Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 9 tháng Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng chủ trì Hội nghị.
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Văn phòng, các Ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có gần 3.000 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam, các Sở ban ngành, Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện tham dự. Riêng tỉnh Tuyên Quang và một số địa phương triển khai trực tuyến đến cấp huyện, thu hút hàng trăm cán bộ làm công tác NCT và công tác Hội tham gia.

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Đại biểu các Ban, Bộ, ngành phát biểu
Đại biểu các Ban, Bộ, ngành phát biểu

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp trong cả nước tuyên truyền, vận động kết nạp trên 387.800 hội viên mới. Tổ chức 332 lớp tập huấn cho 40.900 cán bộ chủ chốt của Hội. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Trung ương Hội vận động 5 tỉ đồng, tặng quà Tết 9.450 NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tặng 350 suất quà cho NCT nghèo. Đến nay, Trung ương Hội tiếp tục vận động nguồn lực, thăm hỏi, tặng quà cho NCT thuộc 30 tỉnh, thành phố, số tiền gần 3 tỉ đồng. Cả nước đã có 13.116 NCT tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ, mừng thọ; Hội NCT các cấp phối hợp, tham mưu tổ chức thăm hỏi tặng quà trên 1,5 triệu NCT, số tiền trên 267,7 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hà Nội phát biểu
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hà Nội phát biểu

Trung ương Hội đã kí chương trình phối hợp với 6 bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; tổ chức làm việc với 34 cấp ủy, chính quyền tỉnh, thành phố; tham gia Ban chỉ đạo Đề án 134, khảo sát 13 tỉnh, thành phố về chuyển đổi mô hình tổ chức Hội các cấp thống nhất trong phạm vi cả nước. Hội NCT các tỉnh, thành phố tích cực tham mưu với cấp có thẩm quyền triển khai Đề án trong phạm vi tỉnh. 9 tháng qua, cả nước đã thành lập thêm được trên 500 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Đại biểu Hội NCT TP Hồ Chí Minh phát biểu
Đại biểu Hội NCT TP Hồ Chí Minh phát biểu

Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cho biết: Toàn thành phố tập trung triển khai nhiệm vụ chương trình công tác năm, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Hội NCT các cấp, triển khai thực hiện Điều lệ Hội sửa đổi, bổ sung… Hội thực hiện kí các chương trình, kế hoạch phối hợp với các sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế; Văn hóa, Thể thao; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Bệnh viện, cơ sở y tế. Qua đó, nâng cao hiệu quả chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại các thành phố lớn.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang

Trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tặng quà 300 NCT hoàn cảnh khó khăn, số tiền 150 triệu đồng; trao quà của Trung ương Hội cho 200 NCT, số tiền 100 triệu đồng; xã hội hóa và phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao quà cho 140 NCT, số tiền 70 triệu đồng cùng hiện vật... Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã đã phối hợp, vận động các tập thể, cá nhân tham gia chăm lo cho NCT.

Hội NCT thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm phát triển hội viên mới, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Đặc biệt, phối hợp tổ chức Hội nghị cử tri NCT phát huy vai trò giám sát, truyền tải tâm tư nguyện vọng của NCT đến các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và các cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hải Dương
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Đến nay, tỉnh Hải Dương đã có 98 CLB LTHTGN, các CLB đều được hỗ trợ 45 triệu đồng từ ngân sách tỉnh, cùng với góp đối ứng của các thành viên để có từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng tạo quỹ tăng thu nhập cho CLB. NCT được ngân sách tỉnh hỗ trợ khám sức khỏe định kì hằng năm và lập sổ theo dõi sức khỏe tại Trạm Y tế cơ sở.

Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận cho biết: Hội đã và đang phối hợp vận động nguồn lực, phấn đấu dành 15.000 suất quà, trị giá trên 4 tỉ đồng hỗ trợ NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022. Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đang tập trung cao độ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo Đề án 1336 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phát biểu
Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Lãnh đạo Hội NCT các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa nhấn mạnh sự đổi mới, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Trung ương Hội, triển khai kịp thời, bài bản, khoa học các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đồng thời chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức các buổi làm việc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban Bộ ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong phạm vi cả nước. Cùng với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, hiện Thanh Hóa đã triển khai mô hình Chi hội NCT hạnh phúc đến tận cơ sở, tạo sự hưởng ứng tích cực của NCT và cộng đồng dân cư. Tỉnh Bắc Giang phối hợp các cơ sở y tế, các ngành đẩy mạnh chăm lo sức khỏe, đời sống tinh thần cho NCT thông qua hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kì và phát huy hiệu quả các mô hình CLB văn hóa, thể thao, LTHTGN…

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đề xuất các giải pháp và kiến nghị Trung ương Hội tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách chăm lo cho NCT như sửa Luật NCT, sửa đổi Nghị định 45, giảm độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội, tăng mức trợ cấp, hỗ trợ bảo hiểm y tế và sớm chuyển đổi mô hình Hội NCT thống nhất trong cả nước, tạo điều kiện để phát huy hơn nữa vai trò tổ chức Hội, để NCT tiếp tục sống vui khỏe, có ích cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Bà Hà Thị Ngọ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Tuyên Quang phát biểu
Bà Hà Thị Ngọ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Tuyên Quang phát biểu

