Dự án tái tạo năng lượng ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận: Chính quyền vô cớ thu đất của dân giao cho doanh nghiệp!

Kì trước, chúng tôi nêu việc UBND huyện Thuận Nam lấy đất của 9 hộ người dân tộc Chăm cho chủ dự án, chỉ hỗ trợ 100 triệu đồng/ha. Tương tự như vụ trên, 9 hộ khác cũng bị UBND huyện Thuận Nam lấy đất cho chủ dự án khác, nhưng chỉ hỗ trợ công khai hoang, giá cũng vậy. Không hiểu chính quyền địa phương căn cứ quy định nào để lấy đất và hỗ trợ cho dân như vậy?...

Được tỉnh “chống lưng”, doanh nghiệp chiếm đất của dân?

Cũng tại dự án điện gió và điện mặt trời ở xã Phước Minh, liên quan đến đất của 9 hộ người Chăm đã nêu trong kì trước, kì này cho thấy 9 hộ khác ở xã Phước Minh cũng đang kêu trời. Đất của họ bị tước đoạt, không cần thu hồi. Năm 2019, UBND huyện có quyết định hỗ trợ công khai hoang, nhưng không ai đồng ý. Đầu năm nay, chủ dự án ngang nhiên dùng xe máy hủy hoại hết cây trồng, chuồng trại, xóa bỏ ranh giới của từng hộ, chiếm đất để xây dựng công trình. Ngày 18/3/2020, buổi sáng em của bà Từ Thị Mẫu bị đánh, thì buổi chiều anh Nguyễn Thành Chuyên ra giữ đất, cũng bị người của dự án dùng thanh sắt đánh vào đầu, suýt mất mạng, phải nhập viện 10 ngày. Người dân cho hay: “Chủ dự án được chính quyền từ xã đến tỉnh làm ngơ nên thế mạnh như “chẻ tre” và rất hung hãn... Chủ đất không dám ngăn cản, đành bỏ mặc cho họ muốn làm gì thì làm, chỉ biết đi tìm nhà báo để tố cáo. Ai đời đất lấy trong tay dân, mà bảo là đất do Nhà nước quản lí!? Không hiểu căn cứ nào, mà một số cán bộ ăn nói ngang ngược như vậy?

du an tai tao nang luong o huyen thuan nam tinh ninh thuan chinh quyen vo co thu dat cua dan giao cho doanh nghiep
Bà Từ Thị Mẫu đang tố bị vu cáo đánh bảo vệ doanh nghiệp và khu đất của các hộ, trong đó có hộ người dân tộc Chăm đang có tranh chấp khiếu nại.

Ông Kỳ Văn Ba cho biết, gia đình ông bị mất 2,2ha đất, UBND huyện Thuận Nam ra Quyết định số 723/QĐ-UBND, ngày 6/11/2018, hỗ trợ 236.957.400 đồng (10.770 đồng/m2). Hộ bà Đào Thị Tươi mất đến 5,7ha, chỉ hỗ trợ 485.100.000 đồng; (8.510 đồng/m2). Hộ ông Đoàn Văn Lưu, bà Hoàng Thị Tư mất 5,3819 ha, chỉ có 3,9815ha được hỗ trợ, với giá 10.000 đồng/m2 còn 1,4ha không hỗ trợ. Hộ bà Phan Thị Vân có 2ha, hỗ trợ 262.800.000 đồng (13.140 đồng/m2). Hộ ông Trần Anh Tuấn có 3,5662ha, được hỗ trợ 350.670.600 đồng (9.833 đồng/m2). Hộ bà Hoàng Thị Luyến có 1,688ha, hỗ trợ 212.713.200 đồng (12.601 đồng/m2). Hộ bà Lê Thị Lưỡng sử dụng 1,5367ha, chỉ hỗ trợ 106.084.800 đồng cho 7.367m2, còn 8.000m2 không hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Chở cho biết “Tôi khai hoang 7,5ha từ năm 1985, không tranh chấp, có các tứ cận rõ ràng. Đến năm 2017, tức là năm thứ 32, nghe nói có ba người yêu cầu huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho họ trên đất của tôi, nên huyện kiếm cớ gây khó. Nay có 2,5ha đã bị huyện giao cho chủ dự án, 5ha còn lại bị chủ dự án bít kín lối đi. Nay huyện đòi lấy hết, giao cho dự án và hỗ trợ công khai hoang 10.000 đồng/m2, tôi không chấp nhận, chờ báo chí lên tiếng, xem Chính phủ và Quốc hội có biện pháp bảo vệ dân hay không? Không lẽ chính quyền tỉnh, huyện làm trái pháp luật, dân biết mà Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan bảo vệ pháp luật không biết? Tệ nhất là hộ bà Trần thị Tân, sử dụng ổn định 2,5ha từ năm 1985, đủ điều kiện cấp sổ đỏ, nhưng UBND huyện lấy đất của bà giao hết cho nhà đầu tư, không hề được hỗ trợ, cũng không một lời… cảm ơn ông, bà đã có công giữ đất suốt 40 năm nay.

