Dự án Khu đô thị thương mại Mipeco Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Dự án Khu đô thị Mipeco, mục đích của nhà đầu tư là xây dựng các công trình nhà liên kế, chung cư, lô đất biệt thự để bán; khách sạn, trung tâm hội nghị để kinh doanh,… chứ không vì mục đích quốc phòng an ninh; phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng! Mặt khác, khi chủ đầu tư xin bổ sung 2,5ha đất, ông Nguyễn Chiến Thắng đồng ý; nhưng khi thực hiện, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang ban hành Thông báo số 872/TB-UBND ngày 18/12/2016, lại thu hồi diện tích 43.295,7m2 (4,3ha) của dân.

Như mọi người đã biết: Ông Nguyễn Chiến Thắng, do mắc phải nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai đã bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng và chính quyền. Còn ông Lê Huy Toàn, đã bị xử lí hình sự, xử phạt tù, trong một vụ án liên quan đến đất đai khác; đồng thời bị cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng và chính quyền.

Về nguồn gốc 2,5 hay 4,3ha đất mà ông Thắng, ông Toàn thu hồi để giao thêm cho Công ty Xăng dầu Quân đội là diện tích khai hoang của các hộ dân, nguyên là sĩ quan, công nhân viên quốc phòng của chính Công ty và người dân ở phường Vĩnh Nguyên, nằm ngoài Ô 400, Kho xăng dầu 662 thuộc sự quản lí của Công ty xăng dầu Quân đội. Những năm 1980, tình hình đất nước hết sức khó khăn, để giải quyết một phần khó khăn đó, Đảng và Nhà nước đã kêu gọi toàn quân, toàn dân, khai hoang phục hóa, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng các đơn vị quân đội, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, tận dụng mọi khoảnh đất trống, đồi núi trọc để trồng trọt chăn nuôi, trồng rừng.

Ô-400, khu xăng dầu quân đội, được giới hạn bởi đường số 10 (nơi có chiếc ô tô con màu trắng đang đậu) đã được triển khai làm Khu đô thị thương mại Mipeco. Phần đất của dân khai hoang phía bên phải sát  chân núi Chụt đang có những lùm cây bạch đàn xanh tốt.
Ô-400, khu xăng dầu quân đội, được giới hạn bởi đường số 10 (nơi có chiếc ô tô con màu trắng đang đậu) đã được triển khai làm Khu đô thị thương mại Mipeco. Phần đất của dân khai hoang phía bên phải sát chân núi Chụt đang có những lùm cây bạch đàn xanh tốt.

Ông Nguyễn Đức Môn, sinh 1940, là sĩ quan công tác tại Kho 662. Năm 1989 - 1990, khi nghỉ hưu, ông đã đến chân núi Chụt khai hoang được khoảng 5ha. Năm 2004, khi con trai là Nguyễn Đức Thới lập gia đình, ông đã cắt cho con 12.251,9m2. Việc cho này đã được UBND phường Vĩnh Nguyên xác nhận. Tương tự, gia đình ông Nguyễn Cộng Hòa, ông Trần Văn Hồng đều là sĩ quan công tác tại Kho xăng dầu 662 cũng khai hoang mỗi người được một số diện tích từ 3.400m2 (ông Hồng) đến 3.444m2 (ông Hòa) được đồng chí, đồng đội, cán bộ chỉ huy đơn vị xác nhận. Năm 2013, ông Hòa và ông Hồng đến Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất xin đo vẽ và lập hồ sơ đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ). Đất của ông Hòa được xác định là một phần thửa số 1, tờ bản đồ số 1, (theo bản đồ lâm nghiệp, phường Vĩnh Nguyên) có 2.346,3m2 thuộc quy hoạch đất quốc phòng (thực ra nằm trong hành lang an toàn kho xăng dầu) và 1.098,1m2 thuộc đất đồi núi chưa sử dụng. Đất ông Hồng có hai thửa. Riêng thửa số 1 (một phần) tờ bản đồ số 1 (theo bản đồ đất lâm nghiệp phường Vĩnh Nguyên) có diện tích 1.597m2 được đo vẽ cùng ông Hòa và được Văn phòng Đăng kí QSDĐ xác nhận có 30,8m2 thuộc quy hoạch đất quốc phòng, còn lại 1.566,2m2 thuộc đất đồi núi chưa sử dụng.

