Thu hồi đất cuản dân để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại Mipeco:

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh. Khu đất có diện tích 134.835m2 của kho xăng được sử dụng xây dựng khu đô thị Mipeco. Bên cạnh diện tích trên, chủ đầu tư còn xin thêm 2,5ha đất rừng kế bên của dân đang sử dụng. Năm 2016, UBND TP Nha Trang ra thông báo thu hồi 4,3ha, nhưng nói là để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng...

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (gọi tắt là Công ty Xăng dầu quân đội) làm chủ đầu tư, thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco trên đất kho xăng dầu 662, có địa chỉ và diện tích nói trên. Ngày 7/5/2014, Công ty Xăng dầu quân đội có Công văn số 330/CT-DA gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, xin thêm 2,5ha đất dưới chân núi chụt, để mở rộng dự án. Ngày 18/6/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 3657/UBND-XDNĐ, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng kí, nội dung: “Đồng ý về chủ trương, giao cho các cơ quan tổ chức thực hiện”. Ngày 29/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1710/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Mipeco, với quy mô diện tích 15,99ha (bao gồm cả 2,5ha thu hồi đất rừng của dân). Ngày 18/11/2016, UBND TP Nha Trang ra Thông báo số 872/TB-UBND, do Phó Chủ tịch Lê Huy Toàn kí, về việc thu hồi đất tại chân núi chụt, diện tích 43.29,7m2, nhưng căn cứ của Thông báo lại nêu Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 9/12/2015 của HĐND tỉnh. Do dự án nằm trong danh mục để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, nên do Nhà nước thu hồi đất, đền bù giải tỏa. Chính vì vướng mắc này, mà đến nay việc triển khai thu hồi, đền bù, giải tỏa vẫn chưa thực hiện được.

Dự án Khu đô thị Mipeco được quy hoạch gồm 6 Block biệt thự từ 250 đến 300 căn; một Block nhà liên kế 300 căn, diện tích từ 90 đến 170m2/căn; 3 tòa nhà cao ốc thương mại - dịch vụ - căn hộ cao cấp 18 tầng; 3 chung cư cao 27 tầng; khu khách sạn, Trung tâm hội nghị quốc tế và đường giao thông nội bộ. Đến nay, theo quan sát của chúng tôi, chưa thấy xuất hiện các khu nhà cao tầng, mà chỉ thấy hệ thống đường sá, điện nước nằm trọn trong diện tích kho xăng dầu, một số dãy nhà liên kế cũng đã được hoàn thành. Trong khi đó, đất nền biệt thự, nhà ở liên kế và căn hộ chung cư được rao bán la liệt trên trang mạng Batdongsan.com.vn nhiều năm nay, với giá ngất ngưởng từ 30 đến 35 triệu đồng, thậm chí trên 40 triệu đồng/m2; từ 1,5 đến 3 tỉ đồng một căn hộ. Chúng tôi không đề cập đến việc rao bán này, vì đã là dự án Khu đô thị thương mại, thì điều đó là đương nhiên; cũng không đề cập đến các nhà cao tầng vì sao chưa xuất hiện, mà chỉ nêu vài nét về bản chất của dự án và diện tích hơn 4,3ha đất rừng của dân.

Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m
Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m

Nghiên cứu quy định của pháp luật và tham chiếu bản chất của dự án thì thấy: Dự án không thuộc diện phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mà rõ ràng là kinh doanh thương mại. Do đó không thể căn cứ vào Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi đất của dân. Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, đưa ra loại “Dự án xây dựng khu đô thị mới”, nếu được HĐND tỉnh đưa vào danh sách, kèm theo Nghị quyết thì loại dự án đó sẽ do Nhà nước thu hồi đất. Theo đó, giá đất phải do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, theo Điều 4 Nghị định số 02/2002/NĐ-CP ngày 5/1/2002 của Chính phủ, thì khu đô thị mới phải có quy mô diện tích đất từ 50ha trở lên; trường hợp diện tích dưới 50 ha thì giới hạn cuối cùng không được nhỏ hơn 20ha. Điểm b, Điều 13 của Nghị định này về việc “Lập dự án đầu tư khu đô thị mới” phải đạt hai yêu cầu, bảo đảm đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội. Ở Dự án Khu đô thị Mipeco, nhà đầu tư mới chú trọng các công trình nhà liên kế, chung cư, lô đất biệt thự để bán; khách sạn, trung tâm hội nghị để kinh doanh… chứ không đặt ra các công trình về hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, công viên cây xanh… như quy định đối với khu đô thị mới. Mặt khác, một số thủ tục pháp lí quan trọng cũng chưa bảo đảm đúng luật, như đất nền biệt thự Công ty rao bán vĩnh viễn, trong khi toàn bộ khu đất chỉ được thuê 50 năm?!… Như vậy, Dự án khu đô thị Mipeco do Công ty Xăng dầu quân đội làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện thuộc nhóm “Khu đô thị mới” cả về quy mô diện tích lẫn thiết chế hạ tầng xã hội.

