Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Xã hội đương thời có nhiều công dân sống đẹp, thì cũng không ít người hung hãn. Lắm lúc ra đường, thấy những hành vi xấu, người ta không dám can thiệp, nhắc nhở vì sợ bị vạ lây, bị đánh đập.
Truyền thông đưa tin rất nhiều về những vụ va chạm giao thông nhỏ, nhưng thiệt hại lớn. Lẽ ra, nếu cả hai có cách hành xử nhẹ nhàng thì sẽ không có chuyện gì. Tuy nhiên họ lại hung hãn, thể hiện cái tôi để rồi người vào bệnh viện, kẻ thì đi tù. Ngay cả việc kêu đá chân chống xe lên, nhắc xếp hàng nơi công cộng, yêu cầu đừng khạc nhổ, tiểu tiện bừa bãi,... cũng bị những đối tượng đó văng tục, hành hung. Thậm chí hồi tháng 7/2020, trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một phụ nữ là thành viên ban quản trị ở chung cư Orchard Garden (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) nhắc nhở người đàn ông trong thang máy không mang khẩu trang, chị bị người đàn ông kia dùng chai cồn xịt vào miệng, mắt phải nhập viện.

Mới đây, trên Facebook xuất hiện bài đăng với nội dung một nam tài xế bị hành hung ngay giữa ngã tư do mâu thuẫn trong khi tham gia giao thông.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo nội dung bài viết, khoảng 21h ngày 31/12/2020, chiếc xe bán tải di chuyển từ lối rẽ đường cao tốc trên cao (vành đai 3) xuống ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Lúc này, nam tài xế điều khiển xe bán tải BKS 29C-583.95 đã dừng, đỗ đèn đỏ, chờ đi thẳng ở phần đường rẽ trái. Sau vài lượt đèn tín hiệu giao thông, chiếc xe bán tải vẫn không di chuyển khiến các xe phía sau bị ùn tắc. Bức xúc, một tài xế khác đi phía sau đã xuống xe nhắc nhở thì bị tài xế xe bán tải đánh gãy răng, rách trán phải nhập viện cấp cứu. Hiện công an quận Thanh Xuân đang làm rõ vụ việc.

Ngay cả bản thân tôi từng vài lần rơi vào trường hợp tương tự. Có lần đi xe buýt, thấy một người đàn ông vô tư phì phèo thuốc lá ngay gần bảng thông báo "Cấm hút thuốc", tôi đã khuyên dập thuốc lá để tránh gây khó thở cho những hành khách. Ngay lập tức, ông ta quay xuống chửi tôi rất tục tĩu. Nhân viên soát vé phía trên nghe ồn ào đã đi xuống yêu cầu ông ta bỏ điếu thuốc lá ấy nhưng ông vẫn ngoan cố hút. Bác tài buộc phải dừng xe yêu cầu ông ta xuống xe theo quy định. Khi xuống xe, ông ta còn cố chửi, đe dọa tôi, nhân viên soát vé và tài xế.

Nhiều người cho rằng, để tránh là nạn nhân của những trường hợp vừa nêu trên thì tốt hơn hết đừng "lo chuyện bao đồng". Theo tôi thì như vậy là không đúng. Nếu ai cũng có suy nghĩ như thế thì xã hội này sẽ ra sao? Con người sẽ trở nên bàng quan, vô cảm, thờ ơ trước những cái xấu của xã hội. Từ đó thói hung hãn sẽ ngự trị, chiếm lĩnh. Nguy hiểm hơn, lớp trẻ sẽ học theo gương xấu và rồi cả một thế hệ sẽ như thế nào trong tương lai? Vì vậy, mỗi công dân cần phải có trách nhiệm ngăn chặn cái xấu, ít ra từ những lời khuyên, can ngăn, yêu cầu, theo đúng với quy định của pháp luật. Các cơ quan công quyền cũng cần nghiêm khắc trừng trị với những trường hợp vừa nêu trên để thói hung hãn bị xóa sổ. Từ đó chân thiện mĩ sẽ lên ngôi.

Nguyễn Hoàng Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…
Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.
Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.
Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…
Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin khác

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...

Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi
Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.

Chiều dài cơ sở, thông số quyết định sự rộng rãi của xe ôtô

Chiều dài cơ sở, thông số quyết định sự rộng rãi của xe ôtô
Chiều dài cơ sở của ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau. Ở mỗi phân hạng thì chiều dài cơ sở của các mẫu xe là không giống nhau. Điều này phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng, mục đích sử dụng, đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất muốn hướng tới.
Xem thêm
Phiên bản di động