Phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Cưỡng chế sai luật lại còn vô cảm không giải quyết quyền lợi hợp pháp của dân

Hơn 4 năm qua, ông Lương Trọng Thắng, ở làng cổ Đông Sơn liên tục có đơn gửi UBND phường Hàm Rồng yêu cầu trả lại tài sản đã thu hồi trái quy định nhưng không được giải quyết, khiến gia đình ông vô cùng bức xúc…

Cưỡng chế trái pháp luật

Theo phản ánh của ông Lương Trọng Thắng, vào khoảng 21 giờ 30 phút đêm 27/1/2017 (tức 30 Tết Đinh Dậu), Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng Nguyễn Đức Trường dẫn đoàn khoảng 10 người phá dỡ hàng rào, cột bê tông, 2 bộ khóa, 2 cánh cửa, tổng giá trị khoảng 10 triệu đồng trên khu đất đã có sổ đỏ mang tên cụ Lương Trọng Tằm (bố của ông Thắng), đó là những tài sản ông Thắng được hưởng thừa kế. Việc tháo dỡ này ông Thắng không hay biết, cho đến khi nghe dân làng báo tin. Sau khi tháo dỡ, những người cưỡng chế đưa tất cả tài sản lên ô tô và gọi cho ông Lương Trọng Triều, Trưởng làng đến kí vào biên bản ngay trong đêm rồi đưa tài sản đi.

Được biết, gia đình ông Thắng được thừa kế 22.957m2 đất, mục đích sử dụng là trồng cây hằng năm và phát triển kinh tế gia đình lâu dài theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3352897, do UBND TP Thanh Hóa cấp. Cùng nằm trong khu đất này có động Tiên Sơn, một trong những danh thắng nổi tiếng ở xứ Thanh. Để vào tham quan động Tiên Sơn chỉ có con đường duy nhất là đi qua khu đất của gia đình ông Thắng. Nhiều năm nay, TP Thanh Hóa vẫn chưa có dự án mở đường nào vào động. Vì vậy, ông Thắng kí hợp đồng với UBND phường thi công con đường từ Ngã ba Nhà hàng Thái Sơn lên cửa động Tiên Sơn, đi qua khu đất của gia đình ông.

ông Lương Trọng Thắng người đã năm lần  bảy lượt phải làm đơn đòi tài sản bị cưỡng chế sai luật.
Ông Lương Trọng Thắng người đã năm lần bảy lượt phải làm đơn đòi tài sản bị cưỡng chế sai luật.

Theo ông Thắng, tại bản Báo cáo giải trình ngày 15/5/2017 gửi cơ quan Công an: Do chưa nhận được tiền thuê đất và đã quá hạn cho UBND phường thuê đất, nên 7 anh em trong gia đình ông Thắng đã họp lại và có văn bản báo cáo trước cho chính quyền về việc gia đình sẽ rào khu đất để tiến hành sản xuất. Khi rào lại thì có làm theo ý kiến của phường, đã để lại khoảng hở 4m cho người và ô tô con đi lại thoải mái, chỉ đóng lại vào ban đêm để bảo vệ tài sản. Ngược lại, theo Quyết định số 01/QĐ-UBND của UBND phường Hàm Rồng về việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hộ gia đình ông Thắng, lại cho rằng: gia đình ông đã “tự ý lập hàng rào tre, luồng trên đất nông nghiệp của hộ gia đình... gây cản trở giao thông...”.

Vì vậy, mới xảy ra câu việc cưỡng chế vào đêm 30 Tết, chính quyền phường cưỡng chế tháo dỡ tường rào nhà ông Thắng mở đường cho bà con lên động chơi xuân.

Như vậy, việc chính quyền phường Hàm Rồng thực hiện cưỡng chế lúc 20 giờ 15 ngày 27/1/2017 là ngoài giờ hành chính. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 22, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thời gian tổ chức thi hành cưỡng chế kê biên tài sản, thì việc cưỡng chế của UBND phường Hàm Rồng đã trái với quy định của pháp luật. Bức xúc trước hành vi cưỡng chế tài sản nhưng không thông báo, gia đình ông Thắng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết.

Ông Thắng cho biết: “Tôi đã cùng gia đình tìm đến UBND phường gặp ông Nguyễn Đức Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng để hỏi cụ thể về sự việc trên. Nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là do chỉ đạo từ cấp trên. Nếu gia đình có gì thắc mắc thì làm đơn khiếu nại, lúc đó UBND phường sẽ giải quyết”.

Nhận được kêu cứu của ông Thắng, phóng viên đã nhiều lần đến UBND phường Hàm Rồng liên hệ tìm hiểu về việc, nhưng cũng chỉ nhận được câu trả chung chung: Sự việc đang trong quá trình giải quyết. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí!

Đã có biên bản trả tài sản nhưng vụ việc vẫn chưa có hồi kết

Thực hiện các kết luận, chỉ đạo của cấp trên, ngày 30/5/2017, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng đã ra Quyết định số 58/QĐ-UBND, hủy bỏ Quyết định ngày 20/1/2017 về việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm của gia đình ông Thắng. Đồng thời, UBND phường Hàm Rồng đã có Biên bản số 18/BB- TLTVPT ngày 7/6/2017, về việc trả lại tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ. Tuy nhiên, có một chi tiết khá “lạ”, địa điểm UBND phường Hàm Rồng lập biên bản bàn giao tài sản là tại tầng 2 của UBND (không phải tại hiện trường xảy ra sự việc hoặc tại nhà ông Thắng).

Đáng nói, sau khi kí Biên bản được 5 ngày, ông Thắng đã có đơn yêu cầu UBND phường Hàm Rồng trả lại tài sản đã thu giữ nhưng không được giải quyết. Ông Thắng nói: “Mặc dù biên bản đã kí nhưng cho tới nay phường vẫn chưa trả lại tài sản cho gia đình tôi. Sự việc xảy ra mấy năm trời, tôi đã đi lại quá nhiều lần để tìm câu trả lời đích đáng nhưng không được. Thực sự rất khó hiểu với cách làm việc của lãnh đạo phường này. Tài sản 10 triệu đồng đối với tôi không phải là lớn. Tôi đi đòi không phải 10 triệu đồng, mà đòi lại danh dự cho bản thân tôi và gia đình”.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo phường Hàm Rồng để tìm hiểu về thắc mắc của ông Thắng xung quanh câu chuyện phường đã trả số tài sản trên cho gia đình ông Thắng chưa? Nhưng cả Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy phường đều không trả lời được.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng nói: “Việc này xảy ra từ năm 2017, tôi về đây công tác từ năm 2019 nên việc này tôi không nắm được, và sẽ không trả lời bất kì câu hỏi nào của anh chị. Phường có nhiều việc “đồng đăng thập cẩm” cần giải quyết lắm, tôi không có thời gian quan tâm đến việc này. Các anh chị sang làm việc với bên Đảng ủy vì Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy có trực tiếp xử lí vụ việc này”.

Quá bất ngờ với câu trả lời vô trách nhiệm và vô cảm của ông Linh, nhưng theo “hướng dẫn” của vị Chủ tịch, chúng tôi đã làm việc với Bí thư Đảng ủy phường Hàm Rồng, chỉ nhận được câu trả lời đùn đẩy trách nhiệm: “Việc này là bên chính quyền trực tiếp làm, nên các anh tìm hiểu bên chính quyền”.

Nhiều năm trôi qua, sự việc không lớn nhưng công dân phải khiếu kiện nhiều lần, đề nghị UBND TP Thanh Hóa nhanh chóng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên
Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động