Về vụ án “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Tóm tắt nội dung vụ án

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa và Cáo trạng của Viện KSND huyện Quan Hóa: Khoảng 20 giờ 16 phút ngày 30/6/2020, Tống Văn Hòa gọi điện thoại cho Hoàng Thị Liên để đặt phòng hát. Hòa yêu cầu Liên cho thuê tất cả các phòng hát, yêu cầu sắp xếp cho 2 nữ nhân viên phục vụ quán hát là Phạm Thị Vân, Phạm Thị Phương đến phục vụ phòng hát, Liên đồng ý… Khoảng 21 giờ 50 phút, Liên đi xe máy đón Vân và Phương đến quán hát Hà Linh 2, rồi vào phòng hát karaoke 201 phục vụ nhóm hát của Tống Văn Hòa, hát thâu đêm 30/6/2020.

Khoảng 5 giờ 15 phút sáng 1/7/2020, Công an huyện Quan Hóa tiến hành kiểm tra, phát hiện tại phòng hát 201 có 10 người đang có biểu hiện say chất kích thích. Ngoài ra còn có nhiều đối tượng khác bỏ chạy, nhưng bị công an bắt lại ngay sau đó. Công an tiến hành lập biên bản ghi nhận lại sự việc hát quá giờ quy định, đưa các đối tượng về trụ sở Công an huyện Quan Hóa làm việc. Test nhanh những người có mặt tại phòng hát 201, phát hiện 16 người dương tính với chất ma túy đá và thuốc lắc.

Ngày 12/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Thị Liên, để điều tra về tội “Chưa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngày 12/3/2021, Cơ quan Chảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa ban hành Kết luận đièu tra số 13/KL-CQĐT, chuyển Viện KSND huyện Quan Hóa, đề nghị truy tố bị can Hoàng Thị Liên. Ngày 29/3/2021, Viện KSND huyện Quan Hóa ra Quyết định số 01/QĐ-VKS-QH, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Ngày 28/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa ra Kết luận điều tra bổ sung số 06/KLĐT. Ngày 29/6/2021, Viện KSND huyện Quan Hóa ra Cáo trạng số 21/CT-VKS-QH, truy tố bị can Hoàng Thị Liên ra TAND huyện Quan Hóa, về tội: “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, theo điểm d, Khoản 2, Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng sử dụng ma túy bị dẫn giải về Công an huyện làm việc (ảnh IT)
Các đối tượng sử dụng ma túy bị dẫn giải về Công an huyện làm việc (ảnh IT)

Truy tố bị can Hoàng Thị Liên không có căn cứ vững chắc

Kết luận điều tra lập luận rằng: “Sau khi nhận được cuộc gọi của Hòa, thì Liên hiểu rằng nhóm của Hòa khi hát tại cơ sở của Liên sẽ hát “phòng bay” (nghĩa là phòng hát có tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy), đồng thời Hòa yêu cầu Liên, gọi điện cho 2 nhân viên nữ phục vụ phòng hát là Vân và Phương đến để phục vụ (đây là 2 nhân viên đã nhiều lần đi hát cùng Hòa và có một số lần trong phòng hát có sử dụng ma túy). Liên dùng điện thoại của mình nhắn tin cho Phạm Thị Vân… với nội dung “Làm phòng bay có làm k” (Liên giải thích phòng “bay” nghĩa là trong phòng hát có các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy)…

Lập luận như trên vừa không đầy đủ, vừa sai sự thật. Đúng là bị can Liên có nhắn tin cho Vân “Làm phòng bay có làm k”, nhưng không thể áp đặt suy nghĩ “phòng bay” nghĩa là có sử dụng ma túy. Đặc biệt, không có tài liệu nào thể hiện bị can Liên giải thích “phòng bay” nghĩa là có sử dụng ma túy. Trong các lời khai, bị can Liên đều khẳng định, không biết nhóm của Tống Văn Hòa thuê phòng hát đêm 30/6/2020 để sử dụng ma túy. Tin nhắn “Làm phòng bay có làm k” được bị can giải thích để trêu đùa nhân viên, chỉ có nghĩa là “bay nhảy”, “nhảy nhót”. Thế nhưng, lời khai này của bị can Liên không được cơ quan tố tụng huyện Quan Hóa chấp nhận.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Quan Hóa lại cho rằng: “… khi nhận được điện thoại của Tống Văn Hòa đặt thuê phòng hát… Liên biết trước và đoán sẽ có người sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng hát, nên nhắn tin cho Phạm Thị Vân… Liên và Vân giải thích phòng bay ý chỉ phòng hát có người sử dụng trái phép chất ma túy trong đó… Lí do Liên đoán và biết trước được nhóm hát của Hòa sẽ sử dụng chất ma túy… là do trước đây, Hòa từng thuê phòng hát tại quán Hà Linh 1… của Hoàng Thị Liên, Hòa cũng yêu cầu gọi nữ nhân viên Phạm Thị Vân đến phục vụ, Hòa có sử dụng ma túy trong phòng hát…”.

