Đừng để giải thưởng sân khấu mất “sang”

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh kết thúc vào ngày 17/1 vừa qua, bằng “cơn mưa” huy chương cùng những câu chuyện lao xao, khiến không ít người yêu kịch nói lo lắng về tương lai của loại hình nghệ thuật này.
Đừng để giải thưởng sân khấu mất “sang”
“Khóc giữa trời xanh”, 1 trong 6 vở đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021. (Ảnh: Linh Bảo)

Có thể nói, liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh là một nỗ lực rất lớn của các đơn vị tổ chức từ trung ương đến địa phương, nhất là sự nỗ lực của các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa sau khi thành phố vừa trải qua đợt dịch Covid-19 lần thứ tư vô cùng khốc liệt. Sau một thời dài đóng cửa vì dịch bệnh, liên hoan đã tạo nên sinh khí mới cho làng kịch thành phố khi có đến 20 đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia liên hoan với 26 vở diễn. Và trong hơn hai tuần diễn ra liên hoan, tại các điểm diễn luôn có đông đảo khán giả, nghệ sĩ đến theo dõi, cùng khóc cười với các nhân vật trên sân khấu. Một số vở đã tạo được cảm xúc cho khán giả khi được dàn dựng chỉn chu, kịch bản chặt chẽ, diễn viên diễn xuất đồng đều. Không ít vai diễn tạo ấn tượng cho người xem bởi tính cách nhân vật độc đáo, diễn viên hóa thân hết mình vào vai diễn.

Nhưng rất tiếc đó chỉ là những điểm sáng ít ỏi trong suốt kỳ liên hoan. Dù tham gia với lực lượng đông đảo nhưng nhìn chung chất lượng của các vở diễn không thật sự nổi bật, thậm chí có phần đi xuống khi không ít tác phẩm dự thi mới chỉ ở mức của các hội diễn phong trào, mang nhiều tính nghiệp dư. Nhiều đơn vị nghệ thuật xã hội hóa “bỗng dưng” xuất hiện tại liên hoan như nấm mọc sau cơn mưa. Nhưng điều đáng nói nhất chính là sự “đánh đồng” giữa những vở chuyên nghiệp với nghiệp dư, giữa diễn viên được đào tạo bài bản với diễn viên tay ngang lần đầu đóng kịch thể hiện qua “cơn mưa” huy chương được Hội đồng nghệ thuật của liên hoan trao tặng. Với 124 huy chương (vàng, bạc, đồng) dành cho diễn viên, vở diễn, nhiều khán giả nhận xét huy chương được trao quá dễ dàng nên giá trị của mỗi huy chương mà các diễn viên, đơn vị nghệ thuật nhận được kém thuyết phục còn giải thưởng thì kém “sang” đi rất nhiều. Bên cạnh đó, việc diễn viên M.B, người đã từng ngồi tù ở nước ngoài vì tội ấu dâm, đã tham dự liên hoan này bằng một vai chính và nhận huy chương bạc cũng tạo ra những làn sóng dư luận trái chiều. Không ít ý kiến cho rằng để diễn viên này xuất hiện tại liên hoan đã vô tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh người nghệ sĩ trên sân khấu, còn việc trao Huy chương bạc với lý do thuần nghệ thuật là không thuyết phục. Là nghệ sĩ hay người của công chúng, bên cạnh năng lực nghệ thuật thì các tiêu chuẩn về đạo đức, nhân phẩm, hành vi ứng xử… là những yếu tố quan trọng không kém để đánh giá và trao giải thưởng.

Sân khấu vốn được xem như là một trong những thánh đường của nghệ thuật biểu diễn. Khi cánh màn nhung mở ra, những người nghệ sĩ sẽ thăng hoa cùng với nhân vật của mình, mang đến cho khán giả những giá trị đẹp về nghệ thuật, về cuộc sống, về con người. Thưởng thức một vở diễn hay, người xem không chỉ được thỏa mãn nhu cầu giải trí, thư giãn mà còn được tiếp nhận những tinh hoa nghệ thuật mà một vở diễn mang lại, qua đó làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mình. Và liên hoan này đáng lẽ phải là nơi hội tụ những gì tinh hoa nhất của sân khấu trong ba năm qua; là sân chơi để các nghệ sĩ thể hiện sự sáng tạo và tình yêu của mình đối với nghề. Việc trao huy chương ở các liên hoan là cần thiết, nhưng nó phải được trao cho những cá nhân, những vở diễn xứng đáng thì mới phát huy được giá trị của tấm huy chương. Nếu không, nó sẽ khiến cho liên hoan thiếu tính chuyên nghiệp mà mang tính phong trào là chính, đánh mất đi sự sang trọng của một cuộc hội ngộ các tinh hoa kịch nói trong suốt ba năm qua. Và nhất là tạo tâm lý “đi hội diễn vì huy chương” hơn là để học hỏi, thể hiện sức sáng tạo của người nghệ sĩ. Trên thực tế, qua liên hoan lần này, ít nhiều cho thấy được tâm lý “gom góp huy chương” để làm vốn cho việc xét tặng danh hiệu về sau của một số diễn viên qua việc hàng loạt đơn vị biểu diễn mới toanh xuất hiện.

Liên hoan đã khép lại. Phía sau những chiếc huy chương vàng, bạc, đồng vẫn là nỗi lo của những người nghệ sĩ chân chính, của một vài sân khấu “thứ thiệt” khi nhìn về tương lai của sân khấu kịch nói. Đó là nỗi lo làm sao kéo khán giả đến rạp sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch bệnh; làm sao giữ được tình yêu với nghề để sân khấu tiếp tục sáng đèn? Những nỗi lo ấy của các đơn vị xã hội hóa vẫn chưa được các cơ quan chức năng và các nhà chuyên môn chia sẻ, hỗ trợ một cách hiệu quả. Và nếu không có sự thay đổi phù hợp, kịp thời, tâm lý đi hội diễn chỉ để lấy huy chương “làm vốn” vẫn tiếp tục tồn tại. Khi đó, liên hoan cũng chỉ là nơi để các nghệ sĩ “vui vài trống canh” trong khi ánh hào quang của thánh đường sân khấu thì ngày càng xa dần.