Ý kiến của các Ban, Bộ ngành Trung ương bày tỏ đồng tình, nhất trí cao và cam kết tiếp tục đồng hành, phối hợp và hỗ trợ Hội NCT Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ chung của Hội, khẳng định: NCT là kho báu về kinh nghiệm sống, phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương cho con cháu và thế hệ trẻ. Hội NCT các cấp cần tiếp tục quan tâm, chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống NCT, nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt trong NCT; động viên NCT tiếp tục phát huy vai trò mẫu mực, giáo dục con cháu trong học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm của các Ban Bộ ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương với công tác NCT và Hội NCT, tạo động lực và điều kiện để Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đề nghị trong thời gian tới, Hội NCT các cấp tiếp tục tuyên truyền, quán triệt học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội. Phát huy vai trò chủ động, tham mưu, tập trung chỉ đạo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”. Chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động mô hình CLB LTHTGN đã thành lập tại các địa phương. Chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Tham mưu, phối hợp với Ban Dân vận Trung ương trình Ban Bí thư Tổng kết mô hình thí điểm Hội NCT cấp tỉnh, huyện về mô hình tổ chức Hội NCT Việt Nam trong tình hình mới. Thực hiện tốt các chương trình phối hợp đã kí kết và tiếp tục làm việc với cấp ủy các địa phương về công tác NCT và hoạt động Hội.

Đặc biệt, tăng cường công tác truyền thông về tổ chức Hội và NCT nhằm tạo sự chia sẻ, lan tỏa sâu rộng trong xã hội về vị thế, vai trò của tổ chức hội và NCT. Những việc đã làm tốt thì làm tốt hơn, chỗ nào chưa tốt cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh. Tất cả đoàn kết, chung sức đồng lòng, hoàn thành chương trình công tác từng năm và toàn khóa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023, các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; hoạt động thu chi đầu năm học, việc thực hiện tiếp nhận tài trợ, xã hội hóa giáo dục; việc thực hiện các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu thấm nhuần 'bài học xương máu' về tiêm vaccine; sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc

Thủ tướng yêu cầu thấm nhuần 'bài học xương máu' về tiêm vaccine; sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải quán triệt và thấm nhuần "bài học xương máu" khi chưa có đủ vaccine để tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng, sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, không để dịch bùng phát trở lại. Cơ quan, đơn vị nào để dịch bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những chủ quan, sơ hở, yếu kém của mình.

Gặp mặt báo chí tuyên truyền ngày Quốc tế Người cao tuổi và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Gặp mặt báo chí tuyên truyền ngày Quốc tế Người cao tuổi và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam
Ngày 9/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí tuyên truyền ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022.

Thủ tướng yêu cầu siết chặt quản lý dịch vụ karaoke

Thủ tướng yêu cầu siết chặt quản lý dịch vụ karaoke
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 5910/VPCP-NC ngày 8/9/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình cháy và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Phó Thống đốc NHNN: Nâng hạn mức tín dụng chọn lọc, bảo đảm kiểm soát lạm phát

Phó Thống đốc NHNN: Nâng hạn mức tín dụng chọn lọc, bảo đảm kiểm soát lạm phát
Đến nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng là 9,91%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và đã sử dụng hết hạn mức được giao đầu năm. Với hạn mức tín dụng còn lại, NHNN sẽ tạo điều kiện giao chỉ tiêu cho các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt, chỉ số an toàn cao.

Người cao tuổi là tài nguyên, kho báu của đất nước

Người cao tuổi là tài nguyên, kho báu của đất nước
Ngày 27/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh.

Lão nông tâm huyết với nông nghiệp sạch

Lão nông tâm huyết với nông nghiệp sạch
Không chỉ ở tỉnh Thừa Thiên Huế, mà nông dân, doanh nghiệp, các nhà khoa học ở nhiều địa phương trong cả nước đều biết danh ông Nguyễn Hồng Lam, 75 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam.

Động đất liên tiếp tại Kon Tum, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Động đất liên tiếp tại Kon Tum, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Ngày 23/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Công điện số 750/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan ứng phó, khắc phục hậu quả do động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Phối hợp để chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp để chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi
Hội NCT tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị Tham vấn, kí kết Chương trình phối hợp chăm sóc sức khỏe NCT và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2022-2025. Dự hội nghị có đại diện Trung ương Hội NCT Việt Nam; đại diện Dự án VIE688/SUNISEA, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); lãnh đạo Hội NCT tỉnh và Sở Y tế.
Xem thêm
Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững, trong đó cần đặc biệt quan tâm phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú cho con em đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng
Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Ngày 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP Hồ Chí Minh về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn Điểm 3, Thông báo số 20 ngày 8/9 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.
Phiên bản di động