Thu hồi đất cuản dân để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại Mipeco:

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh. Khu đất có diện tích 134.835m2 của kho xăng được sử dụng xây dựng khu đô thị Mipeco. Bên cạnh diện tích trên, chủ đầu tư còn xin thêm 2,5ha đất rừng kế bên của dân đang sử dụng. Năm 2016, UBND TP Nha Trang ra thông báo thu hồi 4,3ha, nhưng nói là để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng...

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (gọi tắt là Công ty Xăng dầu quân đội) làm chủ đầu tư, thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco trên đất kho xăng dầu 662, có địa chỉ và diện tích nói trên. Ngày 7/5/2014, Công ty Xăng dầu quân đội có Công văn số 330/CT-DA gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, xin thêm 2,5ha đất dưới chân núi chụt, để mở rộng dự án. Ngày 18/6/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 3657/UBND-XDNĐ, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng kí, nội dung: “Đồng ý về chủ trương, giao cho các cơ quan tổ chức thực hiện”. Ngày 29/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1710/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Mipeco, với quy mô diện tích 15,99ha (bao gồm cả 2,5ha thu hồi đất rừng của dân). Ngày 18/11/2016, UBND TP Nha Trang ra Thông báo số 872/TB-UBND, do Phó Chủ tịch Lê Huy Toàn kí, về việc thu hồi đất tại chân núi chụt, diện tích 43.29,7m2, nhưng căn cứ của Thông báo lại nêu Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 9/12/2015 của HĐND tỉnh. Do dự án nằm trong danh mục để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, nên do Nhà nước thu hồi đất, đền bù giải tỏa. Chính vì vướng mắc này, mà đến nay việc triển khai thu hồi, đền bù, giải tỏa vẫn chưa thực hiện được.

Dự án Khu đô thị Mipeco được quy hoạch gồm 6 Block biệt thự từ 250 đến 300 căn; một Block nhà liên kế 300 căn, diện tích từ 90 đến 170m2/căn; 3 tòa nhà cao ốc thương mại - dịch vụ - căn hộ cao cấp 18 tầng; 3 chung cư cao 27 tầng; khu khách sạn, Trung tâm hội nghị quốc tế và đường giao thông nội bộ. Đến nay, theo quan sát của chúng tôi, chưa thấy xuất hiện các khu nhà cao tầng, mà chỉ thấy hệ thống đường sá, điện nước nằm trọn trong diện tích kho xăng dầu, một số dãy nhà liên kế cũng đã được hoàn thành. Trong khi đó, đất nền biệt thự, nhà ở liên kế và căn hộ chung cư được rao bán la liệt trên trang mạng Batdongsan.com.vn nhiều năm nay, với giá ngất ngưởng từ 30 đến 35 triệu đồng, thậm chí trên 40 triệu đồng/m2; từ 1,5 đến 3 tỉ đồng một căn hộ. Chúng tôi không đề cập đến việc rao bán này, vì đã là dự án Khu đô thị thương mại, thì điều đó là đương nhiên; cũng không đề cập đến các nhà cao tầng vì sao chưa xuất hiện, mà chỉ nêu vài nét về bản chất của dự án và diện tích hơn 4,3ha đất rừng của dân.

Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m
Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m

Nghiên cứu quy định của pháp luật và tham chiếu bản chất của dự án thì thấy: Dự án không thuộc diện phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mà rõ ràng là kinh doanh thương mại. Do đó không thể căn cứ vào Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi đất của dân. Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, đưa ra loại “Dự án xây dựng khu đô thị mới”, nếu được HĐND tỉnh đưa vào danh sách, kèm theo Nghị quyết thì loại dự án đó sẽ do Nhà nước thu hồi đất. Theo đó, giá đất phải do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, theo Điều 4 Nghị định số 02/2002/NĐ-CP ngày 5/1/2002 của Chính phủ, thì khu đô thị mới phải có quy mô diện tích đất từ 50ha trở lên; trường hợp diện tích dưới 50 ha thì giới hạn cuối cùng không được nhỏ hơn 20ha. Điểm b, Điều 13 của Nghị định này về việc “Lập dự án đầu tư khu đô thị mới” phải đạt hai yêu cầu, bảo đảm đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội. Ở Dự án Khu đô thị Mipeco, nhà đầu tư mới chú trọng các công trình nhà liên kế, chung cư, lô đất biệt thự để bán; khách sạn, trung tâm hội nghị để kinh doanh… chứ không đặt ra các công trình về hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, công viên cây xanh… như quy định đối với khu đô thị mới. Mặt khác, một số thủ tục pháp lí quan trọng cũng chưa bảo đảm đúng luật, như đất nền biệt thự Công ty rao bán vĩnh viễn, trong khi toàn bộ khu đất chỉ được thuê 50 năm?!… Như vậy, Dự án khu đô thị Mipeco do Công ty Xăng dầu quân đội làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện thuộc nhóm “Khu đô thị mới” cả về quy mô diện tích lẫn thiết chế hạ tầng xã hội.

