Thu hồi đất cuản dân để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại Mipeco:

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh. Khu đất có diện tích 134.835m2 của kho xăng được sử dụng xây dựng khu đô thị Mipeco. Bên cạnh diện tích trên, chủ đầu tư còn xin thêm 2,5ha đất rừng kế bên của dân đang sử dụng. Năm 2016, UBND TP Nha Trang ra thông báo thu hồi 4,3ha, nhưng nói là để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng...

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (gọi tắt là Công ty Xăng dầu quân đội) làm chủ đầu tư, thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco trên đất kho xăng dầu 662, có địa chỉ và diện tích nói trên. Ngày 7/5/2014, Công ty Xăng dầu quân đội có Công văn số 330/CT-DA gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, xin thêm 2,5ha đất dưới chân núi chụt, để mở rộng dự án. Ngày 18/6/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 3657/UBND-XDNĐ, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng kí, nội dung: “Đồng ý về chủ trương, giao cho các cơ quan tổ chức thực hiện”. Ngày 29/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1710/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Mipeco, với quy mô diện tích 15,99ha (bao gồm cả 2,5ha thu hồi đất rừng của dân). Ngày 18/11/2016, UBND TP Nha Trang ra Thông báo số 872/TB-UBND, do Phó Chủ tịch Lê Huy Toàn kí, về việc thu hồi đất tại chân núi chụt, diện tích 43.29,7m2, nhưng căn cứ của Thông báo lại nêu Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 9/12/2015 của HĐND tỉnh. Do dự án nằm trong danh mục để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, nên do Nhà nước thu hồi đất, đền bù giải tỏa. Chính vì vướng mắc này, mà đến nay việc triển khai thu hồi, đền bù, giải tỏa vẫn chưa thực hiện được.

Dự án Khu đô thị Mipeco được quy hoạch gồm 6 Block biệt thự từ 250 đến 300 căn; một Block nhà liên kế 300 căn, diện tích từ 90 đến 170m2/căn; 3 tòa nhà cao ốc thương mại - dịch vụ - căn hộ cao cấp 18 tầng; 3 chung cư cao 27 tầng; khu khách sạn, Trung tâm hội nghị quốc tế và đường giao thông nội bộ. Đến nay, theo quan sát của chúng tôi, chưa thấy xuất hiện các khu nhà cao tầng, mà chỉ thấy hệ thống đường sá, điện nước nằm trọn trong diện tích kho xăng dầu, một số dãy nhà liên kế cũng đã được hoàn thành. Trong khi đó, đất nền biệt thự, nhà ở liên kế và căn hộ chung cư được rao bán la liệt trên trang mạng Batdongsan.com.vn nhiều năm nay, với giá ngất ngưởng từ 30 đến 35 triệu đồng, thậm chí trên 40 triệu đồng/m2; từ 1,5 đến 3 tỉ đồng một căn hộ. Chúng tôi không đề cập đến việc rao bán này, vì đã là dự án Khu đô thị thương mại, thì điều đó là đương nhiên; cũng không đề cập đến các nhà cao tầng vì sao chưa xuất hiện, mà chỉ nêu vài nét về bản chất của dự án và diện tích hơn 4,3ha đất rừng của dân.

Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m
Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m

Nghiên cứu quy định của pháp luật và tham chiếu bản chất của dự án thì thấy: Dự án không thuộc diện phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mà rõ ràng là kinh doanh thương mại. Do đó không thể căn cứ vào Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi đất của dân. Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, đưa ra loại “Dự án xây dựng khu đô thị mới”, nếu được HĐND tỉnh đưa vào danh sách, kèm theo Nghị quyết thì loại dự án đó sẽ do Nhà nước thu hồi đất. Theo đó, giá đất phải do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, theo Điều 4 Nghị định số 02/2002/NĐ-CP ngày 5/1/2002 của Chính phủ, thì khu đô thị mới phải có quy mô diện tích đất từ 50ha trở lên; trường hợp diện tích dưới 50 ha thì giới hạn cuối cùng không được nhỏ hơn 20ha. Điểm b, Điều 13 của Nghị định này về việc “Lập dự án đầu tư khu đô thị mới” phải đạt hai yêu cầu, bảo đảm đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội. Ở Dự án Khu đô thị Mipeco, nhà đầu tư mới chú trọng các công trình nhà liên kế, chung cư, lô đất biệt thự để bán; khách sạn, trung tâm hội nghị để kinh doanh… chứ không đặt ra các công trình về hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, công viên cây xanh… như quy định đối với khu đô thị mới. Mặt khác, một số thủ tục pháp lí quan trọng cũng chưa bảo đảm đúng luật, như đất nền biệt thự Công ty rao bán vĩnh viễn, trong khi toàn bộ khu đất chỉ được thuê 50 năm?!… Như vậy, Dự án khu đô thị Mipeco do Công ty Xăng dầu quân đội làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện thuộc nhóm “Khu đô thị mới” cả về quy mô diện tích lẫn thiết chế hạ tầng xã hội.

