Hải Phòng: Đề xuất đổi đất cho nhà đầu tư BT có đúng quy định?

Người dân bức xúc về việc Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy liên tục trúng hàng nghìn m2 "đất vàng" và nhận được nhiều "ưu ái" tại Hải Phòng. Thậm chí Trụ sở UBND cũ của quận Hồng Bàng cũng nằm trong diện tích đất phải giải tỏa để bàn giao cho doanh nghiệp này(!?)...

Tp. Hải Phòng có "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy ?

Ngày 28/8/2019, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng có Văn bản số 280/CV-BCS gửi Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng xin ý kiến về việc sắp xếp tài sản công phục vụ chỉnh trang đô thị khu vực Sân vận động Máy Tơ và khu vực xung quanh trụ sở cũ của Quận ủy, HĐND và UBND quận Hồng Bàng. Người dân bức xúc cho rằng, liệu TP Hải Phòng có liên tục "ưu ái" cho Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Tập đoàn Hoàng Huy)?

Khu đất công của UBND quận Hồng Bàng cũ được đề xuất giao cho tập đoàn Hoàng Huy khiến người dân bức xúc
Khu đất công của UBND quận Hồng Bàng cũ được đề xuất giao cho Tập đoàn Hoàng Huy khiến người dân bức xúc

Cách đây 2 năm, ngày 29/9/2017, Thành ủy Hải Phòng có Thông báo số 255-TB/TƯ đồng ý đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT (xây dựng – chuyển giao) xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố. UBND TP Hải Phòng đã chấp thuận danh sách đất BT phân bổ cho các dự án xây dựng chung cư cũ. Theo đó, khu vực trụ sở cũ ở 42 Lê Đại Hành được xác định đối ứng cho 2 Dự án Xây dựng chung cư do Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy) trúng thầu, thực hiện.

Ngày 20/3/2019, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 582/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch khu vực cơ quan và dân cư thuộc khuôn viên của 4 mặt đường: Trần Hưng Đạo; Đinh Tiên Hoàng; Lê Đại Hành; Phan Chu Trinh. Theo đó, mở rộng 2 đoạn đường Phan Chu Trinh từ Đinh Tiên Hoàng đến Lê Đại Hành và Lê Đại Hành từ Trần Hưng Đạo đến ngã 3 Phan Chu Trinh – Lê Đại Hành. Xây dựng khu nhà ở và thương mại dịch vụ trong đó có khu nhà cao 72 tầng. Khu đất này cách Nhà hát Lớn TP Hải Phòng, di tích văn hóa lịch sử, chỉ hơn 100m.

Trong khi đó, tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009 (còn hiệu lực pháp luật), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Đối với khu vực nội thành cũ, giữ gìn, tôn tạo các di sản văn hóa, lịch sử, các công trình kiến trúc có giá trị. Cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tăng diện tích cây xanh, công trình dịch vụ công cộng; Xây dựng một số nhà cao tầng ở vị trí thích hợp không làm biến dạng hình ảnh và môi trường văn hóa của đô thị”.

Việc xây Tổ hợp nhà ở và thương mại dịch vụ trên khu đất nội thành cũ có làm TP Hải Phòng “biến dạng”? Đây là khu vực khi Quy hoạch phát triển Hải Phòng, Chính phủ xác định “hạn chế phát triển” theo Quyết định số 1448/QĐ-TTg.

Điều đáng nói, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng đã đồng ý ngay phương án gọi là “sắp xếp tài sản công và chỉnh trang đô thị”, kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng “sớm xem xét, cho ý kiến” về việc di chuyển, sắp xếp để lấy đất.

Văn bản số 3994/SXD-QLKT ngày 18/9/2019 của Sở Xây dựng Hải Phòng là văn bản mới nhất của cơ quan chức năng Hải Phòng thể hiện “quyết tâm” lấy đất xung quanh trụ sở cũ cho nhà đầu tư BT. Người dân cho rằng đây là sự "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy (!).

Trong hai khu vực cần “sắp xếp” có tổng diện tích 4,23 ha; có một khu vực gặp thắc mắc, kiện cáo của những hộ dân có nguy cơ bị thu hồi nhà đất. Đó là khu vực xung quanh trụ sở cũ của Quận ủy, HĐND và UBND quận Hồng Bàng.

Khu vực này có nhà, đất, công trình công cộng gồm trụ sở cũ của Quận ủy, UBND, Trung tâm Thể dục thể thao, Thành đoàn Hải Phòng, Quỹ Bảo trợ trẻ em TP, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, Công ty CP Thanh niên Hải Phòng với diện tích 1 ha; và đất ở của 39 hộ dân, ngõ, đường giao thông và các công trình khác với tổng diện tích 0,29 ha.

Tổng diện tích khu vực này là 1,29 ha. Thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến gần 100 hộ dân nằm trên ba tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo thuộc phường Hoàng Văn Thụ.

