TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên:

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…

Đuổi người lao động và đối tác đầu tư, tự tung tự tác độc chiếm trang trại

Ngày 9/9/2019, Công an xuống kiểm tra hiện trạng trang trại, về 53.295m2 đất của ông Chính, theo hợp đồng giả. Ông Trần Văn Được khai: “Đất này thuộc quyền sử dụng của 4 người là ông Chính, bà Chi, ông Được và ông Thường (mỗi người đầu tư 1,3 tỉ đồng), có bản vẽ diện tích phân khu kèm theo”. Biên bản xác định tại hiện trường ngày 17/9/2019, giữa ông Chính, bà Chi và ông Được, cũng khẳng định: “53.295m2 đất thuộc quyền sử dụng của 4 người, không phải của riêng ông Chính”. Sự thật này buộc ông Chính phải thừa nhận tại biên bản ngày 21/9/2019: “Bản hợp đồng tôi giao cho công an, có xác nhận của UBND xã Quảng Châu ngày 7/7/2015, là hợp đồng giả do tôi và Chi kí”. Về bản hợp đồng giả, bà Chi cho biết: “Khi soạn thảo Hợp đồng số 050115/HĐHTKD, tôi và ông Chính nhất trí nội dung, tôi in 4 bản đưa ông Chính đọc, mấy ngày sau ông Chính đưa lại cho tôi kí, trong 4 bản hợp đồng có bản hợp đồng giả ông Chính kèm lẫn, tôi không đọc lại nên không phát hiện ra và kí vào 4 bản hợp đồng”.

Bản hợp đồng giả đã được làm rõ là âm mưu của ông Chính, để không góp 50% vốn đầu tư như hợp đồng thật đã kí, đồng thời chiếm đoạt 5,06 tỉ đồng của bà Chi, giao cho ông Chính thực hiện dự án. Nhằm che giấu sự thật về thu chi không minh bạch của mình, ông Chính gây khó khăn, tạo cớ sa thải 5 người giúp việc, mà bà Chi đưa họ về để giám sát thực thi dự án theo cam kết. Thậm chí bà Chi khi vào trang trại, ông Chính cũng ngăn cản. Hành vi của ông Chính bị các công dân gửi đơn tố cáo tới Công an TP Hưng Yên.

Lời khai gian dối dự án thua lỗ trên 6,7 tỉ đồng

Hạch toán sản xuất kinh doanh, dù là kinh tế gia đình hay hợp tác đầu tư, đều cần sự minh bạch trong thu chi, tất cả vật tư nguyên liệu đầu vào và sản phẩm tiêu thụ đều phải có chứng từ, hóa đơn thanh toán. Thế nhưng, ông Chính không thể xuất trình được với Cơ quan điều tra, để chứng minh tài chính. Ông Chính ghi nhận: “Số chi từ tháng 1/2015 đến ngày 29/3/2019, thu 14.291 tỉ đồng, chi 21,167 tỉ đồng, lỗ 6,476 tỉ đồng”. Thế nhưng, ngày 21/10/2020, ông Chính lại khai: “Sau khi cộng sổ xong thì tôi xác định được số tiền lỗ là 6,721 tỉ đồng”; “Số tiền này tôi phải đi vay bạn bè, vay ngân hàng, vay lãi suất cao ngoài xã hội và vốn cũ của tôi… Vay lãi suất cao, vay bạn bè thì tôi không có chứng cứ”.

Trong khi dự án hợp tác lỗ tới 6,7 tỉ đồng, nhưng ông Chính lại có tiền sửa nhà to đẹp và mua ô tô đắt tiền
Trong khi dự án hợp tác lỗ tới 6,7 tỉ đồng, nhưng ông Chính lại có tiền sửa nhà to đẹp và mua ô tô đắt tiền