Với những nhận định mơ hồ như nêu trên, mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quang Hóa kết luận, Viện KSND huyện Quan Hóa vẫn ra được Cáo trạng truy tố bị can Hoàng Thị Liên, quả thật là khó tưởng tượng. Các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, Tống Văn Hòa gọi điện cho bị can Liên để đặt phòng, không hề bàn bạc với nhau việc có sử dụng ma túy hay không. Theo lời khai của Tống Văn Hòa, Hòa chỉ nhìn thấy một người đội mũ đỏ (không quen biết) bê chiếc đĩa sứ bên trên có chứa ma túy đi mời mọi người, Hòa không biết đó là loại ma túy gì. Bản tự khai của đối tượng Trần Nhật Duy thể hiện, ma túy là do anh Dũng ở TP Hòa Bình mang đến. Anh Duy khai, chỉ “nghĩ là chị Liên biết chúng tôi sử dụng ma túy trong phòng hát…”. Bản tự khai ngày 3/7/2020 của chị Phạm Thị Phương cũng thể hiện, chỉ thấy có người đội mũ đỏ cầm đĩa có chất bột màu trắng.

Công an lấy lời khai những người liên quan (ảnh IT)
Công an lấy lời khai những người liên quan (ảnh IT)

Có thể thấy, các lời khai cũng thể hiện không rõ ràng việc đêm 30/6/2020 bị can Liên có biết nhóm của Hòa có sử dụng ma túy hay không? Trong các bản tự khai và biên bản ghi lời khai, bị can Liên đều khai là, khoảng 20 giờ 16 phút, anh Hòa có gọi điện cho bị can, nội dung đặt phòng hát, gọi giúp Vân và Phương đến phục vụ. Tuyệt nhiên không có lời giải thích nào về “phòng bay” có nghĩa sử dụng ma túy. Biên bản hỏi cung bị can hồi 16 giờ 40 phút ngày 13/8/2020 có nội dung: “… Bị can không biết ai đến phòng hát đấy và cũng không gặp anh Hòa, hoặc bất cứ một người khách nào ở phòng đấy. Người cho khách hát là chị gái của bị can tên là Thu… bị can bàn giao cho chị gái trông quán đến 23 giờ ngày 30/6/2020, để bị can đi tắm và đi ngủ luôn…”.

Tại Biên bản hỏi cung bị can hồi 14 giờ ngày 5/5/2021, bị can Liên có khai: “Tại buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa, các biên bản ghi lời khai bị xé đi để viết lại nhiều lần, cán bộ tên là Đức bảo tôi kí vào biên bản đi rồi nhanh về với con. Ngoài ra vào sáng 1/7/2020, khi công an đến kiểm tra thì lúc đó tôi đang ở trong phòng ngủ của tôi… vào ngày 2/7/2020, lúc đó tinh thần tôi bị hoảng loạn, muốn nhanh về với con, nên tôi đã kí vào biên bản…”. Cần phải nói rõ, ngày 2/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa làm việc với bị can Hoàng Thị Liên (chưa bị khởi tố), kéo dài từ 17 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, với nhiều điều tra viên và xé, viết lại biên bản nhiều lần, kết thúc là chị Liên kí đại để về với con, khi đó mới dưới 36 tháng tuổi. Đây là dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nên các biên bản ghi lời khai vào thời điểm này, phải được coi là không có giá trị chứng minh.

Các tài liệu có trong hồ sơ nhiều, nhưng không đủ để chứng minh một cách khách quan, việc chị Hoàng Thị Liên có hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngay cả khi phải điều tra bổ sung 8 nội dung theo yêu cầu của Viện KSND huyện Quan Hóa, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng không có thêm chi tiết nào mới, không đưa ra được chứng cứ nào cụ thể, mà vẫn giữ nguyên quan điểm chuyển Viện KSND để truy tố bị can Hoàng Thị Liên…

Thiết nghĩ, các cơ quan tố tụng huyện Quang Hóa nên xem xét lại vụ án này, theo quan điểm vi phạm đến đâu xử lí đến đó, tránh xảy ra một vụ án oan sai đối với bị can Hoàng Thị Liên.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ trở lại vụ việc này.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án! Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động