Hải Phòng dự định “cải tạo, chỉnh trang” như thế nào? Văn bản “dự kiến quy hoạch, xây dựng công viên cây xanh và tòa nhà đa chức năng, gồm: Trung tâm Thương mại, dịch vụ; khách sạn 5 sao; văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp”. “Cải tạo chỉnh trang”, sao lại có việc xây dựng nhà để bán?. Có hay không việc "trục lợi" từ những dự định "chỉnh trang, cải tạo" để thanh toán cho Hoàng Huy? Trong khi đó khu đất rộng thuộc về di tích văn hóa lịch sử của Nhà hát Lớn TP Hải Phòng cách chỉ hơn 100m.

Ngày 18/9/2019, Sở Xây dựng Hải Phòng có Văn bản Hỏa tốc số 3994/SXD-QLKT gửi UBND TP Hải Phòng về Phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân khi thực hiện sắp xếp, chỉnh trang đô thị khu vực xung quanh trụ sở cũ Quận ủy, HĐND-UBND quận Hồng Bàng.

Ngày 29/8/2019 UBND quận Hồng Bàng có Báo cáo số 375/BC-UBND thực hiện “sắp xếp, chỉnh trang” trên khu đất thực hiện Dự án, ngoài trụ sở cũ còn có 117 hộ dân, trong đó có 51 hộ mặt đường (Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Đinh Tiên Hoàng) và 66 hộ trong ngõ với diện tích đất ở 0,59 ha phải di dời, giải tỏa.

Phần đất của 117 hộ dân được “chỉnh trang” thành vườn hoa, bãi đỗ xe, tưởng như đem lại lợi ích công cộng nhưng thực chất là giá trị gia tăng cho Tổ hợp 72 tầng của Dự án. Theo cán bộ là người cao tuổi nghỉ hưu sinh sống trong khu vực thì đây là thủ thuật “đánh tráo” khái niệm, nhập nhèm, thiếu công khai minh bạch, "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy?.

Phối cảnh dự án Hoàng Huy sẽ thực hiện khi thu hồi đất mà người dân tố tập đoàn này đang đánh tráo khái niệm với những mỹ từ
Phối cảnh dự án Hoàng Huy sẽ thực hiện sau khi thu hồi đất

Hiện tại chưa có văn bản luật pháp nào nói đến việc thu hồi đất ở của dân đã sinh sống ổn định và hợp pháp nhiều năm qua để đổi cho nhà đầu tư BT. Hải Phòng có lấy được đất khu vực này hay không còn phải chờ Điều chỉnh quy hoạch được duyệt theo Luật định, thêm vào đó, theo Nghị định 69/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ thì việc điều chỉnh này còn phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Tập đoàn Hoàng Huy thông tin?

Trước đó, trao đổi với phóng viên (PV) Báo điện tử Ngày mới khi được hỏi về việc có hay không TP Hải Phòng liên tục "ưu ái" hàng ngàn m2 đất "vàng" tại Hải Phòng cho tập đoàn?.

Ông Đỗ Hữu Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Huy cho biết: Tập đoàn Hoàng Huy không hề nhận được những "ưu ái" gì mà thậm chí tập đoàn đã phải bỏ rất nhiều tiền để thực hiện các dự án tại Hải Phòng, mà chưa thu hồi về được. Việc tham gia các dự án BT là tập đoàn luôn tuân thủ, minh bạch các quy định...

Trước đó, Tập đoàn Hoàng Huy liên tục bị người dân tố về việc thu hồi đất theo giá rẻ, mặc dù doanh nghiệp thực hiện dự án nhưng chính quyền lại tổ chức thu đất. Đặc biệt dự án Hoàng Huy Mall người dân đã từng rất bức xúc về việc đền bù đất.

Việc thực hiện các dự án BT giữa TP Hải Phòng và Tập đoàn Hoàng Huy có đúng quy định, có hay không việc "ưu ái" cho doanh nghiệp?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ để minh bạch thông tin!

Thiên Trọng - Thiên Trường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Liên quan đến việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng từ nhiều năm trước. Các doanh nghiệp cầu cứu và cho rằng đó là điều vô lý. Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà cũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp và cho rằng, nếu như không có các doanh nghiệp thì việc du lịch tại Cát Bà sẽ rất khó phát triển…
Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 31/NĐ-CP, ngày 9/3/2013 của Chính phủ và Thông tri số 07-TT/TC của Ban Tổ chức Trung ương đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp tri ân với các bậc tiền bối cách mạng của Đảng và Nhà nước. Thái Bình cũng là một trong các tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc; tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, đến nay vẫn tồn đọng một số trường hợp chưa được xét công nhận. Trường hợp cụ Nguyễn Nhạ (đã chết năm 1960), ở xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là một trong những trường hợp điển hình đó. Mặc dù là Chi ủy viên, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng III, nhưng Ban TTổ chức Tỉnh ủy Thái Bình vẫn khước từ không xét công nhận, để lại sự xa xót đối với gia đình và hoài nghi trong dư luận xã hội…
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...
TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ

Việc thu hồi đất để xây dựng nhà ở thương mại, với mục đích phân lô, bán nền, nhưng lại bồi thường cho các hộ dân không theo thỏa thuận, áp giá đền bù rẻ mạt... Thậm chí chủ đầu tư sử dụng "côn đồ" hành hung, khiến người dân bức xúc, đơn thư kéo dài…
Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Tin khác

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?
Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng
Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?
Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn ...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi ...
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động