Vụ công dân tố giác tội phạm nhưng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang hướng dẫn ra Tòa án:

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…

Tại Đơn tố giác tội phạm và Đơn kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, anh Đoàn Quang Trung, ở phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cùng các anh Lê Văn Quý, Đỗ Thanh Hợp và Cao Quang trình bày: Thông qua môi giới việc làm trên một tài khoản facebook, khoảng tháng 2/2021 anh Trung và anh Hợp đến cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành. Tháng 3/2021 anh Quý, anh Quang cũng thông qua môi giới việc làm trên trang facebook đến đây để tìm việc. Tại đây, các anh được đón đưa về nhà trọ, ở đó được hai ngày thì được đưa xuống tàu cá làm việc. Khi xuống tàu, các anh được bàn giao cho một người đàn ông tên là Ngộ (không nhở tên cụ thể), được giới thiệu là Thuyền trưởng. Ông Ngộ nói với họ, sẽ chuyển khoản tạm ứng cho người nhà 20 triệu đồng tiền tạm ứng (cho một người), đi làm ngoài biển khoảng hơn 3 tháng sẽ có tiền ăn chia.

Sau đó tàu xuất bến qua trạm Kênh Dài, công việc cụ thể của bốn người là phụ ghe, lượm mực, lượm tôm, lượm cá. Sau khi ra biển, họ bị ông Ngộ và em trai ông Ngộ đánh đập dã man, dùng dao tự chế đe dọa tính mạng, dùng tuýp sắt và dây thừng đánh vào người, dẫn tới anh Hợp bị thương tích, có dấu hiệu bị đứt gân tay không cử động được như bình thường. Anh Hợp còn bị đánh gãy một chiếc răng. Họ bị ép làm việc 20/24 giờ/ngày, nhưng sau hơn 3 tháng làm việc vất vả, họ không nhận được tiền ăn chia, số tiền 20 triệu đồng chuyển cho người nhà như đã hứa cũng không có. “Có lần trong khi làm việc, anh Hợp bị rớt xuống biển, nhưng ông Ngộ bỏ mặc không cho vớt anh lên, mà cho tàu chạy đi luôn. Khoảng 2 tiếng sau, tàu mang số hiệu CM 95060TS tìm thấy, cứu vớt anh Hợp lên, nhưng sau đó ông Ngộ dùng lời đe dọa sẽ chém chết anh Hợp” – các nhân chứng cho biết.

Bốn nạn nhân: Quang, Quý, Trung, Hợp tại nhà của người quen ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Bốn nạn nhân: Quang, Quý, Trung và Hợp tại nhà của người quen ở TP Phú Quốc

Các anh Trung, Quý, Hợp, Quang cho biết thêm: Sau khi hết hợp đồng 3 tháng, nhưng ông Ngộ không cho các anh vào bờ, mà dùng dao đe dọa, bắt họ sang tàu số hiệu CM 95060TS neo ở Hòn Khơi. Do đó, họ nghĩ đã bị ông Ngộ lừa gạt, với những điều tiêu cực. Vì vậy, khoảng 20 giờ ngày 18/5/2021, sáu người rủ nhau nhảy xuống biển tìm cách tẩu thoát. Nhưng đến 17 giờ ngày 19/5/2021, họ bị một tàu khác đến vớt lên, trong tình trạng suy nhược cơ thể và bị trả về tàu CM 95060TS. Thấy tình hình nguy hiểm, anh Hùng (là người làm cùng) gọi điện báo cho Biên phòng Cà Mau, nhờ giải cứu và cho họ vào bờ. Vì lí do này, họ bị người của ông Ngộ dùng dao khống chế, đưa sang tàu CMP 99127TS, kiểm tra rồi thu hết điện thoại.

Do nghi ngờ điện thoại cầu cứu Bộ đội Biên phòng Cà Mau, nên anh Hợp bị ông Hơn (là em trai ông Ngộ) đánh đập dã man, dùng gậy sắt đánh vào đùi khiến anh Hợp không đi lại được. Đến khi biết anh Hưng mới là người gọi điện, thì anh em ông Ngộ quay sang đánh đập dã man anh Hưng. “Chúng tôi thấy anh Hưng nôn ra máu, nhưng ông Ngộ dùng dao gí vào ngực anh Hưng nói, để tao mổ bụng mày ra xem gan mày to cỡ nào? Sau đó ông Ngộ cho người trói anh Hưng và anh Hợp lại trong suốt một đêm, thì tàu CM 99127TS đưa anh Hưng vào bờ. Đến nay chúng tôi không biết tung tích của anh Hưng ở đâu, còn sống hay đã chết? Chúng tôi nghi ngờ anh Hưng đã chết và bị họ vứt xuống biển” – nhóm bốn người cho hay.

