Dự án Khu đô thị thương mại Mipeco Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Dự án Khu đô thị Mipeco, mục đích của nhà đầu tư là xây dựng các công trình nhà liên kế, chung cư, lô đất biệt thự để bán; khách sạn, trung tâm hội nghị để kinh doanh,… chứ không vì mục đích quốc phòng an ninh; phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng! Mặt khác, khi chủ đầu tư xin bổ sung 2,5ha đất, ông Nguyễn Chiến Thắng đồng ý; nhưng khi thực hiện, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang ban hành Thông báo số 872/TB-UBND ngày 18/12/2016, lại thu hồi diện tích 43.295,7m2 (4,3ha) của dân.

Như mọi người đã biết: Ông Nguyễn Chiến Thắng, do mắc phải nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai đã bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng và chính quyền. Còn ông Lê Huy Toàn, đã bị xử lí hình sự, xử phạt tù, trong một vụ án liên quan đến đất đai khác; đồng thời bị cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng và chính quyền.

Về nguồn gốc 2,5 hay 4,3ha đất mà ông Thắng, ông Toàn thu hồi để giao thêm cho Công ty Xăng dầu Quân đội là diện tích khai hoang của các hộ dân, nguyên là sĩ quan, công nhân viên quốc phòng của chính Công ty và người dân ở phường Vĩnh Nguyên, nằm ngoài Ô 400, Kho xăng dầu 662 thuộc sự quản lí của Công ty xăng dầu Quân đội. Những năm 1980, tình hình đất nước hết sức khó khăn, để giải quyết một phần khó khăn đó, Đảng và Nhà nước đã kêu gọi toàn quân, toàn dân, khai hoang phục hóa, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng các đơn vị quân đội, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, tận dụng mọi khoảnh đất trống, đồi núi trọc để trồng trọt chăn nuôi, trồng rừng.

Ô-400, khu xăng dầu quân đội, được giới hạn bởi đường số 10 (nơi có chiếc ô tô con màu trắng đang đậu) đã được triển khai làm Khu đô thị thương mại Mipeco. Phần đất của dân khai hoang phía bên phải sát  chân núi Chụt đang có những lùm cây bạch đàn xanh tốt.
Ô-400, khu xăng dầu quân đội, được giới hạn bởi đường số 10 (nơi có chiếc ô tô con màu trắng đang đậu) đã được triển khai làm Khu đô thị thương mại Mipeco. Phần đất của dân khai hoang phía bên phải sát chân núi Chụt đang có những lùm cây bạch đàn xanh tốt.

Ông Nguyễn Đức Môn, sinh 1940, là sĩ quan công tác tại Kho 662. Năm 1989 - 1990, khi nghỉ hưu, ông đã đến chân núi Chụt khai hoang được khoảng 5ha. Năm 2004, khi con trai là Nguyễn Đức Thới lập gia đình, ông đã cắt cho con 12.251,9m2. Việc cho này đã được UBND phường Vĩnh Nguyên xác nhận. Tương tự, gia đình ông Nguyễn Cộng Hòa, ông Trần Văn Hồng đều là sĩ quan công tác tại Kho xăng dầu 662 cũng khai hoang mỗi người được một số diện tích từ 3.400m2 (ông Hồng) đến 3.444m2 (ông Hòa) được đồng chí, đồng đội, cán bộ chỉ huy đơn vị xác nhận. Năm 2013, ông Hòa và ông Hồng đến Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất xin đo vẽ và lập hồ sơ đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ). Đất của ông Hòa được xác định là một phần thửa số 1, tờ bản đồ số 1, (theo bản đồ lâm nghiệp, phường Vĩnh Nguyên) có 2.346,3m2 thuộc quy hoạch đất quốc phòng (thực ra nằm trong hành lang an toàn kho xăng dầu) và 1.098,1m2 thuộc đất đồi núi chưa sử dụng. Đất ông Hồng có hai thửa. Riêng thửa số 1 (một phần) tờ bản đồ số 1 (theo bản đồ đất lâm nghiệp phường Vĩnh Nguyên) có diện tích 1.597m2 được đo vẽ cùng ông Hòa và được Văn phòng Đăng kí QSDĐ xác nhận có 30,8m2 thuộc quy hoạch đất quốc phòng, còn lại 1.566,2m2 thuộc đất đồi núi chưa sử dụng.

