Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Lịch sử Việt Nam hiện đại, mãi khắc ghi một con người như tinh tú giữa dòng thời đại, đó là Hồ Chí Minh, dân ta trìu mến thường gọi Bác Hồ.

Bước vào kỷ nguyên mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang, đinh ninh lời Bác: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ
Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội). Ảnh: TTXVN

Nhìn lại 57 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân yêu nước đều hoàn toàn có quyền tự hào báo cáo trước anh linh Người, rằng: Cháu con của Người đã và đang kiên định con đường cách mạng, hướng đi lịch sử phù hợp xu thế thời đại mà Người đã tìm thấy vào năm 1920 (khi đọc Luận cương Lênin). Chân lý thời đại mà Người soi rọi cho các thế hệ người Việt Nam yêu nước tiến về phía trước đã được nêu gương đạo đức cách mạng cao đẹp tỏa sáng từ cuộc đời, nhân cách vĩ đại, sự cống hiến vô bờ bến của Người cho Tổ quốc, Nhân dân. Đó là giá trị sống mang tầm văn hóa, đức hy sinh cho nghĩa lớn dân tộc, loài người. Thể hiện ở những dấu ấn thời đại, như:

Một là, chân lý “Không có gì quí hơn độc lập, tự do” được Người khẳng định trong Lời kêu gọi toàn quốc chống Mỹ cứu nước (ngày 17/7/1966) đã trở thành lẽ sống cho dân tộc Việt Nam, khơi dậy hào khí Đông A, “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”; bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng Tổ quốc, giúp đồng bào Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng; tiến hành công cuộc đổi mới đất nước qua 40 năm đạt những thành tựu có tính lịch sử; hiện nay đang khởi đầu kỷ nguyên mới, phát triển đất nước bền vững, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.

Hai là, Việt Nam từ một nước bị chủ nghĩa thực dân kiểu cũ áp bức thống trị, tiếp đến bị chủ nghĩa thực dân kiểu mới âm mưu lập tiền đồng ngăn chặn làn sóng cộng sản ở châu Á - Thái Bình Dương, bị bao vây cấm vận, bị đồn đoán tiêu vong chế độ, tan rã Đảng Cộng sản sau khi Liên xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ; nay đã thực sự trở thành một trong những ngọn cờ kiêu hãnh trên chính trường thế giới. Có được niềm kiêu hãnh như vậy, trước hết là do có một chính đảng vô sản chân chính “là đạo đức, là văn minh”, bởi đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng luôn thấm nhuần và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tất cả vì thanh danh của Đảng, vì Tổ quốc và Nhân dân.

Ba là, trong tiến trình đi lên chủ nghĩa xã hội, dân tộc Việt Nam nhất quán phương châm “độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”, biết “phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại”, hội nhập mà không “hòa tan”, không đánh mất các giá trị tinh thần, văn hóa truyền thống dân tộc. Trong các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc, có một giá trị yêu nước, thương nòi không thời nào phai mờ. Ở nhiều nơi trên thế giới, các quốc gia, dân tộc có những truyền thống văn hóa thần quyền, tôn giáo, tín ngưỡng độc đáo, song có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có nét độc đáo ngày Quốc giỗ (10/3 âm lịch). Trong văn hóa dân tộc Việt Nam thời hiện đại, có những thuật ngữ đi vào đời sống như một lẽ tự nhiên, mang mạch nguồn văn hóa truyền thống vào văn hóa chính trị: Dân tộc ta, đồng bào ta, Đảng ta, Bác Hồ của chúng ta. Mỗi cán bộ, đảng viên đều đinh ninh lời Bác dạy, vượt gian khổ hy sinh thực hiện tâm nguyện của Người.

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ
Học sinh THCS Trưng Vương Hà Nội đến chúc thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh (5/1956). Ảnh tư liệu: TTXVN

Thời đại ngày nay, thế giới đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiều mặt, trước hết là sự khủng hoảng lòng tin chiến lược, các siêu cường trên thế giới đang có những biểu hiện của cường quyền nước lớn. Những nguyên tắc chung sống hòa bình, bình đẳng, tôn trọng luật pháp quốc tế được Liên Hợp Quốc quy định đã mất nhiệm màu. Việt Nam giữa dòng thời đại luôn tham gia cùng lực lượng tiến bộ, văn minh thế giới đấu tranh, góp phần kiến tạo hòa bình thế giới. Văn hóa đạo đức của dân tộc Việt Nam được soi sáng bởi văn hóa đạo đức Hồ Chí Minh, coi dân tộc Việt Nam là một phần máu thịt của nhân loại. Giá trị nhân bản, nhân văn trong tư tưởng Hồ Chí Minh là sự thăng hoa các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống “thương người như thể thương thân”.