Tuy nhiên năm 2013, cả ông Hòa và ông Hồng chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ). Giấy báo số 7776/GB-VPĐK ngày 23/8/2013 của Văn Phòng đăng kí QSDĐ, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Nha Trang trả lời ông Hồng, ông Hòa có nội dung: “Chưa thể cấp sổ cho hai ông được vì lí do Kho 662 chưa chuyển đi nơi khác. Theo quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2025 thì kho 662 phải di chuyển đi nơi khác. Khi đó UBND tỉnh sẽ xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho người dân.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, đất của các ông Nguyễn Đức Môn, Nguyễn Cộng Hòa, Trần Văn Hồng đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Thực tế, Văn phòng Đăng kí QSDĐ TP Nha Trang chờ khi nào Kho xăng dầu 662 di dời đi nơi khác sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh để cấp cho họ. Thế nhưng, chỉ một năm sau (năm 2014) khi UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Tổng Công ty xăng dầu Quân đội một khu đất mới tại cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh để lập kho xăng dầu thì họ lại xin UBND tỉnh Khánh Hòa sử dụng khu đất Ô-400 làm Khu đô thị và xin thêm 2,5ha đất rừng của người dân nằm ngoài khu kho. Ông Nguyễn Chiến Thắng đã sốt sắng, trả lời đồng ý và ông Lê Huy Toàn còn sốt sắng hơn, thông báo thu hồi của dân 4,3ha để cấp cho Công ty Xăng dầu Quân đội xây dựng khu đô thị để kinh doanh thương mại.

Điều có dấu hiệu chưa đàng hoàng của cơ quan thẩm quyền cũng như chủ đầu tư là thiếu minh bạch giữa vì mục đích an ninh, quốc phòng; lợi ích quốc gia công cộng và lợi ích của nhà đầu tư. Thực tế dự án Khu đô thị Mipeco vì mục đích kinh doanh thương mại của chủ đầu tư, nhưng lại nói “vì mục đích an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng”. Từ đó, mượn bàn thu hồi đất của dân và dự kiến bồi thường với gái rẻ mạt, giá đất rừng giữa lòng thành phố, bên cạnh khu đất vàng Ô-400 là hết sức bất công, thiếu công bằng và chưa sòng phẳng về pháp luật. Chính vì thế mà từ khi ông Nguyễn Chiến Thắng có công văn trả lời Công ty xăng dầu quân đội, năm 2014; rồi ông Lê Huy Toàn ra Thông báo thu hồi đất của dân vào năm 2016 đến nay đã 5 năm nhưng các bước thủ tục tiếp theo vẫn ách tắc không triển khai được. Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng do ông Lê Huy Toàn làm Chủ tịch chưa xác định được cụ thể các hộ dân có đất trong diện tích 2,5ha hay 4,3ha. Thậm chí đến nay cả chủ đầu tư và Hội đồng Bồi thường hỗ trợ… chưa xác định được diện tích phải thu hồi là 2,5ha hay 4,3ha? Người dân chỉ biết, khu vực đất của mình bị thu hồi mà chưa được thông báo thu hồi, chưa được thống kê kiểm đếm tài sản; xác định thống nhất phương án bồi thường; UBND TP Nha Trang chưa ban hành quyết định thu hồi đất… Trong lúc đó, khi dân ra sản xuất thì Ban Quản lí dự án Mipeco lại cho người cản trở, thậm chí hủy hoại cây trồng của bà con.

Thực tế, Dự án Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên cho thấy, đó là dự án kinh doanh thương mại thuần túy vì lợi ích doanh nghiệp chứ không vì mục đích an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, công cộng nào hết. Bởi vậy việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ phải là sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân theo quy định tại Điều 73, chứ không thể áp dụng theo Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Xuất phát từ thực tế nói trên chúng tôi kiến nghị:

Một là: UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ Công văn 3657/UBND-XDNĐ ngày 18/6/2014 do ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kí và Thông báo số 872/TB-UBND ngày 17/11/2016 do ông Lê Huy Toàn, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang kí; bởi diện tích đất này nằm ngoài Ô-400 và người dân đã sử dụng trước 15/10/1993.

Hai là: Nếu Công ty xăng dầu Quân đội có nhu cầu lấy cả diện tích đất 2,5ha hay 4,3ha nói trên để kinh doanh thương mại như mục tiêu của dự án đã xác định, thì nhất thiết phải thương lượng với người dân có đất để thỏa thuận theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013.

Lâu nay chúng ta vẫn nói: “Chính quyền của dân, do dân, vì dân”; nay thêm một ý là “dân thụ hưởng”. Chính vì thế phải hết sức chú trọng đến quyền lợi của dân. Đừng bao giờ để xảy ra tình trạng lấy của người nghèo giao cho người giàu như lâu nay có lúc, có nơi vẫn xảy ra.

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Tin khác

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động