Phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Cưỡng chế sai luật lại còn vô cảm không giải quyết quyền lợi hợp pháp của dân

Hơn 4 năm qua, ông Lương Trọng Thắng, ở làng cổ Đông Sơn liên tục có đơn gửi UBND phường Hàm Rồng yêu cầu trả lại tài sản đã thu hồi trái quy định nhưng không được giải quyết, khiến gia đình ông vô cùng bức xúc…

Cưỡng chế trái pháp luật

Theo phản ánh của ông Lương Trọng Thắng, vào khoảng 21 giờ 30 phút đêm 27/1/2017 (tức 30 Tết Đinh Dậu), Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng Nguyễn Đức Trường dẫn đoàn khoảng 10 người phá dỡ hàng rào, cột bê tông, 2 bộ khóa, 2 cánh cửa, tổng giá trị khoảng 10 triệu đồng trên khu đất đã có sổ đỏ mang tên cụ Lương Trọng Tằm (bố của ông Thắng), đó là những tài sản ông Thắng được hưởng thừa kế. Việc tháo dỡ này ông Thắng không hay biết, cho đến khi nghe dân làng báo tin. Sau khi tháo dỡ, những người cưỡng chế đưa tất cả tài sản lên ô tô và gọi cho ông Lương Trọng Triều, Trưởng làng đến kí vào biên bản ngay trong đêm rồi đưa tài sản đi.

Được biết, gia đình ông Thắng được thừa kế 22.957m2 đất, mục đích sử dụng là trồng cây hằng năm và phát triển kinh tế gia đình lâu dài theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3352897, do UBND TP Thanh Hóa cấp. Cùng nằm trong khu đất này có động Tiên Sơn, một trong những danh thắng nổi tiếng ở xứ Thanh. Để vào tham quan động Tiên Sơn chỉ có con đường duy nhất là đi qua khu đất của gia đình ông Thắng. Nhiều năm nay, TP Thanh Hóa vẫn chưa có dự án mở đường nào vào động. Vì vậy, ông Thắng kí hợp đồng với UBND phường thi công con đường từ Ngã ba Nhà hàng Thái Sơn lên cửa động Tiên Sơn, đi qua khu đất của gia đình ông.

ông Lương Trọng Thắng người đã năm lần  bảy lượt phải làm đơn đòi tài sản bị cưỡng chế sai luật.
Ông Lương Trọng Thắng người đã năm lần bảy lượt phải làm đơn đòi tài sản bị cưỡng chế sai luật.

Theo ông Thắng, tại bản Báo cáo giải trình ngày 15/5/2017 gửi cơ quan Công an: Do chưa nhận được tiền thuê đất và đã quá hạn cho UBND phường thuê đất, nên 7 anh em trong gia đình ông Thắng đã họp lại và có văn bản báo cáo trước cho chính quyền về việc gia đình sẽ rào khu đất để tiến hành sản xuất. Khi rào lại thì có làm theo ý kiến của phường, đã để lại khoảng hở 4m cho người và ô tô con đi lại thoải mái, chỉ đóng lại vào ban đêm để bảo vệ tài sản. Ngược lại, theo Quyết định số 01/QĐ-UBND của UBND phường Hàm Rồng về việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hộ gia đình ông Thắng, lại cho rằng: gia đình ông đã “tự ý lập hàng rào tre, luồng trên đất nông nghiệp của hộ gia đình... gây cản trở giao thông...”.

Vì vậy, mới xảy ra câu việc cưỡng chế vào đêm 30 Tết, chính quyền phường cưỡng chế tháo dỡ tường rào nhà ông Thắng mở đường cho bà con lên động chơi xuân.

Như vậy, việc chính quyền phường Hàm Rồng thực hiện cưỡng chế lúc 20 giờ 15 ngày 27/1/2017 là ngoài giờ hành chính. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 22, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thời gian tổ chức thi hành cưỡng chế kê biên tài sản, thì việc cưỡng chế của UBND phường Hàm Rồng đã trái với quy định của pháp luật. Bức xúc trước hành vi cưỡng chế tài sản nhưng không thông báo, gia đình ông Thắng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết.

Ông Thắng cho biết: “Tôi đã cùng gia đình tìm đến UBND phường gặp ông Nguyễn Đức Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng để hỏi cụ thể về sự việc trên. Nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là do chỉ đạo từ cấp trên. Nếu gia đình có gì thắc mắc thì làm đơn khiếu nại, lúc đó UBND phường sẽ giải quyết”.

Nhận được kêu cứu của ông Thắng, phóng viên đã nhiều lần đến UBND phường Hàm Rồng liên hệ tìm hiểu về việc, nhưng cũng chỉ nhận được câu trả chung chung: Sự việc đang trong quá trình giải quyết. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí!

Đã có biên bản trả tài sản nhưng vụ việc vẫn chưa có hồi kết

Thực hiện các kết luận, chỉ đạo của cấp trên, ngày 30/5/2017, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng đã ra Quyết định số 58/QĐ-UBND, hủy bỏ Quyết định ngày 20/1/2017 về việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm của gia đình ông Thắng. Đồng thời, UBND phường Hàm Rồng đã có Biên bản số 18/BB- TLTVPT ngày 7/6/2017, về việc trả lại tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ. Tuy nhiên, có một chi tiết khá “lạ”, địa điểm UBND phường Hàm Rồng lập biên bản bàn giao tài sản là tại tầng 2 của UBND (không phải tại hiện trường xảy ra sự việc hoặc tại nhà ông Thắng).

Đáng nói, sau khi kí Biên bản được 5 ngày, ông Thắng đã có đơn yêu cầu UBND phường Hàm Rồng trả lại tài sản đã thu giữ nhưng không được giải quyết. Ông Thắng nói: “Mặc dù biên bản đã kí nhưng cho tới nay phường vẫn chưa trả lại tài sản cho gia đình tôi. Sự việc xảy ra mấy năm trời, tôi đã đi lại quá nhiều lần để tìm câu trả lời đích đáng nhưng không được. Thực sự rất khó hiểu với cách làm việc của lãnh đạo phường này. Tài sản 10 triệu đồng đối với tôi không phải là lớn. Tôi đi đòi không phải 10 triệu đồng, mà đòi lại danh dự cho bản thân tôi và gia đình”.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo phường Hàm Rồng để tìm hiểu về thắc mắc của ông Thắng xung quanh câu chuyện phường đã trả số tài sản trên cho gia đình ông Thắng chưa? Nhưng cả Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy phường đều không trả lời được.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng nói: “Việc này xảy ra từ năm 2017, tôi về đây công tác từ năm 2019 nên việc này tôi không nắm được, và sẽ không trả lời bất kì câu hỏi nào của anh chị. Phường có nhiều việc “đồng đăng thập cẩm” cần giải quyết lắm, tôi không có thời gian quan tâm đến việc này. Các anh chị sang làm việc với bên Đảng ủy vì Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy có trực tiếp xử lí vụ việc này”.

Quá bất ngờ với câu trả lời vô trách nhiệm và vô cảm của ông Linh, nhưng theo “hướng dẫn” của vị Chủ tịch, chúng tôi đã làm việc với Bí thư Đảng ủy phường Hàm Rồng, chỉ nhận được câu trả lời đùn đẩy trách nhiệm: “Việc này là bên chính quyền trực tiếp làm, nên các anh tìm hiểu bên chính quyền”.

Nhiều năm trôi qua, sự việc không lớn nhưng công dân phải khiếu kiện nhiều lần, đề nghị UBND TP Thanh Hóa nhanh chóng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Tin khác

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Xem thêm
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động