Phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Cưỡng chế sai luật lại còn vô cảm không giải quyết quyền lợi hợp pháp của dân

Hơn 4 năm qua, ông Lương Trọng Thắng, ở làng cổ Đông Sơn liên tục có đơn gửi UBND phường Hàm Rồng yêu cầu trả lại tài sản đã thu hồi trái quy định nhưng không được giải quyết, khiến gia đình ông vô cùng bức xúc…

Cưỡng chế trái pháp luật

Theo phản ánh của ông Lương Trọng Thắng, vào khoảng 21 giờ 30 phút đêm 27/1/2017 (tức 30 Tết Đinh Dậu), Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng Nguyễn Đức Trường dẫn đoàn khoảng 10 người phá dỡ hàng rào, cột bê tông, 2 bộ khóa, 2 cánh cửa, tổng giá trị khoảng 10 triệu đồng trên khu đất đã có sổ đỏ mang tên cụ Lương Trọng Tằm (bố của ông Thắng), đó là những tài sản ông Thắng được hưởng thừa kế. Việc tháo dỡ này ông Thắng không hay biết, cho đến khi nghe dân làng báo tin. Sau khi tháo dỡ, những người cưỡng chế đưa tất cả tài sản lên ô tô và gọi cho ông Lương Trọng Triều, Trưởng làng đến kí vào biên bản ngay trong đêm rồi đưa tài sản đi.

Được biết, gia đình ông Thắng được thừa kế 22.957m2 đất, mục đích sử dụng là trồng cây hằng năm và phát triển kinh tế gia đình lâu dài theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3352897, do UBND TP Thanh Hóa cấp. Cùng nằm trong khu đất này có động Tiên Sơn, một trong những danh thắng nổi tiếng ở xứ Thanh. Để vào tham quan động Tiên Sơn chỉ có con đường duy nhất là đi qua khu đất của gia đình ông Thắng. Nhiều năm nay, TP Thanh Hóa vẫn chưa có dự án mở đường nào vào động. Vì vậy, ông Thắng kí hợp đồng với UBND phường thi công con đường từ Ngã ba Nhà hàng Thái Sơn lên cửa động Tiên Sơn, đi qua khu đất của gia đình ông.

ông Lương Trọng Thắng người đã năm lần  bảy lượt phải làm đơn đòi tài sản bị cưỡng chế sai luật.
Ông Lương Trọng Thắng người đã năm lần bảy lượt phải làm đơn đòi tài sản bị cưỡng chế sai luật.

Theo ông Thắng, tại bản Báo cáo giải trình ngày 15/5/2017 gửi cơ quan Công an: Do chưa nhận được tiền thuê đất và đã quá hạn cho UBND phường thuê đất, nên 7 anh em trong gia đình ông Thắng đã họp lại và có văn bản báo cáo trước cho chính quyền về việc gia đình sẽ rào khu đất để tiến hành sản xuất. Khi rào lại thì có làm theo ý kiến của phường, đã để lại khoảng hở 4m cho người và ô tô con đi lại thoải mái, chỉ đóng lại vào ban đêm để bảo vệ tài sản. Ngược lại, theo Quyết định số 01/QĐ-UBND của UBND phường Hàm Rồng về việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hộ gia đình ông Thắng, lại cho rằng: gia đình ông đã “tự ý lập hàng rào tre, luồng trên đất nông nghiệp của hộ gia đình... gây cản trở giao thông...”.

Vì vậy, mới xảy ra câu việc cưỡng chế vào đêm 30 Tết, chính quyền phường cưỡng chế tháo dỡ tường rào nhà ông Thắng mở đường cho bà con lên động chơi xuân.

Như vậy, việc chính quyền phường Hàm Rồng thực hiện cưỡng chế lúc 20 giờ 15 ngày 27/1/2017 là ngoài giờ hành chính. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 22, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thời gian tổ chức thi hành cưỡng chế kê biên tài sản, thì việc cưỡng chế của UBND phường Hàm Rồng đã trái với quy định của pháp luật. Bức xúc trước hành vi cưỡng chế tài sản nhưng không thông báo, gia đình ông Thắng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết.