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ
Người cao tuổi Thủ đô sống vui sống khỏe, chung tay góp sức xây dựng Thủ đô Hà Nội "văn hiến, văn minh, hiện đại, hạnh phúc"

Giờ đây, nhìn lại những thước phim tư liệu về các chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các nước bầu bạn trên thế giới, ta càng thêm hiểu tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh đã đủ chinh phục lòng người bốn phương. Đạo đức Hồ Chí Minh là một giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh, linh hồn của văn hóa chính trị làm nên tầm vóc, sức mạnh đảng cầm quyền, lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với cách mạng Việt Nam hơn 96 năm qua, và trong kỷ nguyên mới. Dân tộc trên hết, Tổ quốc trên hết, Nhân dân là cội rễ của trường tồn dân tộc, vinh quang Tổ quốc, là sức mạnh của Đảng. Đảng viên của Đảng lúc tổng khởi nghĩa chỉ có khoảng 5.000, nhưng biết dựa vào lòng dân nên đủ sức phát động quần chúng cách mạng vùng lên “lấy sức ta tự giải phóng cho ta”.

Ngày nay, với khoảng 5,6 triệu đảng viên, Đảng đủ lực lượng lãnh đạo đưa nước nhà vững tiến lên chủ nghĩa xã hội, hiện thực hóa khát vọng của Bác Hồ, đưa “dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu”. Đại hội XIV của Đảng đã lựa chọn được đội ngũ lãnh đạo chiến lược, đủ tâm, đủ tầm làm nòng cốt trong hệ thống chính trị, kết nối ý chí, khát vọng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cùng hướng tới mục tiêu 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam). Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành tự giác, được nêu gương sáng trong đại đa số cán bộ, đảng viên, lan tỏa tới người dân yêu nước.

Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ngày 11/6/1948), còn vang vọng mãi đến ngày nay: “Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi công việc. Các cháu nhi đồng thi đua học hành và giúp việc người lớn. Đồng bào phú hào thi đua mở mang doanh nghiệp. Đồng bào công nhân và nông dân thi đua sản xuất. Đồng bào trí thức và chuyên môn thi đua sáng tác và phát minh. Nhân viên Chính phủ thi đua tận tụy làm việc, phụng sự Nhân dân. Bộ đội và dân quân thi đua giết cho nhiều giặc, đoạt cho nhiều súng. Tóm lại, tất cả mọi người Việt Nam, hễ là người yêu nước đều có trách nhiệm phải tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vì mục tiêu chung là kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công”.

Ngày nay, trong kỷ nguyên mới, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, người dân cần tiếp tục chủ động đổi mới sáng tạo trên mọi lĩnh vực, trên mọi miền Tổ quốc, với tất cả các tầng lớp xã hội, chung sức đồng lòng dựng xây nước Việt Nam hùng cường, văn minh, phồn vinh, Nhân dân hạnh phúc. Điều này hoàn toàn đúng với quan điểm chỉ đạo của Đảng (tại Nghị quyết số 80- NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 7/1/2026 về phát triển văn hóa Việt Nam): “Phát triển văn hoá vì sự hoàn thiện nhân cách con người xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên mới và xây dựng con người để phát triển văn hoá”. Như vậy, văn hóa chính trị của Đảng, của dân tộc trong kỷ nguyên mới được hình thành dựa trên nền tảng văn hóa đạo đức cách mạng “cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư” thể hiện trong đời sống hàng ngày của cán bộ, đảng viên. Mối quan hệ biện chứng giữa văn hóa đảng và văn hóa dân tộc không thể tách rời nhân cách cán bộ, đảng viên - văn hóa làm người có nhân có nghĩa, vì Tổ quốc, vì Nhân dân. Đạo đức cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổ quốc, Nhân dân là mẫu mực cho hôm nay và muôn đời sau.

Người cao tuổi trao truyền hồn cốt dân tộc trong kỷ nguyên mới Người cao tuổi trao truyền hồn cốt dân tộc trong kỷ nguyên mới

Năm 1943, trong bối cảnh nước nhà còn đắm chìm trong vòng nô lệ, một cổ 2 tròng Pháp - Nhật, Đảng ta, đứng đầu ...

PGS.TS Trần Viết Lưu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đảng bộ xã Tiên Lương trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành

Đảng bộ xã Tiên Lương trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành

Sáng 19/5, Đảng bộ xã Tiên Lương (Phú Thọ) trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt tại địa phương. Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng, xúc động nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Đảng đối với những đảng viên đã dành nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng.
Thành phố Đồng Nai mở vận hội mới cho Đông Nam Bộ

Thành phố Đồng Nai mở vận hội mới cho Đông Nam Bộ

Việc thành lập Thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương đánh dấu bước ngoặt lịch sử, mở ra dư địa phát triển mới cho địa phương và vùng Đông Nam Bộ.

