Dự án tái tạo năng lượng ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận: Chính quyền vô cớ thu đất của dân giao cho doanh nghiệp!

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã đăng hàng chục bài phản ánh về những vụ vô cớ thu hồi đất của dân ở TP Phan Rang - Tháp Chàm và một số huyện trong tỉnh Ninh Thuận, nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn “làm ngơ” không có giải pháp xử lí dứt điểm…

“Vẽ” chuyện để thu đất của dân

Trong các dự án tái tạo năng lượng ở huyện Thuận Nam, có dự án điện mặt trời tại xã Phước Minh, với diện tích 65 ha (trong khu 422 ha đã giao cho dự án) nhưng chỉ có 9 hộ người Chăm là Từ Hữu Xây, Từ Chiên Nữ Si Ti, Báo Thị Trả, Khê Thị Phôn, Phụng Tứ, Chế Thị Thơm, Từ Thị Sáng, Từ Thị Mẫu và Từ Thị Tòa sử dụng trên 33 ha có đơn khiếu nại. Đất này được hỗ trợ 100 triệu đồng/ha, 9 hộ trên kiên quyết không chấp nhận. Nhưng chính quyền vẫn lấy giao cho chủ dự án, bất chấp sự phản đối của các chủ sử dụng đất. Ngày 14/2/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thuận Nam tiếp tục có Thông báo số 24/TB, mời người có đất đến nhận tiền nhưng cũng không ai đến. Văn bản số 685/UBND ngày 20/4/2018 của UBND huyện Thuận Nam cho rằng: Đất tại đây đã bị trưng dụng cho Nông trường Quán Thẻ năm 1980. Sau đó Nông trường này giải tán, đất được trả lại cho dân. Năm 2002, Nhà nước lại trưng dụng để sản xuất muối công nghiệp. Tại Phương án hỗ trợ, được UBND tỉnh đồng ý, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện cho biết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kết luận (tại Thông báo số 224/TB - VPCP ngày 22/6/2012 của Văn phòng Chính phủ) mức hỗ trợ đất ở đây là 100 triệu đồng/ha.

du an tai tao nang luong o huyen thuan nam tinh ninh thuan chinh quyen vo co thu dat cua dan giao cho doanh nghiep
Ông Chở và anh Chuyền đã 2 lần bị người của doanh nghiệp đánh.

Hồ sơ của 9 hộ đồng bào Chăm nói trên cho thấy, đất của họ chưa bị thu hồi hay trưng dụng và không liên quan đến đồng muối công nghiệp. Theo quy định của Luật Đất đai năm 1993; 2003 và 2013, thì đất của các hộ dân ở đây đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013 thì các dự án này, doanh nghiệp được nhận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà không phải thu hồi! Chính quyền thu đất của dân, giao cho chủ dự án là chưa đúng quy định của pháp luật. Đồng thời giá bồi thường, hỗ trợ là căn cứ quy định của pháp luật, không ai có quyền ấn định.

Người dân cho hay, ngày 18/3/2020, dự án điện mặt trời Phước Minh dùng máy ủi, hủy hoại tài sản, phá ranh giới giữa người này với người khác để lấy đất, do đã được chính quyền tỉnh, huyện giao, trong khi đất dân không bị thu hồi(!?) Chủ đất ngăn cản thì chủ dự án cho côn đồ đánh (cụ thể, em trai bà Từ Thị Mẫu bị đánh trọng thương). Hiện nay, khu vực 60 ha tại thôn Quán Thẻ 1, không chỉ 9 hộ kể trên mà nhiều hộ người Chăm khác không nhận tiền, không giao đất nhưng chủ dự án vẫn ngang nhiên xây dựng.

Chủ dự án chiếm đất đánh dân, chính quyền làm ngơ (!)

Xô xát xảy ra hằng ngày giữa các gia đình mất đất và người được giao đất. Bà Từ Thị Mẫu cho biết: “Hằng ngày, nhà tôi và nhiều hộ vẫn phải giữ đất nhưng bất lực vì người của dự án quá đông, toàn những kẻ xăm trổ đầy mình, rất thô bạo nên không ít người dân bị sứt đầu mẻ trán... Chúng tôi gửi đơn khiếu nại nhưng chính quyền từ xã đến tỉnh đều làm ngơ, mặc cho doanh nghiệp dùng sức mạnh để lấy đất xây dựng dự án”.

Chính quyền địa phương cho rằng, đất của dân đã bị Nhà nước trưng dụng từ năm 2002 để sản xuất muối công nghiệp là không đúng với thực tế. Trưng dụng đất chỉ trong trường hợp khẩn cấp như chiến tranh hay thiên tai mà cũng chỉ trưng dụng một thời gian rồi trả lại. Làm gì có chuyện sản xuất muối mà trưng dụng đất, làm gì có chuyện trưng dụng đất suốt 18 năm không trả? Thực tế là từ năm 1973 đến nay, người dân vẫn sử dụng đất này để trồng màu và chăn thả gia súc. Câu hỏi đặt ra, nếu đất dân bị trưng dụng thì thời hạn bao lâu, theo Quyết định nào, ai kí?

Trường hợp này giống với 40 ha đất của 36 hộ ở xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải cũng thuộc tỉnh này! Để thu hồi 40ha đất của dân, UBND huyện Ninh Hải “vẽ” ra chuyện, đất này đã đưa vào HTX nông nghiệp. Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi nhiều lần phản ánh và đã chứng minh ở đây không có HTX Nông nghiệp vì nhiều đặc điểm. Còn ở huyện Thuận Nam lại “vẽ” ra chuyện là đất đã bị trưng dụng. Nhưng dù đất đưa vào HTX hay bị trưng dụng thì vẫn là đất của các hộ dân, họ không bị mất quyền sử dụng. Không thể có chuyện cứ “vẽ” ra bất cứ lí do gì để thu hồi đất của dân (vụ 40ha đất nói trên, huyện Ninh Hải và tỉnh Ninh Thuận đã “đuối lí” nhưng chưa chịu gỡ bỏ “phong tỏa”).

Căn cứ hồ sơ và thực trạng sử dụng đất, Tạp chí Người cao tuổi thấy rằng: Một, không có chuyện Nhà nước trưng dụng đất của dân kéo dài từ năm 2002 đến nay vẫn chưa trả. Hai, đất của dân sử dụng hoàn toàn hợp pháp, chính quyền các cấp nên công nhận. Ba, các dự án điện mặt trời hay điện gió ở huyện Thuận Nam, sử dụng vốn ngoài ngân sách, không thuộc trường hợp thu hồi đất quy định tại các Điều 61; 62 mà thuộc quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. UBND tỉnh Ninh Thuận cần hướng dẫn chủ đầu tư gặp dân để thương thảo việc chuyển giao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Chính quyền huyện Thuận Nam và các nhà đầu tư cần kiên quyết sửa sai, đừng để sa lầy kéo dài. Riêng chủ dự án điện mặt trời Phước Minh dùng côn đồ “xử” dân, yêu cầu nhà đầu tư phải xin lỗi, bồi thường cho người bị hại hoặc chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự. Nhà đầu tư phải có văn hóa, có đạo đức, biết tôn trọng pháp luật. Việc xô xát diễn ra hằng ngày tại các dự án tái tạo năng lượng ở đây là lỗi của UBND tỉnh, UBND huyện sở tại và chủ dự án. Cần thiết phải đình chỉ mọi hoạt động của dự án để giải quyết xong tranh chấp quyền sử dụng đất mới được hoạt động. (Còn tiếp)

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  
huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Tin khác

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động