Bốn nạn nhân đang viết đơn trình báo, tố giác tội phạm
Bốn nạn nhân đang viết đơn trình báo, tố giác tội phạm

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 9/7/2021, bốn người được đưa về cảng cá Tắc Cậu, họ lên bờ và trốn thoát. “Sau khi chúng tôi trốn thoát, nhờ người quen gọi điện thoại cho người nhà đến giải cứu. Ngày hôm sau anh Trần Văn Sáng, anh vợ của tôi đến đón, đưa chúng tôi đến Công an huyện Châu Thành để trình báo. Phải mất đến 3 lần đi lại, trình báo của chúng tôi mới được tiếp nhận. Nhưng sau đó, Trưởng Công an huyện lại ra văn bản hướng dẫn chúng tôi liên hệ với Tòa án trái với quy định của pháp luật, có dấu hiệu bao che tội phạm” – anh Đoàn Quang Trung trình bày.

Với những trình bày như trên, nếu làm rõ sự thật thì vụ việc này thật khủng khiếp. Đây là dấu hiệu hình thành một đường dây từ môi giới, đưa người đến sử dụng và vắt kiệt sức lao động. Nếu ngoan ngoãn nghe theo thì không sao, nhưng tỏ ý chống đối sẽ bị hành hạ không thương tiếc. Với những trình bày của các anh Trung, Quý, Hợp, Quang như vậy, tưởng tượng quang cảnh lao động khổ sai hệt như thời trung cổ, không thể tưởng tượng có thể tồn tại ở thế kỉ này.

Sau đó, bốn anh Trung, Quý, Hợp, Quang phải nhập viện khám điều trị tại Trung tâm y tế TP Phú Quốc. Giấy chứng nhận thương tích của anh Đỗ Thanh Hợp ghi: “Tình trạng thương tích lúc vào viện:… khám thấy cẳng tay 2 bên có mỗi tay một vết sẹo dài khoảng 3cm ấn đau, co rút ngón tay bàn tay trái; cẳng chân 2 bên mỗi bên có một vết sẹo dài khoảng 3cm ấn đau; than đau mỏi hai chân, đau tức ngực; sưng nề nhẹ vùng cổ ấn đau… Tình trạng lúc ra viện: Bệnh tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn… than mệt”. Của anh Đoàn Quang Trung nhẹ hơn chút: “Tình trạng lúc vào viện:… khám thấy vùng trán trên cung mày phải có vết sẹo khoảng 1cm ấn đau; khắp cẳng tay 2 bên sưng nề nhẹ, vùng lưng ấn đau 2 bên lưng, ấn đau thành ngực phải…”. Của anh Cao Quang thể hiện: “Tình trạng lúc vào viện: “… khám thấy than mệt, đau khắp người, sưng nề nhẹ kèm bầm 2 gối, ấn kẽ sườn 2 bên đau…”. Của anh Lê Văn Quý: “Tình trạng lúc vào viện:… khám thấy sưng nề nhẹ ấn đau mặt trước đùi phải, sưng nề nhẹ gót chân trái… xương dưới da ấn đau chói, than đau vai hai bên…”.

Văn bản trả lời của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang
Văn bản trả lời của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang

Từ những tình tiết nêu trên, vụ việc có dấu hiệu hình sự, cần được xác minh làm rõ. Thế nhưng, khi các anh tiếp cận với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, trình báo, phản ánh đầy đủ thông tin về vụ việc, thì ngay sau đó nhận được văn bản từ chối giải quyết, hướng dẫn các anh liên hệ trực tiếp với Tòa án. Tài liệu thu thập được cho thấy, ngày 14/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành có Văn bản số 74/CQĐT-ĐTTH, do Thượng tá Ngô Thanh Khoa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra kí, gửi cho các nạn nhân, có nội dung: “Vào ngày 12/7/2021, ông… có đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang để yêu cầu ông Năm chủ tàu đánh bắt thủy sản có số hiệu CM 99127TS, địa chỉ huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang thanh toán tiền hợp đồng đi làm ngư phủ, tổng cộng 4 tháng 24 ngày của 4 người… yêu cầu tài công tên Tư Ngộ trả điện thoại di động…

Qua làm việc xét thấy: Việc ông… yêu cầu chỉ là vụ việc liên quan đến tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm, nên không thuộc thẩm quyền giải quyết…”. Từ đó hướng dẫn các nạn nhân liên hệ với TAND huyện Châu Thành để được xem xét, giải quyết.

Thật ngạc nhiên, tiếp nhận trình báo, tin báo về tội phạm, mà chỉ trong 2 ngày (ngày 12/7/2021 nhận trình báo, ngày 14/7/2021 kí văn bản trả lời) đã kí văn bản trả lời, gạt hết các tình tiết được phản ánh, khẳng định ngay là tranh chấp dân sự, để không giải quyết và “đá quả bóng” sang cho TAND huyện!? Được biết, bốn nạn nhân tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm minh vụ việc theo quy định của pháp luật. Không thể để tình trạng người lao động yếu thế phải chịu cảnh lao động khổ sai, còn bị đánh đập và chiếm đoạt tiền công lao động như vậy được.

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2) Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh nội dung vụ việc, phân tích những hành vi trái pháp luật của các cơ quan chức năng ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động