Thực chất 6,467 tỉ đồng lỗ, ông Chính tự kê khai, bao gồm cả chi phí đầu tư trang trại bất động sản, trong đó bà Chi góp tới 5,06 tỉ đồng. Số liệu trong sổ thu chi không minh bạch, lời khai của ông Chính thể hiện sự gian dối, bất nhất. Việc đuổi người do bà Chi đưa về làm việc trong trang trại, ông Chính đã đạt được mục đích bưng bít sự thật, để tự tung tự tác trong thu chi, ném tiền đầu tư của bà Chi “qua cửa sổ” và độc chiếm trang trại. Về việc này, theo bà Chi, khi kí kết hai bên phải tuân theo: “Nguyên tắc tài chính kế toán theo quy định của pháp luật…”, nhưng ông Chính gây khó khăn, không thực hiện theo các cam kết. Năm 2018, ông Chính tự ý lấy 125 triệu đồng trong vốn đầu tư của bà Chi, để đi mua đất và bán được 480 triệu đồng, ông Chính bỏ ngoài sổ sách số tiền này, để tiêu dùng riêng, cũng không nhập trả 125 triệu đồng vốn gốc. Trong khi ông Chính công bố trang trại lỗ 6,7 tỉ đồng, thì ông lại có tiền sửa nhà to đẹp, sắm ô tô 5 chỗ, giá nhiều tỉ đồng. Dấu hiệu sai phạm của ông Chính, theo bà Chi đã rõ ràng, nên bà có đơn tố giác gửi Công an TP Hưng Yên.

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt trên 5,06 tỉ đồng

Đại úy Trần Quang Bằng, điều tra viên Công an TP Hưng Yên và ông Nguyễn Anh Tuấn, kiểm sát viên Viện KSND TP Hưng Yên, đã làm việc và có lời khai của ông Trần Văn Chính, bà Nguyễn Kim Chi, ông Trần Văn Được và những người có liên quan, người làm chứng. Cơ quan điều tra đã thu được bản hợp đồng giả của ông Chính, thu được bản vẽ diện tích phân khu 53,295m2 không thuộc quyền sử dụng của riêng ông Chính, thu được sổ thu và chi không có chứng từ hóa đơn chứng minh. Đó là căn cứ chứng minh ông Chính có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần phải khởi tố để điều tra.

Song, kết quả điều tra một đằng, kết quả điều tra lại đi một nẻo. Ngày 2/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hưng Yên có Văn bản số 78; ngày 6/1/2020, Viện KSND TP Hưng Yên có Văn bản số 01/CV-KSV, đều kết luận, qua xác minh thì “Hành vi của Trần Văn Chính không cấu thành tội phạm, không phải do tội phạm gây ra (không có sự việc phạm tội)”. Ngày 2/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hưng Yên ra Quyết định số 03, không khởi tố vụ án hình sự, đối với vụ việc theo đơn tố giác của bà Nguyễn Kim Chi. Một điều rất lạ, chứng cứ còn đó trong các biên bản làm việc, thể hiện rõ ông Chính lập Hợp đồng giả, để trốn việc không góp vốn đầu tư, nhằm lấy toàn bộ vốn đầu tư của bà Chi, để chiếm đoạt trang trại. Hành vi này được quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 340 Bộ luật Hình sự năm 2015, “Tội sử dụng giấy tờ, tài liệu đã bị sửa chữa hoặc làm sai lệch thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng, hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP Hưng Yên
Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP Hưng Yên

Hành vi của ông Chính, trong vụ hợp tác với bà Chi, rồi chiếm đoạt tài sản 5,06 tỉ đồng của bà Chi, dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hoặc “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là rất rõ. Vậy mà, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hưng Yên lại dân sự hóa vụ việc, không làm rõ các hành vi ông Chính gây ra, dẫn đến hậu quả dự án hợp tác thua lỗ tới 6,7 tỉ đồng. Hiện bà Chi đã có đơn khởi kiện ông Chính tại TAND TP Hưng Yên, thẩm phán Nguyễn Thị Lý được giao thụ lí vụ kiện đã để quá thời hiệu, chưa đưa ra xét xử.

Luật sư Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng văn phòng luật sư Vũ Linh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Trong vụ kiện này, ông Trần Văn Chính dùng hợp đồng giả mạo để thực hiện dự án, cơ quan điều tra đã chứng minh và ông Chính cũng thừa nhận. Hành vi này, theo quy định tại Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thì Tòa án phải chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền, theo nguyên tắc giải quyết những hành vi sai phạm hình sự trước, sau đó giải quyết hậu quả dân sự trong bản án hình sự”.

Bà Nguyễn Kim Chi đề nghị TAND TP Hưng Yên, sớm đưa ra xét xử vụ án này, công minh, đúng người quy định của pháp luật.

TAND TP Hưng Yên có “luật riêng”?! TAND TP Hưng Yên có “luật riêng”?!

Qua “biến hóa” của Hội đồng xét xử sơ thẩm, 2 khoản tiền trên 2.584 triệu đồng gốc ông Lê Văn Duy công nhận nợ ...

Trần Thị Thự

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động