Ghi nhận những kết quả trong công tác "đền ơn đáp nghĩa" ở huyện Hải Hậu

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã thực hiện có hiệu quả các công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công bằng tình cảm và trách nhiệm của mình.
Ghi nhận những kết quả trong công tác

Khánh thành nghĩa trang Liệt sĩ xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Uống nước nhớ nguồn

Huyện Hải Hậu đã triển khai giải quyết từ 1.600 đến trên 3.000 đối tượng người có công, thân nhân người có công được điều dưỡng hàng năm, 162 đối tượng hưởng chế độ trang cấp dụng cụ chỉnh hình, lập danh sách đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh xét duyệt, chi trả tiền ngày lễ, tết cho 63 thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật (tổn hại cơ thể), mất sức lao động 81% trở lên. Trong 5 năm từ 2016 - 2021, đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công do rách nát hoặc bị thất lạc đối với hơn 2000 gia đình liệt sỹ. Bằng nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh, huyện, Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 3, Tập đoàn Dầu khí...được trích ra phối hợp với các địa phương xây mới trên 34 nhà tình nghĩa tặng cho người có công, thân nhân ng­ười có công với tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.

Phong trào nhận phụng dưỡng các Bà mẹ VNAH được đẩy mạnh góp phần tích cực chăm lo đời sống của các đối tượng và gia đình có công với cách mạng. Đến tháng 7/2023, toàn huyện có 06/06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị nhận phụng dưỡng. Vào dịp lễ, tết, kỉ niệm ngày 27/7 hàng năm, ngoài quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh, huyện, các tổ chức, cá nhân…tất cả các địa phương đều tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách.

Ghi nhận những kết quả trong công tác
Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình thương binh Nguyễn Văn Phú, ở xã Hải Phú, huyện Hải Hậu

Trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Ban Chỉ đạo trên địa bàn huyện Hải Hậu đã rà soát, hoàn thiện trên 4.000 liệt sĩ báo cáo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Trích lục, xác nhận thông tin cho hơn 465 trường hợp; hướng dẫn trên 150 lượt thân nhân gia đình liệt sĩ làm thủ tục đi tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hài cốt theo đúng thủ tục; tạo điều kiện thuận lợi tư vấn, hỗ trợ gia đình liệt sĩ đi tìm kiếm, di chuyển hài cốt liệt sĩ hi sinh theo đúng quy định của Nhà nước. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã tiếp nhận 116 hài cốt liệt sĩ và tổ chức an táng theo đúng quy định, đảm bảo nghi lễ trang trọng khi được đón các anh trở về với đất mẹ.

Hàng năm, công tác xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ luôn đ­ược cấp ủy, chính quyền các địa phư­ơng quan tâm. Cả huyện có 33 Nghĩa trang liệt sĩ xã, thị trấn và 1 Đền thờ Liệt sĩ cấp huyện; trong đó có từ 3 đến 5 nghĩa trang liệt sĩ tại các xã, thị trấn hàng năm được ngân sách Trung ương hỗ trợ, cùng ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp phục vụ nâng cấp cải tạo và xây mới với kinh phí đầu tư cho mỗi nghĩa trang liệt sĩ từ 500 triệu đến 3 tỷ đồng. Việc hỗ trợ kinh phí để thân nhân các liệt sỹ đi thăm viếng mộ, di chuyển hài cốt liệt sỹ được hiện kịp thời, chu đáo...

Những tấm gương bình dị mà cao quý

Suốt chặng đường đấu tranh cách mạng đầy khó khăn, gian khổ và hy sinh, dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quê hương Hải Hậu đã sinh ra và đóng góp nhiều cán bộ, Đảng viên ưu tú hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng. Đó là lệt sĩ Vũ Văn Hiếu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân quê ở xã Hải Anh - người chiến sĩ cách mạng, đảng viên kiên trung “Sống vì Đảng mà chết cũng không rời Đảng”.

