Xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình:

Dồn điển đổi thửa 9 năm, dân vẫn chưa nhận lại được ruộng!?

Gia đình ông Nguyễn Văn Giáp bàn giao đất để thực hiện dồn điền đổi thửa từ năm 2013, đến nay vẫn chưa nhận lại được ruộng, mà lại giao ruộng đó cho bà Nguyễn Thị Miến (chị gái ông Giáp). Nhưng UBND xã lại tiến hành hòa giải, nhằm đẩy tranh chấp giữa ông Giáp với UBND xã thành tranh chấp của ông Giáp với bà Miến. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm thuộc trách nhiệm của tiểu ban dồn điền đổi thửa và UBND xã…
Ông Nguyễn Văn Giáp, nguyên quán tại thôn Phú Hà, xã Tân Lễ phản ánh: Năm 2013, gia đình ông giao 920m2 đất để thôn và xã thực hiện dồn điền đổi thửa, nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận lại được ruộng.

Năm 1993, hộ ông Nguyễn Văn Giáp được chia 923m2 đất nông nghiệp tại 5 thửa, nằm ở khu vực trong đê và khu ngoài đê thôn Phú Hà, xã Tân Lễ. Đến năm 2013, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa để tiện sản xuất, gia đình ông Giáp đều nhất trí tán thành. Tại phương án sau khi dồn điền đổi thửa, gia đình ông sẽ được nhận lại 2 thửa đất tại thôn Phú Hà, thửa trong đồng với diện tích 608m2 và thửa ngoài đê với diện tích 315m2.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó do ông Giáp cùng gia đình đi làm ăn xa nên không được kí nhận bàn giao lại ruộng. Đến năm 2018, gia đình vẫn chưa được bàn giao đất để canh tác, nên đã có đơn gửi thôn và UBND xã Tân Lễ đề nghị giao ruộng cho gia đình.

Kế hoạch điều chỉnh đất dồn điền đổi thửa năm 2011.
Kế hoạch điều chỉnh đất dồn điền đổi thửa năm 2011.

Khi nhận được đơn của ông Giáp, UBND xã Tân Lễ thành lập đoàn tổ chức giải quyết, nhưng không có kết quả. Theo trả lời của tiểu ban dồn điền đổi thửa và UBND xã Tân lễ, thời điểm năm 2013, gia đình ông Giáp không có mặt ở địa phương, nên diện tích đất của ông Giáp đã được chia và giao cho bà Nguyễn Thị Miến. Từ năm 2013 đến nay, bà Miến là người quản lí sử dụng số diện tích đất đáng lẽ giao cho gia đình ông Giáp.

Sau khi không giải quyết trả lại ruộng cho ông Giáp theo đúng quy định, đến ngày 19/2/2022, UBND xã Tân Lễ hướng dẫn ông Giáp làm đơn kiến nghị gửi UBND xã giải quyết, nhưng tiến hành hòa giải. Nội dung đơn kiến nghị mà UBND xã hướng dẫn ông Giáp làm: “Tôi làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết để trao trả cho gia đình tôi diện tích đất nêu trên và hòa giải theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp hòa giải không thành, tôi đề nghị UBND xã lập báo cáo và hoàn thiện hồ sơ để tôi khởi kiện tại Tòa”.

Ông Giáp cho biết: “Đơn kiến nghị của tôi là do UBND xã hướng dẫn. Họ bảo tôi làm, hứa làm đơn như thế thì sẽ giải quyết trả lại ruộng cho tôi. Tôi không biết là họ bảo tôi làm đơn để kiện chị Miến, vì nguyên nhân chính dẫn đến sự việc là Tiểu ban dồn điền đổi thửa và UBND xã Tân Lễ không xác minh, giao ruộng không đúng người, ruộng của tôi mà lại đi giao cho người khác. Tôi thấy việc UBND xã Tân Lễ hướng dẫn tôi làm đơn kiến nghị hòa giải với chị Miến nhằm chuyển hướng sự việc. UBND xã đã giao đất cho chị Miến chứ không hề giao đất lại cho tôi. Như vậy là trách nhiệm của UBND xã và Tiểu ban dồn điền đổi thửa giao đất sai, chứ không có cơ sở nào để tôi kiện đòi đất của chị Miến cả”.

Ông Đỗ Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lễ cho biết: “Năm 2019, ông Giáp đã có đơn đề nghị UBND xã trả lại diện tích đất nông nghiệp, cơ bản cho 3 khẩu, tổng diện tích 923m2. Xã đã thành lập đoàn xác minh tại cơ sở là thôn Phú Hà. Xác định rằng diện tích đất của ông Giáp đã được Tiểu ban dồn điền đổi thửa chia, gộp vào phần diện tích của bà Miến, là chị gái ông Giáp. Bởi vì thời điểm 2003, hộ gia đình ông Giáp có giao lại cho bà Miến canh tác toàn bộ số diện tích này để ông Giáp đi làm ăn xa. Đến năm 2011, khi thực hiện dồn điền đổi thửa, tiểu ban chia đất xác định là giao cho bà Miến tiếp tục quản lí đối với đất của hộ ông Giáp này, diện tích đất của ông Giáp cũng được giao cạnh diện tích đất của bà Miến. Trong quá trình sử dụng, bà Miến vừa canh tác sản xuất trên đất của bà ấy, vừa sản xuất trên diện tích đất của ông Giáp, vẫn thực hiện giao nộp sản phẩm, thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính cả phần đất của ông Giáp đến năm 2018. Như vậy, cơ sở chúng tôi xác minh là Tiểu ban chia đất có chia, có giao cho ông Giáp, chứ không phải là chưa chia”.

Ông Trung cho biết thêm: “Quá trình giải quyết đơn, ngày 19/2/2022, ông Giáp thống nhất với UBND xã là diện tích đất của ông Giáp, Tiểu ban chia đất đã giao cho ông Giáp vào phần diện tích của bà Miến, bà Miến quản lí sử dụng từ những năm 2012 đến nay. Ông Giáp chấp thuận nội dung đó và có đơn đề nghị hòa giải. Như vậy là tranh chấp diễn ra giữa hộ gia đình ông Giáp và bà Miến. UBND xã đã xúc tiến hòa giải 2 lần theo quy định, nhưng không thành do bà Miến không có mặt phối hợp. Chúng tôi hướng dẫn ông Giáp kiện ra Tòa”.

Qua vụ việc cho thấy, việc người dân phản ánh Tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn Phú Hà và UBND xã Tân Lễ, thời điểm năm 2011 - 2013, tùy tiện giao đất sai quy định, khiến gia đình ông Giáp bị thiệt hại. Đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà nhanh chóng vào cuộc, giải quyết thỏa đáng, xử lí dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dân và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông Giáp.

Nguyễn Hải - Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động