần Môn hoa mộc, trong “Quốc âm thi tập”, Nguyễn Trãi viết rất nhiều về tứ quý danh hoa, đặc biệt ông có ba bài thơ viết về hoa mai, được đánh số thứ tự 1, 2, 3. Bằng những cảm nhận tinh tế và tấm lòng trân quý hoa mai, Nguyễn Trãi đã phát hiện và gợi tả hương thơm thanh tao của loài hoa được mệnh danh là sứ giả của mùa Xuân: Bóng thưa ánh nước động người vay/ Lịm đưa hương, một nguyệt hay/ Huống lại bảng xuân xưa chiếm được/ So tam hữu chẳng bằng mày (Mai - bài 3).

Với Trần Nguyên Đán, hoa mai tượng trưng cho phẩm chất thanh cao, trượng phu của kẻ sĩ yêu nước: Tùng quan nại tuyết thương nhan cụ/ Mai phán trùng xuân lão bút khai (Hạ Giới Hiên công trừ nhiếp hữu bộc xạ) (Dịch nghĩa: Như cây tùng không ngại tuyết vẻ xanh vẫn như cũ. Tựa cây mai gặp lại Xuân, ngọn bút lão luyện muốn vịnh).

Thời Lý, Trần, Trần Nhân Tông - người sáng lập nên dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử cũng từng say đắm hoa mai: Ngũ xuất viên ba kim niễn tu/ San hô trầm ảnh hải lân phù/ Cá tam đông bạch chi tiền diện/ Tá nhất biện hương xuân thượng đầu (Tảo mai - kì 1) (Dịch nghĩa: Năm cánh hoa tròn nhị điểm vàng. Như bó san hô chìm, như vảy cá biển nổi. Cành hoa trắng xoá suốt trong ba tháng Đông. Sang đầu Xuân chỉ còn loáng thoáng một vài cánh thơm nhẹ). Đó là những dòng thơ gợi tả vẻ đẹp của hoa mai, song đến khi bài thơ sắp sửa kết thúc thì vẻ đẹp ấy mới được thi nhân gọi tên: “Hằng Nga nhược thức hoa giai xứ” (Dịch nghĩa: Nếu Hằng Nga biết được vẻ đẹp thanh nhã của hoa mai). “Hoa giai xứ” - loài hoa thanh nhã, mang nét đẹp thanh cao, đài các đã vương vấn tâm trí thi nhân, là sự thôi thúc cho Tảo mai - kì 2 ra đời, Trần Nhân Tông viết: Nhất chi mê nhập cố nhân mộng/ Giác hậu bất kham trì tặng nhân (Dịch nghĩa: Một cành hoa lạc vào giấc mộng cố nhân. Tỉnh dậy không thể hái đem tặng người). Bài ngũ ngôn cổ phong của Nguyễn Văn Siêu là áng thơ tuyệt bút viết về mai, là sự tổng hợp tuyệt vời những phẩm chất tốt đẹp, quý báu của mai để từ đó thi nhân tỏ niềm tôn kính: Ngã ái nhất thụ mai/ Độc phụ không sơn tháo/ Thẩn thử băng ngọc tư/ Khẳng hướng tuyết sương lão/ Hà thụ bất sinh hoa/ Đá đầu thanh đạm hảo (Ái mai trúc di Ngô Dương Đình) (Dịch nghĩa: Ta yêu một cây mai. Không phụ tình với núi non. Ta yêu cái tính băng ngọc của mai. Luôn mang nét tuyết sương già lão. Cây nào mà không nở hoa. Cuối cùng thì rõ rệt là sự thanh đạm). Thuỷ chung, đài các, từng trải, thanh đạm chính là những tính cách của loài mai được Nguyễn Văn Siêu ngợi ca qua những dòng thơ trên.

