Thu hồi đất cuản dân để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại Mipeco:

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh. Khu đất có diện tích 134.835m2 của kho xăng được sử dụng xây dựng khu đô thị Mipeco. Bên cạnh diện tích trên, chủ đầu tư còn xin thêm 2,5ha đất rừng kế bên của dân đang sử dụng. Năm 2016, UBND TP Nha Trang ra thông báo thu hồi 4,3ha, nhưng nói là để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng...

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (gọi tắt là Công ty Xăng dầu quân đội) làm chủ đầu tư, thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco trên đất kho xăng dầu 662, có địa chỉ và diện tích nói trên. Ngày 7/5/2014, Công ty Xăng dầu quân đội có Công văn số 330/CT-DA gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, xin thêm 2,5ha đất dưới chân núi chụt, để mở rộng dự án. Ngày 18/6/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 3657/UBND-XDNĐ, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng kí, nội dung: “Đồng ý về chủ trương, giao cho các cơ quan tổ chức thực hiện”. Ngày 29/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1710/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Mipeco, với quy mô diện tích 15,99ha (bao gồm cả 2,5ha thu hồi đất rừng của dân). Ngày 18/11/2016, UBND TP Nha Trang ra Thông báo số 872/TB-UBND, do Phó Chủ tịch Lê Huy Toàn kí, về việc thu hồi đất tại chân núi chụt, diện tích 43.29,7m2, nhưng căn cứ của Thông báo lại nêu Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 9/12/2015 của HĐND tỉnh. Do dự án nằm trong danh mục để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, nên do Nhà nước thu hồi đất, đền bù giải tỏa. Chính vì vướng mắc này, mà đến nay việc triển khai thu hồi, đền bù, giải tỏa vẫn chưa thực hiện được.

Dự án Khu đô thị Mipeco được quy hoạch gồm 6 Block biệt thự từ 250 đến 300 căn; một Block nhà liên kế 300 căn, diện tích từ 90 đến 170m2/căn; 3 tòa nhà cao ốc thương mại - dịch vụ - căn hộ cao cấp 18 tầng; 3 chung cư cao 27 tầng; khu khách sạn, Trung tâm hội nghị quốc tế và đường giao thông nội bộ. Đến nay, theo quan sát của chúng tôi, chưa thấy xuất hiện các khu nhà cao tầng, mà chỉ thấy hệ thống đường sá, điện nước nằm trọn trong diện tích kho xăng dầu, một số dãy nhà liên kế cũng đã được hoàn thành. Trong khi đó, đất nền biệt thự, nhà ở liên kế và căn hộ chung cư được rao bán la liệt trên trang mạng Batdongsan.com.vn nhiều năm nay, với giá ngất ngưởng từ 30 đến 35 triệu đồng, thậm chí trên 40 triệu đồng/m2; từ 1,5 đến 3 tỉ đồng một căn hộ. Chúng tôi không đề cập đến việc rao bán này, vì đã là dự án Khu đô thị thương mại, thì điều đó là đương nhiên; cũng không đề cập đến các nhà cao tầng vì sao chưa xuất hiện, mà chỉ nêu vài nét về bản chất của dự án và diện tích hơn 4,3ha đất rừng của dân.

Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m
Dải đất của dân phía phải đã được ngăn cách với khu đô thị bằng con đường số 10, có chỉ giới 12m

Nghiên cứu quy định của pháp luật và tham chiếu bản chất của dự án thì thấy: Dự án không thuộc diện phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mà rõ ràng là kinh doanh thương mại. Do đó không thể căn cứ vào Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi đất của dân. Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, đưa ra loại “Dự án xây dựng khu đô thị mới”, nếu được HĐND tỉnh đưa vào danh sách, kèm theo Nghị quyết thì loại dự án đó sẽ do Nhà nước thu hồi đất. Theo đó, giá đất phải do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, theo Điều 4 Nghị định số 02/2002/NĐ-CP ngày 5/1/2002 của Chính phủ, thì khu đô thị mới phải có quy mô diện tích đất từ 50ha trở lên; trường hợp diện tích dưới 50 ha thì giới hạn cuối cùng không được nhỏ hơn 20ha. Điểm b, Điều 13 của Nghị định này về việc “Lập dự án đầu tư khu đô thị mới” phải đạt hai yêu cầu, bảo đảm đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội. Ở Dự án Khu đô thị Mipeco, nhà đầu tư mới chú trọng các công trình nhà liên kế, chung cư, lô đất biệt thự để bán; khách sạn, trung tâm hội nghị để kinh doanh… chứ không đặt ra các công trình về hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, công viên cây xanh… như quy định đối với khu đô thị mới. Mặt khác, một số thủ tục pháp lí quan trọng cũng chưa bảo đảm đúng luật, như đất nền biệt thự Công ty rao bán vĩnh viễn, trong khi toàn bộ khu đất chỉ được thuê 50 năm?!… Như vậy, Dự án khu đô thị Mipeco do Công ty Xăng dầu quân đội làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện thuộc nhóm “Khu đô thị mới” cả về quy mô diện tích lẫn thiết chế hạ tầng xã hội.