Tuy nhiên năm 2013, cả ông Hòa và ông Hồng chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ). Giấy báo số 7776/GB-VPĐK ngày 23/8/2013 của Văn Phòng đăng kí QSDĐ, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Nha Trang trả lời ông Hồng, ông Hòa có nội dung: “Chưa thể cấp sổ cho hai ông được vì lí do Kho 662 chưa chuyển đi nơi khác. Theo quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2025 thì kho 662 phải di chuyển đi nơi khác. Khi đó UBND tỉnh sẽ xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho người dân.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, đất của các ông Nguyễn Đức Môn, Nguyễn Cộng Hòa, Trần Văn Hồng đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Thực tế, Văn phòng Đăng kí QSDĐ TP Nha Trang chờ khi nào Kho xăng dầu 662 di dời đi nơi khác sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh để cấp cho họ. Thế nhưng, chỉ một năm sau (năm 2014) khi UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Tổng Công ty xăng dầu Quân đội một khu đất mới tại cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh để lập kho xăng dầu thì họ lại xin UBND tỉnh Khánh Hòa sử dụng khu đất Ô-400 làm Khu đô thị và xin thêm 2,5ha đất rừng của người dân nằm ngoài khu kho. Ông Nguyễn Chiến Thắng đã sốt sắng, trả lời đồng ý và ông Lê Huy Toàn còn sốt sắng hơn, thông báo thu hồi của dân 4,3ha để cấp cho Công ty Xăng dầu Quân đội xây dựng khu đô thị để kinh doanh thương mại.

Điều có dấu hiệu chưa đàng hoàng của cơ quan thẩm quyền cũng như chủ đầu tư là thiếu minh bạch giữa vì mục đích an ninh, quốc phòng; lợi ích quốc gia công cộng và lợi ích của nhà đầu tư. Thực tế dự án Khu đô thị Mipeco vì mục đích kinh doanh thương mại của chủ đầu tư, nhưng lại nói “vì mục đích an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng”. Từ đó, mượn bàn thu hồi đất của dân và dự kiến bồi thường với gái rẻ mạt, giá đất rừng giữa lòng thành phố, bên cạnh khu đất vàng Ô-400 là hết sức bất công, thiếu công bằng và chưa sòng phẳng về pháp luật. Chính vì thế mà từ khi ông Nguyễn Chiến Thắng có công văn trả lời Công ty xăng dầu quân đội, năm 2014; rồi ông Lê Huy Toàn ra Thông báo thu hồi đất của dân vào năm 2016 đến nay đã 5 năm nhưng các bước thủ tục tiếp theo vẫn ách tắc không triển khai được. Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng do ông Lê Huy Toàn làm Chủ tịch chưa xác định được cụ thể các hộ dân có đất trong diện tích 2,5ha hay 4,3ha. Thậm chí đến nay cả chủ đầu tư và Hội đồng Bồi thường hỗ trợ… chưa xác định được diện tích phải thu hồi là 2,5ha hay 4,3ha? Người dân chỉ biết, khu vực đất của mình bị thu hồi mà chưa được thông báo thu hồi, chưa được thống kê kiểm đếm tài sản; xác định thống nhất phương án bồi thường; UBND TP Nha Trang chưa ban hành quyết định thu hồi đất… Trong lúc đó, khi dân ra sản xuất thì Ban Quản lí dự án Mipeco lại cho người cản trở, thậm chí hủy hoại cây trồng của bà con.

Thực tế, Dự án Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên cho thấy, đó là dự án kinh doanh thương mại thuần túy vì lợi ích doanh nghiệp chứ không vì mục đích an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, công cộng nào hết. Bởi vậy việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ phải là sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân theo quy định tại Điều 73, chứ không thể áp dụng theo Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Xuất phát từ thực tế nói trên chúng tôi kiến nghị:

Một là: UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ Công văn 3657/UBND-XDNĐ ngày 18/6/2014 do ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kí và Thông báo số 872/TB-UBND ngày 17/11/2016 do ông Lê Huy Toàn, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang kí; bởi diện tích đất này nằm ngoài Ô-400 và người dân đã sử dụng trước 15/10/1993.

Hai là: Nếu Công ty xăng dầu Quân đội có nhu cầu lấy cả diện tích đất 2,5ha hay 4,3ha nói trên để kinh doanh thương mại như mục tiêu của dự án đã xác định, thì nhất thiết phải thương lượng với người dân có đất để thỏa thuận theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013.

Lâu nay chúng ta vẫn nói: “Chính quyền của dân, do dân, vì dân”; nay thêm một ý là “dân thụ hưởng”. Chính vì thế phải hết sức chú trọng đến quyền lợi của dân. Đừng bao giờ để xảy ra tình trạng lấy của người nghèo giao cho người giàu như lâu nay có lúc, có nơi vẫn xảy ra.

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.
TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...
Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….

Tin khác

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Hành trình hơn 43 năm đi đòi lại căn nhà số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của gia đình nhà lão thành cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo có lẽ còn phải kéo dài thêm “nhiều thập kỷ” nữa, nếu các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh và các bô, ngành không vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?
Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT cùng các cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam, nếu không sẽ bỏ lọt tội phạm.

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?
Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"
Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động