Không chỉ thế, mai trong thơ trung đại còn ẩn dụ, tượng trưng cho những điều tốt đẹp, tích cực, biểu tượng của sự lạc quan, sinh sôi. Chẳng thể quên bài kệ “Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác Thiền sư, trong đó, sự xuất hiện của hoa mai ở cuối bài kệ như một điều nhiệm màu, một tín hiệu vui, một hi vọng mới: Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận/ Đình tiền tạc dạ nhất chi mai (Dịch nghĩa: Đừng tưởng Xuân đi qua là hoa tàn rụi hết. Đêm qua có một cành mai rụng trước sân). “Nhất chi mai” không chỉ là một chi tiết nghệ thuật mà trở thành hình tượng chủ đạo của bài kệ gửi gắm thông điệp về sự an lạc, tích cực giữa cuộc đời, mặc kệ sự biến chuyển của vũ trụ và quy luật sinh - lão - bệnh - tử theo quan niệm Phật giáo. Sắc mai cuối bài như gieo một tia hi vọng mới, thắp lên niềm vui mới trong tâm hồn thanh sạch của vị Thiền sư. Ta cũng bắt gặp niềm vui đó trong “Ái sơn” của Nguyễn Phong: Mai trào hiểu nhật tri xuân noãn (Dịch nghĩa: Hoa mai cười tuyết, biết khí Xuân ấm đã đến). Rõ ràng, mai là tín hiệu của mùa Xuân. Trong thơ trung đại, hoa mai xuất hiện thường là mai màu trắng (bạch mai, tuyết mai) hoặc mai vàng, chiếm ưu thế là mai trắng. Hình ảnh hoa mai màu trắng và quan niệm về loài mai trắng trong thơ trung đại ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi Trung Hoa. Tuy nhiên, cũng có cơ sở để khẳng định trong thơ trung đại, ý niệm về mai không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi quốc gia “núi liền núi, sông liền sông” với chúng ta.

Như vậy, từ lâu, mai đã trở thành một biểu tượng đẹp trong văn hoá dân tộc. Hiểu về ý nghĩa, giá trị của loài cây/hoa này, ta không chỉ biết rằng mai là biểu tượng của mùa Xuân phương Nam mà còn tượng trưng cho phẩm chất, cốt cách của con người hoặc biểu trưng cho những kiểu người, những tính cách văn hoá. Mai là một phần không thể thiếu trong bức tranh tứ quý Việt Nam, loài cây/hoa đi sâu vào tâm hồn dân tộc, được người đời nhìn bằng đôi mắt nâng niu, trân trọng, ngưỡng phục. Hơn nữa, mai còn là đại diện của cái đẹp mà không chỉ riêng Cao Bá Quát, bất cứ ai yêu cái đẹp đều muốn được “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”.

ThS Phạm Khánh Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.
Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Tin khác

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…

Nguy cơ mất hơn 33 tỉ đồng vì “sập bẫy” mượn tiền!

Nguy cơ mất hơn 33 tỉ đồng vì “sập bẫy” mượn tiền!
Bà Phạm Thị Kim Loan, 61 tuổi, ở khu 7, phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một và chị Phạm Ngọc Minh Tuyền (cháu bà Loan) có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh chị Võ Đặng Yến Vy có dấu hiệu dùng thủ đoạn để bà Loan và chị Tuyền “sập bẫy” mượn tiền, nay bà Loan, chị Tuyền có nguy cơ mất hơn 33 tỉ đồng...

Ngân hàng kiến nghị khách hàng trình báo Cơ quan điều tra để được giải quyết

Ngân hàng kiến nghị khách hàng trình báo Cơ quan điều tra để được giải quyết
Khách hàng bị trừ tiền 6 lần, các giao dịch không hề có mã OTP báo về điện thoại với tổng số tiền bị mất là 103 triệu đồng. Tuy nhiên, phía ngân hàng MB vẫn cho rằng các giao dịch này là tự khách hàng thực hiện. Điều này đã gây tâm lí hoang mang, lo lắng của người dân khi dùng thẻ tại ngân hàng này...

Có nên thu hồi đất của làng nghề sơn mài Hạ Thái để làm khu đấu giá?

Có nên thu hồi đất của làng nghề sơn mài Hạ Thái để làm khu đấu giá?
Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của hàng chục hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi ở thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, phản ánh về việc họ có tên trong danh sách thu hồi đất để thực hiện Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất khu liền kề Duyên Thái I, xã Duyên Thái”...
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động