Tin khác

An Giang công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư: Mở ra không gian phát triển mới vùng Tây Nam Bộ

An Giang công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư: Mở ra không gian phát triển mới vùng Tây Nam Bộ
Sáng 17/5, tại đặc khu Phú Quốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư với chủ đề “An Giang – Không gian mới, tầm nhìn mới, thành công mới”.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X tiếp tục được tín nhiệm cao, hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 2/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026- 2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; Hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Điện Biên động thổ dự án khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao hơn 23.600 tỷ đồng.

Điện Biên động thổ dự án khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao hơn 23.600 tỷ đồng.
Sáng 11/5, tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Vingroup tổ chức động thổ Dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía tây bắc phường Điện Biên Phủ. Dự lễ có Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Điện Biên và đông đảo Nhân dân.

Điện Biên động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ

Điện Biên động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.

Hội Người cao tuổi Việt Nam, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Sáng 28/4, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện Hội NCT TP Hà Nội, các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; trước đó đã đi thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Lâm Đồng khởi công hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết

Lâm Đồng khởi công hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết
Ngày 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Dự án Cảng hàng không Phan Thiết – hạng mục hàng không dân dụng, chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Dâng hương Quốc Tổ

Tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Dâng hương Quốc Tổ
Sáng 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), tại Đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng, thuộc Khu du lịch thác Prenn, phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương trong không khí thành kính, trang nghiêm.

Trang nghiêm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh

Trang nghiêm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh
Sáng 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Cửa Lò khai hội du lịch 2026, khẳng định vị thế đô thị biển sạch ASEAN

Cửa Lò khai hội du lịch 2026, khẳng định vị thế đô thị biển sạch ASEAN
Tối 25/4, tại Quảng trường Bình Minh (phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), Festival Du lịch Cửa Lò năm 2026 chính thức khai mạc với chủ đề “Cửa Lò - Tinh hoa Lam Thủy”. Sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch biển năm 2026, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Ấn tượng màn đồng diễn của NCT phường Hiệp Bình kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Ấn tượng màn đồng diễn của NCT phường Hiệp Bình kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Bác (02/7/1976 – 02/7/2026), ngày 25/4, Hội NCT phường Hiệp Bình, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình đồng diễn với sự tham gia của gần 150 hội viên NCT trên địa bàn.

Quốc hội thông qua nhiều dự thảo Luật, Nghị quyết và bế mạc kỳ họp

Quốc hội thông qua nhiều dự thảo Luật, Nghị quyết và bế mạc kỳ họp
Sáng 24/5, Quốc hội tiếp tục họp biểu quyết thông qua nhiều dự thảo luật, nghị quyết quan trọng và bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Múa rối nước thu hút du khách tại Lễ hội Đền Hùng 2026

Múa rối nước thu hút du khách tại Lễ hội Đền Hùng 2026
Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2026 đã dàn dựng chương trình biểu diễn múa rối nước công phu, kết hợp hài hòa giữa âm nhạc dân gian và kỹ thuật hiện đại, tạo sức hấp dẫn đối với khán giả.
Xem thêm
CLB LTHTGN Bó Lếch: Nơi nghĩa tình được vun đắp qua từng thế hệ

CLB LTHTGN Bó Lếch: Nơi nghĩa tình được vun đắp qua từng thế hệ

Ngày 17/5, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) nơi đây long trọng tổ chức kỷ niệm 1 năm ngày thành lập - một dấu mốc nhỏ về thời gian nhưng mang ý nghĩa lớn về sự gắn kết cộng đồng.
Người cao tuổi phường Hội An Tây hát mãi bản tình ca quê hương

Người cao tuổi phường Hội An Tây hát mãi bản tình ca quê hương

Tối 15/5, tại khu vực bờ hồ Trảng Kèo (phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng), Hội NCT phường tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT với chủ đề: “NCT phường Hội An Tây - Hát mãi bản tình ca quê hương”.
Đại hội Hội NCT xã Thống Nhất: Dấu ấn củng cố tổ chức Hội trong giai đoạn mới

Đại hội Hội NCT xã Thống Nhất: Dấu ấn củng cố tổ chức Hội trong giai đoạn mới

Ngày 15/5, Hội NCT xã Thống Nhất, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 72 đại biểu chính thức và 20 đại biểu mời, đại diện cho hơn 1.000 hội viên NCT trong toàn xã.
Phiên bản di động