Còn về 2,5ha đất rừng của dân. Đó là dải đất nằm xen kẽ giữa núi Chụt với khu kho xăng dầu 662, hiện đã bị ngăn cách với núi Chụt bởi con đường số 10 có chỉ giới 12m, được người dân địa phương, trong đó có nhiều người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của kho 662 khai hoang trồng khoai sắn, rau màu, chăn nuôi gà vịt để cải thiện đời sống từ thời bao cấp những năm 1980. Từ các loại cây con ngắn ngày, họ còn trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Có những hộ gia đình đã thu hoạch bạch đàn từ hai đến ba lứa và hiện cũng đang có những thửa rừng xanh tốt, chuẩn bị thu hoạch tiếp. Việc khai hoang của họ là theo lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước. Những người dân có đất đã cung cấp cho chúng tôi khá đầy đủ giấy tờ, có các nhân chứng, cũng như chính quyền địa phương là phường Vĩnh Nguyên xác nhận. Năm 2013 một số hộ dân đã làm hồ sơ để được TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP Nha Trang, tại Giấy báo số 7776/GB-VPĐK ngày 23/8/2013, đã trả lời: Phần diện tích mà các hộ dân làm hồ sơ xin đăng ký QSDĐ đang thuộc hành lang an toàn của kho 662. Sau khi kho xăng dầu chuyển đi nơi khác, cơ quan chức năng sẽ báo cáo tỉnh xem xét cấp giấy chứng nhận.

Những dãy nhà liên kế đã được hình thành
Những dãy nhà liên kế đã được hình thành

Khi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kí văn bản chấp nhận giao cho Công ty 2,5ha đất rừng này, TP Nha Trang đã ra Thông báo thu hồi hơn 4,3ha; nhiều lần chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND phường Vĩnh Nguyên phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền, vận động Nhân dân, bầu người đại diện để triển khai thực hiện thu hồi… Tuy nhiên, do bất cập trong việc Nhà nước thu hồi đất của dân giao cho Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện dự án kinh doanh thương mại, nên người dân chưa đồng thuận. Thu hồi đất của dân để thực hiện dự án kinh doanh thương mại, thì chủ đầu tư chỉ có thể thương lượng với người có đất, theo một trong ba hình thức: Nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, chứ không lí do gì Nhà nước lại đứng ra thu hồi đất cho doanh nghiệp theo Điều 62, đất rừng với giá rẻ.

Tóm lại, việc Công ty Xăng dầu quân đội thực hiện Dự án Khu đô thị Mipeco để kinh doanh thương mại, xin thêm 2,5ha của dân kế bên, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý; HĐND tỉnh Khánh Hòa đưa dự án này vào danh sách “Dự án Khu đô thị mới; TP Nha Trang ra Thông báo thu hồi 4,3ha đất của dân… rõ ràng là những bất cập cần được xem xét giải quyết. Nhà nước đứng ra thu hồi đất của dân, rồi đền bù theo giá đất rừng chỉ vài ba trăm nghìn đồng/m2, để Công ty bán ra hàng chục triệu đồng/m2, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ở đây, nếu Công ty muốn mở rộng diện tích xây dựng, thì phải thương lượng với dân để thỏa thuận theo quy định tại Điều 73, chứ không thể áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Chính vì thế, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại, để bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thấu lí, đạt tình. Để bảo đảm công bằng xã hội, ngăn ngừa khiếu nại khiếu kiện, khiếu nại xảy ra, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nên thu hổi 2,5ha đất nói trên, trả lại cho dân.

TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam

Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, mấy năm nay là một sự kiện bàn luận ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động