Dùng luật “lòe” dân để làm trái

Các quyết định hỗ trợ cho người bị mất đất đều viết: Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương; căn cứ Luật Đất đai… Căn cứ Nghị định số 43/2014/NĐ-CP… Căn cứ Nghị định số 47/2014/NĐ-CP; Căn cứ Nghị định số 01/2017/NĐ-CP… căn cứ các Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường, v.v… Nhưng sự thật, chính quyền huyện Thuận Nam và tỉnh Ninh Thuận không hề căn cứ quy định nào của pháp luật. Ngược lại, họ cố ý làm trái tất cả. Phải chăng chính quyền lấy luật ra dọa dân, để lấy đất của dân cho doanh nghiệp?

du an tai tao nang luong o huyen thuan nam tinh ninh thuan chinh quyen vo co thu dat cua dan giao cho doanh nghiep

Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100… nhưng đã sử dụng ổn định… trước ngày 1/7/2014, có hộ khẩu tại địa phương… thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, Khoản 1, Điều 75 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê… có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở… hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…”. Đất các hộ dân đã sử dụng trên 40 năm, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu vì mục đích quốc phòng, an ninh hay phát triển kính tế - xã hội; vì lợi ích quốc gia, công cộng, quy định tại các Điều 61, 62 Luật Đất đai, thì thu hồi đất phải có quyết định và phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại Điều 75 và Điều 83. Các dự án tái tạo năng lượng ở đây, không thuộc trường hợp thu hồi đất theo các Điều 61, 62 mà thuộc quy định tại Điều 73 của Luật này. Tức chủ dự án được nhận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nếu Nhà nước thu hồi đất cho các dự án kể trên, có bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng đã không đúng, nói gì đến chuyện tước đoạt không bồi thường, rồi hỗ trợ công khai hoang với giá rất tùy tiện. Như vậy là trái với quy định của Luật Đất đai. Chủ dự án và các hộ dân phải thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới đúng.

Ngày 25/5/2020, chủ dự án dùng lưới thép bít kín 5ha đất của ông Nguyễn Văn Chở, để cô lập gia đình ông. Hai bố con ông Chở và anh Chuyên ra gỡ lưới thép để lấy lối đi, thì người của dự án tràn ra, ném đá tới tấp. Thấy nguy hiểm, anh Chuyên kêu bố đi về, rồi lên xe máy bỏ chạy. Nhưng người của dự án đuổi theo, dùng dao dài đâm và dùng gậy đánh, vết dao đâm khá sâu và đòn đánh khá hiểm, anh Chuyên phải nhập viện nửa tháng. Đây là lần thứ hai anh Chuyên bị đánh, phải điều trị tổng cộng là 25 ngày. Hiện Công an đang thụ lí vụ hành hung tàn bạo trên. (Còn tiếp)

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động