Ghi nhận những kết quả trong công tác
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, người con quê hương thắp hương tại Đền Liệt sĩ huyện Hải Hậu

Trong số những người con quê hương Hải Hậu tham gia chiến đấu, không thể không kể đến Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng LLVT nhân dân. Năm 18 tuổi, chàng trai Nguyễn Huy Hiệu lên đường nhập ngũ, ông đã từng tham gia nhiều trận đánh, có thể coi là ác liệt nhất tại chiến trường Quảng Trị - nơi hứng chịu nhiều bom đạn nhất và cũng là nơi hy sinh xương máu nhiều nhất…Nhưng đây cũng là nơi làm nên nhiều chiến công oanh liệt nhất đi vào lịch sử. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã trải qua 67 trận đánh, 4 Chiến dịch lớn (Mậu Thân năm 1968, Đường 9 Nam Lào năm 1971, Mùa hè đỏ lửa năm 1972, Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975) đã làm nên một chân dung người lính, người Anh hùng, một vị Tướng trẻ nhất toàn quân với tài năng thao lược chỉ huy thời binh lửa. Khi đất nước hòa bình, ông được về học tại Học viện quân sự cao cấp khóa đầu tiên, sau đó ông được Đảng, Nhà nước cử sang Nga đào tạo tại Học viện quân sự cao cấp. Hoàn thành xuất sắc chương trình học tập, ông được cử về chỉ huy Quân đoàn 1, đến năm 1998, ông được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và được phong quân hàm Thượng tướng năm 2003. Hơn 10 năm làm công tác đối ngoại của Bộ Quốc phòng, ông đã tới thăm và làm việc với 67 Quốc gia trên Thế giới, ông được bạn bè Quốc tế đánh giá cao. Với những cống hiến về khoa học quân sự cùng những đóng góp xây dựng, củng cố và phát triển tình đoàn kết giữa 2 nước Nga - Việt, năm 2010, ông là người Việt Nam đầu tiên được Viện Hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga trao Bằng Viện sĩ về nghệ thuật chiến tranh.

Ghi nhận những kết quả trong công tác

Đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hải Hậu (đứng thứ nhất từ bên trái) là con liệt sĩ

Bên cạnh các đồng chí là thương binh, bệnh binh còn có những người con của liệt sỹ sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, đời sống kinh tế rất khó khăn. Nhưng họ đã vươn lên trong học tập, công tác, tham gia vào các vị trí lãnh đạo và là người đứng đầu trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như đồng chí Trần Minh Hải hiện đang là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hải Hậu là con của liệt sĩ Trần Xuân Lùng ở xã Hải Trung...Không thể kể hết được những tấm gương tiêu biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đã khắc phục khó khăn, vượt lên trên nỗi đau mất mát người thân để tiếp tục tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chăm lo gia đình, nuôi dạy con cháu trưởng thành để làm người có ích cho xã hội và là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Kỉ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, bệnh binh, các gia đình chính sách để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên, đầy đủ hơn và tốt đẹp hơn.

Kim Luyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón không khí lạnh

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, trên đất liền khoảng chiều 30/11, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Ngày 22/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa ra thông báo về việc nghỉ Tết âm lịch (Tết Nguyên đán) và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày cả nước hướng về các thầy, cô giáo - những "người lái đò" đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Ý nghĩa của ngày lễ Độc thân 11/11

Ý nghĩa của ngày lễ Độc thân 11/11

Lễ Độc thân 11/11 - Single's Day không phải ngày lễ chính thức mà là phong trào tự phát trong giới trẻ, mới phổ biến những năm gần đây.
Chi tiết phương án nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh năm 2024

Chi tiết phương án nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh năm 2024

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Tin khác

Trình Chính phủ phương án nghỉ Tết âm lịch năm 2024

Trình Chính phủ phương án nghỉ Tết âm lịch năm 2024
Bộ LĐ-TB&XH vừa trình Chính phủ dự thảo phương án đề xuất nghỉ Tết âm lịch và nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp.

T&T Group hỗ trợ 5 tỷ đồng mở cánh cửa cho học sinh nghèo Hà Tĩnh vào đại học

T&T Group hỗ trợ 5 tỷ đồng mở cánh cửa cho học sinh nghèo Hà Tĩnh vào đại học
Ngày 17/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ tiếp nhận và vinh danh các tổ chức, cá nhân hỗ trợ “Quỹ Khuyến học đất Hồng Lam” và xe cứu thương cho ngành y tế năm 2023. Tại sự kiện này, Tập đoàn T&T Group đã trao 5 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ Khuyến học đất Hồng Lam; đồng thời trao tặng 2 xe cứu thương trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho thành phố Hà Tĩnh.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Trong bối cảnh môi trường mạng ngày càng trở nên phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em là ưu tiên hàng đầu và cần đến sự chung tay của toàn xã hội.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC BÁO TIN

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Trung thu
Tết Trung thu diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Năm 2023, Tết Trung thu rơi vào thứ Sáu, ngày 29/9 dương lịch.

Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, miền Trung mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, miền Trung mưa lớn
Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 0 giờ ngày 25/9 đến 13 giờ ngày 25/9 phổ biến 50-80mm, cục bộ một số nơi trên 150mm.

Lời chúc Cha Mẹ ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc Cha Mẹ ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất
Vu lan là một trong 2 ngày lễ lớn nhất của Phật giáo, nhằm báo hiếu công ơn của cha mẹ, nay không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội. Hiếu kính mẹ cha, phụng thờ tổ tiên ông bà, kết nối ân tình nghĩa cảm giữa người còn kẻ mất là truyền thống cao đẹp trong dòng chảy văn hóa tình người của dân tộc.

Cách bảo quản, sử dụng và chọn bánh Trung thu an toàn

Cách bảo quản, sử dụng và chọn bánh Trung thu an toàn
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Văn khấn rằm tháng 7 cúng gia tiên, thần linh chính xác nhất

Văn khấn rằm tháng 7 cúng gia tiên, thần linh chính xác nhất
Rằm tháng 7 năm 2023 nhằm thứ Tư, ngày 30/8 dương lịch (tức ngày Canh Thân, tháng Canh Thân, năm Quý Mão).

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 năm 2023 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 năm 2023 gồm những gì?
Cúng rằm tháng 7 là một nghi lễ tâm linh quan trọng trong văn hoá Việt Nam, nhằm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên và cầu nguyện cho các vong linh được siêu thoát.

Lễ Thất tịch mùng 7/7 âm lịch là ngày gì?

Lễ Thất tịch mùng 7/7 âm lịch là ngày gì?
Lễ Thất tịch, còn gọi là Tết Ngâu, hay ngày ông Ngâu bà Ngâu, là ngày 7/7 âm lịch hàng năm, gắn liền với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ. Đây được coi là ngày lễ tình nhân của các nước phương Đông.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Vu lan báo hiếu

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Vu lan báo hiếu
Lễ Vu lan báo hiếu có nguồn gốc từ Phật giáo, được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây không chỉ là ngày dành cho các Phật tử mà còn là mùa báo ân, báo hiếu của những người con đối với cha mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình.

Những điều kiêng kỵ trong tháng xá tội vong nhân (tháng 7 âm lịch)

Những điều kiêng kỵ trong tháng xá tội vong nhân (tháng 7 âm lịch)
Tháng 7 âm lịch còn được dân gian gọi là tháng xá tội vong nhân, tháng cô hồn hay Tết của những người âm hoặc tháng Vu lan báo hiếu.

Văn khấn, mâm cỗ, giờ hoàng đạo cúng cô hồn chính xác nhất

Văn khấn, mâm cỗ, giờ hoàng đạo cúng cô hồn chính xác nhất
Theo truyền thuyết dân gian kể rằng, hàng năm, cứ đến ngày mồng 2/7 âm lịch, Diêm Vương lại cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể trở lại trần gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì phải quay về địa ngục.

Hai siêu trăng cùng xuất hiện trong tháng 8 này

Hai siêu trăng cùng xuất hiện trong tháng 8 này
Theo Earth Sky, tháng 8 sẽ đón tới 2 kỳ siêu trăng khổng lồ nhất năm, bao gồm trăng tròn ngày 2/8 nằm cách Trái đất 357.530 km và "siêu trăng xanh" ngày 31/8, với khoảng cách 357.344 km.
Xem thêm
Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Khi gặp khó khăn trong thương trường hay trải qua sóng gió tình trường tôi luôn tìm cách vượt lên bằng cách không giao du hay tiếp xúc với những người mang đến năng lượng tiêu cực, dành thời gian chăm sóc bản thân và các con nhiều hơn, học thêm kiến thức, chịu khó tham gia sự kiện hoặc các khoá học ngắn hạn, tập thể dục để giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình”, Vũ Thị Lê Duyên, CEO Công ty TNHH Lê Duyên, Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022 nói.
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân hôm 12/9.
Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Gần chục năm qua, hai vợ chồng cần mẫn, cặm cụi chỉ để mong những em bé chưa từng được thấy ánh mặt trời không bị bỏ rơi. Tấm lòng của vợ chồng họ như nốt nhạc vui hiếm hoi của bản tình ca đời còn lắm những nốt luân trầm.
Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Sáng 12/9, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức lễ công bố quyết định khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh và TP. Cần Thơ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cứu người và truy bắt nhanh đối tượng có hành vi ném bé trai 4 tuổi từ cầu T
Phiên bản di động