Ông Thắng cho biết: “Tôi đã cùng gia đình tìm đến UBND phường gặp ông Nguyễn Đức Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng để hỏi cụ thể về sự việc trên. Nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là do chỉ đạo từ cấp trên. Nếu gia đình có gì thắc mắc thì làm đơn khiếu nại, lúc đó UBND phường sẽ giải quyết”.

Nhận được kêu cứu của ông Thắng, phóng viên đã nhiều lần đến UBND phường Hàm Rồng liên hệ tìm hiểu về việc, nhưng cũng chỉ nhận được câu trả chung chung: Sự việc đang trong quá trình giải quyết. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí!

Đã có biên bản trả tài sản nhưng vụ việc vẫn chưa có hồi kết

Thực hiện các kết luận, chỉ đạo của cấp trên, ngày 30/5/2017, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng đã ra Quyết định số 58/QĐ-UBND, hủy bỏ Quyết định ngày 20/1/2017 về việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm của gia đình ông Thắng. Đồng thời, UBND phường Hàm Rồng đã có Biên bản số 18/BB- TLTVPT ngày 7/6/2017, về việc trả lại tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ. Tuy nhiên, có một chi tiết khá “lạ”, địa điểm UBND phường Hàm Rồng lập biên bản bàn giao tài sản là tại tầng 2 của UBND (không phải tại hiện trường xảy ra sự việc hoặc tại nhà ông Thắng).

Đáng nói, sau khi kí Biên bản được 5 ngày, ông Thắng đã có đơn yêu cầu UBND phường Hàm Rồng trả lại tài sản đã thu giữ nhưng không được giải quyết. Ông Thắng nói: “Mặc dù biên bản đã kí nhưng cho tới nay phường vẫn chưa trả lại tài sản cho gia đình tôi. Sự việc xảy ra mấy năm trời, tôi đã đi lại quá nhiều lần để tìm câu trả lời đích đáng nhưng không được. Thực sự rất khó hiểu với cách làm việc của lãnh đạo phường này. Tài sản 10 triệu đồng đối với tôi không phải là lớn. Tôi đi đòi không phải 10 triệu đồng, mà đòi lại danh dự cho bản thân tôi và gia đình”.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo phường Hàm Rồng để tìm hiểu về thắc mắc của ông Thắng xung quanh câu chuyện phường đã trả số tài sản trên cho gia đình ông Thắng chưa? Nhưng cả Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy phường đều không trả lời được.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng nói: “Việc này xảy ra từ năm 2017, tôi về đây công tác từ năm 2019 nên việc này tôi không nắm được, và sẽ không trả lời bất kì câu hỏi nào của anh chị. Phường có nhiều việc “đồng đăng thập cẩm” cần giải quyết lắm, tôi không có thời gian quan tâm đến việc này. Các anh chị sang làm việc với bên Đảng ủy vì Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy có trực tiếp xử lí vụ việc này”.

Quá bất ngờ với câu trả lời vô trách nhiệm và vô cảm của ông Linh, nhưng theo “hướng dẫn” của vị Chủ tịch, chúng tôi đã làm việc với Bí thư Đảng ủy phường Hàm Rồng, chỉ nhận được câu trả lời đùn đẩy trách nhiệm: “Việc này là bên chính quyền trực tiếp làm, nên các anh tìm hiểu bên chính quyền”.

Nhiều năm trôi qua, sự việc không lớn nhưng công dân phải khiếu kiện nhiều lần, đề nghị UBND TP Thanh Hóa nhanh chóng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Minh Minh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...
Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...
Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời
Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Tin khác

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...

Thẩm mĩ viện Ula có sử dụng tên của bác sĩ đã chết để hoạt động?

Thẩm mĩ viện Ula có sử dụng tên của bác sĩ đã chết để hoạt động?
Nhiều dấu hiệu cho thấy, Thẩm mĩ viện Ula sử dụng thuốc không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác. Nghiêm trọng hơn, cơ sở này có dấu hiệu sử dụng tên bác sĩ đã chết để hành nghề,...
Xem thêm
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành Kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động