Còn về 2,5ha đất rừng của dân. Đó là dải đất nằm xen kẽ giữa núi Chụt với khu kho xăng dầu 662, hiện đã bị ngăn cách với núi Chụt bởi con đường số 10 có chỉ giới 12m, được người dân địa phương, trong đó có nhiều người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của kho 662 khai hoang trồng khoai sắn, rau màu, chăn nuôi gà vịt để cải thiện đời sống từ thời bao cấp những năm 1980. Từ các loại cây con ngắn ngày, họ còn trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Có những hộ gia đình đã thu hoạch bạch đàn từ hai đến ba lứa và hiện cũng đang có những thửa rừng xanh tốt, chuẩn bị thu hoạch tiếp. Việc khai hoang của họ là theo lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước. Những người dân có đất đã cung cấp cho chúng tôi khá đầy đủ giấy tờ, có các nhân chứng, cũng như chính quyền địa phương là phường Vĩnh Nguyên xác nhận. Năm 2013 một số hộ dân đã làm hồ sơ để được TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP Nha Trang, tại Giấy báo số 7776/GB-VPĐK ngày 23/8/2013, đã trả lời: Phần diện tích mà các hộ dân làm hồ sơ xin đăng ký QSDĐ đang thuộc hành lang an toàn của kho 662. Sau khi kho xăng dầu chuyển đi nơi khác, cơ quan chức năng sẽ báo cáo tỉnh xem xét cấp giấy chứng nhận.

Những dãy nhà liên kế đã được hình thành
Những dãy nhà liên kế đã được hình thành

Khi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kí văn bản chấp nhận giao cho Công ty 2,5ha đất rừng này, TP Nha Trang đã ra Thông báo thu hồi hơn 4,3ha; nhiều lần chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND phường Vĩnh Nguyên phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền, vận động Nhân dân, bầu người đại diện để triển khai thực hiện thu hồi… Tuy nhiên, do bất cập trong việc Nhà nước thu hồi đất của dân giao cho Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện dự án kinh doanh thương mại, nên người dân chưa đồng thuận. Thu hồi đất của dân để thực hiện dự án kinh doanh thương mại, thì chủ đầu tư chỉ có thể thương lượng với người có đất, theo một trong ba hình thức: Nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, chứ không lí do gì Nhà nước lại đứng ra thu hồi đất cho doanh nghiệp theo Điều 62, đất rừng với giá rẻ.

Tóm lại, việc Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco để kinh doanh thương mại, xin thêm 2,5ha của dân kế bên, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý; HĐND tỉnh Khánh Hòa đưa dự án này vào danh sách “Dự án Khu đô thị mới; TP Nha Trang ra Thông báo thu hồi 4,3ha đất của dân… rõ ràng là những bất cập cần được xem xét giải quyết. Nhà nước đứng ra thu hồi đất của dân, rồi đền bù theo giá đất rừng chỉ vài ba trăm nghìn đồng/m2, để Công ty bán ra hàng chục triệu đồng/m2, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ở đây, nếu Công ty muốn mở rộng diện tích xây dựng, thì phải thương lượng với dân để thỏa thuận theo quy định tại Điều 73, chứ không thể áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Chính vì thế, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại, để bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thấu lí, đạt tình. Để bảo đảm công bằng xã hội, ngăn ngừa khiếu nại khiếu kiện, khiếu nại xảy ra, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nên thu hổi 2,5ha đất nói trên, trả lại cho dân.

TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam

Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, mấy năm nay là một sự kiện bàn luận ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động