Còn về 2,5ha đất rừng của dân. Đó là dải đất nằm xen kẽ giữa núi Chụt với khu kho xăng dầu 662, hiện đã bị ngăn cách với núi Chụt bởi con đường số 10 có chỉ giới 12m, được người dân địa phương, trong đó có nhiều người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của kho 662 khai hoang trồng khoai sắn, rau màu, chăn nuôi gà vịt để cải thiện đời sống từ thời bao cấp những năm 1980. Từ các loại cây con ngắn ngày, họ còn trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Có những hộ gia đình đã thu hoạch bạch đàn từ hai đến ba lứa và hiện cũng đang có những thửa rừng xanh tốt, chuẩn bị thu hoạch tiếp. Việc khai hoang của họ là theo lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước. Những người dân có đất đã cung cấp cho chúng tôi khá đầy đủ giấy tờ, có các nhân chứng, cũng như chính quyền địa phương là phường Vĩnh Nguyên xác nhận. Năm 2013 một số hộ dân đã làm hồ sơ để được TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP Nha Trang, tại Giấy báo số 7776/GB-VPĐK ngày 23/8/2013, đã trả lời: Phần diện tích mà các hộ dân làm hồ sơ xin đăng ký QSDĐ đang thuộc hành lang an toàn của kho 662. Sau khi kho xăng dầu chuyển đi nơi khác, cơ quan chức năng sẽ báo cáo tỉnh xem xét cấp giấy chứng nhận.

Những dãy nhà liên kế đã được hình thành
Những dãy nhà liên kế đã được hình thành

Khi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kí văn bản chấp nhận giao cho Công ty 2,5ha đất rừng này, TP Nha Trang đã ra Thông báo thu hồi hơn 4,3ha; nhiều lần chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND phường Vĩnh Nguyên phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền, vận động Nhân dân, bầu người đại diện để triển khai thực hiện thu hồi… Tuy nhiên, do bất cập trong việc Nhà nước thu hồi đất của dân giao cho Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện dự án kinh doanh thương mại, nên người dân chưa đồng thuận. Thu hồi đất của dân để thực hiện dự án kinh doanh thương mại, thì chủ đầu tư chỉ có thể thương lượng với người có đất, theo một trong ba hình thức: Nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, chứ không lí do gì Nhà nước lại đứng ra thu hồi đất cho doanh nghiệp theo Điều 62, đất rừng với giá rẻ.

Tóm lại, việc Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco để kinh doanh thương mại, xin thêm 2,5ha của dân kế bên, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý; HĐND tỉnh Khánh Hòa đưa dự án này vào danh sách “Dự án Khu đô thị mới; TP Nha Trang ra Thông báo thu hồi 4,3ha đất của dân… rõ ràng là những bất cập cần được xem xét giải quyết. Nhà nước đứng ra thu hồi đất của dân, rồi đền bù theo giá đất rừng chỉ vài ba trăm nghìn đồng/m2, để Công ty bán ra hàng chục triệu đồng/m2, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ở đây, nếu Công ty muốn mở rộng diện tích xây dựng, thì phải thương lượng với dân để thỏa thuận theo quy định tại Điều 73, chứ không thể áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Chính vì thế, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại, để bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thấu lí, đạt tình. Để bảo đảm công bằng xã hội, ngăn ngừa khiếu nại khiếu kiện, khiếu nại xảy ra, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nên thu hổi 2,5ha đất nói trên, trả lại cho dân.

TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam

Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, mấy năm nay là một sự kiện bàn luận ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Người dân tố Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thái Bình: Người dân tố Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Người dân ý kiến trang trại nuôi lợn của Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của họ. Uỷ ban xã khẩn trương yêu cầu Công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm.
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Tin khác

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp
Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ tranh chấp tài sản giữa bà Lê Thị Tuyết Hồng và ông Nguyễn Xuân Cương được sự quan tâm, theo dõi của dư luận. Bởi lẽ, tài sản tranh ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động