Còn về 2,5ha đất rừng của dân. Đó là dải đất nằm xen kẽ giữa núi Chụt với khu kho xăng dầu 662, hiện đã bị ngăn cách với núi Chụt bởi con đường số 10 có chỉ giới 12m, được người dân địa phương, trong đó có nhiều người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của kho 662 khai hoang trồng khoai sắn, rau màu, chăn nuôi gà vịt để cải thiện đời sống từ thời bao cấp những năm 1980. Từ các loại cây con ngắn ngày, họ còn trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Có những hộ gia đình đã thu hoạch bạch đàn từ hai đến ba lứa và hiện cũng đang có những thửa rừng xanh tốt, chuẩn bị thu hoạch tiếp. Việc khai hoang của họ là theo lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước. Những người dân có đất đã cung cấp cho chúng tôi khá đầy đủ giấy tờ, có các nhân chứng, cũng như chính quyền địa phương là phường Vĩnh Nguyên xác nhận. Năm 2013 một số hộ dân đã làm hồ sơ để được TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP Nha Trang, tại Giấy báo số 7776/GB-VPĐK ngày 23/8/2013, đã trả lời: Phần diện tích mà các hộ dân làm hồ sơ xin đăng ký QSDĐ đang thuộc hành lang an toàn của kho 662. Sau khi kho xăng dầu chuyển đi nơi khác, cơ quan chức năng sẽ báo cáo tỉnh xem xét cấp giấy chứng nhận.

Những dãy nhà liên kế đã được hình thành
Những dãy nhà liên kế đã được hình thành

Khi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kí văn bản chấp nhận giao cho Công ty 2,5ha đất rừng này, TP Nha Trang đã ra Thông báo thu hồi hơn 4,3ha; nhiều lần chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND phường Vĩnh Nguyên phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền, vận động Nhân dân, bầu người đại diện để triển khai thực hiện thu hồi… Tuy nhiên, do bất cập trong việc Nhà nước thu hồi đất của dân giao cho Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện dự án kinh doanh thương mại, nên người dân chưa đồng thuận. Thu hồi đất của dân để thực hiện dự án kinh doanh thương mại, thì chủ đầu tư chỉ có thể thương lượng với người có đất, theo một trong ba hình thức: Nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, chứ không lí do gì Nhà nước lại đứng ra thu hồi đất cho doanh nghiệp theo Điều 62, đất rừng với giá rẻ.

Tóm lại, việc Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco để kinh doanh thương mại, xin thêm 2,5ha của dân kế bên, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý; HĐND tỉnh Khánh Hòa đưa dự án này vào danh sách “Dự án Khu đô thị mới; TP Nha Trang ra Thông báo thu hồi 4,3ha đất của dân… rõ ràng là những bất cập cần được xem xét giải quyết. Nhà nước đứng ra thu hồi đất của dân, rồi đền bù theo giá đất rừng chỉ vài ba trăm nghìn đồng/m2, để Công ty bán ra hàng chục triệu đồng/m2, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ở đây, nếu Công ty muốn mở rộng diện tích xây dựng, thì phải thương lượng với dân để thỏa thuận theo quy định tại Điều 73, chứ không thể áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Chính vì thế, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại, để bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thấu lí, đạt tình. Để bảo đảm công bằng xã hội, ngăn ngừa khiếu nại khiếu kiện, khiếu nại xảy ra, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nên thu hổi 2,5ha đất nói trên, trả lại cho dân.

TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam

Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, mấy năm nay là một sự kiện bàn luận ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động