Hoài Linh trở lại với nghệ thuật Hoài Linh trở lại với nghệ thuật

Vở diễn Lạc giữa biển người do Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh thực hiện, có sự góp mặt của NSƯT Hoài Linh, Việt ...

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần có cơ chế bảo vệ, hỗ trợ người cao tuổi tham gia lao động

Cần có cơ chế bảo vệ, hỗ trợ người cao tuổi tham gia lao động

Chiều 17/12, Hội đồng Khoa học Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Dự Hội nghị có Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch Thường trực Trương Xuân Cừ; nguyên Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Phan Văn Hùng; đại diện Hội NCT TP Hà Nội; các nhà khoa học cùng lãnh đạo các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - Mạch ấm cộng đồng và hành trình vì người cao tuổi

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - Mạch ấm cộng đồng và hành trình vì người cao tuổi

Tối 16/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize 2025 tổ chức trang trọng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng.
Hà Nội - hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo: Khi di sản bước ra không gian sống

Hà Nội - hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo: Khi di sản bước ra không gian sống

Chiều 16/12, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 với chủ đề “Hà Nội - Hành trình Ẩm thực Kết nối Sáng tạo”.
Phát huy nguồn lực NCT - từ chủ trương đến hành động thực tiễn

Phát huy nguồn lực NCT - từ chủ trương đến hành động thực tiễn

Hội NCT Việt Nam đã ghi dấu những chuyển động quan trọng sau gần một năm triển khai Quyết định 383 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về NCT Việt Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược) và Quyết định 379 phê duyệt Đề án NCT tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm (Đề án).
Hướng đi tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số

Hướng đi tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số

Sáng 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tham vấn về nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn (CSDH) tích hợp cho NCT dựa vào cộng đồng thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Tin khác

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng lập pháp rất lớn!

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng lập pháp rất lớn!
Sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Quốc hội thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi)
Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi) với tỷ lệ đại biểu tán thành 93,23%.

Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng
Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng 10/12, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua nhiều Luật (sửa đổi), Nghị quyết quan trọng. Trong đó có Luật Báo chí, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật An ninh mạng, Luật Quản lý thuế, Luật Giáo dục Đại học,…

Tăng cường điều tra viên có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sâu cho cấp xã, phường!

Tăng cường điều tra viên có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sâu cho cấp xã, phường!
Tăng cường lực lượng đủ mạnh cho công an ở xã, phường, nhất là điều tra viên có kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu pháp luật chuyên sâu; trang bị cơ sở vật chất, phương tiện nghiệp vụ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và phòng, chống tội phạm.

Lĩnh vực nông nghiệp sẽ được tháo gỡ vướng mắc sau khi sửa Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Lĩnh vực nông nghiệp sẽ được tháo gỡ vướng mắc sau khi sửa Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT)
Việc sửa Luật thuế GTGT nhằm kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, khôi phục sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tháo gỡ "điểm nghẽn" trong hoàn thuế giá trị gia tăng.

Đại biểu Quốc hội khẳng định dấu ấn điều hành mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 2021–2026

Đại biểu Quốc hội khẳng định dấu ấn điều hành mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 2021–2026
Tại Phiên thảo luận sáng 4/12, các đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao kết quả điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời đề xuất các giải pháp cố gắng đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững trong giai đoạn tới.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Tránh tình trạng “đầu kỳ đặt mục tiêu cao – cuối kỳ xin điều chỉnh” trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Tránh tình trạng “đầu kỳ đặt mục tiêu cao – cuối kỳ xin điều chỉnh” trong Chương trình mục tiêu quốc gia
Sáng 05/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035

Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV:  Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp
Quốc hội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp, là số lượng kỳ họp lớn nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ Quốc hội; hoàn thành khối lượng công tác lập pháp lớn với 148 luật, 45 nghị quyết quy phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật.

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm
Trong lĩnh vực phòng chống lãng phí, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, yêu cầu mỗi cuộc kiểm toán phải xác định rõ hành vi, biểu hiện gây lãng phí, chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan…

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh
Sáng ngày 2/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường 2 nội dung quan trọng về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt
Sáng 1/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Địa chất và khoáng sản.

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia
Ngày 28/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, QQuốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến góp ý Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi); Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT
Năm 2025, NCT cả nước hòa trong không gian lịch sử đặc biệt của dân tộc: 80 năm ngày thành lập nước, 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam.

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng
Thể chế hóa quyền tự do đầu tư, giữ môi trường minh bạch, thông thoáng nhưng có chọn lọc chiến lược; giảm xin–cho ở khâu chủ trương, ưu đãi phải gắn với đổi mới sáng tạo và nâng cao nội lực Việt Nam.

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược
Theo đại biểu,việc bổ sung mục tiêu dự trữ chiến lược để đảm bảo tính tự chủ chiến lược quốc gia và huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế.
Xem thêm
Phú Thọ giao ban công tác báo chí quý IV năm 2025

Phú Thọ giao ban công tác báo chí quý IV năm 2025

Ngày 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị giao ban công tác quý IV năm 2025. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận chủ trì hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.
Điện Biên tổ chức khánh thành 3 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Điện Biên tổ chức khánh thành 3 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tiến tới ngày 19/12, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức trọng thể Lễ khánh thành 3 công trình, dự án trọng điểm tại địa phương.
Phiên bản di động